HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

29 khách và 1 thành viên
 • phạm lan
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Kinh tế - Hướng nghiệp > Nội địa >

  Nuôi loài thích ăn mít chín, đu đủ chín, lãi hàng trăm triệu một năm

  Những năm gần đây, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng, nguồn ốc trong tự nhiên dần bị cạn kiệt, nhiều người nông dân tự tìm hiểu và phát triển mô hình nuôi ốc bươu đen. Ông Võ Minh Trí, trú ấp Trường Phú, xã An Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng có nguồn thu nhập rất tốt từ mô hình này.

  Ốc nhồi hay còn gọi là ốc bươu đen. Loại vật nuôi này rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam. Trong những năm gần đây, đã có nhiều người nông dân từ hai bàn tay trắng, sau khi tự tìm hiểu đã phát triển trang trại nuôi ốc bươu đen mang lại những hiệu quả kinh tế, thu nhập cao cho người nông dân.

  Nano bạc có thể ứng dụng được gì trong mô hình nuôi ốc nhồi?

  Tại Sóc Trăng, mô hình nuôi ốc bươu đen của ông Võ Minh Trí là một ví dụ điển hình. Chia sẻ về cơ duyên với việc nuôi ốc, tờ Sóc Trăng Online cho hay, việc phát triển mô hình nuôi ốc này đến với ông Trí rất tình cờ chứ không có sự chuẩn bị tính toán từ trước.

   “Trước đây các ao vườn của gia đình không nuôi gì, chỉ thấy có vài con ốc bươu đen nên tôi nảy sinh ý tưởng phát triển đàn ốc số lượng nhiều nuôi để bán. Ban đầu tôi lấy trứng ốc đem vào nhà dùng thùng xốp đựng trứng cho trứng nở từ từ. Vì chưa có kinh nghiệm nên số lượng trứng đem vào nhà ấp nở đạt chưa đến 50%, sau thời gian có kinh nghiệm thì số lượng trứng nở đạt gần 100% như môi trường ngoài tự nhiên”, ông Trí nói.

  Ốc bươu đen sống thích hợp ở độ sâu 0,5 – 0,8m; độ pH từ 6,5 – 8,0; nhiệt độ khoảng 25 – 32 độ C, thấp dưới 10 độ C ốc sẽ bị chết. Trước khi thả con giống, ao hồ nên bón vôi để trung hòa độ pH, loại bỏ các loại cá có thể ăn ốc như cá trắm đen, cá chép…

  Về nguồn thức ăn của ốc, ông Trí chia sẻ: “Ốc bươu đen rất dễ nuôi bởi bất cứ rau, củ, quả nào ốc cũng ăn được. Đặc biệt là mít chín, đu đủ chín, hai loại trái cây này loài ốc rất thích, ngoài ra còn giúp ốc lớn nhanh và sinh sản lượng trứng nhiều. 

  Theo đúng quy trình, ốc nuôi khoảng 4 – 6 tháng sẽ sinh sản, 1kg trứng nở trung bình từ 8.000 – 10.000 con. Hiện tại, trang trại chăn nuôi của ông Trí đã được 3 năm; số lượng trứng ốc thu về khoảng 1.5-2kg/ ngày.

  Ốc bươu 1kg - OkDeal - Kênh Mua Sắm GIÁ TỐT Giao Nhanh

  Từ lúc ốc đẻ trứng đến lúc thành ốc con giống có thể bán được là khoảng 4 tuần. Bình quân mỗi tháng số ốc con được bán ra thị trường khoảng 30.000 con, giá bán là 500 đồng/con, còn giá ốc trứng khoảng 1,5 triệu đồng/kg. Như vậy, mỗi tháng, chỉ tính riêng tiền bán ốc trứng và ốc con gia đình ông Trí đã thu được gần 20 triệu đồng.

  Ốc con sau khi nuôi 4 – 5 tháng có thể bán ốc thịt. Khi ốc đạt trọng lượng từ 25 – 30 con/kg là thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch. Giá bán ốc thịt được thương lái đến tận nhà thu mua từ 55.000 – 60.000 đồng/kg, hàng tháng ông Trí  xuất bán trung bình khoảng 200kg, thu về số tiền khoảng 12 triệu đồng.

  Ốc thường được thu vào buổi chiều muộn hoặc sáng sớm. Chúng bám vào những miếng mít chín vàng nổi trên mặt nước. 

  Theo ông Trí, ốc bươu đen dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, chỉ cần có nguồn nước sạch, cho ốc ăn đầy đủ các loại rau, củ, quả, ốc sẽ tăng trưởng nhanh.

  Tuy nhiên, hiện nay vấn đề xâm nhập mặn cũng thường xảy ra nên khi nuôi ốc cần chú ý việc giữ nước bên trong ao nuôi, tránh bị nước mặn xâm nhập làm ốc chết. Nếu nuôi ốc thịt thì nên nuôi với mật độ vừa phải từ 200 – 250 con/m2. Lúc mới nuôi ốc nhỏ nên cho ốc ăn bèo cám, tùy theo độ tuổi cho ăn các loại rau, củ, quả phù hợp với sự phát triển tự nhiên của ốc.

  Dự tính của ông Trí tới đây sẽ tăng số lượng đàn ốc sinh sản và ốc nuôi thịt để đáp ứng nhu cầu thị trường.

  (theo mucwomen.com)


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ hoa @ 11:33 18/05/2021
  Số lượt xem: 13
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !