HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

11 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Kinh tế - Hướng nghiệp > Kĩ thuật Chăn nuôi-Trồng trọt >

  Người người rủ nhau vào rừng bắt con "đinh tai nhức óc" về ăn

  Vào từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm, tại khu rừng giáp danh giữa xã Nặm Khắt (huyện Mùa Cang Chải, Yên Bái) và xã Ngọc Chiến (huyện Mường La, Sơn La) lại xuất hiện những đàn ve sầu ken đặc trên các cành cây, ngọn lá trong rừng, kêu inh ỏi cả ngày đêm. 

  Năm nào cũng vậy, khi những cơn mưa đầu hè xuất hiện cũng là lúc những cánh rừng rậm ở Nậm Khắt thay lá, thời điểm ve sầu lột xác. Lúc này ve đã thoát khỏi lớp màng bọc bên ngoài, bay lượn khắp khu rừng, kêu inh ỏi cả ngày lẫn đêm. Ve bám trên các cành cây, ngọn lá, bất cứ thứ gì trong rừng cả trên cây và dưới đất.

  nguoi nguoi ru nhau vao rung bat con

                                              Người dân kéo nhau lên rừng bắt ve sầu 

  Vợ chồng ông Lèo Văn Nghiến, ở bản Tiến Hài (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, Sơn La) dậy từ sáng sớm, đi bộ hơn 4 cây số đến khu rừng này để bắt ve sầu. Anh Nghiến cho hay: "Mùa này ve trong rừng nhiều lắm, chúng bay lượn như ong vỡ tổ, bám hết cây này đến cây khác. Chỗ nào ve đậu nhiều, trông xù lên một đám đen nghịt như lũ sâu róm. Hơn 1 tháng nay, ngày nào vợ chồng tôi cũng lên khu rừng này để bắt ve về làm món ăn. Loại ve này làm món ăn rất ngon, chỉ cần phi mỡ, rán giòn lên, thêm ít mắm, muối vào là ăn được, vừa ngon vừa ngậy".

  nguoi nguoi ru nhau vao rung bat con

       Dụng cụ để bắt ve chỉ cần một cành trúc dài, đầu trúc bôi ít chất dính lấy từ nhựa cây

  Dụng cụ bắt ve rất đơn giản, dùng một một cây cành trúc nhỏ dài khoảng 3 - 4 mét, đầu ngọn trúc bôi vào một ít chất dính lấy từ nhựa cây rừng. Loại nhựa cây này dính như keo, chỉ cần đưa khẽ chạm vào ve là ve bị dính chặt vào que. Loại nhựa cây này ngoài chợ có bán nên nhiều người mua ngoài chợ thay vì phải lên rừng tìm.

  Ông Nghiến nói rằng, mình tuổi già rồi không vào trong rừng sâu được nên đành bắt ve ở ngoài bìa rừng. Còn đám người trẻ tuổi trong bản đều kéo hết vào rừng sâu, ở đó nhiều ve hơn, có người bắt được cả yến ve sầu. Còn bắt ngoài này, ngày được nhiều 3 – 4 kg, ngày ít thì 1 – 2kg, hôm nào được nhiều ăn không hết đem ra chợ bán cho khách 100.000 đồng/kg, tính ra cũng được vài trăm nghìn mỗi ngày.

  nguoi nguoi ru nhau vao rung bat con

                                              Ve bị dính vào phần chất nhựa ở ngọn trúc

  Cách chỗ ông Nghiến vài mét, ông Lý Pháng Khài, người Mông ở bản Làng Minh (xã Nậm Khắt, huyện Mùa Cang Chải, Yên Bái) đang loay hoay tay cầm que dơ lên thân cây để dính ve.

  Ông Khài kể: "Ve ở rừng này đã có từ rất lâu, tôi chỉ nhớ rằng hồi còn bé lên rừng chăn trâu đã thấy có ve rồi, nhưng ngày đó người bắt ve ít không nhiều như bây giờ. Hơn tháng nay, rất nhiều người vào rừng bắt ve, bắt mãi mà không hết. Chính vì ve nhiều nên dễ bắt, nếu hôm nào nhiều cũng được 3 – 4 kg. Ngoài lấy về ăn, tôi còn đem bán cho khách qua đường cũng được ít tiền".

  nguoi nguoi ru nhau vao rung bat con nguoi nguoi ru nhau vao rung bat con nguoi nguoi ru nhau vao rung bat con nguoi nguoi ru nhau vao rung bat con

                                 Ngoài bắt ve về làm món ăn, nhiều người còn bắt ve về để bán.

  theo Danviet


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Việt @ 14:43 05/05/2018
  Số lượt xem: 43
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !