HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

11 khách và 0 thành viên

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Tìm kiếm thông tin

    Google.com.vn Trang này
    Gốc > Sức khỏe - Bài thuốc hay >

    Món ăn giảm đau bụng kinh

    Đau bụng kinh là hiện tượng thường gặp ở nhiều phụ nữ với biểu hiện đau vùng bụng dưới, có thể kèm đau mỏi thắt lưng, bụng trướng… trước, trong hoặc sau kỳ kinh.

    Chữa đau bụng kinh với biểu hiện: Đau bụng dưới âm ỉ sau khi hành kinh, xoa bóp thì đỡ, người mệt mỏi, lượng kinh ít, màu kinh nhợt. Theo y học cổ truyền, nguyên nhân là do mất điều hòa khí huyết, khí huyết bị cản trở lưu thông, ứ tắc gây đau. Xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc có tác dụng hiệu quả làm giảm triệu chứng khó chịu này.

    Mon an chua dau bung kinh

    Canh gà ác

     Bài 1: Thịt dê 500g, đương quy 90g, gừng tươi 150g.

    Cách làm: Thịt dê rửa sạch, lọc bỏ màng mỡ, dùng nước nóng rửa sạch huyết đọng, thái miếng; Đương quy, gừng tươi rửa sạch, thái lát. Cho tất cả vào nồi thêm nước xâm xấp, đun sôi sau đó đun nhỏ lửa đến khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị, ăn thịt, uống nước hầm. Ăn ngày 1 lần, ăn liền 3 ngày trước kỳ kinh.

    Bài 2: Gà ác 1 con khoảng 1kg, hoàng kỳ 100g.

    Cách làm: Gà ác làm sạch, bỏ nội tạng; Hoàng kỳ rửa sạch, thái lát, nhồi vào bụng gà. Cho gà vào nồi, thêm 1 lít nước, đun sôi sau đó để nhỏ lửa hầm tới khi gà chín nhừ, thêm gia vị, ăn thịt gà, uống nước thuốc. Ăn ngày 1 lần, ăn liền 3 ngày trước kỳ kinh.

    Bài 3: Gà ác 1 con (khoảng 500g), trần bì 3g, gừng tươi 3g, hạt tiêu 6g, bột gia vị vừa đủ.

    Gà ác làm sạch, bỏ nội tạng, ướp gia vị. Cho trần bì, gừng, hạt tiêu vào bụng gà đem hầm nhừ. Ăn thịt gà và uống nước canh, ngày ăn 1 lần. Ăn trong 2 - 3 ngày trước kỳ kinh.

    Chữa đau bụng kinh với biểu hiện: Đau tức bụng dưới trước và trong kỳ kinh, lượng kinh ít, sắc kinh đỏ tím sẫm, đôi khi có máu bầm đen:

    Mon an chua dau bung kinh
     Trứng gà ngải cứu.

    Bài 1: Lá ngải cứu loại bánh tẻ 20g, gừng tươi 15g, trứng gà 2 quả.

    Cách làm: Ngải cứu rửa sạch, thái nhỏ; gừng tươi rửa sạch, đập giập. Cho tất cả vào nồi, thêm 300ml nước luộc cho trứng chín, bóc vỏ trứng, sau đó lại cho vào đun tiếp với nước thuốc. Ăn ngày 1 lần, ăn liền 3 - 5 ngày trước kỳ kinh.

    Bài 2: Trứng gà 2 quả, lá ngải cứu 150g, gừng 3g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Lá ngải cứu rửa sạch, thái nhỏ, gừng giã nhỏ. Đập trứng vào bát, cho ngải cứu, bột gia vị, gừng quấy đều đem xào bằng dầu thực vật. Ăn ngày 1 lần, ăn liền 3 ngày trước kỳ kinh.

    Lưu ý: Trước và trong kỳ kinh nguyệt nên ăn thực phẩm dễ tiêu hóa, ăn nhiều rau, của, quả. Tránh ăn thức ăn tái, sống, nhiều gia vị, thực phẩm ướp lạnh, cà phê, chè đặc...


    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Tuấn Anh @ 18:45 27/12/2013
    Số lượt xem: 880
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !