HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

4 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Chia sẻ - Thủ thuật > Thủ thuật - Kinh nghiệm >

  Vẽ hình minh họa bằng Word

  ST-TH/slideshare.net


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 20:51 10/04/2014
  Số lượt xem: 6075
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Hướng dẫn vẽ một đường cong tùy ý trong MS Word/PowerPoint 2003 

  Đôi khi các bạn soạn thảo những tài liệu như bài tập lớn, bài seminar nhiều khi phải vẽ lại những đồ thị có dạng đường cong, đối với một số bạn đây có thể là một vấn đề khó khăn, các bạn thường nghĩ đến giải pháp là đem hình đồ thị trong sách đi scan, tuy nhiên hình ảnh có được do scan sẽ không rõ, nếu kéo dãn ra thì hình sẽ bị “vỡ”.Nếu chúng ta vẽ lại các đồ thị trong Word thì sẽ đẹp hơn, rõ hơn.

  - Nếu thanh công cụ “Drawing” không xuất hiện trong cửa sổ làm việc của MS Word thì vào menu “View/Toolbars”, đánh dấu tích vào “Drawing” để làm xuất hiện nó.  - Trước tiên vẽ một đoạn thẳng.

  - Đặt con trở vào đoạn thẳng sao cho xuất hiện biểu tượng dấu cộng có bốn mủi tên, rồi click chuột phải, chọn “Edit Points”: 


  - Click vào một điểm trên đoạn thẳng, kéo rê điểm đó di chuyển sang một vị trí mới:  - Click chuột phải vào đoạn thẳng bên trái, chọn “Curved Segment” để chuyển đổi từ dạng thẳng thành dạng cong, làm tương tự cho đoạn thứ hai.

  - Điều chỉnh độ cong tại điểm mút (điểm mút tức là điểm đã được đánh dấu bằng một chấm ô vuông màu đen) ở giữa: Click chuột phải tại điểm mút đó, chọn “Smooth Point”:
  + Để điều chỉnh độ cong ta thay đổi độ dài của hai que điều khiển màu xanh, ngoài ra ta có thể thay đổi phương của hai que điều khiển để cho dạng cong như ý muốn.


  + Ta có thể di chuyển 2 điểm mút ở hai đầu đoạn cong bằng cách kéo rê chúng đi.

  - Lưu ý:

  + Để có một đường cong như ý (chẳng hạn như dạng gần đúng của một đồ thị), thì có thể phải điều chỉnh đoạn cong ở nhiều vị trí, vì vậy đòi hỏi ta phải thêm nhiều điểm mút hơn nửa, ở trên chúng ta mới có 3 điểm mút. Để thêm điểm mút thì ta phải click chuột vào vị trí (trên đoạn thẳng/cong) mà ta muốn tạo một điểm mút, rồi chọn “Add point”.

  + Để xóa một điểm mút, đặt con trỏ vào điểm mút, click chuột phải chọn “Delete point”.

  Chúc các bạn thành công!
  Avatar

  Sử dụng công cụ vẽ hình trong Word

  Su dung cong cu ve hinh trong Word

  Khi soạn thảo một văn bản, ngoài việc gõ và định dạng cữ, bạn còn có nhu cầu vẽ các sơ đồ minh họa. Các nút lệnh trên thanh công cụ Drawing sẽ giúp bạn thực hiện công việc này. Nếu bạn không thấy thanh công cụ Drawing, bạn thực hiện các thao tác lấy lại thanh công cụ này trong Tool > Customize

   

  Chức năng các nút lệnh trên thanh công cụ Drawing.

  Hình ảnh minh họa trên mỗi nút lệnh phần nào thể hiện chức năng của nó: bạn sẽ vẽ được đường thẳng, đường mũi tên, hình chữ nhật, hình elip từ chính những nút lệnh trên. Bạn chỉ việc bấm vào nút lệnh tương ứng rồi bấm giữ và rê chuột trên vùng soạn thảo để vẽ. Để vẽ hình vuông, hình tròn, bấm giữ phim Shift trong khi vẽ với hình chữ nhật, hình elip. Việc giữ phím Shift khi vẽ đường thẳng sẽ giúp bạn vẽ được nhanh đường thẳng nằm ngang, thẳng đứng.

  Để thay đổi màu cũng như về dày nét vẽ, bạn bấm chọn hình cần thực hiện rồi bấm vào nút lệnh có hình cây cọ, hình các đường kẻ ngang ở gần cuối thanh công cụ. Nếu là hình chữ nhật hay hình tròn, bấm nút lệnh có hình bình sơn và chọn màu để tô màu nền cho hình. Đặc biệt, bấn nút mũi tên nhỏ bên cạnh nút lệnh này chọn Fill Efféct và bấm chọn các lựa chọn trong cửa sổ hiện ra để tô màu nền hoặc bóng chìm nhờ vào hai nút lệnh ở cuối thanh công cụ. Một điều cần nhắc lại là bạn cần bấm chọn hình trước khi bấm nút lệnh thì nút lệnh đó mới có tác dụng.

  Để vẽ những hình đặc biệt khác không thấy trên các nút lệnh, bấm chuột vào nút lệnh AutoShapes, di chuyển chuột đến nhóm hình tương ứng, bấm chọn nút lệnh có hình muốn vẽ rồi thực hiện vẽ.

  Sao chép nhanh hình vẽ đã có:

  Bấm giữ phím Ctrl trong khi bấm giữ chuột vào hình và kéo hình sang nơi khác. Nếu muốn hình sao chép ra nằm thẳng hàng với hình đã có hãy bấm giữ thêm phím Shift khi thực hiện.

  Chọn cùng lúc nhiều hình:

  Bấm giữ phím Shift trong khi bấm chuột chọn các hình, hoặc bấm nút lệnh có biểu tượng con trỏ chuột (nằm giữa hai nút lệnh Draw và AutoShapes) rồi bấm giữ và kéo chuột bao chọn các hình cần chọn. Một khi đã chọn được nhiều hình, bạn áp dụng những thay đổi về nét vẽ, màu nền như khi thực hiện ở từng hình riêng lẻ để tác động tất cả các hình đã chọn.

  Avatar

  Vẽ hình trong MS-Word

  Hình được vẽ bằng MS-Word

  Ngoài chức năng chính là soạn thảo văn bản, trong MS-Word cũng hỗ trợ chức năng vẽ hình tương đối tốt. Một số hình vẽ đơn giản có thể vẽ trực tiếp trong MS-Word mà không cần vẽ từ các phần mềm khác rồi phải chèn vào vừa mất thời gian, lại làm tăng dung lượng của tập tin.

  Ngoài chức năng vẽ các đường thẳng, hình vuông, hình tròn... MS-Word còn có thể vẽ các đường cong phức tạp, đường gãy khúc liên tục....

  Để thực hiện việc vẽ hình, đầu tiên nếu trên màn hình chưa có thanh công cụ vẽ hình thì bạn lấy ra như sau: Click phải chuột lên một thanh công cụ bất kỳ, chọn Drawing. Trên thanh công cụ bao gồm khá đầy đủ các chức năng vẽ, tô màu, chọn bề dày nét vẽ, kiểu nét vẽ, vẽ các hình khối, các mẫu hình chuẩn...

  Khi cần vẽ đoạn thẳng, click vào biểu tượng vẽ đường thẳng, ấn và giữ phím Shift, khi đó con trỏ chuột sẽ di chuyển theo đường thẳng.

  Giữ Ctrl + click & drag đối tượng để copy (hình trái), click phải chuột lên đối tượng, chọn Edit Points (Phải)

  Khi cần copy một đối tượng nào đó, bạn ấn và giữ phím Ctrl, đưa con trỏ đến đối tượng, click & drag đến nơi cần copy.

  Khi cần vẽ một đường cong phức tạp, bạn vào: AutoShapes > Lines > Curve trên thanh công cụ Drawing, tương tự, vào AutoShapes > Lines > FreeForm để vẽ các đường gãy khúc.

  Nếu đường cong, gãy khúc chưa như ý muốn, bạn click phải chuột vào đối tượng rồi chọn "Edit Points", lúc này các điểm neo trên đường sẽ hiện lên, bạn có thể tự do điều chỉnh theo ý muốn, hoặc bạn có thể thêm điểm vào (add points), xóa bớt điểm (delete points) để điều chỉnh đường nét mềm mại hơn.

  Muốn tô màu toàn bộ đối tượng thì đòi hỏi đối tượng đó phải được tạo nên từ một đường khép kín, để làm được điều này bạn chỉ việc click phải chuột vào đối tượng và chọn "Close Patch" Đồng thời ngoài những màu cơ bản, bạn có thể lót bên dưới hình vẽ bằng các mẫu tô sẵn có, hình vẽ... (Fill Color\Fill Effects).

  Hộp tùy chọn mạng lưới.

  Ngoài ra, để tiện lợi trong khi vẽ, MS-Word có chức năng hiển thị lưới trên trang văn bản để bạn dễ cân chỉnh hình vẽ, chức năng bắt điểm giữa các đối tượng với nhau, giữa đối tượng với lưới..  cách thực hiện như sau: 

  Trên thanh công cụ Drawing, click Draw\Grid, lúc này hộp thoại tùy chọn sẽ hiện lên. Bạn click chọn "Display gridlines on screen" để hiển thị mạng lưới, định bề rộng, chiều cao của các mắt lưới ở box Vertical spacing, Horizontal spacing.

  Định khoảng giữa các mắt lưới theo chiều ngang và chiều dọc ở box Vertical every, Horizontal every (cách nhau 2 mắt lưới, 3 mắt lưới... ).

  Để bắt một đối tượng đến lưới, bạn chọn Snap objects to grid (nghĩa là khi bạn vẽ, đầu mút của đối tượng sẽ tự động liên kết đến vị trí các mắc lưới một cách nhanh chóng và chính xác mà bạn không cần phải canh chỉnh).Tương tự, khi cần sự liên kết giữa các đối tượng bạn hãy click chọn "Snap objects to other objects".

  Select object

  Sau khi hoàn tất hình vẽ, để tránh trong quá trình chỉnh sửa, dàn trang văn bản, các đối tượng sẽ nhảy lung tung làm hình vẽ của bạn bị sai, biến mất trên văn bản bạn hãy liên kết (Group) chúng lại như sau:

  Giữ Shift và click chọn các đối tượng hoặc nhanh hơn bạn có thể vào biểu tượng Select object trên thanh công cụ Drawing, sau đó click & drag để chọn các đối tượng. Vào Draw\Group để liên kết các đối tượng lại với nhau, lúc này tất cả hình vẽ là một khối thống nhất, bạn có thể yên tâm chỉnh sửa văn bản.

   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !