HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

6 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Pháp luật - Điều tra > Luật - Nghị định >

  Người vay tiền đã chết, đòi nợ thế nào

  Năm 2005 ông tôi cho một người bạn vay số tiền 160 triệu đồng nhưng không làm giấy vay, chỉ có sự chứng kiến của người nhà, lãi suất 9%/năm. 

  Năm 2017 người bạn đó mất do đột tử, ông tôi muốn lấy lại số tiền đã cho vay thì khi tìm đến nhà, chồng và các con của người đó không chịu trả nợ. Xin hỏi luật sư chúng tôi phải làm thế nào? Có kiện ra tòa đòi được không? Nếu họ không chịu trả có biện pháp xử lý không?

  tư vấn pháp luật,vay tài sản,vay nợ,hợp đồng vay mượn
                                                                Ảnh minh họa

  Thứ nhất: Hợp đồng vay

  Theo quy định của BLDS năm 2015 tại: Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

  Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

  Theo khoản 3 điều 422, Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng dân sự chấm dứt khi 3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân hoặc chủ thể khác chấm dứt mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể đó thực hiện.

  Như vậy, do người vay tiền của ông bạn đã mất nên hợp đồng vay này cũng chấm dứt. Tuy nhiên, ông bạn cho người bạn vay mà không có giấy tờ nào chứng minh cho việc vay khoản tiền đó. Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, hợp đồng vay không bắt buộc phải công chứng, nhưng phải có căn cứ chứng minh là có hợp đồng vay.

  Thứ hai: Về khởi kiện tại Tòa án

  Nếu gia đình bạn còn lưu giữ đầy đủ các giấy tờ chứng minh việc cho vay thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án nơi bị đơn thường trú. Để đưa vụ này ra kiện trước tòa thì đòi hỏi bạn phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh để đưa đến Tòa yêu cầu tòa án giải quyết vụ án dân sự này.

  Theo Điều 427 BLDS 2015. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự

  Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm. Năm 2017, người bạn của ông bạn mất đột ngột do đột tử, thì chồng và các con của người đó là những người thừa kế di sản. Theo khoản 1 Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

  “Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

  Theo khoản 8, Điều 658. Thứ tự ưu tiên thanh toán thì những người thừa kế phải thanh toán: “Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể khác”.

  Nếu bạn có các chứng cứ chứng minh việc có hợp đồng vay tài sản này thì chồng và các con của người vay tiền sẽ phải thanh toán khoản nợ này.

  (Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN/Vietnamnet)


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 09:32 30/05/2018
  Số lượt xem: 31
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !