HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

14 khách và 1 thành viên
 • phạm lan
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Tàu ngầm Kilo và cán cân quân sự ở Biển Đông-3

  Bài 3: Khống chế lòng biển với Kilo 636 MV và P3-Orion

  Bài 3: Khống chế lòng biển với Kilo 636 MV và P3-Orion

  Tuy nhiên, việc sở hữu lợi thế không thể đem lại thắng lợi trên thực chiến, mà điều này phụ thuộc rất lớn vào khả năng chiến đấu của các khí tài quân sự. Trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội thời gian vừa qua, Việt Nam đã có thể đảm bảo nhất định chủ quyền biển đảo của mình trên cả ba mặt trận: lòng biển, mặt biển và vùng trời trên biển.

  “Lỗ đen” Kilo - sát thủ săn ngầm

  Trang web Công nghiệp Quân sự Nga cho biết, tàu ngầm Việt Nam đặt mua của Nga là biến thể 636 MV cải tiến của Project 636 Varshavyanka, hiện đại hơn và có tính năng vượt trội hơn các tàu Kilo 636 MK mà Liên Xô đã bán cho Trung Quốc.

  Được trang bị hệ thống định vị thủy âm thụ động kỹ thuật số MGK-400EM, hệ thống định vị thủy âm phát hiện mìn và tránh va chạm MG-519EM, có khả năng phát hiện, cảnh báo sớm tàu chiến địch, cũng như khả năng tự khử từ trường để khó bị phát hiện.

  Khả năng tác chiến của tàu ngầm Kilo 636 MV được tăng đáng kể nhờ trang bị hoàn toàn bằng hệ thống tên lửa đa năng Club-S, đặc biệt là tên lửa hành trình chống hạm 3M-54E1 - “sát thủ hàng không mẫu hạm”, với tầm bắn đạt 300 km, mang theo đầu đạn 400 kg; cùng với tên lửa hành trình đối đất 3M-14E cực kỳ lợi hại, một đòn tiến công tàng hình từ dưới mặt nước, rất khó bị phát hiện và đánh chặn. Hai loại tên lửa này vốn không được trang bị trên tàu ngầm Kilo 636MK của Trung Quốc.

  Ngoài ra, tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm với 18 quả ngư lôi các loại (ngư lôi chống ngầm TEST 71/76 ASW, đầu đạn 53-65 ASuW và ngư lôi nhanh nhất thế giới VA-111 Shkval "tên lửa ngầm"), hoặc rải 24 mìn DM-1.

  Tàu ngầm được điều khiển bởi hệ thống máy tính MVU-110EM, có thể đồng thời khóa 5 mục tiêu (thủ công 2, tự động 3).

  Có hỏa lực mạnh, khả năng săn tìm mục tiêu cực kỳ hiệu quả khi tác chiến ở vùng biển xa bờ, tiếng ồn khi hoạt động rất nhỏ nên rất khó bị phát hiện… tàu ngầm Kilo - nỗi ám ảnh của bất kỳ con tàu nào kể cả tàu ngầm và tàu nổi, sẽ là một trong những thành tố mạnh nhất trong đội hình tác chiến “bất đối xứng” để đối phó với chiến thuật không - hải chiến của Trung Quốc.

  Đang đặt mua sát thủ chống hạm: Tuần dương P3 - Orion

  Phát biểu tại triển lãm An ninh và Quốc phòng LAAD vào 12.4.2013 ở thành phố Rio de Janeiro (Brazil), Giám đốc các chương trình tuần tra hải quân của Lockheed Martin, ông Clay Fearnow nói rằng, Hải quân Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm đến việc mua 6 máy bay tuần tra chống ngầm P-3 Orion để giúp tuần tra dọc theo đường bờ biển dài gần 3.500 km và trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) rộng khoảng 1,4 triệu km2.

  Ông Fearnow cho biết “chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ thỏa thuận này" và Lockheed Martin sẽ khuyên Việt Nam nên lựa chọn những máy bay P-3C mới nhất, trang bị công nghệ tiên tiến nhất và có số giờ bay lớn hơn. Theo tạp chí Quốc phòng và an ninh Janes (Anh) cho rằng Mỹ sẽ bán máy bay tuần dương P-3 Orion cho Việt Nam để đối phó với tàu ngầm Trung Quốc và bảo đảm an ninh trong vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam trên biển Đông. 

  Máy bay P-3 Orion nổi tiếng với khả năng tuần tra đường dài, dò tìm và phát hiện các mối nguy hiểm trên biển, được thiết kế chủ yếu cho nhiệm vụ: chống tàu ngầm; chống tàu mặt nước; tuần tra biển; trinh sát. P-3 Orion được trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt cho phép đạt tốc độ khoảng 750 km/h, tầm bay hơn 4.000 km, hoạt động liên tục trên không 16 tiếng. Dù số lượng P-3 Orion của Việt Nam (nếu mua được) chỉ có 6 chiếc thì Việt Nam vẫn có thể tuần tra bờ biển một cách hiệu quả vì bán kính hoạt động của P-3 Orion là 3.598 km.

  Hiện tại, chính phủ Philippines cũng chỉ đích danh P3-Orion để nhờ Mỹ hỗ trợ giám sát hành động của Trung Quốc.

  Máy bay có khả năng mang hơn 9 tấn vũ khí trong khoang thân và cánh gồm: tên lửa không đối hạm AGM-84 Harpoon; bom chống tàu ngầm; bom thông thường; ngư lôi chống ngầm; thủy lôi… Với khối lượng vũ khí này, P-3C Orion không chỉ có khả năng săn lùng tàu ngầm mà còn tiêu diệt mục tiêu trên mặt nước và cả mục tiêu trên bộ.

  Theo kế hoạch cung cấp cho Việt Nam, các máy bay P-3 ban đầu sẽ chỉ được trang bị các thiết bị cảm biến phục vụ cho các nhiệm vụ tuần tra và phát hiện, không có vũ khí. Nhưng khi mối quan hệ giữa hai nước tiếp tục được cải thiện, sẽ không loại trừ khả năng Mỹ sẽ cung cấp các hệ thống vũ khí trong tương lai.

  Nếu mua được 6 máy bay P-3 Orion, kết hợp với 6 tàu ngầm Kilo, thì quân đội Việt Nam sẽ có khả năng chống tàu ngầm và tàu chiến từ trên không, trên mặt biển và dưới mặt biển, lúc đó thì khả năng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam sẽ được cải thiện đáng kể.

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 08:06 03/01/2014
  Số lượt xem: 1220
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !