HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

9 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Lịch sử - Hồ sơ > Hồ sơ >

  Những cuộc ném bom rải thảm khốc liệt nhất TK 20: Mọi thứ bị thiêu rụi phía sau chúng tôi

  Những cuộc ném bom rải thảm khốc liệt nhất TK 20: Mọi thứ bị thiêu rụi phía sau chúng tôi                                                     NATO tấn công Nam Tư năm 1999.

  Các cuộc ném bom rải thảm nhằm đè bẹp sức kháng cự và phá hủy hạ tầng trọng yếu của đối phương được coi là một phương pháp chiến tranh hiệu quả nhất, nhưng vô nhân đạo nhất.

  Những cuộc không kích theo kiểu ném bom rải thảm đầu tiên nhằm vào các khu dân cư quy mô đông người từng xảy ra vào thời kỳ cuộc nội chiến Tây Ban Nha cách đây hơn 80 năm về trước.

  Nhưng cho đến nay điều này không thay đổi nhiều - các nước đang triển khai nhiều cuộc chiến sự vẫn không ngoảnh mặt trước sức mạnh phá huỷ của lực lượng không quân ném bom. Hãng thông tấn RIA Novosti chia sẻ về những cuộc ném bom rải thảm khốc nhất của Thế kỷ XX.

  Stalingrad (Liên Xô), 1942

  Cuộc tấn công đầu tiên và thảm khốc nhất nhằm vào thành phố Stalingrad (nay là Volgagrad) được không quân Đức thực hiện vào ngày 23/8/1942. Quân đoàn không quân số 4 của Đức đã dùng toàn bộ sức mạnh của mình trút xuống thành phố và gần một nửa các toà nhà của thành phố này đã bị phá huỷ qua buổi trưa.

  Sau các lượt bom công phá đến tận móng nhà, tới lượt các lượt bom xăng gây ra nhiều đám cháy. Ngọn lửa đã thiêu rụi các khu vực trung tâm thành phố và lan sang cả vùng lân cận. Thành phố Stalingrad phồn vinh trước chiến tranh giờ đã trở thành một đống đổ nát, hoang tàn.

  Những cuộc ném bom rải thảm khốc liệt nhất TK 20: Mọi thứ bị thiêu rụi phía sau chúng tôi - Ảnh 1.

          Trung tâm thành phố Stalingrad sau khi được giai phongs (RIA Novosti/Georgy Zelma)

  Chỉ trong ngày 23/8, máy bay của đối phương đã thực hiện gần 2 nghìn lần cất cánh. Gần 1 nghìn máy bay các loại tham gia vào cuộc tấn công. Chúng thực hiện ném bom trải thảm chứ không chọn các mục tiêu cụ thể.

  Đến cuối ngày, phần lớn thành phố Stalingrad đã biến thành đống tro tàn. Theo số liệu của các nhà sử học, trong này này có khoảng từ 40 đến 90 nghìn người thiệt mạng. Gần 50 nghìn bị thương. 309 công sở, nhà máy,... của thành phố bị phá huỷ. Hạ tầng giao thông và liên lạc bị cắt đứt.

  Tình hình càng thêm phức tạp khi không có phương tiện để dập tắt các đám cháy do hệ thống đường ống nước bị hư hỏng. Tuy nhiên, lực lượng không quân Đức lại không hoàn thành được mục tiêu chính của mình - ngăn chặn khả năng phản kháng của Hồng quân Liên Xô trước các đợt tấn công của quân Đức. Cuộc chiến bảo vệ Stalingrad mới chỉ bắt đầu.

  Drezden, 1945

  Những cuộc ném bom trải thảm Drezden do người Anh và Mỹ thực hiện ngày 13-15/2/1945 là một trong những cuộc ném bom tàn khốc nhất trong lịch sử cuộc chiến này. Ngày đầu tiên đã có gần 800 máy bay ném bom hạng nặng của Anh trút xống thành phố này 1.478 quả bom công phá và 1.182 quả bom xăng.

  Ngày thứ hai có 529 chiếc "Lancaster" trút xuống Drezden gần 2 nghìn tấn bom. Tới ngày 14-15/2 người Mỹ tham gia vào các cuộc không kích khi cử 311 chiếc pháo đài bay B-17 ném xuống thành phố này 1,5 nghìn tấn bom.

  Những cuộc ném bom rải thảm khốc liệt nhất TK 20: Mọi thứ bị thiêu rụi phía sau chúng tôi - Ảnh 2.

                                        Thành phố Drezden bị phá huỷ (nguồn: RIA Novosti)

  Kết quả gần 1/4 các nhà máy công nghiệp của thành phố và gần một nửa các toà nhà khác (hạ tầng thành phố và nhà ở) bị phá huỷ hoặc tàn phá nghiêm trọng.

  Theo báo cáo của cảnh sát địa phương, 24 ngân hàng, 26 toà nhà của các công ty bảo hiểm, 31 quầy hàng kinh doanh, 6470 cửa hàng, 640 nhà kho, 256 khu gian hàng, 31 khách sạn, 63 toà nhà hành chính, 3 nhà hát, 18 rạp chiếu phim, 11 nhà thờ, 60 tháp đồng hồ, 50 toà nhà di tích lịch sử-văn hoá, 19 bệnh viện, 39 trường học, 5 lãnh sự quán, một vườn thú, một trạm bơm nước, một depot toa xe, 19 chi nhánh bưu điện, 4 depot tàu điện, 19 tàu và thuyền tại Drezden bị phá huỷ.

  Hạ tầng dân sự bị phá huỷ tới mức như vậy khiến các nhà sử học vẫn tranh cãi cho đến nay về sự cần thiết phe đồng minh phải ném bom tàn khốc như thế.

  Hà Nội, 1972

  Trong thời gian diễn ra chiến dịch Linebacker II do lực lượng Không quân Mỹ thực hiện theo lệnh của tổng thống Mỹ Richard Nixon ngày 18-29/12/1972, gần 100 nghìn tấn bom đã trút xuống các thành phố và sân bay ở phía bắc Việt Nam.

  Hà Nội hứng chịu nhiều bom nhất trong ngày thứ hai của chiến dịch nói trên. Đã có tới 120 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 được tung vào cuộc không kích. Mỗi chiếc trút xuống Hà Nội gần 25 tấn bom.

  Theo tính toán của các nhà sử học, trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch, gần 20 nghìn tấn bom đã trút xuống Hà Nội, tương đương lượng chất nổ của quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima.

  Những cuộc ném bom rải thảm khốc liệt nhất TK 20: Mọi thứ bị thiêu rụi phía sau chúng tôi - Ảnh 3.

                                                    Máy bay ném bom Stratofortress B-52

  Diện tích những khu vực bị phá huỷ trong thành phố tương đương 30 sân bóng đá. Gần 2 nghìn người thiệt mạng. Việc có quá ít thiệt hại là do nhiều người dân Hà Nội đã kịp xuống hầm trú ẩn hoặc sơ tán khỏi thành phố trước khi cuộc không kích diễn ra.

  Tuy nhiên, các lính phòng không của quân đội Việt Nam vẫn ở lại các vị trí chiến đấu của mình và nghênh chiến đối thủ. Theo thống kê của Mỹ, trong chiến dịch Linebacker II, các hệ thống tên lửa phòng không S-75 của bộ đội Hà Nội đã bắn hạ 16 máy bay ném bom B-52.

  Tổng cộng, theo thông tin của phía Liên Xô, Không quân Mỹ trong tháng 12/1972 đã mất 34 chiếc siêu pháo đài bay B-52 chú không phải là chỉ có 16 chiếc như Mỹ công bố.

  Nam Tư, 1999

  Các cuộc không kích Nam Tư bởi lực lượng của NATO trong giai đoạn từ 24/3 đến 10/6/1999 đã nhằm vào gần như tất cả các thành phố lớn của Serbia và Hezgovina. Không quân của khối NATO đã thực hiện gần 38,4 nghìn lần cất cánh. Hơn 900 mục tiêu trên lãnh thổ Serbia và Hezgovin đã hứng chịu gần 21 nghìn tấn bom.

  Theo các đánh giá khác nhau, các cơ sở công nghiệp, hạ tầng giao thông và dân sự chịu thiệt hại vào khoảng từ 30 đến 100 tỷ USD. Khoảng 200 xí nghiệp, kho chứa dầu, công trình năng lượng bị phá huỷ hoặc hư hỏng nghiêm trọng, 82 cầu đường sắt và đường bộ bị phá hỏng.

  Những cuộc ném bom rải thảm khốc liệt nhất TK 20: Mọi thứ bị thiêu rụi phía sau chúng tôi - Ảnh 4.

  Chiếc cầu bị phá huỷ ở thành phố Novi-Sad (Nam Tư) sau các cuộc không kích của NATO. Tháng 5/1999 (nguồn: AP Photo/Darko Vojinovic)

  Theo thông tin của chính phủ Nam Tư, trong các cuộc ném bom tổng cộng có khoảng 2,5 nghìn thường dân thiệt mạng, gần 10 nghìn người bị thương nặng. Gần 1 triệu người không có nước sinh hoạt.

  Chiến dịch "Sức mạnh đồng minh" tiếp tục cướp đi mạng sống của nhiều người thậm chí sau khi các cuộc không kích chấm dứt. Nhiều tổ chức nhân quyền đã buộc tội NATO sử dụng vũ khí vô nhân đạo - các loại bom bi và bom có chứa Uranium. Những loại bom này nằm sâu trong lòng đất đã khiến nhiều người thiệt mạng sau nhiều năm.

  theo Thời đại


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Nam @ 06:28 25/05/2018
  Số lượt xem: 20
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !