HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

35 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP thế giới >

  Quân đội Nga mạnh về tăng nhưng hải quân yếu

  Lực lượng xe tăng Nga “từ trên trời lao xuống” - 2

  Bảng xếp hạng các quân đội Châu Âu: Nga đầu bảng, Ucraine- thứ mười.

  Xin giới thiệu bài viết mới của Vladimir Tuchkov với tiêu đề và phụ đề trên giới thiệu bảng xếp hạng quân đội các nước Châu Âu của tạp chí Mỹ Business Insider mới được công bố và bảng xếp hạng quân đội các nước trên thế giới của Global Firepower.

  Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” (Nga) ngày 8/11/2018.

  Tờ báo Mỹ Business Insider mới công bố bảng xếp hạng những quân đội mạnh nhất Châu Âu. Đứng đầu bảng là Quân đội Nga, đứng cuối của tốp mười là Quân đội Ucraine.

  Khi lập bảng, các chuyên gia đã tính đến rất nhiều yếu tố, trong số đó có ngân sách quốc phòng, quân số, số lượng vũ khí và phương tiện kỹ thuật quân sự, nguồn lực thiên nhiên và nguồn lực công nghiệp, trình độ phát triển công nghệ, vị trí địa lý, logistics và v.v.

  Lá»±c lượng xe tăng Nga “từ trên trời lao xuống” - 1                                              Lực lượng xe tăng Nga “từ trên trời lao xuống”

  Nga giữ vị trí số một trong bảng xếp hạng liên tục mấy năm liền với ngân sách quốc phòng là 47 tỷ đôla. Theo số liệu của Business Insider, Quân đội Nga có 3,5 triệu quân nhân, mặc dù con số thực tế thấp hơn nhiều- 1,013 triệu.

  Tổng quân số của Các lực lượng vũ trang, tính cả các nhân viên dân sự (của Nga), chỉ là 1,9 triệu người. Tuy nhiên, quân số của một quân đội- đó không phải là tiêu chí quan trọng nhất để đáng giá khả năng tác chiến của quân đội đó.

  Lá»±c lượng xe tăng Nga “từ trên trời lao xuống” - 5                                                                Ảnh: Internet

  Tiềm lực vũ khí và trang bị kỹ thuật quân sự của Nga gồm có 20.300 xe tăng và gần 4.000 máy bay. Tờ Business Insider này không hé lộ thêm một bí mật quân sự nào nữa của Nga.

  Trước khi chuyển sang một bảng xếp hạng khác khách quan hơn về những quân đội mạnh nhất trên thế giới, chúng ta hãy cùng điểm qua “nhóm 20 vĩ đại” của Châu Âu (trong bảng xếp hạng của Business Insider-ND).

  Và đây, vị trí thứ hai ở Châu Âu thuộc về Quân đội Pháp (ngân sách quốc phòng- 40 tỷ đôla, 389.000 quân, 406 xe tăng, 1.300 máy bay). Sau Pháp đến Anh (ngân sách- 50 tỷ đôla, quân số- 279.000 người, 227 xe tăng, 832 máy bay). Đấy là bộ ba (3) đầu tiên.

  Có một điều hơi lạ trong tốp ba lại không có mặt Quân đội Đức, trong khi như những gì ta đã biết, thì lẽ ra Đức phải đứng ở vị trí của Anh trong bảng xếp hạng và đẩy Anh ra khỏi tốp ba. Quân đội Đức có số lượng xe tăng nhiều gần gấp đôi, máy bay có ít hơn một chút, nhưng quân số đông hơn (Quân đội Anh).

  Có cảm giác rằng việc Quân đội Pháp được xếp thứ hai là hoàn toàn xứng đáng, còn Quân đội Anh được ưu ái “tặng” vị trí thứ ba vì London cùng với Paris là những thành viên tích cực nhất trong Liên minh chống Syria do Mỹ đứng đầu.

  Nhưng thôi, đó là chuyện không lớn, các vị trí tiếp theo được sắp theo thứ tự sau:

  Thứ 4- Thổ Nhĩ Kỳ, thứ 5- Đức, thứ 6- Ý, thứ 7- Tây Ban Nha, thứ 8- Ba Lan, thứ 9- Hy Lạp.

  Khóa đuôi tốp mười là Ucraine, và có lẽ vì thế mà dịp này được coi là một ngày hội lớn đối với Kiev. Về tính xác thực của một vị trí cao như vậy, chúng ta sẽ nói tới sau, nhưng xin nói trước rằng trong bảng xếp hạng các quân đội trên thế giới, Ucraine cũng có một vị trí rất danh dự- đứng thứ 29.

  Tiếp theo các nước được sắp xếp theo thứ tự lần lượt từ mạnh đến yếu hơn như sau: Sec, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Na Uy, Hà Lan, Romania, Belorus, Đan Mạch, Hungary, Phần Lan, Bulgaria, Áo, Slovakia, Bồ Đào Nha. Đứng cuối bảng là Bỉ tuy ngân sách quân quốc phòng nước này còn lớn hơn ngân sách quốc phòng Ucraine- 5 tỷ đôa so với 4,8 tỷ đôla.

  Nếu phải đánh giá độ tin cậy của bảng xếp hạng do nhà xuất bản Mỹ Business Insider lập nói trên, cần phải nói rằng bảng “rating” này có hơi nhiều sai sót. Thêm nữa, sự chênh lệch giữa con số trong bảng với con số thực tế đối khi quá lớn.

  Ví dụ, Không quân Pháp không thể có tói 1.300 máy bay- Pháp chưa từng bao giờ có một số lượng máy bay lớn như vậy, kể cả trong thời kỳ chiến tranh lạnh, hiện Pháp chỉ có 540 máy bay, đó là tính cả các máy bay huấn luyện và máy bay chở khách.

  Còn có một bảng xếp hạng khác thú vị hơn nhiều do Công ty nghiên cứu quốc tế Global Firepower lập hàng năm. Bảng xếp hạng này căn cứ vào những số liệu khách quan hơn về số lượng các loại vũ khí đang được khai thác, về quân số trong các quân đội.

  Vâng, các số liệu về ngân sách quốc phòng của từng nước cũng chính xác hơn nhiều. Tất nhiện, cũng không thể tránh khỏi một vài sai sót nào đấy và chúng tôi sẽ chỉ ra những sai sót đó khi trích dẫn bản báo cáo này.

  Khi phân tích và đánh giá một quân đội này hay một quân đội khác, Global Firepower sử dụng tới hơn 50 tham số (tiêu chí) khác nhau. Trong số các tiêu chí đó có những tiêu chí mà Business Insider đã không sử dụng khi lập bảng xếp hạng quân đội các nước Châu Âu.

  Lấy ví dụ cụ thể, - đó là nguồn tài nguyên thiên nhiên hóa thạch, chiều dài và chất lượng đường bộ và đường sắt, số lượng quân nhân dự bị có thể bổ sung “hàng ngũ” cho quân thường trực. Global Firepowwer cũng có tính đến sự hiện diện của vũ khí hạt nhân, nhưng không sử dụng nó như một tiêu chí để xếp hạng.

  Không có bất kỳ sự bất ngờ nào trong xác định ba vị trí đầu tiên (trong bảng xếp hạng của Global Firepower). Đứng đầu là Mỹ. Ở vị trí thứ hai là Nga.Sau đó là Trung Quốc. Nói ngắn gọn: nhất Mỹ nhì Nga thứ ba Trung Quốc.

  Tuy nhiên, (theo Global Firepower) thì Quân đội Mỹ không phải là vô địch tuyệt đối về tất cả các tiêu chí quan trọng nhất quyết định sức mạnh của các lực lượng vũ trang. Quân đội Nga cũng có cái gì đó mạnh hơn. Và Trung Quốc cũng có được một số mặt vượt lên trước.

  Và không chỉ vượt Mỹ và Nga về số lượng các quân nhân- đó là điều hiển nhiên nếu tính tới dân số Trung Quốc.

  Cụ thể, Mỹ bỏ rất xa các nước còn lại về quy mô ngân sách quốc phòng. Nó (ngân sách quốc phòng) lên tới 647 tỷ đôla. Tổng số ngân sách quốc phòng của 9 nước còn lại trong tốp mười, cũng chỉ ở mức 475 tỷ đôla.

  Và chỉ có tổng ngân sách quốc phòng của tất cả các nước trong tốp hai mươi đầu mới có thể so sánh được với chi phí dành cho Quân đội Mỹ. Ngân sách quốc phòng của Nga là 47 tỷ đôla, Trung Quốc- 151 tỷ đôla.

  Không quân Mỹ cũng không có đối thủ cạnh tranh. Số lượng máy bay (Mỹ) gấp rất nhiều lần so với tổng số lượng máy bay của “các đồng chí” trong tốp huy chương (tốp ba).

  Chúng tôi sẽ dẫn các số liệu về số lượng máy bav của Không quân Mỹ,Không quân Nga và Không quân Trung Quốc. Nhưng tất nhiên, xin lưu ý cho một điều là phần lớn các máy bay của Trung Quốc đã lạc hậu- kiểu MiG-21 và Tu-16.

  - Máy bay tiêm kích: 1.962 - 818 - 1.125;

  - Máy bay ném bom : 2.830 -1.416 -1.527

  - Máy bay vận tải quân sự: 5.248 -1.524 -722;

  - Tổng số máy bay lên thẳng: 5.758 - 1.541 - 985;

  - Máy bay lên thẳng tấn công : 973 - 511 - 281.

  Dù tuyệt đối không thể nghi ngờ gì về ưu thể rất đáng nể của (Không quân) Mỹ, cũng vẫn phải nhận xét rằng Không quân nước này đang gặp khủng hoảng – khủng hoảng trong thay thế các thế hệ máy bay. Các kiểu máy bay tiêm kích đông đảo nhất là F-15 và F-16 đã bắt đầu lạc hậu.

  Nhưng hiện các máy bay tiêm kích thế hệ 5 F-35 vẫn chưa được triển khai thế chỗ các F-15 và F-16. Thêm nữa, như phần lớn các chuyên gia nhận định thì F-35 là một kiểu máy bay “không thành công”.

  Trong không quân Nga, lại có tiến trình ngược (với Không quân Mỹ)- khả năng tác chiến của không quân Nga đang được tăng cường nhờ đưa vào trang bị các máy bay tiêm kích mạnh Su-30, Su-35, MiG-35, còn trong tương lai gần- sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt Su-57.

  Sự tụt hậu rất rõ và rất lớn của Nga trước Mỹ- đó là sự tụt hậu trong “phân khúc” hải quân. Và, rất tiếc, giãn cách đang ngày càng rộng ra. Trường hợp ngoại lệ chỉ là các tàu ngầm chiến lược mang tên lửa- trong tiểu phân khúc này, chúng ta có được sự cân bằng tương đối với Mỹ.

  Còn trong tất cả các phân khúc còn lại, chúng ta còn tụt hậu so với cả Trung Quốc, và chỉ có một số lượng tàu có thể hoạt động ở vùng biển xa ít đến mức không thể chấp nhận được.

  Global Firepower đã dẫn các số liệu sau đây về tốp ba đầu tiên và cho vào cả một rọ tất cả các kiểu tàu- tàu chiến, tàu bảo đảm và cả xuồng chiến đầu cộng với cả các tàu chở dầu và chở khí đốt: Mỹ- 415 chiếc, Nga- 352 chiếc, Trung Quốc- 714 chiếc.

  Mặc dù “thắng” Mỹ về số lượng tàu, nhưng sức mạnh Hải quân Trung Quốc kém xa sức mạnh Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, sẽ có một một ngày mà Thiên Triều (nguyên văn) sẽ có bước đột phá về phía trước.

  Và vâng, về lục quân thì Nga rất tự tin dẫn đầu tốp ba. Đây là các số liệu về Mỹ, Nga và Trung Quốc:

  - Xe tăng: 5.884 - 20.000 (trên thực tế - gần 15.000) - 7.716;

  - Xe vận tải bọc thép: 38.882 - 27.400 - 9.000;

  - Các tổ hợp phóng tên lửa: 1.197 - 3.816 - 2.050.

  Cần phải nói rằng cách đánh giá khả năng của quân đội này hoặc quân đội khác chỉ dựa vào số lượng máy bay, xe tăng và tàu chiến thực ra không có nhiều ý nghĩa nếu xét từ góc độ tính “trọng lượng” (tức sức mạnh thực tế) của mỗi quân đội.

  Không phải ngẫu nhiên mà Global Firepower lại sử dụng tới hơn 50 tham số để xác định hệ số “giá trị” hay là hệ số “sức mạnh” cho từng quân đội. Global Firepower sử dụng bảng hệ số tỷ lệ nghịch.

  Có nghĩa là giá trị hệ số của quân đội nào đấy càng nhỏ, trọng lượng (sức mạnh) của quân đội đó càng lớn. Và các hệ số đó trong bảng xếp hạng của Global Firepower như sau: Mỹ - 0,0818, Nga - 0,0841, Trung Quốc - 0,0852, Ấn Độ  - 0,1417, Pháp - 0,1869…

  Để thuận tiện và dễ nhìn hơn, chúng ta có thể dùng cách khác để xếp loại sức mạnh của từng quân đội (và để so sánh các quân đội với nhau). Đổi hệ số thành các số. Lúc đó ta sẽ có bảng xác định trọng lượng (sức mạnh) của các quân đội với các chỉ số lần lượt như sau:

  1. Mỹ - 12,22

  2. Nga - 11,89

  3. Trung Quốc - 11,73

  4. Ấn Độ - 7,0

  5. Pháp  - 5,35

  6 - Anh  - 5,22, 7 - Nam Triều Tiên - 5,00, 8 - Nhật Bản - 4,75, 9 -Thổ Nhĩ Kỳ - 4,51, 10 - Đức - 4,42, 11 - Ý - 3,90, 12 - Ai Cập - 3,64, 13- Iran - 3,19, 14 - Brazil - 3,13, 15 - Indonexia - 3,06, 16 - Israel - 2,90, 17 - Pakistan - 2,71, 18 - Bắc Triều Tiên - 2,58, 19 - Tây Ban Nha - 2,45, 20 - Việt Nam - 2,44…

  Đứng thứ 29 là Quân đội Ucraine với chỉ số trọng lượng (sức mạnh) là 1,86. Và như thế này quả thật là hơi lạ, bởi vì, dù về bản chất, Quân đội Ucraine không có Không quân, không có Hải quân, chỉ có một số phương tiện kỹ thuật quân sự Xô Viết đã cũ mà vẫn qua mặt được Thụy Điển (xếp thứ 31) và Na Uy (xếp thứ 36).

  Còn thêm một câu hỏi nữa: các nước Cộng hòa Baltich có khả năng tăng cường sức mạnh NATO đến mức nào? Latvia chiếm vị trí số 105 trong bảng xếp hạng, có chỉ số ‘trọng lượng” 0,49, Estonia- vị trí 108- với chỉ số 0,42.

  theo Đất Việt


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Mai @ 08:47 09/11/2018
  Số lượt xem: 5
  Số lượt thích: 1 người (Hoàng Mai)
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !