HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

3 khách và 0 thành viên

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Tìm kiếm thông tin

    Google.com.vn Trang này
    Gốc > Sức khỏe - Bài thuốc hay >

    Món ăn - thuốc chữa viêm loét dạ dày - tá tràng

    Loét dạ dày - hành tá tràng là bệnh mạn tính, tái phát mang tính chu kỳ, hay gặp ở thanh niên và trung niên

    Theo y học cổ truyền, loét dạ dày - hành tá tràng thuộc bệnh danh vị quản thống. Ngoài việc dùng thuốc, xin giới thiệu với bạn đọc các món ăn như dưới đây:

    Món ăn thuốc từ cá diếc: Cá diếc tươi 250g, gừng tươi 30g, quất bì 10g, hạt tiêu 3g. Cá đánh vẩy, bóc mang, bỏ nội tạng và rửa sạch; gừng rửa sạch, thái phiến, quất bì thái chỉ. Dùng vải lụa gói gừng, quất bì và hạt tiêu rồi nhét vào bụng cá, cho nước vừa đủ, hầm nhỏ lửa, ăn cá, uống nước khi đói bụng.

    Cá diếc tốt cho người bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng.

    Dùng chữa trị đau bụng thành cơn, sợ lạnh, thích ấm nóng (nếu chườm nóng vùng thượng vị hoặc uống nước nóng thì đỡ đau); không khát, nếu khát thì thích uống nước nóng; rêu lưỡi trắng. Hoặc cá diếc to 2 con, sa nhân 6g, trần bì 8g, tiểu hồi hương 6g, hạt tiêu, hành, gừng, tỏi, muối ăn vừa đủ, dầu lạc 1.000g. Cá đánh vảy, bỏ mang và nội tạng, rửa sạch; hạt tiêu giã nhỏ, trần bì thái chỉ, gừng thái phiến, hành cắt đoạn, sa nhân đập dập... Tất cả trộn đều rồi cho vào bụng cá. Đổ dầu vào chảo cho ngập cá rồi rán chín, sau đó lấy cá ra, dùng nồi khác phi hành tỏi, cho thêm một chút nước rồi rim cá nhỏ lửa với gia vị cho ngấm kỹ để ăn.

    Nước uống mạch nha: Mạch nha sống 30g (rửa sạch), thanh bì 10g (thái phiến) sắc kỹ cả hai trong 25 phút rồi lọc bỏ bã, lấy nước, chia uống vài lần trong ngày khi còn ấm.

    Nước phật thủ: Phật thủ 15g rửa sạch, thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín rồi hòa thêm một chút đường phèn, uống thay trà trong ngày. Cũng có thể dùng phật thủ 20g thái vụn, sắc lấy nước rồi cho 100g gạo tẻ nấu thành cháo, chế thêm một chút đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày.

    Dạ dày lợn: Rễ cây quất vàng 30g rửa sạch, thái đoạn, dạ dày lợn 150g thái miếng, hầm cả hai thứ cho chín rồi chế thêm gia vị, ăn dạ dày, uống nước hầm. Dạ dày lợn hầm hạt sen. Dùng chữa trị vùng thượng vị đau trướng, lan ra hai bên mạng sườn, không thích xoa nắn, nếu ấn vào thì đau tăng, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, đầy hơi, ăn khó tiêu, nếu ợ hơi hoặc trung tiện được thì dễ chịu, đại tiện không thông khoái.

    Dạ dày lợn là vị thuốc chữa bệnh viêm loét bao tử. Nguồn: Images.

     Dạ dày lợn - hạt sen: hạt sen bỏ tâm 40 hạt, dạ dày lợn 1 cái, gia vị và dầu thực vật vừa đủ. Dạ dày làm sạch rồi cho hạt sen vào khâu kín, đem hầm nhừ, sau đó thái chỉ, chế thêm gia vị, trộn lẫn hạt sen rồi ăn. Dùng chữa trị vùng thượng vị đau âm ỉ suốt ngày, thích chườm nóng và xoa nắn, có cảm giác lạnh bụng, đầy hơi, ăn kém, chậm tiêu, có thể buồn nôn và nôn ra nước trong, gầy sút, mệt mỏi, da, niêm mạc nhợt, đại tiện lỏng nát, tay chân lạnh.

    Cháo thần khúc, mạch nha: Thần khúc 10 - 15g, sắc kỹ, lấy nước nấu với 100g gạo tẻ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Mạch nha 10g rửa sạch, sao vàng, sơn tra 6g sao cháy, cả hai sắc kỹ trong 30 phút, bỏ bã lấy nước, hòa thêm 10g đường đỏ, chia uống vài lần trong ngày.

    Cháo ý dĩ, hoài sơn: Hoài sơn 30g, ý dĩ 30g, hạt sen bỏ tâm 15g, đại táo 10 quả, gạo tẻ 50 - 100g. Tất cả cho vào nồi nấu thành cháo, hòa thêm chút đường trắng, chia ăn vài lần trong ngày khi bụng đói. Dùng chữa trị: Thường do ăn uống thái quá, thức ăn đình trệ lâu ngày gây nên. Vùng thượng vị đầy trướng, tức nặng khó chịu, ợ hơi, chua, nôn ra thức ăn chưa tiêu, nôn được thì bụng đỡ đau, đại tiện không thông.

    Nguồn: www.suckhoedoisong.vn

    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Tuấn Anh @ 16:04 15/02/2014
    Số lượt xem: 4208
    Số lượt thích: 0 người
    Avatar

    Chế độ ăn uống của người viêm loét dạ dày – tá tràng

    Nguyên nhân gây loét dạ dày, tá tràng cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu làm rõ, nhưng nhận định chung cho rằng bệnh có liên quan đến tình trạng gia tăng dịch acid trong dạ dày.

    Ngoài ra nguyên nhân còn do khả năng đề kháng của niêm mạc dạ dày, tá tràng bị giảm sút và tình trạng căng thẳng thần kinh hoặc ưu phiền quá mức.

    Triệu chứng bệnh chủ yếu là đau hoặc khó chịu ở phần bụng trên (vùng thượng vị). Tính chất đau cũng đa dạng, có thể đau cồn cào, đau từng cơn, đau kèm theo đầy chướng, đau âm ỉ hoặc dữ dội, chỗ đau thường rộng bằng bàn tay. Người bị đau sau khi ăn thường là do loét dạ dày; người đau lúc đói thường là loét hành tá tràng. Ngoài triệu chứng đau bụng, người bệnh còn có thể thấy hơi thở nóng, ợ chua, buồn nôn hoặc nôn ọe, mất ngủ, gầy yếu. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, việc áp dụng một chế độ ăn cho người bệnh là cực kỳ quan trọng.


    Người bệnh nên ăn uống ra sao?

    Nguyên tắc chung được áp dụng là ăn các món giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, lại không có tính kích thích. Vì vậy, bệnh nhân cần chọn những thực phẩm như sữa bò, nước cháo, sữa đậu nành, canh trứng, bột ngó sen, bánh bao có bột nở lên men, cơm, đậu phụ, bí xanh, khoai tây, rau chân vịt, ngân nhĩ, đại táo, thịt nạc, cá v.v...

    Phương pháp chế biến chủ yếu là hấp, luộc, ninh nhừ. Nên thái nhỏ thực phẩm, nấu kĩ cho mềm. Như vậy bảo đảm đủ năng lượng và các chất protein, vitamin phong phú, giúp phục hồi các tổ chức tế bào bị tổn hại và làm mau lành vết loét, vừa tránh được sự kích thích cơ học và hóa học của thức ăn đối với niêm mạc dạ dày và ruột. Người bệnh bị nôn ra máu hoặc đại tiện ra phân đen (đen nhánh như hắc ín, mùi khẳn), cần ngừng ngay ăn cứng, sau khi ngừng chảy máu 24 giờ mới ăn một ít sữa bò nguội, bệnh ổn định dần mới ăn các món thông thường khác. Chế độ ăn uống của bệnh nhân cần căn cứ theo tình hình cụ thể để thay đổi các món kể trên, tránh ăn đơn điệu trùng lặp.

    Người bệnh không nên ăn lương thực thô (bột cao lương, bột ngô), rau cần, rau hẹ, cải bắp, hành tây, ngó sen, giá đậu và các món rán, hun khói, ướp... Những loại thực phẩm này hoặc do có nhiều chất xơ, hoặc thô cứng khó tiêu hóa, dễ kích thích cơ học đối với niêm mạc đầy, làm tình trạng viêm loét nặng thêm. Nước hầm thịt đặc, trà đặc, cà phê, rượu, hạt tiêu, mì chính và những món ăn quá chua, hoặc quá ngọt, quá mặn, quá cay dễ gây kích thích hóa học đối với đường ruột, làm dịch toan dạ dày tiết ra nhiều, bệnh sẽ trầm trọng thêm.

    Ngoài ra, những thực phẩm sinh đầy hơi như hành sống, tỏi sống, nước giải khát có ga; những thức ăn uống quá lạnh hoặc quá nóng cũng không nên dùng. Bởi vì những món ăn sinh hơi làm trướng bụng, gây đau có hại cho dạ dày, ruột. Những thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng có ảnh hưởng xấu đến mạch máu trên mặt niêm mạc dạ dày, kích thích vết loét, gây đau đớn.

    Khi mắc bệnh viêm - loét dạ dày tá tràng không nên ăn thức ăn chua như cà muối, dưa muối, cay

    Khi mắc bệnh viêm - loét dạ dày tá tràng không nên ăn thức ăn chua như cà muối, dưa muối, cay

    Khi mắc bệnh viêm - loét dạ dày tá tràng không nên ăn thức ăn chua như cà muối, dưa muối, cay, các loại gia vị có tính chất kích thích như hành, mù tạp, hạt tiêu vì thức ăn cay làm tổn thương niêm mạc dạ dày tạo điều kiện cho các yếu tố tấn công như acid HCL, pepsin làm nặng thêm tình trạng viêm loét, nếu ăn chua sẽ làm cho nồng độ acid của dịch dạ dày tăng lên đó chính là yếu tố tấn công gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Khi bị viêm - loét dạ dày tá tràng chức năng tiêu hoá của dạ dày sẽ bị giảm, do đó không nên ăn nhiều các thức ăn chế biến rán, thức ăn đồ biển, thức ăn ôi thiu.

    *Chế độ ăn uống cho người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

    Biểu hiện viêm loét dạ dày-tá tràng, bieu hien viem loet da day-ta trangViêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng bệnh lý gây ra do lớp niêm mạc dạ dày hay tá tràng bị bào mòn bởi nồng độ acid trong dịch dạ dày, gây ra các vết viêm loét. Nguyên nhân của bệnh có thể do dùng thuốc aspirin, thuốc chữa khớp với liều lượng cao; do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori gây tăng tiết acid. Ngoài ra bệnh cũng có thể được tích tụ khi người bệnh uống quá nhiều rượu, sử dụng nhiều chất kích thích, thường xuyên ăn đồ chua, cay; ăn quá nhiều chất béo; do thói quen ăn vội, nhai không kỹ; thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại hay trong tình trạng stress, căng thẳng kéo dài. Vậy chế độ ăn uống cho người bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng là gì?

    Chế độ ăn uống cho người viêm loét dạ dày-tá tràng

    Biểu hiện viêm loét dạ dày-tá tràng

    Khi dạ dày bị tổn thương, khoảng 20% bệnh nhân viêm loét dạ dày-tá tràng không thấy xuất hiện triệu chứng lâm sàng đến khi xuất hiện các biến chứng nguy hiểm hơn như: xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày hoặc hẹp môn vị.

    Thông thường, người bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng có các triệu chứng như: ợ hơi, ợ chua; nóng rát; đau vùng thượng vị, buồn nôn, đầy bụng, chậm tiêu. Bệnh nhân đau thành từng cơn vào lúc đói hoặc vào ban đêm, cơn đau có thể dịu đi sau khi ăn. Uống thuốc dạ dày thấy giảm đau rõ rệt. Khi bệnh trở nặng, dạ dày bị xuất huyết, người bệnh đi đại tiện ra phân đen như bã cà phê, mùi xốc, nặng hơn bình thường.

    Chế độ ăn cho người viêm loét dạ dày-tá tràng

    Chế độ ăn uống cho người viêm loét dạ dày-tá tràng, che do an uong cho nguoi benh viem loet da day-ta trang

    Khi mắc bệnh, ngoài điều trị và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng cần đặc biệt lưu ý về chế độ ăn uống.

    -         Ăn các món giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa để tăng sức đề kháng cho niêm mạc dạ dày.Không chọn các thực phẩm chứa nhiều chất kích thích. Một số món ăn phù hợp với người bệnh có thể kể đến như: sữa bò, nước cháo, sữa đậu nành, bột ngó sen, đậu phụ, bí xanh, khoai tây, thịt nạc, cá ….

    -         Khi chế biến thực phẩm nên thái nhỏ, nấu kỹ cho mềm. Chủ yếu ăn đồ hấp, luộc, ninh.

    -         Nếu bệnh nhân nôn ra máu, đại tiện phân đen, cần ngay lập tức cho dừng ăn thức ăn cứng. Sau khi bệnh nhân ngừng chảy máu 24h mới cho ăn một ít sữa nguội. Khi bệnh thuyên giảm và các triệu chứng ổn định mới dần ăn các món thông thường theo hướng dẫn của bác sĩ.

    -         Thay đổi các món ăn, tránh đơn điệu dễ gây chán.

    -         Không nên ăn các lương thực thô như bột cao lương, bột ngô. Hạn chế ăn các loại rau như rau cần, rau hẹ, bắp cải, hành tây, giá. Tránh các món rán, hun khói, ướp.. Đây là những loại thực phẩm nhiều chất xơ, thô cứng dễ gây kích thích dạ dày.

    -         Không sử dụng các thực phẩm gây kích thích dạ dày như trà đặc, cà phê, rượu, nước hầm thịt đặc, mì chính, các món ăn quá chua, quá ngọt, quá mặn, quá cay.

    -         Tránh các thực phẩm gây đầy hơi, sình bụng như hành sống, tỏi sống, nước giải khát có ga.

    -         Hạn chế những thức ăn hay đồ uống quá lạnh hoặc quá nóng. Những thực phẩm này kích thích mạch máu trên niêm mạc dạ dày làm vết loét thêm nghiêm trọng và gây đau đớn. Đồ ăn nên ở nhiệt độ khoảng 40-50 độ C.

    -         Cũng không nên ăn quá nhiều canh hay uống nhiều nước trong bữa ăn. Hấp thu lượng nước lớn sẽ pha loãng men tiêu hóa, gây khó tiêu. Mỗi bữa ăn nên sử dụng 100-200 ml nước là vừa đủ.

    -         Chia thành 4-5 bữa nhỏ một ngày. Tránh ăn quá no hoặc quá đói.

    -         Khi ăn nên nhai kỹ, ăn chậm…

    -         Sau khi ăn không nên vận động mạnh, không chạy nhảy, tập thể dục hay làm việc quá sức.

    Trên đây là chế độ ăn uống cho người bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng mà mọi người nên biết. Một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh từ sớm có thể phòng tránh được bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cũng như nhiều loại bệnh khác.

    TH

     
    Gửi ý kiến

    HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !