HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

12 khách và 1 thành viên
 • phạm lan
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Đón Kilo 636, Hải quân VN đủ sức mạnh trên không, mặt biển, dưới ngầm

  Tàu ngầm Kilo đầu tiên chuẩn bị lên đường về nước, đánh dấu bước ngoặt mới của Hải quân nhân dân Việt Nam.

  Trong suốt 58 năm chiến đấu và xây dựng lực lượng, Hải quân nhân dân Việt Nam luôn phải hoạt động chiến đấu trong tình trạng khó khăn về trang bị và lực lượng. Đặc biệt, vào cuối những năm 1980, phần lớn các tàu chiến của Hải quân Việt Nam đều bị lạc hậu và xuống cấp khá nghiêm trọng.

  Trong khi đó, tình hình kinh kế khó khăn gây cản trở lớn cho việc hiện đại hóa lực lượng cũng như hoàn thiện năng lực tác chiến cho Hải quân Việt Nam. Năng lực tác chiến của Hải quân Việt Nam bị giới hạn xung quanh các vùng biển gần bờ. Hải quân nhân dân Việt Nam gần như không có khả năng thực hiện các hoạt động chiến tranh dưới nước. Trong khi đó, tác chiến tàu ngầm và chống ngầm là bộ phận vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo thế trận răn đe hiệu quả, trong nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo trước các hoạt động chiến tranh ngầm của đối phương.

  Năm 1997, Việt Nam từng nhập khẩu 2 tàu ngầm lớp Yugo từ Triều Triên. Đây là loại tàu ngầm mini chủ yếu để phục vụ công tác huấn luyện cho lực lượng đặc công nước, chứ khó lòng có khả năng tác chiến chống ngầm hiệu quả.

  Bên cạnh đó, trình độ công nghệ của Triều Tiên còn hạn chế nên tàu ngầm này không lấp được khoảng trống về chiến tranh ngầm của Hải quân Việt Nam.

  Tuy nhiên, hạn chế này của Hải quân nhân dân Việt Nam sắp được lấp đầy. Năm 2009, hợp đồng mua 6 tàu ngầm điện - diesel Kilo của Nga chính thức được ký kết.

  Đây là hợp đồng mua sắm vũ khí lớn nhất của Việt Nam từ trước đến nay, giá trị hợp đồng bao gồm việc xây dựng cơ sở hạ tầng, trung tâm huấn luyện tại Việt Nam lên đến 2,1 tỷ USD. Với hợp đồng này, Việt Nam trở thành khách hàng lớn thứ 3 của tàu ngầm Kilo sau Trung Quốc và Ấn Độ.

  Sự có mặt của tàu ngầm Kilo đã mở ra một trang sử mới trong quá trình xây dựng và phát triển lực lượng của Hải quân Việt Nam, tiến thẳng lên hiện đại hóa như cam kết của lãnh đạo đảng và nhà nước.

  Nhưng quan trọng hơn cả, lỗ hỗng về năng lực chiến tranh ngầm và tác chiến chống ngầm của Hải quân nhân dân Việt Nam chính thức được lấp đầy.

  Sự có mặt của tàu ngầm Kilo sẽ cho phép Hải quân Việt Nam tiến hành các hoạt động tuần tra dưới nước, tác chiến chống tàu ngầm của đối phương cũng như tấn công các tàu chiến mặt nước, rải thủy lôi phong tỏa đường biển...

  Tàu ngầm Kilo được Hải quân Mỹ đặt cho biệt danh “Black Hole” (Hố đen) bởi khả năng hoạt động cực êm dưới nước. Đặc biệt, tàu ngầm Kilo xuất khẩu cho Việt Nam thuộc biến thể Kilo 636MV là biến thể hiện đại nhất của gia đình tàu ngầm Kilo.

  Tàu ngầm Kilo 636MV của Việt Nam được trang bị 6 ống phóng ngư lôi đường kính 533 mm, trong đó 2 ống phóng ngư lôi phía trên được sử dụng để phóng tên lửa chống hạm 3M-54E Club S tầm bắn 220 km.

  Tên lửa này được điều khiển bằng cả hai phương pháp, dẫn hướng quán tính và radar chủ động giai đoạn cuối. Tốc độ pha cuối của tên lửa lên đến 3.200 km/h nên rất khó đánh chặn.

  Bốn ống phóng ngư lôi phía dưới được sử dụng để phóng các loại ngư lôi như TEST-71MKE TV. Ngư lôi này có 2 chế độ dẫn đường bằng sonar chủ động hoặc kênh TV cho phép chuyển từ mục tiêu này sang mục tiêu khác. Ngư lôi có phạm vi hoạt động 20 km, tốc độ tối đa 73 km/h.

  Ngoài ra, tàu ngầm Kilo 636MV của Việt Nam còn có khả năng sử dụng loại ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval. Ngư lôi này có khả năng đạt tốc độ "khủng" lên đến 370 km/h.

  Tàu ngầm Kilo cùng với các tàu chiến mặt nước khác của hải quân, các tiêm kích hiện đại của không quân sẽ là trụ cột cho sức mạnh quân sự của Việt Nam.

  Có thể nói, hợp đồng mua tàu ngầm Kilo là hợp đồng quan trọng nhất từ trước đến nay của Hải quân nhân dân Việt Nam. Diễn biến của hợp đồng này luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong và ngoài nước.

  Ngày 7/11 tới đây, chiếc tàu ngầm đầu tiên trong hợp đồng mang tên Hà Nội sẽ lên đường về nước. Dự kiến, đầu năm 2014, tàu ngầm Hà Nội sẽ về đến Việt Nam.

  Ngày 29/5/2013, Bộ Quốc phòng Việt Nam chính thức ký quyết định thành lập lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Lữ đoàn sẽ chuẩn bị để tiếp nhận tàu ngầm Kilo vào đầu năm 2014.

  Tiêm kích đa năng SU-30MK2 của Không quân Việt Nam

  Sự kiện này đã tạo ra một bước ngoặt lớn đối với Hải quân Việt Nam, từ một lực lượng hải quân chưa hiện đại trở thành một lượng chính quy, được trang bị khí tài hiện đại hàng đầu khu vực.

  Dưới nước có tàu ngầm Kilo trấn giữ, trên mặt nước có tàu hộ tống tên lửa Gepard-3.9, tàu tên lửa cao tốc Molniya, Tarantul, trên không có thủy phi cơ DHC-6, tiêm kích đa năng Su-30MK2V..., tất cả sẽ tạo nên thế trận liên hoàn bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và an ninh quốc gia.

  *Tàu ngầm kilo VN mua có thể trang bị vũ khí "khủng" nào?

  Tàu ngầm kilo mà Việt Nam mua có thể mang ngư lôi nhanh nhất thế giới, sát thủ tàu sân bay, đạn tiêu diệt tàu mặt nước...
  Tàu ngầm Kilo của Hải quân Nhân dân Việt Nam được trang bị loại vũ khí rất mạnh có khả năng vô hiệu hóa hoặc đánh chìm tàu sân bay.
   
  Nhằm tăng cường khả năng bảo vệ biển đảo tổ quốc trong tình hình mới, năm 2009, Việt Nam đã ký hợp đồng với Nga mua 6 tàu ngầm tấn công chạy động cơ điện – diesel lớp Kilo project 636.1. Dự kiến, trong năm 2013, Việt Nam sẽ nhận chuyển giao chiếc tàu ngầm Kilo 636.1 đầu tiên.
  Tàu ngầm lớp Kilo
   
  Kilo project 636.1 có lượng giãn nước đầy tải (dưới mặt biển) khoảng 3.000-3.950 tấn, dài 74m, rộng 9,9m. Tàu được trang bị động cơ diesel 6.800 mã lực và 2 động cơ điện công suất 1.000 kW cho phép tàu đạt tốc độ tối đa 12 hải lý/h (trên mặt nước) và 25 hải lý/h (dưới mặt nước), tầm hoạt động gần 12.000km, lặn sâu 300m.
   
  Tàu ngầm Kilo được đánh giá là một trong những tàu ngầm “chạy êm” nhất thế giới với độ ồn tương đối thấp để “trốn tránh” các hệ thống định vị thủy âm chống ngầm của đối phương.
  "Sát thủ tàu sân bay" làm nên sức mạnh
   
  Tàu có khả năng tấn công tiêu diệt tàu ngầm, tàu chiến mặt nước và thậm chí có thể vô hiệu hóa hoặc đánh chìm tàu sân bay đối phương. Điều làm nên sức mạnh của tàu ngầm Kilo nằm ở một trong những loại vũ khí tối tân trên tàu, hệ thống tên lửa hành trình Klub-S.
   
  Klub là tên hệ thống tên lửa tấn công đa năng do Cục thiết kế Novator (Nga) nghiên cứu phát triển sử dụng cho nhiệm vụ tấn công tiêu diệt tàu chiến mặt nước (kể cả tàu sân bay), tàu ngầm và mục tiêu mặt đất. Trong đó, Klub-S là biến thể của hệ thống được thiết kế để lắp đặt trên tàu ngầm tấn công.
  Hệ thống Klub-S
  Hệ thống Klub-S có thể sử dụng 5 loại đạn tên lửa tấn công nhiều mục tiêu trên bộ, trên biển gồm:
   
  - Tên lửa hành trình chống tàu 3M-54E dùng để tiêu diệt các loại tàu chiến mặt nước (tàu tuần tiễu, tàu khu trục, tàu đổ bộ, tàu hậu cần) hoạt động riêng lẻ cũng như hoạt động theo đội hình tàu trong các điều kiện bị chế áp điện tử.
   
  Đạn 3M-54E dài 8,22m, đường kính thân 0,53m, trọng lượng phóng 2,3 tấn, lắp đầu đạn xuyên giáp nổ phân mảnh nặng 200kg. Tên lửa lắp động cơ khởi tốc nhiên liệu rắn và động cơ tuốc bin phản lực cho hành trình bay tăng tốc – tiếp cận mục tiêu cho phép đạt vận tốc gấp gần 3 lần vận tốc âm thanh (Mach 2,9), tầm bắn 200km.
  Đạn 3M-54E
  Đạn 3M-54E lắp đầu tự dẫn radar chủ động ARGS-54 có tầm phát hiện mục tiêu gần 60km. Tức là khi cách mục tiêu tầm 60km, đạn tên lửa sẽ tự động phát hiện, bám bắt và khóa mục tiêu mà không cần sự can thiệp từ tàu phóng.
   
  Với vận tốc vượt âm thanh, đạn 3M-54E được xem là một trong những sát thủ chống tàu chiến nguy hiểm nhất thế giới. Không những thế, quả đạn có quỹ đạo bay cực kỳ phức tạp, trong hành trình tiếp cận mục tiêu, cách 15km, quả đạn chỉ bay cách mặt nước 30m gây khó khăn cho biện pháp đánh chặn của tàu đối phương.
   
  - Tên lửa hành trình chống tàu 3M-54E1 dài 6,2m, đường kính thân 0,53m, trọng lượng phóng 1,78 tấn. Tên lửa đạt tầm bắn xa hơn 3M-54E lên tới 300km và mang đầu đạn nặng gấp đôi, 400kg.
   
  Tuy 3M-54E1 chỉ đạt tốc độ cân âm ở hành trình bay tiếp cận mục tiêu (Mach 0,8) nhưng nó lại được lắp đầu đạn cỡ lớn, mà theo tính toán trên lý thuyết thì có khả năng vô hiệu hóa (làm bị thương) hoặc đánh chìm tàu sân bay đối phương.
  Tên lửa tấn công đối hạm 3M-54E1 "Sát thủ tàu sân bay"
  - Tên lửa hành trình đối đất 3M-14E dài 6,2m, lắp đầu đạn nặng 400kg, tầm bắn 275km.
   
  - Tên lửa chống tàu ngầm 91RE1 có tầm bắn 50km.
   
  - Tên lửa chống tàu ngầm 91RE2 có tầm bắn 40km.
   
  Các đạn tên lửa của hệ thống Klub-S được bắn từ máy phóng ngư lôi cỡ 533mm trên tàu ngầm tấn công Kilo.
   
  Dù hệ thống Klub-S trên tàu ngầm có thể sử dụng 5 loại tên lửa trên, tuy nhiên tàu ngầm Kilo của Việt nam có được trang bị toàn bộ các loại này không còn phụ thuộc vào điều khoản hợp đồng giữa hai nước.
   
  Nhưng có thể chắc chắn một điều rằng, Klub-S trên tàu ngầm Việt Nam sẽ trang bị đạn tên lửa hành trình chống tàu 3M54E/E1. Đây là một loại vũ khí cần thiết để bảo vệ vững chắc biển đảo tổ quốc trong bối cảnh tình hình quốc tế đang có diễn biến hết sức phức tạp.
   
   
  Ngoài "sát thủ diệt tàu sân bay" Klub, tàu ngầm tấn công Kilo Project 636 của Việt Nam có thể bắn được ngư lôi nhanh nhất thế giới VA-111 Shkval.
  Ngư lôi VA-111 Shkval
  Ngư lôi VA-111 Shkval là sản phẩm của viện thiết kế hợp nhất này. Theo các nguồn tin, loại ngư lôi này được đưa vào sử dụng từ năm 1977, triển khai hoạt động rộng trong hạm đội tàu ngầm Nga từ những năm 1990.
   
  Với yêu cầu thiết kế một loại ngư lôi tốc độ cao, các nhà khoa học đã ứng dụng một công nghệ hoàn toàn mới là công nghệ tạo ra “siêu bọt khí” bao bọc xung quang ngư lôi. Thiết kế này gần như làm triệt tiêu toàn bộ ma sát của nước tác động lên ngư lôi giúp nó đạt tốc độ nhanh hơn.
   
  Tức là, ngư lôi VA-111 di chuyển dưới nước trong một khoang bong bóng khí nên được gọi là “ngư lôi siêu khoang”. Phần siêu khoang được tạo ra từ một chiếc mũi hình nón đặc biệt.

  Với điều đó, ngư lôi siêu khoang VA-111 có thể đạt tốc độ dưới nước vượt quá 370km/h,một tốc độ mà không một loại ngư lôi nào trên thế giới có thể so sánh được.
   
  VA-111 được bắn ra từ máy phóng ngư lôi tiêu chuẩn 533mm với tốc độ 93km/h. Sau đó động cơ tên lửanhiên liệu lỏng sẽ được kích hoạt đẩy tốc độ của ngư lôi lên quá 370km/h. Một số nguồn tin gần đây cho biết, tốc độ của ngư lôi có thể lên đến 560km/h nhờ ứng dụng động cơ tên lửa mới.
   
  Tầm bắn với biến thể đầu tiên chỉ khoảng 7km, các biến thể nâng cấp về sau có tầm bắn từ 11-15km. Do thiết kế ứng dụng công nghệ tạo ra siêu khoang nên ngư lôi có độ sâu hoạt động chỉ khoảng 100m đổ lại. VA-111 có chiều dài 8,2m, đường kính 533mm, trọng lượng 2.700kg.
   
  VA-111 lắp đầu đạn nặng 700kg cho phép tiêu diệt tàu ngầm, tàu chiến đấu mặt nước cỡ lớn chỉ bằng một phát bắn. Thậm chí nó có thể gây hư hại lớn, làm mất khả năng chiến đấu tàu sân bay.
   
  Thiết kế ban đầu của VA-111 chỉ có khả năng dẫn hướng quán tính. Ngư lôi này cung cấp một giải pháp tấn công bất ngờ khiến đối phương không kịp trở tay do tốc độ của ngư lôi quá nhanh. Và loại ngư lôi này cũng được sử dụng để chống ngư lôi dẫn hướng âm thanh thụ động bằng dây dẫncủa đối phương.
   
  Biến thể nâng cấp về sau được trang bị hệ thống dẫn hướng điện tử. Bốn vây dẫn hướng đã được trang bị cho ngư lôi để hiệu chỉnh đường đi. Phần mũi tạo ra siêu khoang cũng được cải tiến để giúp việc hướng luồng siêu khoang theo các bánh lái phía sau được dễ dàng hơn.
  Theo một số nguồn tin, Nga đã xuất khẩu cho Trung Quốc 40 quả ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval-E vào những năm 1998. Tuy nhiên, biến thể xuất khẩu cho Trung Quốc không có khả năng dẫn hướng và tầm bắn rất ngắn.
   
  Theo một số nguồn tin không chính thức, tàu ngầm Kilo 636MV đang đóng cho Việt Nam có khả năng sử dụng loại ngư lôi siêu hạng này.
   

  Video mô phỏng các pha hoạt động cực kỳ chi tiết của hệ thống tên lửa Club-S.

  Video Kilo phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14E tiêu diệt mục tiêu ven biển.

  Video tàu ngầm Kilo tìm kiếm, phát hiện và tiêu diệt mục tiêu tàu chiến mặt nước đồng thời tấn công tiêu diệt tàu ngầm nguyên tử của đối phương.
  TH

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 17:17 03/01/2014
  Số lượt xem: 1685
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !