HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

9 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > GDĐT - Tình huống sư phạm >

  Quỳ không chết, con hư mới chết!

  Quỳ một lần để sám hối cái sai không chết được, chỉ sợ dung túng cho con trước cái sai, từ đó sinh ra cái hư hỏng trong người đứa trẻ thì hậu quả sau này mới khiến người ta "chết"!

  Phụ huynh viết đơn tố cô giáo bắt học sinh phải quỳ gối

  quy khong chet con hu moi chetHình ảnh nam sinh bị cô giáo bắt phạt quỳ ngay giữa giờ học gây xôn xao trên cộng đồng mạng xã hội những ngày gần đây.

  Giao con cho nhà trường dạy dỗ nhưng không cho phép thầy cô được trách phạt con mình

  Đã bao giờ các vị phụ huynh tự vấn lại bản thân: Mình đã dạy con mình như thế nào trước khi giao con cho Nhà trường chưa?

  Tôi phải hỏi câu hỏi này, vì hiện nay, rất nhiều phụ huynh có tâm lý "ở nhà cung phụng con như cung phụng bố mẹ", giao con cho nhà trường dạy dỗ nhưng không cho phép thầy cô được trách phạt con của mình, thầy cô nhỡ có phạt thì nổi đóa lên đâm đơn kiện với Nhà trường "sao lại đánh con tôi", con học tốt thì nói "do cháu thông minh", con học kém thì quay sang trách "thầy cô không biết cách dạy".

  Với những phụ huynh như vậy, tôi khuyên, hoặc vợ hoặc chồng tự nghỉ việc ở nhà mà dạy con, đừng đem con đến trường rồi vạ lây cho thầy cô!

  Bản thân tôi cũng từng là học sinh, ngày còn đi học, lên lớp có nghịch ngợm, mất trật tự, không làm đủ bài tập, cô chủ nhiệm cầm cây thước lim rất to, cứ tay cô nện, nện thước nào thì rát tay thước ấy, thế mà về nhà không dám kể với bố mẹ 1 câu vì sợ bố mẹ còn đánh thêm. Bố mẹ gặp cô của con thì giữ lễ như với cô giáo của chính mình, một điều gọi "cô giáo", hai điều gọi "cô giáo", tuyệt nhiên không gọi tên cô, dù cô ít tuổi hơn bố mẹ. Đi học mà bị điểm thấp mang về, bố mẹ không trách cô mà trách con, trách con không chịu nghe giảng, trách con không chịu làm bài, bắt lên lớp xin lỗi cô giáo. Hễ đi đường bố mẹ có gặp cô thì đều chào và nói khéo "nhờ cô dạy con giúp, cháu nó có hư thì cô cứ đánh, đánh thật đau vào!".

  Nhưng giờ thì sao?

  Con điểm thấp thì quay ra trách cô không biết dạy, con hư thì trách nhà trường không biết uốn nắn, ở nhà dung túng cho con, lên lớp cô phạt thì quay ra nói "cô không có quyền làm thế", con học kém thì chạy điểm cho chúng...

  Rất nhiều, rất nhiều vụ học sinh hư bị phạt, phụ huynh tạo áp lực mà khiến bao thầy cô chao đảo, các thầy cô khác nhìn thấy mà "sợ", thu mình giữ kẽ, thấy học sinh hư cũng không dám phạt, thấy học sinh phá cũng không dám răn! Môi trường sư phạm mà thầy cô trở nên yếu thế, phụ huynh, học sinh thì lộng hành!

  Thầy cô bị tước hết "uy quyền", lên lớp vừa phải dạy chữ, vừa phải dạy người nhưng chỉ được bằng lời nói, không được trách phạt. Ở nhà các vị phụ huynh, nhiều khi chỉ có 2, 3 đứa con đã lắm phen điên đầu, trên lớp mỗi thầy/cô trông nom 30 - 40 cháu, cháu hư có, cháu ngoan có, cháu giỏi có, cháu kém có, thầy cô cũng là người, họ có phải thánh đâu mà nói không với hỉ nộ ái ố???

  quy khong chet con hu moi chet              Môi trường sư phạm mà thầy cô trở nên yếu thế, phụ huynh, học sinh thì lộng hành!

  Quỳ không chết, con hư mới chết!

  Vả lại, các cụ ta từ xưa đã dạy: "Yêu cho roi cho vọt", trẻ con phải dạy bảo, nhưng nhiều khi phải dùng cả đòn roi để đưa chúng vào khuôn phép, giáo dục vừa phải dùng tâm nhưng cũng phải dùng cả uy, có như vậy học sinh nó mới nên người!

  Chính bản thân tôi, bây giờ nhớ lại những lần bị cô đánh mà không dám trách lấy 1 lời, chỉ thầm cảm ơn, nếu không có đòn roi ngày ấy, không có lời răn dạy ngày ấy thì chắc gì có tôi hôm nay?

  Quay lại vụ việc cô giáo bắt phạt học sinh quỳ vì mất trật tự. Chúng tôi thấy rằng việc đình chỉ giáo viên ấy 1 tuần là quá nặng nề, và việc đình chỉ ấy là xúc phạm đến nghề giáo, xúc phạm đến nền giáo dục, buộc thầy cô phải cúi đầu, im lặng trước sai sót của học trò!!!

  Tôi phải nói luôn, việc quỳ ở đây chẳng có gì là "nhục nhã" cả, trong mối quan hệ truyền thống của Việt Nam thì mối quan hệ "Thầy - trò" luôn được xem trọng, người thầy có vai trò không khác gì người cha, quỳ gối trước thầy cô chẳng có gì là nhục nhã, huống chi đây là quỳ gối vì lỗi sai của bản thân mình. Chỉ có những kẻ quỳ gối trước bọn tiểu nhân, quỳ gối bợ đỡ kẻ có chức có quyền, quỳ gối ngoại bang rước voi dày mả tổ thì mới nhục nhã!

  Nếu học sinh quỳ mà ghi nhớ sai sót, nếu học sinh quỳ mà biết sửa chữa điều chưa tốt, nếu học sinh quỳ mà từ đó nó biết học hành đàng hoàng vậy thì việc quỳ ấy là điều cần thiết.

  Quỳ một lần để sám hối cái sai không chết được, chỉ sợ dung túng cho con trước cái sai, từ đó sinh ra cái hư hỏng trong người đứa trẻ thì hậu quả sau này mới khiến người ta "chết"!

  Tính hung hãn của học sinh phần lớn thừa hưởng từ giáo dục gia đình

  Khi thầy cô bị tước hết công cụ và uy lực, khó tránh học trò bạo lực, hỗn hào

  (theo Nam Nguyễn/Thoidai)


  Nhắn tin cho tác giả
  phạm lan @ 11:55 14/05/2019
  Số lượt xem: 118
  Số lượt thích: 2 người (Hoài Thu, phạm lan)
  Avatar

   

   

  Tản mạn về hình phạt học trò

  Tôi là đứa trẻ được giáo dục 100% theo cách cổ điển. Nói nôm na là cứ trái chất thày u là ăn đòn không nói nhiều. Đôi lúc tôi nghĩ thật sự phải cảm ơn những trận đòn của u tôi. Có lẽ nhờ thế mà tôi biết sợ, biết mình là ai và biết dừng lại trước những ranh giới mong manh giữa hư và ngoan, vì rất sợ sai bị phạt nên tôi luôn chọn sự an toàn.

  Mấy hôm nay người ta xôn xao về cậu bé học trò bị cô phạt quì trước lớp. Tôi không dám bàn về phương pháp giáo dục này kia, bởi mỗi người mỗi góc nhìn về cùng một sự việc. Tôi chỉ thấy rằng những đứa trẻ lớn lên trong sự nghiêm khắc, trong sự dạy bảo khuôn mẫu lễ giáo đa phần ngoan hơn những đứa được nuông chiều cưng nựng.

  Tôi có hai thằng con trai, nói xin lỗi đồng bào, bây giờ chúng đã lớn và khá ngoan nên không bị đánh. Còn khi chúng bé, vớ vẩn tôi táng bỏ mẹ, không đùa, tôi bắt
  nằm sấp xuống giường, cứ thắt lưng da tôi đánh không thương tiếc. Tôi chỉ nghĩ rằng, tôi đã dạy chúng bằng những lời hơn thiệt, rất nhẹ nhàng và ôn tồn. Không nghe thì chỉ có ăn đòn. Mà ăn đòn của mẹ bao giờ cũng nhẹ nhàng hơn đòn của đời dạy nó. 

  Ngày tôi học lớp sáu, tôi đã từng một lần bị thầy dạy Toán đuổi ra khỏi lớp vì tội thầy nói câu gì đó tôi nói đế theo, đại ý là không tôn trọng thầy. Lần ấy tôi đã vô cùng sợ hãi và ân hận. Tôi chỉ ước ao, giá như thầy bắt tôi đứng lên bảng, bắt úp mặt vào tường, vụt cho tôi vài cái thước hoặc bắt quì chứ đừng đuổi tôi ra khỏi lớp.

  Học trò nghịch ngợm và hiếu động, nếu tất cả các lầm lỗi của trò từ nhẹ đến nặng đều chỉ bị nhắc nhở đơn thuần thì chẳng làm chúng sợ hãi. Nên bao dung và có cái nhìn cảm thông hơn với cách các hình phạt của thầy cô giáo dành cho học trò. Bạn chỉ có một hoặc hai đứa con. Lắm lúc bạn còn phát điên lên bởi sự bướng bỉnh, bởi những trò tai quái nghịch ngợm, thậm chí là hỗn hào của chúng. Vậy thì các thầy cô giáo, họ phải dạy bảo hàng ngày biết bao nhiêu học trò, cái tuổi trái tính trái nết, ngang bướng và nghịch ngợm. Họ cũng là người, cũng có cảm xúc bực tức khó chịu, vẫn biết là họ có phương pháp sư phạm nhưng cứng rắn cũng là một phương pháp, tại sao lại quá khắt khe với họ đến vậy.

  Hình phạt nghiêm khắc luôn có cái tốt của nó. Những hình phạt cứng rắn sẽ hình thành trong những đứa trẻ những phản xạ tự nhiên, trong suốt hành trình đời mình,khi đứng trước những việc làm, những hành vi có tính ngược chiều với đạo đức, với lối sống thông thường, trong óc chúng sẽ như có một người lính canh bật lên cản lại, có những ranh giới mà chúng phải lấn cấn xem xét nên hay không nên. Điều đó tốt hơn là những đứa trẻ được nuông chiều chưa từng biết sợ là gì.

  (Nguồn: fb)

   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !