HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

14 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Lịch sử - Hồ sơ > Hồ sơ >

  Phi công F-16 Mỹ bị tên lửa tấn công tới tấp: Pha thoát chết ngoạn mục đi vào lịch sử!

  Phi công F-16 Mỹ bị tên lửa tấn công tới tấp: Pha thoát chết ngoạn mục đi vào lịch sử!

  Khi điều khiển máy bay quay trở lại căn cứ, chuông báo động trong buồng lái bật sáng và Tulia nghe thấy tiếng phi công đồng nghiệp thét lên bắt anh phải vòng sang phải.

  Trong đợt không kích lớn nhất của Chiến dịch “Bão táp Sa mạc” (Desert Storm) thời chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, 72 chiếc tiêm kích F-16 Fighting Falcon của Không quân Mỹ đã cất cánh từ Vịnh Ba Tư để tiếp nhiên trên bầu trời phía Bắc Ả Rập Xê Út. Mục tiêu của chúng là Thủ đô Baghdad và nhà máy điện hạt nhân ở Al-Tuwaitha của Iraq.

  Thiếu tá Emmett Tulia, một trong những phi công tham gia sứ mệnh này, đã phải chiến đấu vô cùng ác liệt để giành giật sự sống trên bầu trời thủ đô Iraq khi liên tiếp tên lửa này đến tên lửa khác phóng lên bắn vào máy bay của anh.

  Al-Tuwaitha là cơ sở nghiên cứu chính trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Tổng thống Saddam Hussein. Cả hai cường quốc trong khu vực là Israel và Iran đều đã cố gắng phá hủy căn cứ này nhưng phải tới “Bão táp Sa mạc” người Mỹ mới có cơ hội oanh tạc nó.

  Phi công F-16 Mỹ bị tên lửa tấn công tới tấp: Pha thoát chết ngoạn mục đi vào lịch sử! - Ảnh 1.Các máy bay chiến đấu F-16A Fighting Falcon, F-15C Eagle và F-15E Strike Eagle bay qua các mỏ dầu đang bốc cháy ở Kuwait trong Chiến dịch Bão táp Sa mạc. Ảnh: KQ Mỹ

  Theo kế hoạch, chiến dịch không kích kéo dài hơn 40 ngày đêm và phi vụ mà Tulia tham gia diễn ra vào hôm thứ hai, ngày 19/1/1991. Thời điểm đó, thành phố vẫn chưa bị tấn công bởi các máy bay chiến đấu không tàng hình nên phần lớn hệ thống phòng không vẫn còn nguyên.

  Người Iraq biết chắc F-16 sẽ đến nhưng không biết mục tiêu thực sự của chúng ở đâu. Một bộ phận trong đội hình máy bay tấn công đã tách ra để tấn công cơ sở nghiên cứu hạt nhân Al-Tuwaitha, số còn lại “đảm trách” các tòa nhà chính phủ quan trọng ở trung tâm Baghdad, gồm cả tổng hành dinh của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa và Không quân Iraq.

  Lúc đó, cơ sở hạt nhân này được bảo vệ dày đặc bởi khỏi ngụy trang, pháo phòng không và tên lửa đất đối không khiến phi đội tấn công buộc phải rút lui. Nhóm tấn công các tòa nhà chỉ huy quân sự cũng không khả quan hơn.

  Phi công F-16 Mỹ bị tên lửa tấn công tới tấp: Pha thoát chết ngoạn mục đi vào lịch sử! - Ảnh 2.                                                                  Ảnh minh họa: KQ Mỹ

  Bay trên chiếc tiêm kích F-16 có hô hiệu Stroke 3, Emmett Tulia được giao nhiệm vụ phá hủy một nhà máy lọc dầu ở khu vực trung tâm thành phố. Khi anh điều khiển máy bay xuống thấp, xuyên qua lớp khói che phủ, hệ thống cảnh báo sớm vang lên dồn dập, báo động có một tên lửa SAM đang đuổi theo. Sau một vài thao tác, Tulia đã né tránh được quả tên lửa và nó phát nổ sau đó.

  Thoát chết, nhưng Tulia đã bị tách ra khỏi đội hình chiến đấu. Hệ thống pháo sáng chống tên lửa của anh bị hỏng, tuy nhiên Tulia lại không hề hay biết. Anh vẫn tiếp tục cuộc tấn công và thả bom theo nhiệm vụ.

  Khi điều khiển máy bay quay trở lại căn cứ, chuông báo động trong buồng lái bật sáng và Tulia nghe thấy tiếng phi công đồng nghiệp, Thiếu tá Jeff Tice, thét lên bắt anh phải vòng sang phải. Ba tên lửa SAM mới đang lao tới nhưng nhờ nghe theo hướng dẫn của Tice nên một lần nữa Tulia thoát “lưỡi hái tử thần”.

  Phi công F-16 Mỹ bị tên lửa tấn công tới tấp: Pha thoát chết ngoạn mục đi vào lịch sử! - Ảnh 3.Thiếu tá Emmett Tulia và đồng nghiệp bên chiếc F-16 thời điểm trước khi chiến tranh Vùng Vịnh bùng nổ. Ảnh: KQ Mỹ

  Tuy nhiên, chỉ vài giây sau, buồng lái lại phát tín hiệu cảnh báo. Một tên lửa SAM khác đang lao vút vút vào máy bay của anh. Do phải cơ động khẩn cấp, Tulia đã phải căng mình chịu đựng sức ép của Lực G nhưng may mắn vẫn thoát được đòn tấn công này.

  Gần như ngay lập tức sau đó, một tên lửa SAM khác lại lao đến máy bay của anh. Lúc này, Tulia đã phải chống chọi với lực G và máy bay của mình trong sáu phút, cơ thể gần như kiệt sức.

  Trong khi đó, máy bay lại ở độ cao quá thấp, lọt trọn vào tầm tấn công của pháo phòng không Iraq. Nhưng rất may, quả tên lửa thứ 6 đã không bắn trúng chiếc F-16 của Tulia và bay ra xa.

  Tulia sau đó đã trở về thành công với phi đội F-16 của mình ở căn cứ nhưng máy bay của Thiếu tá Tice thì bị bắn hạ bởi chính quả tên lửa SAM nhắm vào anh. Tice và một phi công F-16 khác bị bắn rơi đã nhảy ra khỏi máy bay nhưng bị Iraq bắt sau đó.

  Cơ sở hạt nhân của Tổng thống Saddam Hussein đã bị hư hại nặng trong cuộc không kích nhưng chưa bị phá hủy hoàn toàn. Đợt không kích này cho thấy F-16 chưa phát huy được hiệu quả trong việc đối phó với các hệ thống phòng không của Baghdad như phi vụ ném bom của máy bay B-2 và F-117 Nighthawk.

  Tuy nhiên, những cảnh quay ghi lại trong buồng lái từ chiếc tiêm kích do Tulia điều khiển, 30 năm sau, vẫn được sử dụng để huấn luyện phi công.

  (theo DN&TT)


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Nam @ 05:54 15/09/2021
  Số lượt xem: 20
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !