HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

6 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Chia sẻ - Thủ thuật > Thủ thuật - Kinh nghiệm >

  Sai lầm chết người khi cứu đuối nước thế này

  Kết quả hình ảnh cho Khi ép tim ngoài lồng ngực phải dùng lực toàn thân, đảm bảo độ lún 5cm. Ảnh: T.Hạnh

  Ngay khi vớt được nạn nhân đuối nước, nhiều người vác ngược nạn nhân lên vai rồi chạy để nước trào ra. Đây là cách sơ cứu hết sức sai lầm, khiến bệnh nhân mất cơ hội sống.

  CLIP HƯỚNG DẪN SƠ CỨU ĐUỐI NƯỚC (Nguồn: Em dep/Youtube):

  Vừa qua, vụ đuối nước tại thôn Sở Hạ (xã Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội) đã cướp đi sinh mạng 5 người, trong đó có 2 người lớn nhảy xuống cứu khiến dư luận không khỏi lo lắng về kỹ năng cứu người đuối nước trong cộng đồng.

  Quy tắc 30-2

  TS Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai nhấn mạnh, ngay khi đưa được nạn nhân đuối nước lên bờ phải lập tức kiểm tra hơi thở. Nếu còn thở, phải đặt nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng an toàn, theo dõi sát nhịp thở, gọi cấp cứu.

  Còn lại, hầu hết các trường hợp đuối nước được đưa lên bờ đều ngừng thở. Khi đó ngay lập tức phải thực hiện quy trình hồi sinh tim phổi cho nạn nhân.

  Bắt đầu bằng việc mở miệng nạn nhân xem bên trong có dị vật như rau, bùn đất, răng giả hay không, nếu có phải moi hết ra. Sau đó nâng cằm, mở miệng nạn nhân, bóp mũi, thổi ngạt liên tục 5 lần rồi tiến hành ép tim ngoài lồng ngực 30 lần.

  Tốc độ ép 100 lần/phút, sau 30 cái lại quay sang thổi ngạt 2 lần. Làm liên tục cho đến khi nạn nhân thở được hoặc có cứu hộ đến.

                                    Hình ảnh có liên quan

           Khi ép tim ngoài lồng ngực phải dùng lực toàn thân, đảm bảo độ lún 5cm. Ảnh minh họa

  Ép tim lồng ngực đúng kỹ thuật phải dùng 2 tay đan vào nhau, để lên 1/3 dưới của xương ức hoặc giữa xương ức. Tay ép chạm vuông góc với thành ngực, dùng lực toàn thân chứ không riêng 2 cánh tay, đảm bảo độ lún phải đạt 5cm.

  Nếu nạn nhân hồi tỉnh, phải tìm cách ủ ấm vì có nguy cơ hạ thân nhiệt, có thể làm tim ngừng đập.

  Không vác ngược

  TS Chính cho biết, việc cộng đồng truyền miệng vác ngược/cầm chân dốc ngược nạn nhân đuối nước rồi chạy để nước chảy ra là cách sơ cứu hết sức sai lầm.

  “Việc dốc ngược nạn nhân không mang lại giá trị, thậm chí làm mất cơ hội sống của bệnh nhân vì sau khi chạy, quay lại ép tim thì đã quá muộn. Nguyên tắc của cấp cứu đuối nước luôn phải thực hiện hồi sinh tim phổi”, TS Chính nhấn mạnh.

  Nếu để phổi bị tổn thương, nạn nhân sẽ dễ tiến triển hội chứng suy hô hấp trên, oxy trong máu sụt giảm, trơ không hồi phục nên kể cả được điều trị vẫn có thể tử vong.

                                 Sai lam chet nguoi khi cuu duoi nuoc the nay - Anh 2

  Dốc ngược/vác ngược nạn nhân đuối nước rồi chạy không mang lại kết quả, ngược lại tước đi cơ hội cứu sống

  TS Chính khuyến cáo, để cứu người đuối nước, bắt buộc phải biết bơi. Nhưng ngay cả khi biết bơi, nếu nước quá sâu, có xoáy cũng không nên nhảy xuống mà phải hô hoán, tìm các phương tiện hỗ trợ có sẵn trên bờ như dây, que hoặc móc để kéo nạn nhân lên.

  Trường hợp nhảy xuống, phải tiếp cận nạn nhân từ phía sau bằng cách túm áo, tóc rồi bơi dìu nạn nhân lên, tránh tiếp cận từ phía trước, có nguy cơ nạn nhân hoảng loạn, ôm chầm lấy người cứu khiến cả 2 đều bị chìm.

  Cách phát hiện ao hồ có khí độc

  TS Chính cho hay, trong vụ 5 người đuối nước tại Thường Tín, nhiều người nghĩ đến ngộ độc khí độc.

  Hiện nay, khí độc trong ao hồ chủ yếu do tự nhiên sinh ra, hay gặp nhất là H2N hoặc nitrat, nitrit sinh ra từ các sản phẩm amoniac do cá đào thải vào ao hoặc bởi thực vật trong quá trình chuyển hoá.

  “Những khí này có thể khiến cá ngạt thở chết, người bơi vào đó cũng có thể ngạt thở, đuối nước”, TS Chính chia sẻ.

  Để phát hiện khí độc tại ao, hồ có thể quan sát. Nếu cá ngoi lên mặt nước để thở là thiếu dưỡng khí. Hoặc những ao, hồ có mùi hôi thì hết sức cẩn thận. Nếu ao đục, bẩn, nhiều tảo chứng tỏ dưỡng khí kém, không nên bơi lội.

  “Với những nạn nhân bị đuối nước, nước ở ao hồ càng bẩn thì tiên lượng càng xấu. Do nước bẩn sẽ làm nang phổi bệnh nhân bị tổn thương nặng hơn”, TS Chính phân tích.

  TS Chính lưu ý, một số trường hợp hít phải nước trong quá trình bơi, tắm có thể mắc đuối nước thứ phát (đuối cạn), chủ yếu trên những bệnh nhân có nền bệnh lý tim mạch có sẵn.

  Đuối cạn xảy ra khi phổi bị hít phải nước khiến máu trong cơ thể bị nhược trương. Nên sau khi tắm lên bờ từ vài tiếng đến 24 tiếng hoặc vài ngày, nạn nhân sẽ xuất hiện tình trạng suy hô hấp. Nếu chủ quan, xử trí muộn sẽ rất khó khăn.

                                      Kết quả hình ảnh cho Khi ép tim ngoài lồng ngực phải dùng lực toàn thân, đảm bảo độ lún 5cm. Ảnh: T.Hạnh

  * Cách sơ cứu trẻ bị đuối nước CHUẨN NHẤT do bác sĩ BV Nhi Trung ương hướng dẫn Sơ cứu khi trẻ bị đuối nước là việc cần làm nhằm tranh thủ thời gian vàng để có thể cứu sống nạn nhân. Đuối nước là vấn đề thường gặp trong mùa hè. Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng có thể gặp tình trạng này do bị rơi xuống ao, hồ, đi tắm biển nhưng thiếu sự quan sát của bố mẹ. Việc sơ cứu trẻ bị đuối nước ban đầu trước khi đưa nạn nhân đến bệnh viện là yếu tố vô cùng quan trọng.

  Theo bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn, đầu tiên cần tiếp cận bệnh nhân và đưa đến nơi an toàn, gọi người hỗ trợ.

  Quan trọng nhất cần xem nạn nhân có tỉnh, có nhịp thở hay không. Người cấp cứu có thể hỏi cháu/anh/chị có bị sao không? Nếu không nhận được câu trả lời cần thực hiện mở thông đường thở.

  Cách sơ cứu trẻ bị đuối nước nhỏ hơn hai tuổi:

  - Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi: Đặt nằm thẳng, trong đó cổ, ngực tạo thành đường thẳng. Mục đích để khí vào phổi dễ dàng.

  Cách sơ cứu trẻ bị đuối nước lớn hơn hai tuổi:

  - Trẻ hơn 2 tuổi: Giữ tư thế đầu ngửa ra sau một chút, mũi ngửa lên trên gọi là tư thế ngửi hoa. Hãy dùng cách nghe và cảm nhận xem nạn nhân còn thở hay không, cởi áo nạn nhân ra, áp vai vào má, mũi, miệng, mắt nhìn xuống ngực xem có sự di động ở lồng ngực. Nếu khoảng 10 giây mà không thấy hơi thở thì tiến hành hà hơi thổi ngạt. Người cấp cứu cần bịt mũi, áp mũi của người cấp cứu vào trẻ và tiến hành hà hơi thổi ngạt 5 lần.

                            Hình ảnh có liên quan

  Sau đó, chú ý kiểm tra mạch bệnh nhân, nếu khoảng 10 giây không có mạch thì tiến hành ép tim cho bệnh nhân. Chú ý vị trí ép tim là 1/2 dưới xương ức. Với trẻ nhỏ cần đặt tay lên vuông góc với ngực của bệnh nhân, hai tay áp lên ngực và ép tim. Khi ép tim cố gắng để độ di động của lồng ngực bằng 1/2-1/3 chiều dày lồng ngực. Chú ý vừa ép tim vừa kết hợp hà hơi thổi ngạt. Sau khi ép tim và hà hơi thổi ngạt khoảng 1 phút cần xem xét có mạch hay không.

  - Nếu có mạch trở lại thì đặt đầu nghiêng sang một bên đề phòng có nôn trớ ra ngoài.

  - Nếu trẻ vẫn không thở và mạch thì tiếp tục thực hiện ép tim cùng hà hơi thổi ngạt đợi nhân viên y tế đến. 

  (Tổng hợp)


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 08:55 13/07/2017
  Số lượt xem: 1161
  Số lượt thích: 1 người (Hoài Thu)
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !