HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

10 khách và 1 thành viên
 • phạm lan
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP Việt Nam >

  Kịch bản Không-Hải chiến trên biển Đông và chuẩn bị của Việt Nam

  Chuyên gia quân sự Trung Quốc từng ngang ngược tuyên bố máy bay AEW&C KJ-500 cùng J-16 sẽ là át chủ bài của họ trong việc thiết lập không-hải chiến biển Đông.

  Những cuộc chiến với lực lượng mặt đất khổng lồ đã đi vào dĩ vãng. Chiến tranh hiện đại là chiến trường ở trên không, trên biển. Nơi đó cuộc chiến được định đoạt bằng sức mạnh của tên lửa chống hạm, tên lửa hành trình và các loại vũ khí dẫn đường thông minh khác.

  Hải quân Mỹ đã xây dựng học thuyết quân sự “Air-Sea Battle” (không-hải chiến) nhằm từng bước kiểm soát cuộc chơi trong tình hình mới. Trọng tâm của “Air-Sea Battle” đang nhắm vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong khuôn khổ chương trình tái cân bằng châu Á của Washington.

   
  Không-hải chiến sẽ là chiến thuật tiêu biểu cho chiến tranh hiện đại. Ảnh minh họa

  Một số cường quốc trong khu vực cũng bắt đầu xây dựng lực lượng phục vụ cho học thuyết quân sự mới, được dự đoán là sẽ làm thay đổi cuộc chơi tại châu Á-Thái Bình Dương này. Trung Quốc được xem là quốc gia xông xáo nhất trong việc học theo Mỹ thiết lập không-hải chiến trên biển Đông nhằm biến vùng biển này thành cái ao làng từ đó thách thức Hải quân Mỹ.

  Trong khoảng một thập niên trở lại đây, Trung Quốc đã đầu tư ồ ạt cho các phương tiện chiến tranh hải quân và không quân. Về hải quân, họ đã đầu tư một loạt các thế hệ tàu khu trục có khả năng tác chiến xa bờ với hỏa lực rất mạnh. Đơn cử như tàu khu trục phòng không Type-052C, tàu khu trục nhỏ Type-054 và gần đây nhất là tàu “Aegis made in China” Type-052D.

  Về tàu ngầm Trung Quốc đã xây dựng một hạm đội tàu ngầm phi hạt nhân với số lượng khoảng 60-70 chiếc cùng với khoảng 10 chiếc tàu ngầm hạt nhân. Mặc dù khả năng của tàu ngầm hạt nhân chiến lược còn hạn chế nhưng chúng cũng đang dần được hoàn thiện.

  Về không quân, Trung Quốc đã xây dựng một lực lượng máy bay chiến đấu hiện đại với số lượng hàng đầu khu vực châu Á như: Tiêm kích J-10, J-11(bản sao của Su-27) Su-30MKK/MK2. Đặc biệt là họ đã sao chép Su-30MK2 của Nga thành J-16 được thiết kế chuyên dụng cho đánh biển.

  Chuyên gia quân sự Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ kết hợp máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và tiêm kích đa nhiệm J-16 để áp đặt không-hải chiến trên biển Đông.
   
  Chuyên gia quân sự Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ kết hợp máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và tiêm kích đa nhiệm J-16 để áp đặt không-hải chiến trên biển Đông.

  Tương lai J-16 sẽ là nòng cốt của lực lượng không quân hải quân Trung Quốc. Bên cạnh việc phát triển phi đội máy bay chiến đấu, họ còn đầu tư mạnh cho các loại máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không AEW&C. Đại tá Du Wenlong một chuyên gia quân sự Trung Quốc đã từng ngang ngược tuyên bố rằng máy bay AEW&C KJ-500 cùng với J-16 sẽ là “át chủ bài” của họ trong việc thiết lập không-hải chiến trên biển Đông.

  Sự chuẩn bị của Việt Nam?

  Như vậy đã rõ, các nước lớn trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc đã bắt đầu thiết lập thế trận “không-hải chiến” trên biển Đông nhằm đạt được tham vọng bá quyền của mình. Vậy Việt Nam đã có những chuẩn bị như thế nào cho chiến thuật mới này?

  Không-hải chiến diễn ra trên không, trên biển nên chỉ có máy bay và tàu chiến mới có thể đối phó lại với chiến thuật tác chiến mới này. Ý thức được vai trò quan trọng của không-hải chiến, những năm gần đây, quân đội Việt Nam cụ thể là Không quân-Hải quân đã được ưu tiên trang bị các loại khí tài hiện đại nhằm đối phó với những thách thức mới.

  Cấu hình vũ khí mơ ước bao gồm tên lửa chống hạm Kh-31A, tên lửa diệt AWACS K-100 và tên lửa không đối không tầm trung R-27 sẽ cho phép Việt Nam vô hiệu hóa thế trận không-hải chiến của đối phương. Ảnh minh họa.
   
  Cấu hình vũ khí mơ ước bao gồm tên lửa chống hạm Kh-31A, tên lửa diệt AWACS K-100 và tên lửa không đối không tầm trung R-27 sẽ cho phép Việt Nam vô hiệu hóa thế trận không-hải chiến của đối phương. Ảnh minh họa.

  Năm 2003 Việt Nam đã ký hợp đồng mua 4 chiếc tiêm kích đa nhiệm Su-30MK, đến năm 2009 lại tiếp tục mua thêm 8 chiếc tiêm kích Su-30MK2V, đến năm 2010 lại đặt thêm 12 chiếc nữa, năm 2013 mua thêm 12 chiếc. Tổng cộng Việt Nam sẽ có khoảng 36 chiếc tiêm kích đa nhiệm Su-30MK2V.

  Một chi tiết cần được lưu tâm Su-30MK2V là một tiêm kích được thiết kế chuyên dùng cho nhiệm vụ đánh biển. Như vậy Su-30MK2V chính là “át chủ bài” cho chiến lược đối phó với không-hải chiến của Việt Nam trên biển Đông.

  Theo tiết lộ của tạp chí Khán Hòa (Kanwa), Su-30MK2V của Việt Nam chủ yếu tập trung cho nhiệm vụ không đối không-đối hải mà ít chú trọng đến khả năng không đối đất. Những vũ khí trang bị cho Su-30MK2V cũng thiên về nhiệm vụ này. Việt Nam đã nhập khẩu tên lửa chống hạm Kh-31A, tên lửa chống bức xạ Kh-31P, tên lửa hành trình Kh-29TE, tên lửa không đối không tầm trung R-27, tên lửa không tầm ngắn R-73.

  Những vũ khí này sẽ cho phép Su-30MK2V phá thế trận không-hải chiến mà đối phương thiết lập trên biển Đông. Dựa vào địa thế nhô ra ngoài biển Đông kết hợp với tốc độ cao, Su-30MK2V có thể thực hiện chiến thuật đột kích tốc độ cao vào đội hình chiến đấu của đối phương, tiêu diệt một vài máy bay hay tàu chiến của đối phương gây rối loạn đội hình và buộc chúng phải từ bỏ nhiệm vụ. Chiến thuật này đã từng được Không quân Việt Nam triển khai rất hiệu quả trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

  3 mũi giáp công tàu hộ tống Gepard-3.9, tàu ngầm Kilo, tiêm kích Su-30MK2 át chủ bài của Việt Nam trong việc đối phó với thế trận không-hải chiến trên biển Đông.
   
  3 mũi giáp công tàu hộ tống Gepard-3.9, tàu ngầm Kilo, tiêm kích Su-30MK2 át chủ bài của Việt Nam trong việc đối phó với thế trận không-hải chiến trên biển Đông.

  Khi đó những chiếc MiG-21 nhanh nhẹn đã được sử dụng vào chiến thuật đột kích tốc độ cao vào đội hình chiến đấu của Không quân Mỹ buộc chúng phải từ bỏ nhiệm vụ hoặc phải thả bom trước khi đến khu vực mục tiêu.

  Sắp tới Việt Nam nên đầu tư mua sắm loại tên lửa không đối không tầm siêu xa Novator K-100 được mệnh danh là “sát thủ AWACS”. Loại tên lửa này có tầm bắn tới 300km, nó được thiết kế để tiêu diệt bộ máy chỉ huy và cảnh báo sớm của đối phương.

  Nếu được trang bị loại tên lửa sát thủ này, Su-30MK2V của Việt Nam có thể vô hiệu hóa máy bay AWACS của đối phương. Do bất lợi về địa lý, đối phương buộc phải huy động một phi đội lớn bao gồm các tiêm kích, máy bay tiếp dầu, máy bay hộ tống. Để phi đội này có thể vận hành trơn tru cần có một máy bay AWACS đi kèm để chỉ huy tổng thể. Khi bộ máy chỉ huy không còn thế trận không-hải chiến của đối phương coi như phá sản.

  Bên cạnh sự đầu tư về không quân, Hải quân Việt Nam cũng được chú trọng trang bị các khí tài hiện đại. Việt Nam đã mua các tàu tên lửa tốc độ cao Molniya, tàu hộ tống Gepard-3.9 từ Nga, tàu hộ tống tàng hình Sigma từ Hà Lan. Đây đều là những tàu chiến có tốc độ cao, Việt Nam sẽ dựa vào lợi thế địa lý để thực hiện chiến thuật đột kích tốc độ cao vào đội hình tàu chiến của đối phương.

  Từ năm 2014 Hải quân Việt Nam sẽ có thêm tàu ngầm Kilo. Tàu ngầm Kilo sẽ là một sự bổ sung hiệu quả cho chiến thuật đột kích bí mật dưới nước, tiêu diệt tàu chiến đối phương, phá hoại thế trận không-hải chiến.

  Máy bay Su-30MK2V, tàu hộ tống Gepard-3.9, Sigma, tàu tên lửa cao tốc Molniya, tàu ngầm Kilo sẽ phối hợp với nhau trong một thế trận liên hoàn. 3 mũi giáp công này sẽ khiến đối phương phải loay hoay chống đỡ bởi không biết khi nào sẽ bị tấn công.

  Khả năng kinh tế của chúng ta còn hạn chế, vũ khí trang bị hiện đại số lượng còn khiêm tốn, do đó để đối phó với chiến lược không-hải chiến đồ sộ của đối phương thì lối đánh đột kích được xem là giải pháp khả thi để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo của đất nước.

  Tác chiến không đối hạm - trụ cột sức mạnh Hải quân Việt Nam?

  Tại sao tác chiến không đối hạm, tức là hoạt động chiến đấu của Không quân Hải quân đối đầu với tàu mặt nước của địch lại quan trọng, là trụ cột sức mạnh của Hải quân Việt Nam?

  Tác chiến không-biển là hoạt động chiến đấu, phục vụ chiến đấu của lực lượng không quân hải quân trên biển như tấn công vào chiến hạm của địch (đối hạm), đối không, trinh sát chống ngầm, trinh sát cảnh báo sớm, vận chuyển quân, tiếp tế trang bị hậu cần kỹ thuật…

  Tại sao tác chiến không đối hạm, tức là hoạt động chiến đấu của Không quân Hải quân đối đầu với tàu mặt nước của địch lại quan trọng, là trụ cột sức mạnh của Hải quân Việt Nam? Phải chăng dù cho các chiến hạm được trang bị vũ khí tối tân hiện đại đến bao nhiêu thì cũng luôn bị thất thế khi đối đầu với các loại tiêm kích trang bị tên lửa diệt hạm hiện đại?

  Tác chiến không đối hạm có những đặc điểm rất quan trọng đáp ứng được yêu cầu chính của chiến tranh hiện đại lại rất phù hợp với vị trí địa lý Việt Nam, phù hợp với cách đánh mang tính sở trường sở đoản của Việt Nam.

  Tình huống hải chiến Trường Sa

  Có thể nói, khi địch có mưu đồ tấn công đánh chiếm Trường Sa thì nếu cảnh giác, chúng ta chẳng có gì là khó khăn để phát hiện, thậm chí phát hiện ngay từ khi địch tập kết lực lượng.

  Bởi tấn công Trường Sa không phải chỉ dăm ba chiếc khu trục tên lửa, vài chiếc tàu ngầm là đủ và đặc biệt đội hình hành quân, hướng hành quân đến vị trí xuất phát tấn công thì không thể che giấu được đối phương là tử huyệt “bất khả kháng” hiện nay.

  Cho nên, nếu đây là một đội hình hành quân tấn công mà không như hạm đội tàu sân bay Mỹ thì với khả năng hiện có của Việt Nam, ngoài Mỹ ra khó có quốc gia nào tấn công đánh chiếm Trường Sa của Việt Nam mà không trả giá đắt, thậm chí đắt không chịu nổi.

  Tại sao?

  Về sức mạnh. Vẫn biết dù không có tàu sân bay nhưng đội hình hành quân tấn công Trường Sa của địch rất mạnh bao gồm tàu ngầm, tàu khu trục tên lửa với hệ thống phòng không hiện đại với số lượng lớn, máy bay ném bom tầm xa…hành quân theo đội hình bảo vệ, hộ tống lực lượng đánh chiếm đảo (tàu đổ bộ) và lực lượng hậu cần, kỹ thuật.

  Với sức mạnh này, lực lượng tàu chiến Việt Nam hiện nay khó “bóc vỏ” để giáng đòn tấn công vào trung tâm đội hình mà địch cần bảo vệ.

  Tuy nhiên, đội hình hành quân tấn công này bộc lộ không ít điểm yếu chết người. Đó là đội hình hành quân dài và hẹp nên khả năng ngăn chặn, bảo vệ từ xa cho đội hình là hạn chế, dễ bị đánh “gãy xương sống”.

  Cụ thể, nếu lấy Hoàng Sa của Việt Nam làm điểm xuất phát thì đường hàng hải hành quân đến Trường Sa là gần như song song với bờ biển Việt Nam khoảng cách trung bình từ 400 đến 600 km và đều trong tầm tác chiến của nhiều loại máy bay của Việt Nam.

  Đội hình hành quân này của địch không được gần đất liền hơn 300 km (tránh Bastin-P) và muốn tránh xa tầm tác chiến của máy bay Việt Nam thì buộc phải tấn công từ hướng Đông, hướng Đông-Bắc Trường Sa. Lúc đó sẽ làm tăng đường hành quân lên hàng trăm hải lí, một điều rất, rất không đơn giản, không thể chấp nhận trong kế hoạch tác chiến.

  Trong khi đó, cho đến thời điểm hiện tại, chưa thấy dấu hiệu nào để cho rằng sẽ có một lực lượng không quân bảo vệ đội hình hành quân tấn công đó với thời gian 24/24.

  Không làm chủ được vùng trời khu vực tác chiến hay ít nhất là đội hình hành quân trên biển thì kế hoạch tác chiến mang tính khả thi nhất cho bất kỳ quốc gia nào là dừng cuộc hành quân.

  Tác chiến không đối hạm-trụ cột sức mạnh Hải quân Việt Nam?
   
  Máy bay Su-27 phóng tên lửa diệt hạm

  Vai trò, uy lực của tác chiến không đối hạm

  Phía Việt Nam. Sự thật là hiện tại chúng ta chưa có tàu ngầm, cho nên, lực lượng mà địch sợ nhất khi xảy ra xung đột trên Biển Đông, hiện tại không phải là khu trục tên lửa Gepard 3.9 hay tàu tên lửa Molnya mà chính là lực lượng không quân Việt Nam.

  Thứ nhất là không những hầu hết máy bay Việt Nam đều có khả năng tham gia tấn công mà còn đòn tấn công của không quân được tổ chức từ nhiều hướng trên bờ, vừa chủ công, vừa che chắn, hỗ trợ, hiệp đồng với lực lượng tàu mặt nước vào một hay nhiều mục tiêu đã chọn.

  Thứ hai là đòn tập kích luôn bất ngờ, nhanh, liên tục, nhiều hướng với độ chính xác cao.

  Sự độc đáo và do đó rất nguy hiểm cho kẻ thù ở chỗ, máy bay Việt Nam luôn được mặt đất, hệ thống radar bờ chỉ thị mục tiêu, dẫn đường…nên không cần sục sạo mục tiêu gây lộ bí mật, mất thời gian, mà xuất kích từ bất kỳ vị trí nào có sân bay trên bờ (bí mật hay công khai), đúng thời điểm, đến đúng hướng, đúng mục tiêu, đúng tầm là nhấn nút.

  Và, với trang bị vũ khí diệt hạm tiến tiến hiện đại như ngày nay thì tấn công theo chiến thuật đó là rất hiệu quả.

  Đây là ưu thế hải chiến của các quốc gia có tàu sân bay hoặc các quốc gia có máy bay tác chiến được trên vùng biển cần được bảo vệ mà Việt Nam là một trong số đó.

  Một đội hình hành quân có rất nhiều chiến hạm bảo vệ, hộ tống đối đầu với các loại SU của Việt Nam, không còn cách nào khác là phải thay đổi đội hình để đối phó buộc đội hình hành quân giãn ra ngoài ý muốn. Và, khai thác tình thế này như thế nào là nhiệm vụ của các tàu tên lửa của Việt Nam.

  Trong đội hình hành quân đó nếu như tàu hậu cần, kỹ thuật bị tiêu diệt thì đội hình còn có thể chỉ đảm bảo đến được vị trí cần đến, nhưng nếu như không kết thúc nhanh chiến dịch được thì lực lượng tham gia cần phải có thời gian chờ đợi tiếp tế như xăng dầu, đạn dược…từ tuyến căn cứ. Khoảng thời gian đó coi như khoảng thời gian “bất tỉnh” cực kỳ nguy hiểm nếu đối phương nắm bắt, phát hiện và tổ chức phản công.

  Còn nếu như trong đội hình đó, tàu đổ bộ LPD và tàu LCAC là lực lượng được bảo vệ như con ngươi của mắt mình, bị diệt gọn trước khi đến vị trí xuất phát tấn công thì mục đích của cuộc hành quân không còn ý nghĩa.

  Xem ra, để bẻ gãy đội hình tấn công đánh chiếm Trường Sa của địch là không mấy khó khăn và khi Việt Nam có đủ 6 tàu ngầm KILO, 4 tàu khu trục Gepard 3.9 thì càng dễ dàng hơn. Chính vì thế mà phương án tác chiến này, thực tế lại không bao giờ xảy ra.

  Không bao giờ địch lại sử dụng một phương án tác chiến mà Việt Nam có sở trường, có ưu thế hơn. Chắc chắn, địch sẽ sử dụng sức mạnh vượt trội về số lượng và cả tàu sân bay để rắp tâm thực hiện đánh chiếm theo phương án khác. Nhưng dù phương án nào thì khi chưa có khả năng làm chủ vùng trời khu vực tác chiến thì không có phương án nào là khả thi.

  Khi nào khả năng đòn tấn công của không quân hải quân Việt Nam không có sức răn đe mạnh với hải quân địch?

  Không khi nào, bởi vì bất luận địch có một hay nhiều tàu sân bay thì tình huống “địch ở ngoài sáng trong khi Việt Nam ở trong vùng tối” luôn xảy ra.

  Nếu như khi Biển Đông rộng đủ cho các máy bay trên bờ hoạt động tốt, hiệu quả cao, thì tất yếu những tàu sân bay hoạt động trên đó sớm muộn gì cũng sẽ bị “thừa”. Đó là quy luật đấu tranh sinh tồn tự nhiên và xã hội.

  Vậy, khi nào thì địch sẽ làm chủ vùng trời trên vùng biển của Việt Nam?

  Điều này không tùy thuộc vào địch mà tùy thuộc vào Việt Nam.

  Việt Nam có được một vị thế như ngày hôm nay không phải là dễ dàng, tự nó đến và muốn là được. Phải có rất nhiều yếu tố để tạo nên vị thế Việt Nam trong đó yếu tố quyết định nhất là khả năng quốc phòng.

  Không có khả năng quốc phòng. Không có khả năng đương đầu, răn đe, với thế lực thách thức đến an ninh quốc gia thì chẳng ai thèm bắt tay anh, tôn trọng anh, anh chỉ là một quân cờ.

  TH


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 20:16 25/08/2015
  Số lượt xem: 1764
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !