HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

11 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Lịch sử - Hồ sơ > Sự kiện - nhân vật >

  ‘Nghé mới sinh không sợ hổ’ và câu chuyện Quan Vân Trường chém Bàng Đức

  Hình ảnh có liên quan

  Câu thành ngữ “Nghé mới sinh không sợ hổ” gần giống câu “Ngựa non háu đá”, “Ong non ngứa nọc”, là chỉ những người có sức mạnh, nhiệt huyết mà thiếu kinh nghiệm, lại dễ manh động, phô trương vẻ oai hùng, là đại kỵ trong việc dụng binh.

  Những năm cuối thời Đông Hán, Lưu Bị đoạt được Hán Trung từ tay Tào Tháo, sau đó xưng vương. Lưu Bị hạ lệnh cho Quan Vũ đánh sang Tương Dương ở phía Bắc, tiến quân đánh Phàn Thành. Bộ tướng của Quan Vũ là Liệu Hóa, Quan Bình dẫn quân đánh Tương Dương. Bộ tướng của Tào Tháo là Tào Nhân dẫn quân chống cự, kết quả đại bại, rút quân về cố thủ Phàn Thành. Tào Tháo phái đại tướng Vu Cấm làm Chinh Nam tướng quân, cử dũng tướng Bàng Đức làm tiên phong, dẫn quân đến Phàn Thành cứu viện.

  Bàng Đức dẫn quân tiên phong đến Phàn Thành, sai quân sỹ khiêng một cỗ quan tài, đi trước đoàn quân để tỏ rõ sẽ quyết trận sống chết với Quan Vũ. Bàng Đức diễu võ dương oai, chỉ tay phía quân Thục thét gọi muốn Quan Vũ ra quyết chiến. Quan Vũ xuất trận, hai người đại chiến hơn trăm hợp không phân thắng bại, hai bên gióng trống khua chiêng thu quân.

  Quan Vũ về đến trại nói với Quan Bình rằng: “Đao pháp của Bàng Đức vô cùng thành thục, quả không hổ danh là dũng tướng của quân Tào”. Quan Bình nói: “Tục ngữ có câu: ‘Nghé mới sinh thì không sợ hổ’. Cho dù cha có chém được người này, thì cũng là chém một tiểu tốt người Tây Khương mà thôi. Nếu xảy ra sơ suất, chẳng phải hủy hoại uy danh của cha đó sao”.

  Quan Vũ thấy dựa vào võ lực thì nhất thời khó mà thắng được Bàng Đức, thế là nghĩ ra một kế. Lúc đó đang vào mùa thu, mưa liên miên, nước sông Hán Thủy dâng cao rất nhanh. Trại quân Ngụy lại đóng quân nơi đất trũng, Quan Vũ phá đê sông Hán Thủy, nước tràn xuống ngập chìm toàn bộ 7 cánh quân Vu Cấm, bắt sống Vu Cấm, Bàng Đức. Vu Cấm quỳ gối xin hàng, nhưng Bàng Đức đứng sừng sững không chịu quỳ, quyết không chịu khuất phục. Quan Vũ khuyên Bàng Đức đầu hàng, Bàng Đức không những không hàng còn chửi rủa Quan Vũ. Thế là, Quan Vũ hạ lệnh giết chết Bàng Đức.

  Lời bàn:

  Người trẻ tuổi tràn đầy nhiệt huyết, sinh lực tràn trề, hoài bão lớn như muốn bao trùm trời đất. Nhưng tuổi trẻ lại thiếu kinh nghiệm, không am hiểu nhân tình thế thái, thường nhìn thấy cái trước mắt mà chẳng thấy cái đằng sau, chỉ biết mình mà không biết người.

  Kết quả hình ảnh cho cổ nhân

  Cái dũng của người hăng hái, mạnh mẽ mà thiếu kinh nghiệm, chính là cái vũ dũng, là cái dũng của kẻ thất phu, rất dễ bị rơi vào bẫy đối thủ mà thất bại. (Ảnh: Internet)

  Hăng hái can đảm không e dè sợ sệt, mà thiếu trải nghiệm lịch duyệt, dễ có những hành động nông nổi, hoặc dễ rơi vào bẫy, dễ mắc mưu. Đây là cam đảm của vô tri, như con nghé mới sinh ra, không biết hổ là loài gì, nên cũng không biết sợ.

  Cái dũng của người hăng hái, mạnh mẽ mà thiếu kinh nghiệm, chính là cái vũ dũng, là cái dũng của kẻ thất phu, rất dễ bị rơi vào bẫy đối thủ mà thất bại.

  Cái dũng của bậc anh hùng, thâm trầm, suy xét chu toàn, chính là trí dũng, là cái dũng của bậc đại trượng phu, biết co biết duỗi, biết tiến biết lui, thuận theo thời mà hành động, tùy theo thế mà biến hóa, cuối cùng giành được chiến thắng, đạt được mục đích tối hậu.

  Câu thành ngữ “Nghé mới sinh không sợ hổ” gần giống câu “Ngựa non háu đá”, “Ong non ngứa nọc”, là chỉ những người có sức mạnh, nhiệt huyết mà thiếu kinh nghiệm, lại dễ manh động, phô trương vẻ oai hùng, là đại kỵ trong việc dụng binh.

  Người hiểu được rõ đạo lý này, sẽ biết khắc phục kinh nghiệm non yếu bằng cách lắng nghe, học hỏi người khác, thì tuy tuổi trẻ vẫn trở thành bậc anh hùng lão luyện, là bậc “Hậu sinh khả úy” mà Khổng Tử ca ngợi.

  theo ĐKN


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 10:17 13/05/2018
  Số lượt xem: 88
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !