HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

9 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Bối cảnh thế giới, Quan hệ quốc tế >

  Ông Trump có huỷ Thoả thuận Mỹ-Triều như Iran cảnh báo?

  Thoả thuận Mỹ-Triều là sản phẩm của chính quyền Trump, được xây dựng trên cả lập trường lẫn quan điểm của vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ...

  Reuters ngày 12/6 đưa tin, Iran đã cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không nên tin tưởng Tổng thống Trump, bởi nhà lãnh đạo Mỹ có thể hủy bỏ thỏa thuận đã ký chỉ trong vòng vài giờ.

  “Chúng tôi không biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đang đàm phán với loại người nào. Họ có hiểu là ông ta có thể hủy bỏ thỏa thuận ngay cả trước khi trở về nước”, người phát ngôn chính phủ Iran Mohammad Bagher Nobakht nhận định.

  Nguyên nhân khiến Tehran có lời nhắn nhủ gửi tới Bình Nhưỡng là do Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi Thoả thuận hạt nhân mà Iran đã ký vào năm 2015 với nhóm P5+1, trong đó có Mỹ.

  Ong Trump co huy Thoa thuan My-Trieu nhu Iran canh bao?
                                            Tổng thống Trump với Thoả thuận Mỹ-Triều  

  Tuy nhiên, theo giới phân tích, Tổng thống Trump sẽ không rút khỏi Thoả thuận Mỹ-Triều mà ông vừa ký với nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Singapore, trong mọi trường hợp. Tại sao lại nhận định như vậy?

  Thứ nhất, Thoả thuận Mỹ-Triều do chính quyền Trump xây dựng và thống nhất với chính quyền Bình Nhưỡng, còn Thoả thuận hạt nhân Iran (JCPOA) do chính quyền Obama để lại, mà ngay khi tranh cử ông Trump đã phản đối thoả thuận này.

  Dù JCPOA được cho là đôi bên cùng thắng, nhưng tại Mỹ thì nhiều người không nhìn nhận như vậy, trong đó có tỷ phú Donald Trump. Ông Trump cho rằng JCPOA là thoả thuận tồi tệ nhất mà Mỹ từng tham gia.

  Vì vậy, khi tranh cử vị tỷ phú bất động sản đã cảnh báo sẽ rút Mỹ khỏi JCPOA nếu đắc cử Tổng thống Mỹ. Như vậy, việc rút Mỹ khỏi Thoả thuận hạt nhân Iran đã  được vị tổng thống doanh nhân cảnh báo trước.  

  Mặt khác, JCPOA còn được xem là di sản của Obama mà Trump không muốn kế thừa, nghĩa là việc rút Mỹ khỏi thoả thuận lịch sử này còn bị chi phối bởi quan điểm chính trị của các lực lượng chính trị nắm quyền tại Mỹ.

  Trong khi đó, Thoả thuận Mỹ-Triều là sản phẩm của chính quyền Trump, được xây dựng trên cả lập trường lẫn quan điểm của vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Do vậy, không có cớ gì mà ông Trump xé bỏ thoả thuận này.  

  Thứ hai, Thoả thuận Mỹ-Triều là kết quả của cơ chế đàm phán song phương trực tiếp giữa Bình Nhưỡng và Washington, trong khi Thoả thuận hạt nhân Iran là kết quả của cơ chế đàm phán đa phương và Mỹ chỉ là một thực thể trong nhóm P5+1.

  Chính quyền Trump có một sự khác biệt rất rõ với các chính quyền tiền nhiệm trong chiến lược đối ngoại, đó là ưu tiên cơ chế song phương hơn là cơ chế đa phương khi giải quyết các vấn đề quốc tế có liên quan tới Mỹ.

  Trong cơ chế song phương thì Mỹ có thể khai thác tối đa thế mạnh của mình là uy lực Mỹ để đạt kết quả tốt nhất, có lợi nhất cho mình, còn điều đó khó có thể đạt được trong cơ chế đa phương.

  Ong Trump co huy Thoa thuan My-Trieu nhu Iran canh bao?
          Cơ chế đa phương là khiến Tổng thống Trump mặn mà với Thoả thuận hạt nhân Iran

  Đặc biệt là Bình Nhưỡng cũng chỉ muốn đàm phán song phương với Washington về vấn đề hạt nhân Triều Tiên và hoà bình trên bán đảo Triều Tiên. Chính vì vậy Thoả thuận Mỹ-Triều có thể được thống nhất và ký kết rất nhanh.

  Rõ ràng Thoả thuận Mỹ-Triều khiến cho người Mỹ "ưng bụng" hơn rất nhiếu so với Thoả thuận hạt nhân Iran.

  Vì vậy, Trump có thể rút Mỹ khỏi Thoả thuận hạt nhân Iran, chứ không thể rút khỏi Thoả thuận Mỹ-Triều.

  Thứ ba, nội dung của Thoả thuận Mỹ-Triều rất phù hợp với mục đích mà Mỹ theo đuổi lâu nay, trong khi Thoả thuận hạt nhân Iran bị cho là có quá nhiều sơ xuất của Mỹ và các đồng minh.

  Thoả thuận Mỹ-Triều với 4 nội dung cốt lõi được cho là rất phù hợp với những gì mà Washington theo đuổi 15 năm qua, kể từ khi Bình Nhưỡng công bố tham vọng hạt nhân và rút khỏi Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân vào năm 2003.

  Một là, Mỹ và Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ song phương thể theo nguyện vọng của người dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.

  Hai là, Mỹ và Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ cùng tham gia vào các nỗ lực nhằm xây dựng một cơ chế cho hòa bình ổn định và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

  Ba là, tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom được đưa ra ngày 27/4/2018, mà ở đó Triều Tiên đã cam kết hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

  Bốn là, Mỹ và Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cam kết tìm hài cốt tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), và sẽ lập tức đưa những những bộ hài cốt đã được nhận dạng về nước.

  Trong khi đó Thoả thuận hạt nhân Iran chỉ quy định Tehran phải "đồng ý hạn chế dài hạn chương trình hạt nhân mà phương Tây nghi ngờ nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân, để đổi lấy việc Mỹ, EU và LHQ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt với Iran".

  Ong Trump co huy Thoa thuan My-Trieu nhu Iran canh bao?
                                               Thoả thuận Mỹ-Triều rất hợp ý ông Trump  

  Rõ ràng, Thoả thuận Mỹ-Triều đã quy định cụ thể hơn, sau khi Washington rút kinh nghiệm về sơ xuất trong Thoả thuận hạt nhân Iran, trong đó đặc biệt là giải pháp mang tính toàn diện hơn, khiến cho vấn đề khó có thể đảo ngược.

  Thứ tư, giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thì thoả thuận là phù hợp hơn so với các biện pháp khác, trong khi với vấn đề hạt nhân Iran, chính quyền Trump còn có thể sử dụng các biện pháp khác có lợi hơn là thoả thuận.

  Phải khẳng định rằng, việc Iran đơn độc giữa "Ngũ cường" là một bất lợi lớn, trong khi Triều Tiên có đồng minh chiến lược là Trung Quốc, do vậy Mỹ có ít lựa chọn trong việc giải quyết hạt nhân Triều Tiên so với giải quyết hạt nhân Iran.

  Ký được thoả thuận Mỹ-Triều là thành công với Trump khi cả Trung Quốc và các đồng minh ở Đông Bắc Á ủng hộ, còn việc ký Thoả thuận hạt nhân Iran không phải là giải pháp tối ưu với Washington, khi các đồng minh liên tục phản đối.

  Vì vậy, Tổng thống Trump sẽ tuân thủ Thoả thuận Mỹ-Triều!

  theo Đất Việt


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 21:31 12/06/2018
  Số lượt xem: 14
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !