HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Văn hóa - Cuộc sống >

  Người ưu tú luôn biết cách khiến người khác dễ chịu

  người ưu tú

  Cổ ngữ có câu rằng: “Bảo kiếm phong tòng ma lệ xuất, mai hoa hương tự cổ hàn lai”, ý là “Bảo kiếm sắc nhờ mài ra, hoa mai thơm nhờ thống khổ trong giá lạnh mà ngát hương”. Con người muốn thành công đều cần phải trả giá, kinh qua khảo nghiệm.

  Khi đã thành báu vật rồi thì sẽ có tư thái và sức lôi cuốn kỳ lạ. Người ưu tú dẫu gặp phải vấn đề gì, dẫu đương đầu với thiên binh vạn mã, cũng đều có năng lực hoá giải thành không, khiến người khác vô cùng dễ chịu.

  Người khiến người khác dễ chịu ắt là người tận tâm, bao dung và có sự đồng cảm rất lớn. Tử Hạ, học trò của Khổng Tử bình phẩm về ông như sau: “Vọng chi nghiễm nhiên, tức chi dã ôn”, ý rằng trông xa thì trang nghiêm, lại gần thì ôn hoà.

  Người quân tử như một viên ngọc quý, khiến người khác cảm thấy dễ chịu. Sức lôi cuốn của họ tới từ những trải nghiệm nhân sinh phong phú, từ sự khiêm tốn, tình cảm ấm áp, tấm lòng thiện lương. Từ nội tâm và dáng vẻ của họ đều toát nên sự cao quý.

  Người ưu tú ngoại hình đoan trang, năng lực tài hoa, tính khí hòa nhã, nhân phẩm cao vợi, tâm tính thiện lương. Tất cả đều có được thông qua sự kiên trì tu dưỡng.

  Trong cuộc sống, có 2 kiểu người trái ngược nhau. Có người chỉ sợ người khác dễ chịu nên gắng sức khiến họ cảm thấy khó chịu, chỉ cần bản thân mình thoải mái là được. Lại có một kiểu người chỉ e người khác không thoải mái, nỗ lực vì người khác mà quên đi bản thân mình.

  Có một người làm nhân sự lâu năm khi được hỏi: “Muốn biết nhân tài ưu tú ra sao thì phân biệt thế nào?” Người đó trả lời rằng: “Những người ưu tú thì khi giao tiếp sẽ khiến mình thấy dễ chịu.” Nói chuyện với họ có thể huyên thuyên suốt, bởi vì họ không để một câu nói của bạn bị lọt mất, cũng không đối đầu với chúng. Nên họ khiến người khác cảm thấy vô cùng dễ chịu.

  Nhân tài ưu tú sẽ không để tâm ai là người giải quyết vấn đề này, ai có chức trách và quyền hạn cao hơn mình, có vượt quyền mình hay không, có coi thường mình hay không, có cố ý gây khó dễ cho mình hay không. Họ cũng không so đo xem người ta có khiến mình phải mất thể diện không, có khó chịu, oán giận người khác không.

  Một người có tu dưỡng sẽ lại cho người khác cảm giác ưu việt. Họ không ngưỡng vọng người khác, không cúi mình, không tự ti, cũng chẳng cao ngạo.

  Người ưu tú có một sức lôi cuốn vô hình, khiến bạn muốn lại gần họ. Khi ở bên cạnh họ bạn sẵn lòng buông bỏ tâm phòng bị. Khi ở cùng những người như vậy, bạn cảm giác như được lắng nghe một khúc nhạc dịu êm, nhâm nhi một ly trà nóng thơm nồng, như ngắm một bông hoa lặng lẽ bung cánh, thời gian như nước chảy thuyền trôi êm đềm.

  Sách cổ viết: “Văn chương tới tận cùng, không có gì kỳ lạ, chỉ vừa đủ độ. Nhân phẩm đến tận cùng, không có gì khác biệt, chỉ là bản tính tự nhiên. Làm được như vậy, há chẳng phải là đạt được đỉnh cao trong nhân phẩm rồi sao?”

  Người thường khó có thể đạt được cảnh giới từ bi, nhưng chí ít cũng có thể đối đãi với nhau bằng cái tâm, bằng sự thấu hiểu người khác. Như vậy cũng là đang nỗ lực biến mình trở thành một người nhân từ.

  Đời người: Quen biết nhờ đoan trang, kính trọng vì tài hoa, hoà hợp vì tính cách, bền lâu vì thiện lương, có hậu vì nhân phẩm.

  Giữa cõi thế gian nhiễu loạn, hoa mày chóng mặt, khuấy đảo lòng người này, giữ vững con đường chính đạo mới có thể kết giao với người đáng kết giao nhất trong ngàn vạn con người, mới có thể lựa chọn điều ý nghĩa nhất trong ngàn vạn sự lựa chọn.

  Nếu có thể làm được vậy, thật chẳng uống phí đời này.

  Theo Sound Of Hope


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ hoa @ 15:35 11/01/2019
  Số lượt xem: 5
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !