HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

8 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Cống hiến - Phóng sự >

  Nỗi đau thiên tài vật lý Ý: Khiến cả thế giới khâm phục nhưng bị cái chết của con quật ngã

  Hôm nay, 18/2 là ngày sinh của thiên tài vật lý Alessandro Volta - "cha đẻ" của pin Volta.

  Vào ngày 18/2, Google Doodle từng thiết kế hình ảnh động để kỷ niệm sinh nhật hơn 270 năm của Alessandro Volta. Vậy Alessandro Volta là ai?

  Nỗi đau thiên tài vật lý Ý: Khiến cả thế giới khâm phục nhưng bị cái chết của con quật ngã - Ảnh 1.Hình ảnh thiết kế Doodle của Google kỷ niệm ngày sinh của Alessandro Volta. Nguồn: Google.com

  Alessandro Volta - Nhà khoa học lỗi lạc, khiến thế giới trăm năm gọi mãi tên ông

  Bá tước Alessandro Volta, tên đầy đủ là Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta, sinh ngày 18/2/1745 - mất ngày 5/5/1827 tại tỉnh Como, Ý.

  Nhà vật lý lỗi lạc người Ý sinh thời trong thế kỷ 18 cho đến nay vẫn được nhớ đến là nhà khoa học thiên tài phát minh ra pin điện đầu tiên trên thế giới, "cha đẻ" của pin hoá học hiện đại, tạo ra dòng điện ổn định. Tên của ông - Volta - được đặt cho đơn vị điện thế Volt (ký hiệu V, thường đọc là Vôn) còn dùng đến tận ngày nay.

  Nỗi đau thiên tài vật lý Ý: Khiến cả thế giới khâm phục nhưng bị cái chết của con quật ngã - Ảnh 2.Bá tước Alessandro Volta, thiên tài phát minh ra pin điện đầu tiên trên thế giới, "cha đẻ" của pin hoá học hiện đại, tạo ra dòng điện ổn định.

  Năm 1800, khi nhà vật lý Volta vốn say mê khoa học từ tấm bé đã khiến cả thế giới phải ngả mũ kính phục khi tạo ra những cục pin đầu tiên trong lịch sử khoa học thế giới.

  Pin Volta là một tấm kẽm và một tấm đồng nhúng trong axit sunfuric (H2SO4), nó có thể sản sinh ra dòng điện liên tục và ổn định.

  Năm 1801, tại Paris (Pháp), Volta đã trình bày thí nghiệm tạo ra pin Volta trước sự chứng kiến của Napoleon, người đã phong hiệu bá tước cho Volta và tiến cử ông là thượng nghị sĩ của Lombardy (vùng đất giàu có và trù phú nhất của Ý).

  Năm 1815, Hoàng đế của Áo là Francis I phong tặng danh hiệu Trưởng khoa triết học thuộc Đại học Padua (Ý).

  Năm 1881, tên của ông được đặt cho đơn vị điện thế Volt.

  Nỗi đau thiên tài vật lý Ý: Khiến cả thế giới khâm phục nhưng bị cái chết của con quật ngã - Ảnh 3.Alessandro Volta trình diễn phát minh của mình trước Napoleon (người ngồi) tại Paris năm 1801. Nguồn ảnh: Photos.com/Thinkstock

  Nỗi đau của thiên tài

  Nhờ phát minh có 1-0-2 của mình, bá tước Volta giúp con người có được nguồn điện một chiều ổn định. Phát minh mang tính cách mạng này khiến Volta được ghi nhận là một trong những vĩ nhân có đóng góp to lớn trong tiến trình phát triển của nhân loại, mở ra một trang mới cho điện học (từ nghiên cứu tĩnh điện sang nghiên cứu động điện).

  Là một nhà khoa học lỗi lạc của Ý, được cả thế giới tôn vinh và công nhận nhưng những năm tháng cuối đời của con người ấy đã phải chịu đựng nỗi đau mất con không thể xiết. Năm 1823, năm ông 78 tuổi, ông đã phải chịu cảnh "người tóc bạc tiễn kẻ đầu xanh" khi người con của ông qua đời.

  4 năm sau ngày tiễn con, thiên tài Volta cũng từ giã cõi đời sau những năm tháng nhớ con khôn nguôi.

  Ông vĩnh viễn ra đi để lại cho hậu thế một con đường khoa học mới, mãi mãi thay đổi cuộc sống của con người về sau.

  theo Helino


  Nhắn tin cho tác giả
  lê hoàng @ 23:12 19/02/2019
  Số lượt xem: 75
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !