HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

HÀNH TRÌNH PHÁ ÁN

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

12 khách và 1 thành viên
 • Hoàng Mai
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Văn hóa - Tâm linh >

  Phong tục che mặt sau khi chết không thay đổi trong hàng nghìn năm, chuyên gia: hoàn toàn có cơ sở khoa học

  Từ xưa đến nay, có một động tác không thể thiếu trong quá trình an táng người đã khuất đó là đắp một tấm khăn trắng hoặc một tờ giấy trắng lên mặt của họ. Nhiều người đã chứng kiến qua cảnh tượng này nhưng không phải ai cũng biết hết ý nghĩa thực sự của nó.

  Vì sao người ta phải làm như vậy? Dưới đây là một số lý do

  Kiểm tra xem người đó còn sống hay không

  Mọi người đều biết rằng sau khi một người chết, xác chết phải được để trong nhà vài ngày, phủ giấy lên mặt người đã khuất là một phương pháp để kiểm tra xem họ còn sống hay không, giấy hoặc khăn rất mỏng, nếu người chưa mất sẽ xuất hiện hơi thở. Theo thời gian, giấy sẽ bị thổi bay.

  Tránh để người viếng thăm hoảng sợ

  Phong tục này không hoàn toàn là mê tín vì nó có một số cơ sở khoa học. Cơ bắp của con người bị co rút, đặc biệt là sau khi qua đời đột ngột, một số cơ vẫn có thể co lại. Điều này dẫn đến một số thay đổi trên thi thể của người đã khuất.

  Thay đổi cơ bản nhất là khuôn mặt bị biến dạng, trở nên bất bình thường hơn khi còn sống. Để những người đến viếng không sợ hãi, người nhà phải trùm khăn trắng cho tử thi.

  Thực tế là con người vẫn có thể cử động nhẹ sau khi chết ví dụ như rung mặt và thậm chí nấc cụt. Che phủ bằng vải trắng có thể giúp mọi người không sợ hãi và hoảng sợ.

  Trên thực tế, chúng ta cũng có thể thấy được rằng dù ở thời cổ đại hay thời hiện đại, phẩm giá con người đều rất quan trọng. Dù người còn sống hay đã chết thì danh tiếng cũng được coi trọng, hình ảnh cũng được coi trọng, che mặt người đã khuất để người quá cố được yên nghỉ, đó cũng là sự quan tâm cuối cùng của người thân đối với người đã khuất.

  Ngăn chặn phát tán vi khuẩn

  Cơ thể con người dễ sinh vi khuẩn sau khi qua đời, đặc biệt là vào mùa hè. Trong nhà xác, vi trùng rất dễ lây lan từ miệng và mũi của người quá cố, do đó, một tấm vải trắng có thể ngăn chặn sự lây lan của ‘khí độc’, duy trì một môi trường vệ sinh và sạch sẽ.

  Theo những người già ở quê, hơi thở cuối cùng của người trước khi qua đời đầy chất độc, nếu người sống không may nhiễm phải mặt sẽ nhanh chóng bị sưng tấy, thực ra đây cũng là do nhiễm vi trùng.

  Có thể nói việc phủ một tấm vải lên mặt người quá cố thể hiện sự khôn ngoan của người xưa. Nhiều hành vi mà chúng ta cho là mê tín thực ra đều có cơ sở khoa học đằng sau đó. Chỉ là do thời xưa chưa có khoa học phát triển nên chỉ thực hành từng bước một rồi đúc kết kinh nghiệm truyền lại cho thế hệ mai sau.

  宋仁宗派范仲淹赈灾, 他用钱修自己家, 将米价抬高50%, 百姓: 真是好官- 资讯风

  4 đặc điểm của người có tướng làm quan: Có 1/4 cả họ được nhờ

  Cổ nhân nói phía đông trồng lựu hốt vàng phía tây hồng hốt bạc

  ‘Sân nhà trồng 5 loại cây, con cháu trong nhà suốt đời hưởng phú quý’, đó là 5 cây gì?

  (theo Vandieuhay)


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Mai @ 23:08 04/07/2022
  Số lượt xem: 41
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !