HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Thảo luận - Diễn đàn > Diễn đàn >

  Nghĩ về câu “Thương dân, dân lập đền thờ”

  Có câu thơ khuyết danh lưu truyền trong dân gian, “Thương dân, dân lập đền thờ/ Hại dân, dân đái ngập mồ thối xương”.

  Sinh thời Bác Hồ đã dạy, “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. (Ảnh minh họa)

  1. Vài năm trước, dịp công tác ở Hà Nội, tôi có ghé sang thăm một người anh. Người anh này đang là giám đốc của một doanh nghiệp tư nhân làm ăn phát đạt. Trong căn phòng làm việc của anh, di ảnh của Bác Hồ được đặt nghiêm ngắn trên cao, khói hương ấm nồng, thơm ngát.
  “Anh thờ ông Cụ ạ?”, tôi hỏi ngạc nhiên. “Với cả gia đình anh, ông Cụ là đức thánh”, anh trả lời.

  Tôi đi qua nhiều nơi, ở miền Tây, miền Trung, miền Bắc hay Tây Nguyên, đều bắt gặp di ảnh của Bác trong những hộ gia đình. Họ thờ Bác một cách thành tâm, Bác như là người thân, là thành viên trong gia đình vậy.

  Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cán bộ đảng viên: “Nói cái gì phải cho tin – nói và làm cho nhất trí – làm thế nào cho dân tin”.

  Ở xã Quảng Công, thuộc huyện Quảng Điền, Huế. Có ngôi đền thờ ông Phan Thế Phương, nguyên Giám đốc Sở Thủy Sản Thừa Thiên – Huế.

  Tư liệu trích dẫn, “Năm 1985, tại địa phương này xảy ra một trận bão lớn, hàng ngàn người chết, hơn 300 người dân bị trôi ra biển không tìm thấy xác. Một hôm, có một ông cán bộ từ tỉnh về, xin ở cùng với bà con, bày cho bà con làm đầm nuôi tôm, khỏi sống trên các nốc (đò, vùng này bà con chủ yếu sống trên các con đò hành nghề đánh cá).

  Và từ đấy, bà con đổi đời. Xã Quảng Công trở nên giàu có, rất phát triển. Bây giờ về đấy, nhà xây san sát, ngất nghểu, đường sá thênh thang như phố). Nhớ ơn ông, nhân dân nơi này đã lập điện thờ ông như Thành Hoàng, như ông Tổ của nghề nuôi trồng thủy sản.

  2. Đền thờ cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh nằm trong khu khuôn viên gia tộc ở xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), chưa bao giờ ngớt khói hương.

  Cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh sinh thời được nhân dân cả nước ngưỡng mộ vì phong thái quyết liệt, gần dân, lắng nghe dân. Ngày ông mất, trên đường di quan, dân đã lập hương án đưa tiễn.

  Vài tuần trước Tết Nguyên đán, trong dịp công tác tại Quảng Bình, tôi trang thủ viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  Hôm ấy, Quảng Bình vừa qua đợt rét lạnh, nắng nóng vô cùng. Con đường kéo dài từ dưới chân dốc lên nơi yên nghỉ của Đại tướng không ngớt chân người. Ai cũng thành kính, ai cũng thật lòng thương nhớ Đại tướng.

  Đứng mặc niệm trước mộ Đại tướng, tôi không nghĩ gì cả. Chỉ là cảm giác nuối tiếc vì một nguyên khí của quốc gia, một hiền tài của dân tộc đã không còn nữa. Mặc dù vẫn biết rằng, sinh lão bệnh tử đã là quy luật của muôn đời.

  3. Có những lãnh đạo đời đời được nhân dân ca ngợi, như ông Kim Ngọc – nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phú, được mệnh danh là “cha đẻ của khoán hộ” mà người ta quen gọi là “khoán mười”, “cha đẻ của Đổi mới trong nông nghiệp” ở Việt Nam.

  Cố Bí thư tỉnh Quảng Bình Nguyễn Tư Thoan, người đã truyền cảm hứng cho nhân dân vùng đất lửa, đưa Quảng Bình trở thành ngọn cờ đầu của miền Bắc trong những năm chiến tranh khốc liệt…

  Nhân dân bao giờ cũng sòng phẳng, nhân dân bao giờ cũng ủng hộ nếu lãnh đạo biết lo cho dân, vì dân mà hành động.

  theo Cand.com


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Mai @ 19:21 11/12/2017
  Số lượt xem: 66
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !