HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

8 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Cống hiến - Phóng sự > Phóng sự tổng hợp >

  Người đàn ông này đã nghĩ ra ý tưởng thiên tài để làm sạch hồ nước bị ô nhiễm, và đó là thứ Trái đất đang rất cần

  Người đàn ông này đã nghĩ ra ý tưởng thiên tài để làm sạch hồ nước bị ô nhiễm, và đó là thứ Trái đất đang rất cần

  Một ý tưởng tuyệt vời: xanh, sạch, hiệu quả, và cả Trái đất đang thực sự cần đến nó.

  Cùng với sự phát triển của xã hội loài người, nguồn nước trên thế giới cũng ngày càng trở nên ô nhiễm hơn. Không chỉ bởi rác nhựa, nguồn gây ô nhiễm còn là hóa chất, mỹ phẩm, thuốc trừ sâu, và các vụ tai nạn tràn dầu.

  Thực tế là loài người đã dùng các nguồn nước như một "bãi rác" khổng lồ để giải quyết chất thải công nghiệp, hóa học... quá lâu rồi. Chẳng mấy chốc sẽ chẳng còn nổi một con sông, thậm chí là một cái hồ nào được xem là "sạch" nữa cả.

  Mariano Morikawa - một nhà khoa học tại Peru - là một trong những người nhận ra sự thật này. Anh quyết định bản thân phải hành động, sau khi chứng kiến cái hồ gắn liền với tuổi thơ của mình bị ô nhiễm nghiêm trọng.

  Người đàn ông này đã nghĩ ra ý tưởng thiên tài để làm sạch hồ nước bị ô nhiễm, và đó là thứ Trái đất đang rất cần - Ảnh 1.                                                             Mariano Morikawa
  Ý tưởng làm sạch nước thiên tài từ cái hồ của tuổi thơ

  Trước khi nhận ra hồ Cascajo Wetlands (El Cascajo) bị ô nhiễm trầm trọng, Marino Morikawa đang làm việc tại Nhật Bản. Anh lập tức từ bỏ công việc nghiên cứu tại đất nước Mặt trời mọc để quay về quê nhà.

  Theo những gì Marino mô tả thì sau 20 năm, cái hồ lúc này trông giống "một cái ao bị oxi hóa". Nước hồ bốc mùi thậm tệ, trong khi cả vùng đất ngập nước rộng 150ha ngày trước nay đã bị thu hẹp chỉ còn 40ha.

  Người đàn ông này đã nghĩ ra ý tưởng thiên tài để làm sạch hồ nước bị ô nhiễm, và đó là thứ Trái đất đang rất cần - Ảnh 2.

  Chứng kiến cảnh tượng này, Marino biết mình phải làm một điều gì đó. Sở hữu tấm bằng thạc sĩ ngành khoa học công nghiệp sinh học, anh vận dụng mọi hiểu biết của mình về vấn đề kiểm soát chất lượng nước, nhằm phát minh ra một công nghệ mới giúp hồi sinh hồ El Cascajo.

  Sử dụng tiền túi và vay mượn thêm ngân hàng, Marino đưa ra ý tưởng về một hệ thống sủi bọt nano để bơm bong bóng cỡ vài micromet (gọi là microbubble) vào nước bẩn, kết hợp cùng bộ lọc sinh học.

  "Bong bóng cỡ micro-nano có từ trường chứa các ion âm và dương, hoạt động như một chiếc nam châm. Khi nổi lên mặt nước, chúng sẽ hút theo cả virus và vi khuẩn, giống như bị dính vào mạng nhện vậy," - Marino giải thích.

  Người đàn ông này đã nghĩ ra ý tưởng thiên tài để làm sạch hồ nước bị ô nhiễm, và đó là thứ Trái đất đang rất cần - Ảnh 3.

  Marino đã mất 6 tháng để hoàn thành công nghệ đặc biệt này, và sau đó mất thêm 4 tháng nữa để giải quyết toàn bộ khu hồ. Kết quả, những đàn chim di trú từ lâu đã rời bỏ El Cascajo nay đã quay trở lại, cộng thêm ít nhất 10 loài cá khác đã xuất hiện tại đây.

  Không dừng lại ở đây, Marino còn tìm cách nâng cao nhận thức của người dân tại Peru, chỉ cho họ thấy anh đã làm gì, và tất cả có thể làm gì cho môi trường. Kết quả, nhà khoa học có được một đội ngũ tình nguyện viên năng nổ, giúp đỡ anh làm sạch nhiều khu hồ khác.

  Một phát minh đắt đỏ, nhưng cực kỳ hiệu quả và sạch

  Theo Marino, công nghệ anh tạo ra có giá không rẻ, nhưng hoàn toàn xứng đáng. Dung dịch tạo bong bóng bơm vào nước hoàn toàn từ nguyên liệu hữu cơ, thậm chí có thể uống được. Điểm đặc biệt là nó chỉ thu hút những vi khuẩn và ký sinh trùng "xấu", còn lợi khuẩn thì vẫn được giữ lại.

  Nói cách khác, phát minh của Marino chính là giải pháp mà cả thế giới đang cần.

  Marino cho biết, anh đang có tham vọng giải quyết toàn bộ những khu hồ bị ô nhiễm tại Peru bằng phát minh của mình. Chưa rõ anh có làm được không, nhưng hiện tại kế hoạch ấy đang diễn ra suôn sẻ và được rất nhiều người ủng hộ.

  theo Helino


  Nhắn tin cho tác giả
  phạm lan @ 19:18 31/03/2019
  Số lượt xem: 52
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !