HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

12 khách và 1 thành viên
 • Nguyên Hồng
 • Ảnh ngẫu nhiên

  A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sự kiện - Bình luận > Thế giới >

  Quân đội Mỹ muốn che cả bầu trời: Vấp đá tảng Nga

  Mỹ đang tìm cách “hóa giải” Trung Quốc ở châu Á, thì ở châu Âu và Trung Đông, Mỹ cũng vấp phải sức mạnh được kiểm chứng của Nga.

  Quân đội Mỹ muốn che cả bầu trời?

  Lấy hạt nhân dọa Nga?

  Mỹ đang trở lại cuộc chiến địa chính trị trên 3 mặt trận truyền thống gồm châu Á, châu Âu và Trung Đông nhằm chống lại Trung Quốc và Nga mà Lầu Năm Góc xác định là những mối đe dọa hàng đầu.

  Trong khi ở châu Á, trong đó có “mặt trận” Thái Bình Dương được mở rộng tới Ấn Độ Dương, Mỹ đang tìm cách “hóa giải” Trung Quốc, thì ở châu Âu và Trung Đông, Mỹ cũng vấp phải sức mạnh được kiểm chứng của Nga.

  Tại “chiến trường” châu Âu, Tướng Curtis Scaparrotti, Tư lệnh Bộ chỉ huy châu Âu (EUCOM) kiểm soát các lực lượng Mỹ từ Scandinavia đến Caucasus, đã gọi Nga là một “Trung Quốc khác”.

  Quan doi My muon che ca bau troi: Vap da tang Nga
                              Tướng Curtis Scaparrotti - Tư lệnh Bộ chỉ huy châu Âu (EUCOM) 

  Trong cuộc điều trần trước Ủy ban quân vụ thượng viện vào ngày 8/3 vừa qua, Tướng Scaparrotti cáo buộc "Nga tìm cách thay đổi trật tự quốc tế, làm rạn nứt NATO và làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ”. Theo ông, Nga đã chứng tỏ sẵn sàng và có khả năng can thiệp vào các quốc gia dọc theo vùng ngoại vi của nước này và triển khai sức mạnh, đặc biệt là ở Trung Đông".

  Giới chức quân sự và tình báo Mỹ thực tế lâu nay vẫn cáo buộc Nga gây ra mối đe dọa đối với các lợi ích an ninh của Mỹ ở châu Âu và giờ đây còn gợi lại những ký ức thời Chiến tranh Lạnh.

  Tướng Scaparrotti nhấn mạnh: "Ưu tiên chiến lược cao nhất của chúng ta là ngăn chặn Nga can dự hơn nữa vào các hành động xâm lược và áp đặt ảnh hưởng xấu lên các đồng minh và đối tác của chúng ta. Vì mục tiêu này, chúng ta đang cập nhật các kế hoạch tác chiến của mình nhằm đưa ra những lựa chọn phản ứng quân sự để bảo vệ các đồng minh châu Âu của chúng ta trước sự gây hấn của Nga".

  Mũi nhọn của nỗ lực “bài Nga” của EUCOM là Sáng kiến răn đe của châu Âu (EDI), một dự án do cựu Tổng thống Obama khởi xướng vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea.

  Ban đầu được biết đến với tên gọi Sáng kiến trấn an châu Âu, EDI có mục tiêu tăng cường các lực lượng của Mỹ và NATO được triển khai ở các "nước tiền tuyến" - Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan - đối mặt với Nga ở "mặt trận phía Đông" của NATO.

  Quan doi My muon che ca bau troi: Vap da tang Nga
  Tháng 10/2017, Bộ trưởng Quốc phòng Nga S. Shoigu cáo buộc NATO "đang phát triển" vũ khí hạt nhân sát biên giới Nga

  Theo danh sách mong muốn của Lầu Năm Góc được đệ trình vào tháng 2/2018, khoảng 6,5 tỷ USD sẽ được phân bổ cho EDI trong năm 2019. Hầu hết nguồn tài trợ này sẽ được sử dụng để dự trữ đạn dược ở các nước tiền tuyến, tăng cường cơ sở hạ tầng của không quân, tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung được tăng cường với các lực lượng đồng minh, và luân phiên đưa các lực lượng bổ sung của Mỹ vào khu vực.

  Ngoài ra, khoảng 200 triệu USD sẽ được dành cho nhiệm vụ "tư vấn, huấn luyện và trang bị" của Lầu Năm Góc ở Ukraine.

  Giống như người đồng cấp của mình ở chiến trường Thái Bình Dương, Tướng Scaparrotti cũng có một danh sách mong muốn đắt đỏ gồm những vũ khí cho tương lai, trong đó có các máy bay, tên lửa tiên tiến và các vũ khí công nghệ cao khác mà ông khẳng định là sẽ chống lại các lực lượng đang được hiện đại hóa của Nga.

  Ngoài ra, công nhận trình độ thành thạo của Nga trong chiến tranh mạng, Tướng Scaparrotti kêu gọi đầu tư đáng kể vào công nghệ mạng, và giống như Đô đốc Harris, ông bóng gió một cách bí ẩn về sự cần thiết phải tăng cường đầu tư vào một kiểu lực lượng hạt nhân nào đó có thể "sử dụng được" trên một chiến trường châu Âu trong tương lai.

  Người Mỹ sợ chiến tranh

  Kẹp giữa châu Á và châu Âu, Mỹ cũng xác định một “chiến trường” quan trọng khác là khu vực Đại Trung Đông nhằm chống lại Nga và Trung Quốc. Phụ trách khu vực này là Bộ chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ.

  Giới phân tích Mỹ thừa nhận, trong phần lớn lịch sử hiện đại của mình, CENTCOM tập trung vào hoạt động chống khủng bố và đặc biệt là các cuộc chiến tranh ở Iraq, Syria và Afghanistan.

  Trong cuộc điều trần gần đây trước Ủy ban quân vụ Thượng viện, Tư lệnh CENTCOM, Tướng Joseph Votel, đã tập trung vào tình trạng của các chiến dịch của Mỹ chống IS ở Syria và chống Taliban ở Afghanistan, nhưng ông cũng khẳng định rằng việc kiềm chế Trung Quốc và Nga đã trở thành một phần không thể thiếu trong sứ mệnh chiến lược tương lai của CENTCOM.

  Tướng Votel nói: "Chiến lược quốc phòng được công bố gần đây đã xác định đúng đắn sự hồi sinh của cuộc cạnh tranh nước lớn với tư cách thách thức an ninh quốc gia chủ yếu của chúng ta và chúng ta nhận thấy các tác động của sự cạnh tranh đó trên khắp khu vực".

  Đáng chú ý, Tướng Votel khẳng định rằng thông qua việc ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria và các nỗ lực nhằm giành ảnh hưởng với các bên tham gia then chốt khác trong khu vực, Nga đang đóng vai trò ngày càng đáng chú ý trong “khu vực chịu trách nhiệm” của CENTCOM.

  Trung Quốc cũng đang tìm cách tăng cường ảnh hưởng địa chính trị của nước này cả về kinh tế lẫn thông qua một sự hiện diện quân sự nhỏ nhưng đang gia tăng.

                                        Sức mạnh của Nga đã được kiểm chứng ở Syria   

  Tướng Votel khẳng định cảng do Trung Quốc quản lý tại Gwadar ở Pakistan trên Ấn Độ Dương và căn cứ mới của Trung Quốc ở Djibouti trên Biển Đỏ, đối diện với Yemen và Saudi Arabia, là đặc biệt đáng quan ngại.

  Ông tuyên bố rằng các cơ sở như vậy góp phần vào "tư thế quân sự và triển khai sức mạnh" của Trung Quốc trong “khu vực chịu trách nhiệm” của CENTCOM và là những dấu hiệu về một tương lai đầy thách thức đối với quân đội Mỹ.

  Tư lệnh CENTCOM cho rằng lực lượng của ông có phận sự tham gia cùng PACOM và EUCOM trong việc chống lại sự quyết đoán của Trung Quốc và Nga. Tướng Votel tiết lộ “đã phát triển các kế hoạch và các quy trình rất phù hợp để thực hiện việc đó".

  Bất chấp những gì Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử về việc Mỹ rút khỏi Afghanistan, Iraq và Syria ngay khi IS và Taliban bị tiêu diệt, quân đội Mỹ dường như đang chuẩn bị đóng quân vô thời hạn ở các quốc gia này (và có thể cả các quốc gia khác) trên khắp khu vực thuộc trách nhiệm của CENTCOM với cái cớ chống khủng bố.

                          Mỹ không rút mà còn công khai kế hoạch tăng quân ở Afghanistan  

  Giới lãnh đạo quân sự Mỹ tiếp tục tuyên bố rằng Mỹ đang ở trong một cuộc chiến “trường kỳ” mới bằng việc phác thảo những đường nét của một đường ranh giới kiềm chế kéo dài từ bán đảo Triều Tiên vòng quanh châu Á qua Trung Đông tới các vùng thuộc Liên Xô trước đây ở Đông Âu và cuối cùng tới các quốc gia Scandinavia.

  Theo đó, các lực lượng quân đội Mỹ - được tăng cường bởi lực lượng quân đội của các đồng minh đáng tin cậy - cần đồn trú ở mọi phân đoạn của đường ranh giới này, một kế hoạch “hoành tráng” nhằm chặn đứng những bước tiến giả định về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga.

  Tuy nhiên, câu hỏi được giới phân tích Mỹ đặt ra là việc cố gắng kiềm chế Trung Quốc và Nga theo cách như vậy liệu có kích động các động thái đối phó hay không. Một số phản ứng của Trung Quốc và Nga được dự báo chắc chắn sẽ khó chống lại, trong đó có các cuộc tấn công mạng và nhiều kiểu chiến tranh kinh tế khác nhau.

  Việc duy trì các lực lượng lớn và được trang bị vũ khí hạng nặng trên 3 mặt trận mở rộng cũng sẽ tỏ ra quá tốn kém với Mỹ, đồng thời gây chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ.

             Binh sĩ Mỹ Cameron Thomas, 23 tuổi, thiệt mạng tại Afghanistan được đưa về nước

  Trang “Trọng tâm chính sách đối ngoại” của Mỹ cho rằng điều đặc biệt đáng lo ngại về chiến lược 3 mặt trận này là khả năng rất lớn nó gây ra sự đối đầu, tính toán sai lầm, leo thang và cuối cùng là chiến tranh thực sự, thay vì đơn giản chỉ là việc lên kế hoạch “hoành tráng” cho chiến tranh.

  Ở nhiều điểm khác nhau dọc theo đường ranh giới trải dài trên toàn cầu này - Biển Baltic, Biển Đen, Syria, Biển Đông, biển Hoa Đông chỉ là vài cái tên có thể kể ra - các lực lượng đến từ Mỹ và Trung Quốc hoặc Nga vốn đã tiếp xúc với nhau ở mức đáng kể, thường tranh giành vị thế theo cách có tiềm năng gây thù địch.

  Bất cứ lúc nào, một trong những cuộc chạm trán này cũng có thể kích động một trận chiến hỏa lực dẫn tới sự leo thang ngoài dự tính và cuối cùng có thể là một cuộc chiến toàn lực. Từ đó, hầu như mọi chuyện đều có thể xảy ra, thậm chí là cả việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

  Trước nguy cơ này, giới phân tích Mỹ cho rằng giới lãnh đạo ở Washington “cần suy nghĩ kỹ” trước khi ràng buộc Mỹ với một chiến lược có thể gây ra một cuộc chiến trường kỳ thực sự với những hậu quả gây chết chóc thay vì chỉ là kế hoạch.

  theo Đất Việt


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Nam @ 19:02 12/06/2018
  Số lượt xem: 42
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !