HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

8 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Tàu ngầm Kilo và cán cân quân sự ở Biển Đông-5

  Có thể tấn công hiệu quả nhiều mục tiêu cùng lúc trong tầm hiệu quả 300km, hệ thống phòng thủ tên lửa của Việt Nam cùng với tàu ngầm Kilo, tiêm kích Su-30MK2 được xem bộ ba hoàn hảo trong chiến lược “bất đối xứng”, đảm bảo khả năng phòng thủ hiệu quả với chi phí tiết kiệm tối đa.

  Pháo đài di động K-300 Bastion-P

  K-300P Bastion-P hiện là một trong những hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển hiện đại nhất thế giới, được coi là “lá chắn thép” của các quốc gia có bờ biển dài và hải phận rộng, chủ yếu sử dụng để tấn công tiêu diệt các mục tiêu đe dọa an ninh từ phía biển.

  Hệ thống Bastion-P sử dụng tên lửa đối hạm siêu Yakhont vô vùng mạnh mẽ và chính xác, đủ sức vô hiệu hóa mọi loại tàu chiến, có khả năng tiêu diệt tàu chiến cỡ lớn chỉ bằng một phát bắn duy nhất. Khoảng cách tấn công hiệu quả là 300km, có thể dùng để phòng vệ tuyến bờ biển dài hơn 600km.

  Theo Tổng giám đốc cơ quan xuất khẩu quốc phòng Nga Anatoly Issaikin, hệ thống Bastion với tên lửa chống tàu Yakhont là phương tiện răn đe hữu hiệu, bất kỳ quốc gia nào lên kế hoạch tấn công đều phải e dè nó.[1]

  Theo Defense-Update, Yakhont là tên lửa chiến thuật thế hệ 4, được lập trình để có quỹ đạo bay phức tạp và có lớp vỏ thiết kế đặc biệt hấp thụ sóng radar, giảm thiểu tối đa khả năng đánh chặn. Đặc biệt, Bastion-P có thể triển khai chiến thuật “bầy sói” bằng việc phóng cùng lúc 3 quả tên lửa Yakhont theo 3 quỹ đạo khác nhau, một quả sẽ bay cao, bật radar chủ động dẫn đường cho 2 quả còn lại hạ gục mục tiêu, từ đó đảm bảo xác suất đánh trúng cực cao.

  Loại tên lửa này còn có khả năng độc lập phân cấp mức độ nguy hiểm và lựa chọn mục tiêu dựa trên tầm quan trọng. Khi đối phó với nhiều tàu chiến, sau khi tiêu diệt mục tiêu chính, những tên lửa còn lại sẽ tự động tấn công những mục tiêu khác để tránh tình trạng 2 tên lửa tấn công cùng 1 mục tiêu.

  Bên cạnh đó, ưu thế rất lớn của hệ thống này chính là khả năng triển khai linh hoạt ở bất kỳ nơi nào trên đất liền và có thể hoàn thành công tác chuẩn bị chiến đấu trong thời gian 5 phút. Xe bệ phóng của Bastion-P có thể đạt vận tốc tối đa 80 km/h, với dự trữ hành trình 1.000km; Thời gian độc lập trực chiến 24 giờ, nếu có thêm xe đảm bảo có thể kéo dài lên tới 30 ngày; số lượng tên lửa tối đa của 1 hệ thống là 36 quả, nhịp phóng 2,5 giây/quả.

  Tuy nhiên, hạn chế của hệ thống phòng thủ bờ biển này lại chính là…khả năng phòng thủ trước sự tiếp cận của máy bay đối phương. Nhưng nếu kết hợp với tổ hợp phòng không S-300 PMU1 và sự hỗ trợ của máy bay Su-30MK2 thì điểm yếu này có thể được loại bỏ.

  Phòng không - “Rồng lửa” S300-PMU-1

  “Rồng lửa” S300-PMU-1 được coi là một trong những hệ thống tên lửa phòng không mạnh nhất thế giới, có thể phát hiện tối đa 300 mục tiêu ở cự ly 300km, cùng lúc theo dõi 12 mục tiêu, và có thể bắn hạ 6 mục tiêu ở độ cao 27 km cách xa tới gần 200 km (tùy loại tên lửa), với thời gian triển khai cực nhanh trong vòng 5 phút. Có khả năng tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa chiến thuật hiện đại và các mục tiêu trên không với tốc độ lên đến 2.800m/giây, nhanh hơn so với 2.200m/giây của tên lửa Patriot (Mỹ).[2]

  S-300 được thiết kế kiểu module, là phương pháp kết hợp vừa thiết kế một hệ thống hoàn chỉnh vừa chia nhỏ S-300 thành những phần riêng biệt giúp dễ dàng nâng cấp mà không ảnh hưởng tới những phần khác. Không chỉ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, nhờ kiểu thiết kế này, ống phóng của S-300 có thể phóng nhiều loại đạn tên lửa khác nhau trong khi hệ thống điều khiển, radar đi kèm vẫn giữ nguyên.

  Theo Tuần báo Tin tức công nghiệp quốc phòng Nga, hợp đồng mua 2 hệ thống tên lửa bờ biển K-300 Bastion-P cùng 40 quả tên lửa Yakhont của Việt Nam trị giá chỉ khoảng 300 triệu USD, và VN đang có ý định mua thêm 1 tiểu đoàn tên lửa Bastion-P thứ 3. Trong khi một hệ thống S-300 có giá cũng chỉ khoảng 110-125 triệu USD.

  Chính vì vậy, sự kết hợp của các thành tố tác chiến bất đối xứng là vô cùng quan trọng. Với giá thành rẻ, có thể tấn công nhiều mục tiêu và khả năng hỗ trợ cùng nhau, K300-Bastion-P và S300-PMU-1 là hai nhân tố rất quan trọng trong chiến lược “bất đối xứng” của Việt Nam.

  1TG


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 21:45 04/01/2014
  Số lượt xem: 1339
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !