HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

16 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Lịch sử - Hồ sơ >

  Pol Pot, hung thần của thế kỷ 20 kỳ 1: Cuộc diệt chủng đẫm máu

   - Pol Pot tên thật là Saloth Sar, sinh năm 1928, là người lãnh đạo Đảng Khmer Đỏ và là Thủ tướng Campuchia (tên chính thức lúc đó là Campuchia Dân chủ) từ 1976 đến 1979.


  Trong thời gian này Pol Pot đã tạo ra một chế độ cải cách nông nghiệp “quái đản”, nhằm tạo ra một xã hội cộng sản lý tưởng theo học thuyết của hắn nhưng trên thực tế đã đàn áp các nhà trí thức và những người dân vô tội. Chế độ của hắn là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của khoảng 2 triệu người Campuchia (khoảng 30% dân số Campuchia tại thời điểm đó)…


  Xuất thân

  Pol Pot (Saloth Sar) sinh năm 1928 tại Prek Sbauv, hiện nay là tỉnh Kompong Thom, Campuchia. Năm 1934 cha mẹ gửi Sar tới Phnom Penh để học tại Wat Botum Vaddei, một Tu viện Phật giáo lớn. Sau một năm ở đó, hắn tới sống với vợ chồng người anh trai và bắt đầu theo học Trường Miche. Trong lần đầu tiên thi bằng sơ cấp tiểu học (Certificat d’Etudes Primaires Complémentaires) năm 1941, Sar đã thi trượt và tới tận năm 1943 mới đỗ bằng sơ cấp tiểu học. Sau đó hắn cũng trượt ở kỳ thi vào trường Lycée Sisowath, phải theo học trường cấp thấp hơn là Collège Preah Sihanouk tại Kampong Cham.

  Trong thời gian ở đó Sar vẫn là một cậu học trò tầm thường, nhưng thích chơi bóng đá và roneat (một thứ nhạc cụ làm bằng tre). Cuối cùng năm 1947 Sar cũng vượt qua kỳ thi cuối cùng và được theo học  tại ngôi trường nổi tiếng Lycée Sisowath.

  Đến năm 1949, Sar được theo học kỹ sư về radio ở Paris. Năm 1953, Sar từ Pháp trở về Campuchia. Sar tích cực tham gia các hoạt động cách mạng chống lại các thế lực đang chiếm đóng tại Campuchia và gia đình hoàng thân Sihanouk, sau này là Lon Nol, người theo Sar nhận định là không ủng hộ những quyền lợi của người dân. Chính vì lý do này mà Saloth Sar phải chạy trốn suốt một thời gian dài bảy năm trước sự truy bắt của cảnh sát mật dưới thời kỳ của Sihanouk. Nhưng cũng trong thời gian này hắn đã kịp thời chiêu mộ, tập hợp binh lính.

  Tới cuối thập kỷ 1960, Saloth Sar đã tập hợp được khá nhiều lực lượng cho riêng mình, hắn bắt đầu một cuộc khởi nghĩa vũ trang chống lại chính phủ. Chỉ trong một thời gian ngắn chính phủ Lon Nol chỉ còn kiểm soát được các thành phố. Đến năm 1973, chính phủ Lon Nol không giữ được quyền kiểm soát đất nước và nhanh chóng sụp đổ. Ngày 17-4-1975, Đảng cộng sản Campuchia chiếm Phnom Penh và Lon Nol bỏ chạy sang Mỹ. Đến lúc này Saloth Sar đổi tên thành Pol Pot vì hắn không muốn lộ diện và muốn tiếp tục núp dưới danh của Đảng cộng sản Campuchia.


  Pol Pot đã tạo ra một chế độ quái đản

  Học thuyết của kẻ điên hay tham vọng ngông cuồng

  Pol Pot đã biến Đảng nhân dân cách mạng Campuchia thành một tổ chức khủng bố, hoàn toàn chống lại chủ nghĩa Mác-Lênin, lấy nguyên tắc tổ chức quân đội trong chiến tranh làm nguyên tắc tổ chức Đảng. Đảng nắm toàn quyền, Nhà nước không còn bất kỳ một chức năng hay nhiệm vụ gì. Quan hệ Đảng, nhà nước, nhân dân bị hủy bỏ. Toàn bộ mọi quyền lực thống trị xã hội và quyền lực tối cao đều tập trung vào tay Pol Pot.

  Sau khi chiếm được toàn quyền lãnh đạo trong Đảng, bản chất của một kẻ “ngông cuồng” được bộc lộ khi mà Pol Pot phủ nhận vai trò của giai cấp công nhân – giai cấp lãnh đạo cách mạng Campuchia, cho rằng giai cấp công nhân Campuchia đã bị tiêm nhiễm chủ nghĩa tư bản một cách nặng nề.

  Pol Pot hủy diệt tận gốc rễ mọi trật tự xã hội bình thường ở Campuchia. Với khẩu hiệu “mở rộng khai hoang, làm giàu cho Tổ quốc” chính quyền của Pol Pot tiến hành xáo trộn và kìm kẹp dân cư trong các công xã. Chúng đuổi toàn bộ dân cư ở thành phố, thị xã về vùng rừng núi và nông thôn, đuổi dân từ vùng này sang vùng khác, làm cho hàng vạn gia đình tan nát, hàng triệu con người hoảng loạn.

  Họ phải lê bước ra đi với hai bàn tay trắng, trước họng súng, chết chóc, bệnh tật và đói khát. Chưa bao giờ cuộc sống trước mắt người dân Campuchia lại ảm đạm và đen tối như lúc này. Chúng sử dụng lưỡi lê và vũ lực để tịch thu hết thảy mọi tài sản và đuổi hơn 2 triệu dân Phnom Penh ra khỏi thành phố, ai không đi hoặc có thái độ chần chừ đều bị giết chết kể cả trẻ em, người già, người tàn tật…

  Pol Pot cố nhào nặn xã hội Campuchia theo một trật tự kiểu “công xã”. Chúng quản lý theo các cấp, từ xã đến huyện, đến tỉnh rối cấp Trung ương. Mọi hoạt động trong công xã đều tuyệt đối tuân theo khẩu hiệu “kỉ luật hóa đời sống xã hội” và “quân sự hóa lao động”.

  Dân trong công xã phải thực hiện nghiêm ngặt qui định “không nghe, không thấy, không biết, không nói”, nhất cử nhất động đều phải tuân theo lệnh của Ang-ca nếu không sẽ bị đập chết. Nhân dân trong công xã bị cấm trao đổi, thăm hỏi lẫn nhau, tuyệt đối không được đi lại từ công xã này sang công xã khác. Trong khi đó, tất cả ruộng đất, trâu bò, toàn bộ tư liệu sản xuất đều bị tước đoạt…

  Hậu quả

  Ngay sau khi Phnom Penh sụp đổ, Pol Pot bắt đầu tiến hành những cuộc cải cách triệt để theo học thuyết của mình. Khmer Đỏ lúc này chịu sự điều phối của Pol Pot đã ra lệnh sơ tán theo hình thức ép buộc gồm cả những người không nên đi sơ tán như các bệnh nhân trong bệnh viện và những đứa trẻ mới sinh phải rời khỏi Phnom Penh và tất cả các thành phố, thị xã chính của đất nước. Những người sơ tán được tuyên truyền rằng họ phải ra đi để tránh những cuộc ném bom của người Mỹ.

  Bởi Pol Pot hiểu một cách máy móc rằng các thành phố là những vật kí sinh vào nông thôn, rằng các thành phố chiếm đoạt giá trị thặng dư của những vùng nông thôn. Năm 1976 mọi người được tái xếp hạng thành những người có đủ mọi quyền lợi (tầng lớp căn bản), ứng cử viên, và người mới đến - gọi thế vì đa số người thuộc loại này là người mới đến từ các thành phố. Những “người mới đến” được đánh dấu để tiêu diệt. Các khẩu phần của họ bị giảm xuống còn hai bát cháo một ngày. Điều này khiến cho nạn đói xảy ra bên trong “tầng lớp mới đến”.

  Lãnh đạo Pol Pot khoe khoang rằng chỉ một hay hai triệu người trong số dân chúng toàn cuộc là cần thiết để xây dựng một xã hội điền địa cộng sản không tưởng. Đối với những người khác, thì theo câu châm ngôn, “sống cũng chẳng được gì; chết cũng chẳng mất gì.” Hàng trăm ngàn “người mới đến” đã bị xiềng xích, bị buộc phải đào mồ chôn chính mình. Sau đó các binh sĩ Khmer Đỏ đánh họ đến chết bằng những thanh sắt và những cái cuốc hay chôn sống họ. Một chỉ thị của Khmer Đỏ về việc giết chóc đã ra lệnh, “Không được làm phí đạn dược”. Khmer Đỏ cũng xếp hạng dân theo tôn giáo và dân tộc. Họ bãi bỏ mọi tôn giáo và giản tán các nhóm thiểu số, cấm họ nói những ngôn ngữ của họ cũng như thực hiện các lễ nghi theo phong tục…

  Ngoài ra, Pol Pot còn sai phá hoại nhà thờ, chùa chiền, buộc những người tu hành phải bỏ áo cà sa, rời nơi thờ cúng, về với “công xã”, lao động khổ sai. Tượng phật, đồ tế lễ bị đập phá, chùa chiền bị phá phách, bị biến thành kho chứa phân, chứa vũ khí, thành trại tập trung để giam giữ và giết hại nhân dân. Trước đây, Campuchia được biết đến như một đất nước Phật giáo với hơn 2500 ngôi chùa và hơn 82.000 sư sãi. Nhưng dưới thời Pol Pot thì không còn một chùa nào mà cũng không thấy bóng dáng của một thiền sư nào cả.

  Có thể nói rằng, cuộc diệt chủng ở Campuchia là cuộc diệt chủng đẫm máu nhất mà lịch sử nhân loại từng chứng kiến. Quy mô tàn sát là toàn bộ dân tộc Campuchia, bao gồm mọi tầng lớp xã hội, tôn giáo, dân tộc. Nó diễn ra ở khắp mọi nơi trên đất nước Campuchia và kéo dài suốt thời kì Pol Pot cầm quyền. Hắn chỉ đạo tay chân dùng đủ mọi hình thức giết người man rợ để tàn sát nhân dân vô tội, thông thường là đập vỡ sọ, đẩy xuống sông, xuống giếng, treo cổ lên cây, cắt cổ, mổ bụng, moi gan, cho xe tăng nghiền chết nhiều người hay bắn chết hàng loạt… Số người bị tàn sát trong cuộc diệt chủng này lên tới gần 2 triệu người, gần 30% tổng dân số Campuchia thời đó.

  Trong đó, đa số là những người yêu nước chân chính, những nhà trí thức, khoa học, nhân viên kĩ thuật. Số người còn sống sót thì bị hủy hoại về tinh thần và thể xác. Hậu quả của cuộc diệt chủng này còn rất nặng nề ở chỗ, nó phá hủy toàn bộ các mặt sinh hoạt xã hội: chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sự, khoa học kĩ thuật, sức khỏe giống nòi, tâm hồn trẻ em, cuộc sống phụ nữ. Những chính sách của chúng không chỉ phản động mà còn vô nhân đạo và hết sức tàn nhẫn. Pol pot đã tiêu diệt hầu như tất cả mọi mầm sống của dân tộc Campuchia...

  Nguyễn Dũng

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 08:38 26/03/2011
  Số lượt xem: 484
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !