HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

13 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Lịch sử - Hồ sơ >

  Ông vua nghệ sỹ và mối tình mất nước với gái lầu xanh

  Mặc dù hậu cung 3000 mỹ nữ nhưng không khiến Tống Huy Tông bỏ được thói quen ăn chơi phóng túng. Khi đã chán ghét những gương mặt quen thuộc trong cung cấm, ông hoàng nghệ sỹ bèn mặc thường phục đến các lầu xanh kỹ viện tìm kiếm mỹ nhân.


  Là một Hoàng đế bất tài, một tội nhân của triều Đại Tống nhưng Tống Huy Tông Triệu Cát lại là một nghệ sỹ thiên tài khó ai bì kịp. Những phẩm chất của một nghệ sỹ quá phóng túng đã khiến Triệu Cát thất bại ê chề trên chính trường. Nhưng cũng chính sự phóng túng ấy đã đem đến cho ông vua nghệ sỹ này những chuyện tình rối rắm và éo le trong lịch sử…

  Khi Hoàng đế “lẳng lơ” nắm giữ thiên hạ

  Chuyện Triệu Cát trở thành Hoàng đế thứ 8 của triều đại nhà Tống thực tế là một chuyện hoàn toàn bất đắc dĩ. Năm 1100, khi Hoàng đế Triết Tông, người anh cùng cha khác mẹ với Triệu Cát chết mà không con nối dõi, Triệu Cát đã được lựa chọn là người thay thế. Một ngày sau khi Triết Tông chết, Triệu Cát tức vị, trở thành Hoàng đế. Khi đó, Cát mới 18 tuổi. Tuy nhiên, chuyện lựa chọn Triệu Cát cũng không phải là thuận buồm xuôi gió. Khi đó, tể tướng đương triều muốn chọn Triển Vương tức vị vì Triển Vương là anh em cùng cha cùng mẹ với Triết Tông. Nhưng Thái hậu lại một mực đòi lập Đoan Vương Triệu Cát nối dõi Triết Tông. Nói đi nói lại, chẳng ai chịu ai, cáu quá tể tướng Chương Đôn mới buột miệng: “Đoan Vương lẳng lơ không thể làm Hoàng đế được!”. Châu chấu không thắng nổi xe, tể tướng làm sao nói lại được với Thái hậu, kết quả cuối cùng thì đã rõ, Triệu Cát lên ngôi Hoàng đế. Nhưng chuyện “lẳng lơ” của Đoan Vương mà vị tể tướng họ Chương nói thì lại hoàn toàn có thật.

  Ngay từ nhỏ, Đoan Vương Triệu Cát đã không có hứng thú với những chuyện chính sự. Cái mà Triệu Cát đam mê chính là những thú phong lưu thịnh hành đương thời. Từ cầm kỳ thi họa, đến đá cầu, ca vũ không có món nào Triệu Cát không biết. Thêm ít tuổi nữa, Triệu Cát lại có thêm một đam mê khác đó là phụ nữ. Khi còn làm Đoan Vương, Triệu Cát có một thị nữ tên gọi là Xuân Lan, vốn là một cô gái xinh đẹp do Thái hậu ban thưởng cho từ khi Cát còn nhỏ. Khi Triệu Cát lớn lên, Xuân Lan trở thành đồ chơi của vị Đoan Vương thích hành lạc. Nhưng một mình Xuân Lan không làm cho Đoan Vương vừa ý. Dùng thân phận của vương gia, Triệu Cát thường xuyên lui tới các lầu xanh kỹ viện để tìm người đẹp. Nhiều lúc, Triệu Cát còn đem các kỹ nữ cải trang rồi đưa vào phủ, giữ làm của riêng. Chuyện lẳng lơ, phóng túng của Đoan Vương cũng vì thế mà nổi tiếng khắp cả kinh thành. Nhưng vị Đoan Vương phóng đãng ấy cũng là một nghệ sỹ trời sinh đầy tài năng. Không môn nghệ thuật nào Triệu Cát không biết tới, và cũng chẳng môn nào Cát không giỏi. Cũng có lẽ vì vị Đoan Vương trẻ tuổi nhưng bác học, đa tài đa nghệ mà Thái hậu mới quyết định chọn Triệu Cát lên làm Hoàng đế. Tuy nhiên, kẻ thông minh bác học, thông thạo cầm kỳ thi họa chưa hẳn đã có thể trở thành một Hoàng đế giỏi.

  Và hẳn nhiên, Thái hậu đã sai lầm khi chọn Triệu Cát làm Hoàng đế. Ngoài những chính sách sai lầm trong cả đối nội lẫn đối ngoại đã dẫn đến sự sụp đổ của nhà Tống sau đó ít lâu, Tống Huy Tông Triệu Cát còn nổi tiếng với những chuyện trăng hoa khắp trong ngoài cung cấm. Những phi tần trong hậu cung của Triệu Cát nhiều không đếm xuể. Ngoại trừ hoàng hậu, cửu tần, 27 thế phụ, 81 ngự thiếp, còn có hàng ngàn mỹ nhân xinh đẹp được nuôi trong cung cấm chờ hoàng thượng “sủng hạnh”.

  Theo sử sách ghi chép, khi quân Kim tiến vào kinh thành đã ra lệnh cho phủ Khai Phong lập danh sách toàn bộ những người thân thuộc của Tống Huy Tông để tiện việc truy bắt. Danh sách được trình lên, trong đó có liệt kê tên những phi tần của Tống Huy Tông. Theo danh sách này thì người cao tuổi nhất là 42, người nhỏ tuổi nhất là 16, còn lại chủ yếu ở độ tuổi tử 17 đến 19 tuổi. Khi đó, Tống Huy Tông thì đã 46. Đủ thấy ông vua nghệ sỹ và lẳng lơ này đã biết cách tận dụng ngai vàng của mình như thế nào. Thế nhưng chừng ấy mỹ nhân nơi cung cấp cũng không thể khiến ông vua nghệ sỹ và phóng túng Tống Huy Tông dứt bỏ được cô gái đến từ lầu xanh, Lý Sư Sư.

   Và khi tài tử gặp kẻ giai nhân

  Mặc dù hậu cung 3000 mỹ nữ nhưng không khiến Tống Huy Tông bỏ được thói quen ăn chơi phóng túng. Khi đã chán ghét những gương mặt quen thuộc trong cung cấm, ông hoàng nghệ sỹ bèn mặc thường phục đến các lầu xanh kỹ viện tìm kiếm mỹ nhân. Khi đó, Lý Sư Sư là một ca nữ nổi tiếng xinh đẹp ở kinh thành. Các vương tôn quý tộc không ai không biết tiếng nàng Lý Sư Sư vừa diễm lệ, phong tình lại vừa đàn hay hát giỏi. Đương nhiên, người đẹp cũng không lọt khỏi mắt xanh của Huy Tông. Nghe tiếng Lý Sư Sư tài sắc song toàn, Huy Tông trong lòng cũng ngứa ngáy, mong ngày được tận mắt chiêm ngưỡng người đẹp. Nhưng khi đó, Huy Tông vẫn còn ngại ngùng danh phận của một thiên tử Đại Tống nên khi đến tìm Lý Sư Sư, Huy Tông nói dối mình là một thương nhân, tên là Triệu Ất.

  Khi đến nhà Lý Sư Sư, Huy Tông được tú bà của kỹ viện mời vào phòng khách mời ăn hoa quả, nói là đợi một chốc Lý Sư Sư sẽ ra tiếp. Huy Tông ăn hết hoa quả bày ở bàn vẫn chưa thấy Lý Sư Sư ra. Bà chủ kỹ viện lại đon đả ra mời Huy Tông vào phòng trong dùng cơm. Để được gặp người đẹp, Huy Tông miễn cường đi theo. Ăn xong cơm, vẫn chưa thấy Lý Sư Sư đâu. Chủ kỹ viện lại xuất hiện, nói rằng Lý Sư Sư thích sự sạch sẽ nên phiền quan khách trước khi gặp mặt phải tắm rửa thật sạch sẽ. Huy Tông lại phải chặc lưỡi theo mụ chủ vào phòng tắm. Đến lúc ấy, Huy Tông mới được dẫn lên phòng của Lý Sư Sư. Nhưng bao nhiều háo hức, chờ đợi của Huy Tông lại chỉ đổi lại sự lạnh nhạt và kiêu ngạo của Lý Sư Sư.

  Vừa bước vào phòng, không thèm nhìn Huy Tông lấy một lần, Lý Sư Sư phất tay áo đến bên chiếc đàn đặt sẵn và bắt đầu gẩy. Huy Tông ngạc nhiên lắm nhưng không biết làm cách nào, đành ngồi nghe. Nghe một lúc tâm trí Huy Tông như bị cuốn vào khúc nhạc. Khi Huy Tông định thần lại được thì cũng là lúc gà gáy sáng thành ra vị Hoàng đế đành trở về “tay không”.Sự kiêu ngạo của Lý Sư Sư không những không làm Huy Tông chán ghét, ngược lại khiến ông vua nghệ sỹ rất mực tò mò. Chính vì vậy, Huy Tông sau này càng yêu chiều Lý Sư Sư hơn. Ông phong cho Lý Sư Sư là Quý phi nhưng không cần triệu vào cung mà vẫn ở lầu xanh. Để thuận cho việc gặp gỡ, Huy Tông sai người đào một đường hầm từ nội cung đến lầu xanh của Lý Sư Sư để “tiện đường đi lại”. Nhưng Lý Sư Sư dẫu sao thì vẫn là một kỹ nữ, kiếm sống bằng nghề đàn hát. Vì vậy, ngay cả khi đã trở thành Quý phi ở chốn lầu xanh thì Lý Sư Sư vẫn không chịu thuộc về một mình hoàng thượng. Thành ra, ngoài mối tình với Huy Tông, Lý Sư Sư còn qua lại rất thân mật với một nhà thơ tên là Chu Bang Ngạn.

   Một lần, Huy Tông đến tìm Lý Sư Sư thì cũng là lúc Chu Bang Ngạn đang ở đó. Huy Tông dẫu sao vẫn là Hoàng đế của Đại Tống, Lý Sư Sư không thể không giúp ông giữ chút sỹ diện vì vậy bắt Chu Bang Ngạn trốn xuống gầm giường. Buổi tối hôm đó, Tống Huy Tông không hề hay biết có người đang trốn dưới gầm giường, vẫn mặn nồng ân ái với Lý Sư Sư.

   Làm kẻ thứ ba lại phải chốn dưới gầm giường, Chu Bang Ngạn ngay ngày hôm sau đã viết hẳn một bài thơ miêu tả lại toàn bộ cuộc trăng gió của Huy Tông rồi đưa cho Lý Sư Sư. Hôm sau, khi gặp lại Huy Tông, Lý Sư Sư lại vô ý hát bài hát đó cho Huy Tông nghe. Ông vua nghệ sỹ vốn nhạy cảm với những áng văn thơ, nhận ra ngay có kẻ chứng kiến chuyện trăng hoa của mình. Truy hỏi mãi, cuối cùng Lý Sư Sư mới cho biết đó là bài thơ của Chu Bang Ngạn. Huy Tông nổi giận, ngay ngày hôm sau ra lệnh đuổi Chu Bang Ngạn ra khỏi kinh thành và cấm không bao giờ được trở lại.

  Đuổi được tình địch ra khỏi kinh thành, những tưởng Lý Sư Sư sẽ toàn tâm toàn ý với mình, Huy Tông mãn ý lắm. Không ngờ hôm đó đến tìm Lý Sư Sư lại không thấy đâu. Đợi một lúc lâu mới thấy Lý Sư Sư nước mắt tràn mi trở về. Huy Tông tức giận hỏi Lý Sư Sư đi đâu về. Lý Sư Sư nói thực rằng đi tiễn Chu Ngạn Bang còn nói Chu Ngạn Bang còn làm một bài thơ khác đưa cho cô. Máu nghệ sỹ lại nổi dậy, Huy Tông đòi nghe Lý Sư Sư hát thơ của Chu Ngạn Bang. Nghe Lý Sư Sư hát xong, Huy Tông vỗ tay đánh đét, sai người cho gọi Chu Ngạn Bang trở lại, phong cho chức quan chuyên coi việc sáng tác âm nhạc trong cung. Sau này, để tránh điều tiếng, Huy Tông đưa Lý Sư Sư vào cung phong làm Lý Minh phi, tình cảm của hai người càng trở nên sâu sắc hơn.

  Sau đó, quân Kim tiến vào kinh thành, bắt cả Huy Tông lẫn con trai là Khâm Tông đày lên miền biên viễn phía bắc. Sử chép, khi sắp khởi hành thì một người phụ nữ không quản hiểm nguy xông vào doanh trại quân Kim đòi từ biệt Thái thượng hoàng. Người đó chính là Lý Sư Sư, mỹ nhân từng được Huy Tông yêu chiều hết mực. Sau khi Huy Tông nhường ngôi lại cho Khâm Tông, Lý Sư Sư đã xin ông cho phép mình ra khỏi cung, ẩn thân trong một ngôi chùa sinh sống quãng đời còn lại.

  Khi tiến vào kinh thành, quân Kim cũng đã nghe danh của Lý Sư Sư nhưng tìm kiếm mãi vẫn không thấy, nay Lý Sư Sư tự mình tìm tới thì còn gì bằng. Tướng Kim nói với Lý Sư Sư rằng sẽ cho cô gặp Huy Tông nếu cô đồng ý theo quân Kim về phương bắc. Lý Sư Sư gật đầu đồng ý. Gặp được Huy Tông, hai người ôm nhau khóc hồi lâu. Khi quân Kim kéo Lý Sư Sư rời đi, Lý Sư Sư vẫn cố gắng dặn dò Huy Tông phải bảo trọng. Rồi chỉ một lát sau khi rời khỏi Huy Tông, Lý Sư Sư đột nhiên ngã xuống đất. Khi mọi người chạy đến nơi thì Lý Sư Sư đã chết. Thì ra, Lý Sư Sư đã nuốt chiếc trâm vàng để tự vẫn cho trọn tình với Huy Tông. Nhiều người nói rằng, chuyện Lý Sư Sư nuốt trâm vàng tự vẫn thực ra chỉ là câu chuyện hư cấu cho đẹp lòng các vị Hoàng đế đời sau chứ Lý Sư Sư sau khi Huy Tông bị bắt đã lưu lạc xuống vùng Giang Tô, Chiết Giang tiếp tục sống cuộc đời kỹ nữ. Dẫu sao so với cuộc sống bi kịch của ông vua phóng túng và nghệ sỹ ở Ngũ Quốc thành buồn tẻ thì kết cục của người đẹp Lý Sư Sư vẫn tốt hơn rất nhiều.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 08:44 26/03/2011
  Số lượt xem: 637
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !