HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

1 khách và 1 thành viên
 • phạm lan
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Việt Nam sản xuất "phiên bản Việt" của súng tiểu liên Mỹ?

  Lực lượng cảnh sát biển diễu binh với trang bị súng M18

  Song song với việc sử dụng và cải tiến tiểu liên M16 thu được trong kháng chiến chống Mỹ, ngành quân khí VN có thể đã cho ra đời "phiên bản Việt" của loại súng này.

  “Lấy vũ khí địch đánh địch” là một phương châm xuyên suốt trong nghệ thuật quân sự Việt Nam. Vận dụng sáng tạo phương châm này, chúng ta đã cải tiến được nhiều vũ khí chiến lợi phẩm, biến chúng thành phương tiện phục vụ cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ chủ quyền. Loạt bài NGHỆ THUẬT CẢI TIẾN VŨ KHÍ CHIẾN LỢI PHẨM CỦA VIỆT NAM sẽ giúp độc giả hiểu thêm về tài hoa và sáng tạo, mồ hôi và máu của những người thực hiện công việc này.

  Sau chiến tranh Việt Nam, súng tiểu liên AR-15 và bản nâng cấp là M16 là loại chiến lợi phẩm mà Việt Nam thu được với số lượng lớn nhất.

  M16 do hãng Colt cải tiến từ súng ArmaLite AR-15, là loại súng tác chiến bắn đạn 5,56×45mm NATO. Từ năm 1967, M16 là súng thông dụng của quân đội Mỹ và quân đội các nước thuộc khối NATO. Đây là loại súng có số lượng sản xuất cao nhất trong các loại súng tiểu liên cá nhân.

  Đặc điểm của M16 là khá nhẹ (3–4 kg), các bộ phận làm bằng thép, hợp kim, nhôm và nhựa cứng (sợi thủy tinh hoặc polymer), sử dụng kỹ thuật giảm nhiệt bằng hơi, tác động lên cò bằng khí ép, đạn nạp từ băng tiếp đạn với cơ cấu khóa nòng xoay.

  Có ba loạt khác nhau trong qua trình sản xuất súng M16. Loạt đầu tiên: M16 và M16A1, sử dụng trong thập niên 1960, bắn đạn M193/M196 (hoặc.223 Remington), có thể hoàn toàn tự động hay bán tự động. Hai mẫu XM16E1 và M16A1 đồng loạt được sử dụng ở chiến trường Việt Nam.

  Loạt kế là M16A2 sử dụng trong thập niên 1980, bắn đạn M855/M856 (do Bỉ sáng chế cho trung liên FN Minimi), có khả năng bắn từng viên hay bắn từng loạt 3 viên. Loạt sau cùng là M16A4, súng trường tiêu chuẩn của Thủy quân lục chiến Mỹ trong chiến tranh Iraq. M16A4 và súng trường M4 Carbine dần được dùng thay thế M16A2 vốn đã hơi lỗi thời và kém tiện dụng. M16A4 và M4/M4A1 có quai xách tháo rời dùng để gắn kính ngắm, dụng cụ chấm mục tiêu bằng tia laser, kính nhìn ban đêm, đèn và súng phóng lựu.

   Các phiên bản của M-16 (từ trên xuống M16A1, M16A2, M4 Carbine, M16A4)

  Các phiên bản của M-16 (từ trên xuống M16A1, M16A2, M4 Carbine, M16A4)

  "Phiên bản Việt" của M16

  Trong chiến tranh Việt Nam, AK-47 và M16 đã không ngừng chạy đua giành vị trí số 1 của chủng loại súng tiểu liên tấn công. Mỗi loại có những điểm mạnh yếu khác nhau. Tuy M16 có tốc độ bắn nhanh hơn, tầm bắn xa hơn và độ chính xác cao hơn nhưng AK-47 lại phù hợp một cách hoàn hảo với lối đánh du kích của Việt Nam nhờ tính đơn giản, độ tin cậy cao trong mọi điều kiện khắc nghiệt và uy lực mạnh trong cự ly gần.

  Trong chiến tranh Việt Nam, AR-15 cùng phiên bản cải tiến M16 đã trở thành vũ khí tiêu chuẩn trong trang bị của quân Mỹ và Việt Nam Cộng hòa (VNCH). Bởi vậy, sau chiến tranh, có rất nhiều súng AR-15 và M16 đã được Quân đội nhân dân Việt Nam thu hồi với con số ước lượng lên đến hàng triệu khẩu. Số vũ khí này hiện được biên chế làm vũ khí tiêu chuẩn cho lực lượng dân quân tự vệ khu vực miền Nam Việt Nam.

  Một nhược điểm có thể nhìn thấy bằng mắt thường là M-16 có nòng khá dài. Điều này làm giảm tính cơ động của nó, để khắc phục nhược điểm này, trong chiến tranh Việt Nam, một phiên bản cải tiến của M-16 là XM177E2 (có tên gọi ban đầu là Colt 629 Comando, thuộc họ CAR-15) đã được thiết kế riêng cho các lực lượng đặc nhiệm, biệt kích với 2 cải tiến chủ yếu là điều chỉnh độ dài và loa đầu nòng dài hơn, đảm nhiệm cả hai chức năng giảm giật và che lửa. Các thông số kỹ thuật của XM177E2 tương tự như M16, trừ chiều dài nòng được rút ngắn còn có 292mm so với 508mm của M16, súng cũng nhẹ hơn.

  XM177E2 được đưa vào Việt Nam năm 1966 trong chương trình thử nghiệm vũ khí lục quân của Mỹ, đầu tiên nó được trang bị cho lính Mỹ thuộc Bộ chỉ huy Viện trợ Quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam (MACV) và một số đơn vị thuộc dạng đặc nhiệm của Quân đội VNCH. Sau khi chương trình thử nghiệm kết thúc, với tên gọi chính thức M177E2, loại súng này được trang bị rộng rãi cho Quân đội VNCH.

  Sau năm 1975, Quân đội nhân dân Việt Nam đã thu được số lượng lớn loại này. Nhận thấy những ưu điểm của XM177E2, Việt Nam đã trang bị một số lượng nhất định cho các lực lượng đặc công, cảnh sát biển.

   Nòng súng của M-16 dài khiến cho việc di chuyển tròn không gian hẹp gặp nhiều khó khăn

  Nòng súng của M16 dài, khiến cho việc di chuyển trong không gian hẹp gặp nhiều khó khăn

   Súng XM177E2 được trang bị cho lực lượng đặc nhiệm Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

  Súng XM177E2 được trang bị cho lực lượng đặc nhiệm Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

  Song song với quá trình sử dụng, quân đội nhân dân Việt Nam đã tiến hành nhiều đợt sữa chữa lớn. Trong quá trình sữa chữa, hiệu chỉnh súng cần phải chế tạo nhiều bộ phận thay thế. Chính quá trình chế tạo thay thế này đã giúp Việt Nam làm chủ được công nghệ chế tạo M16.

  Đặc biệt, trong lễ diễu binh kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, một mẫu súng lạ với tên gọi M18 đã xuất hiện, gây được sự chú ý lớn cho giới phân tích quân sự. Trước đó, M18 đã được quan sát thấy lần đầu tiên trong dịp Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ quốc phòng thị sát hoạt động hợp luyện diễu binh.

   Khối đặc công diều binh Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội với súng M-18

  Khối đặc công diều binh Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội với súng M18

   Một dây chuyền lắp ráp M-16 của Việt Nam

  Một dây chuyền lắp ráp M16 của Việt Nam

  Mặc dù chưa có thông tin chính thức nào khẳng định nguồn gốc đích xác của M18 nhưng dựa vào đặc điểm: nòng ngắn, báng có thể thay đổi độ dài và một số đặc điểm khác, M18 được nhận định là có nét giống với với XM177E2. Xét dưới nhiều góc độ, M18 có thể được coi là "phiên bản Việt" của M16.

  Theo quan sát, M18 có kích thước nhỏ gọn, điều này phù hợp với các tình huống tác chiến trong không gian hẹp hoặc trong những nhiệm vụ đòi hỏi người lính phải linh hoạt đảm bảo bí mật khi tiếp cận mục tiêu, đáp ứng với nhiệm vụ của các lực lượng đặc nhiệm, cảnh sát biển.

  Đặc biệt, ứng dụng công nghệ vật liệu mới (sử dụng nhiều hợp kim nhẹ, nhiều bộ phận làm từ nhựa tổng hợp), lại sử dụng cỡ đạn nhỏ nên M18 không tiêu tốn năng lượng của người lính khi di chuyển.

  Có thể thấy trong tay những người lính quân đội nhân dân Việt Nam, vũ khí xuất phát từ Nga hay Mỹ, Tây Âu.. đều được khai thác một cách hiệu quả. Minh chứng cho điều này là hàng loạt vũ khí chiến lợi phẩm sau năm 1975 mà Việt Nam thu được sau từ Mỹ và VNCH đều góp phần hết sức to lớn trong công cuộc bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đó chính là truyền thống “mưu trí, sáng tạo” của Quân đội ta.

  Hải quân đánh bộ VN trang bị "súng tốt nhất năm 2014" của Mỹ

  Chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn Hải quân đánh bộ 473 ngắm bắn mục tiêu bằng súng trường tấn công Tavor TAR-21

  Súng trường tấn công Tavor (TAR- 21) do Israel chế tạo đã giành chiến thắng trong cuộc thi “Vũ khí của năm” 2014 do tạp chí của Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ tổ chức.

  Tavor, khi sản xuất cho thị trường dân sự Mỹ chỉ có bản bán tự động, được các chuyên gia đánh giá cao nhất vì được rất nhiều người yêu thích vũ khí tại Mỹ mua khiến cho cung không đủ để đáp ứng cầu. Loại súng trường này đã được trao giải “Đích vàng” ở phân loại súng trường tấn công.

  Súng trường tự động Tavor chính thức được Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đưa vào sử dụng năm 2004, song năm 2002 một số đơn vị IDF đã được trang bị loại súng trường này trong chiến dịch “Lá chắn phòng thủ”. Tháng 12/2010, Tavor được trang bị cho cả 4 lữ đoàn lục quân tinh nhuệ của IDF, và năm 2012 bắt đầu nổi tiến và được trang bị cho cả quân dự bị Israel.

  Tavor rất thông dụng trên thế giới. Các phiên bản khác nhau của loại súng này đã được trang bị cho quân đội và cơ quan thực thi luật pháp của các nước Azerbaijan, Brazil, Colombia , Việt Nam, Georgia , Guatemala, Honduras, Ấn Độ, Macedonia, Nigeria, Bồ Đào Nha, Mỹ, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Philippines, Chad và Ethiopia. Bản dân sự bán tự động của Tavor được bán tại Mỹ và Canada.

  Tại Việt Nam, lực lượng Hải quân đánh bộ hiện được trang bị 2 biến thể thuộc gia đình Tavor là TAR-21 bản tiêu chuẩn và CTAR. Trong đó, phiên bản CTAR nòng ngắn (380mm) được trang bị phổ biến nhất, phiên bản TAR-21 nòng dài tiêu chuẩn (460mm) được trang bị với số lượng hạn chế để sử dụng với súng phóng lựu kẹp nòng.

  Cũng trong khuôn khổ cuộc bình chọn, giải thưởng súng săn tốt nhất được trao cho khẩu SA- 08 Deluxe 28 Gauge của công ty Weatherby, và giải súng ngắn tốt nhất thuộc về khẩu Master Carry Pro của Kimber.

  Các giải thưởng khác, như súng trường đi săn tốt năm 2014 thuộc về khẩu Remington 783, súng săn tốt - Citori 725 Feather của Browning, vũ khí nạp đạn từ nòng tốt - Vortek StrikerFire của Traditions.

  Lễ trao giải thưởng cuộc cuộc thi thường niên lần thứ 12 này sẽ diễn ra vào tháng 4/2014 tại Indianapolis trong hội nghị thường niên của Hiệp hội súng trường Mỹ.

  TTT


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 22:00 09/08/2015
  Số lượt xem: 3510
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !