HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sự kiện - Bình luận > Thế giới >

  Nga vừa "tham chiến" ở một mặt trận hoàn toàn mới: Người chơi chính đi nước cờ hoàn hảo, đã có kẻ sập bẫy?

  Nga vừa "tham chiến" ở một mặt trận hoàn toàn mới: Người chơi chính đi nước cờ hoàn hảo, đã có kẻ sập bẫy?             Video đồ họa tiêm kích MiG-29 Belarus hộ tống máy bay dân sự hạ cánh khẩn cấp.

  Nga sử dụng "một hòn đá ném chết 2 con chim": Thứ nhất, khiến Phương Tây lo lắng; Thứ hai, buộc EU phải "suy nghĩ 2 lần" khi đi quá "lằn ranh đỏ" của Nga tại Belarus.

  Mở ra một cuộc chiến dễ dàng bao nhiêu thì kết thúc nó khó khăn bấy nhiêu…

  Chúng ta gần như đã quen thuộc với các thuật ngữ trong cuộc chiến địa chính trị toàn cầu giữa Nga và "phương Tây tập thể" (Mỹ-NATO-EU và các quốc gia đang nộp đơn xin gia nhập NATO và EU) chẳng hạn như "cuộc chiến khí đốt", "cuộc chiến dầu lửa", "cuộc chiến ngoại giao" hay "cuộc chiến đường ống"… thì nay xuất hiện một thuật ngữ mới: "Cuộc chiến không lưu".

  Không như giao thông hàng hải, giao thông đường không thì chỉ có một lối đi là bay qua không phận quốc gia khác, vì vậy, nếu quốc gia đó đóng cửa thì tình hình đó sẽ gây ra rất nhiều phiền phức ảnh hưởng lớn đến cục diện địa chính trị khu vực…

  Cuộc chiến không lưu bắt đầu từ khi nào?

  Ngày 23/5, chiếc máy bay của hãng hàng không Ireland Ryanair, theo lộ trình Athens – Vilnius (Litva), khi đã bay đến không phận của Belarus, các phi công được yêu cầu hạ cánh và máy bay đã hạ cánh khẩn cấp xuống Minsk vào chiều 23/5.

  Lý do, có một email từ lực lượng Hamas nói rằng đã cài đặt bom trên máy bay, nếu… thì bom sẽ nổ tại Vilnius.

  Phán đoán kíp nổ bom được cài nổ bằng định vị, vì vậy cơ quan an ninh và không lưu Belarus yêu cầu máy bay quay trở lại hạ cánh xuống Minsk dù còn rất gần với Vilnius.

  Kiểm tra không có bom, nhưng trên máy bay đó có Roman Protasevich và bạn gái người Nga Sophia Sapega thuộc đối tượng bị chính quyền Belarus truy nã vì tội khủng bố nên "nhân tiện" đã bị bắt.

  Một "cơn bão" đã bắt đầu ở châu Âu…

  Nga vừa tham chiến ở một mặt trận hoàn toàn mới: Người chơi chính đi nước cờ hoàn hảo, đã có kẻ sập bẫy? - Ảnh 2.Sau khi yêu cầu máy bay chuyển hướng vì "có bom", lực lượng an ninh Belarus đã bắt giữ ông Roman Protasevich. Ảnh: NEXTA

  Ngay và luôn, EU cáo buộc Belarus có hành động bắt cóc, khủng bố…và tuyên bố tẩy chay không phận Belarus, theo đó cấm Belavia (Hãng hàng không Belarus) bay đến các nước EU và cấm máy bay của EU bay qua không phận Belarus mà phải bay vòng qua không phận Belarus.

  Dĩ nhiên, Nga không thể chấp nhận cáo buộc vô căn cứ, chưa có điều tra cụ thể của EU nên một số chuyến bay đến Nga đến Trung Quốc mà bay vòng qua không phận Belarus bị Nga không chấp nhận buộc phải hoãn chuyến bay…

  Về nguyên tắc, Nga hành động đúng, vì không phận Nga muốn bay vào phải có đăng ký, lên kế hoạch cho đường bay, giá cả… chứ không phải muốn vào là vào mà phải cần có thời gian.

  Tuy nhiên phương Tây là lối rằng Nga đang ủng hộ Belarus đe dọa đóng cửa không phận…

  Và đó là nguồn gốc bắt đầu của cuộc chiến không lưu.

  Ai đứng sau cuộc chiến này?

  Từ quan điểm lợi ích thì Belarus chẳng có lợi ích gì khi bị tẩy chay không phận và có thể bị các đòn trừng phạt đau đớn tiếp theo của EU.

  Về phía EU, do bị Nga và Belarus cho sấp mặt 2 lần: (1) thực hiện "Maidan Belarus" và (2) ám sát tổng thống, tổ chức đảo chính ngày 9/5, cho nên, lần này cay cú, EU tung ra "cái gậy và củ cà rốt" cùng lúc, chuyển chiến thuật từ "bạo loạn" sang "bóp nghẹt" nhằm 2 mục tiêu:

  1. Ba Lan, Ukraine và 3 quốc gia vùng Baltic như "ếch trong chảo" khi nước nóng dần…khi ngày 16/6 tới gần, họ đang rất lo sợ cuộc gặp mặt của 2 Tổng thống Putin và Biden, mà chắc chắn vì lợi ích quốc gia, Mỹ không coi lợi ích của họ là cái đinh gỉ gì. Họ muốn phá nó hoặc ít nhất gây ách tắc…

  Nga vừa tham chiến ở một mặt trận hoàn toàn mới: Người chơi chính đi nước cờ hoàn hảo, đã có kẻ sập bẫy? - Ảnh 4.                                   Đường bay của phi cơ Ryanair hôm 23/5. Đồ họa: Al Jazeera.

  2. Phá kế hoạch hội nhập Nga-Belarus.

  EU tin rằng, trước tình thế "củ cà rốt" hơn 3 tỷ euro và "cái gậy" tẩy chay không phận và trừng phạt kinh tế cấm vận xuất khẩu phân bón, sản phẩm hóa dầu… Tổng thống Lukashenko bị dồn vào thế bí sẽ "tống tiền" Nga mạnh hơn, buộc Nga hoặc "gánh nợ" hoặc không thể chấp nhận.

  Về phía Nga.

  EU khơi mào một cuộc chiến không lưu với Belarus, theo đó tẩy chay không phận Belarus, cấm Belavia đến không phận EU… điều này có nghĩa là đẩy Belarus về phía Nga mạnh hơn.

  Mặt khác, tẩy chay không phận Belarus thì Nga sẽ có thêm nhiều tuyến bay quá cảnh vào không phận Nga và do đó có nhiều tiền hơn. Đây là một cục diện địa chính trị có lợi cho Nga.

  Như vậy, rõ ràng là cả EU và Nga đều là người đứng sau cuộc chiến không lưu này khi cả hai đều cũng có lợi ích. Tuy nhiên, ai là người chơi chính?

  Để kết luận dựa trên logic của sự kiện, chúng ta cần biết thêm hậu quả của cuộc chiến…

  1. Ukraine là quốc gia chịu hậu quả lớn nhất trong sự cuồng nhiệt hưởng úng tẩy chay không phận Belarus.

  Bằng cách đóng cửa không phận của mình đối với Belarus và ngừng giao thông hàng không với Minsk, Ukraine đã tước đi 10% thu nhập của sân bay Kiev và quan trọng nhất là mất cơ hội trở thành trung tâm trung chuyển cho Belarus, khi Belarus bỏ qua vùng trời đã đóng cửa của Ba Lan và 2 nước Baltic.

  Đau đớn hơn là do vậy, Belarus buộc phải mở tuyến hàng không Minsk-Crimea, một mặc nhiên công nhận Crimea là của Nga mà từ trước tới nay, chính quyền Belarus đang "đi dây" giữa Kiev và Matxcova trong chính sách đa véc tơ của mình chưa công nhận.

  2. Nga sử dụng "một hòn đá ném chết 2 con chim": (1) Phương Tây tập thể đang lo lắng bởi Nga dù không đóng cửa không phận, nhưng Nga chỉ cần thay đổi mức phí (có thêm tiền), (2) làm xấu đi điều kiện làm việc của các công ty châu Âu là đủ để EU "suy nghĩ 2 lần" khi đi quá "lằn ranh đỏ" của Nga tại Belarus.

  3. EU không thực hiện được âm mưu của mình khi tại Sochi-Nga, trong cuộc gặp giữa Putin và Lukashenko sau sự kiện ngày 23/5, Tổng thống Putin tuyên bố: "Chúng tôi tiến tới hội nhập với Belarus một cách tự tin nhưng không vội vàng để đảm bảo lợi ích cho Nga và Belarus…".

  Rõ ràng là Putin và Lukashenko không mắc mưu EU.

  Nga vừa tham chiến ở một mặt trận hoàn toàn mới: Người chơi chính đi nước cờ hoàn hảo, đã có kẻ sập bẫy? - Ảnh 6.                                                      Hai Tổng thống Putin và Lukashenko.

  Kết luận: Nga người chơi chính!

  1. Tung mồi…

  Con mồi chính ở đây là Roman Protasevich – cựu Tổng biên tập kênh TG Nexta, kênh điều phối, tổ chức biểu tình, kích động bạo loạn, ám sát Tổng thống, lật đổ chính quyền Belarus nước ngoài tài trợ, là một kẻ bị chính quyền Belarus khép tội khủng bố, truy nã quốc tế.

  Con mồi phụ là bạn gái của Protasevich, người Nga, được coi là kẻ "chỉ điểm" cho lực lượng bạo loạn.

  2. Cài bẫy…

  Roman Protasevich là một "con mồi lớn" có vai trò vị trí trong phe đối lập chống chính quyền Belarus hơn nhiều lần "Tổng thống nhà bếp" vì y là một trong những mắt xích kết nối trong cơ chế của cuộc "cách mạng màu" thất bại ở Belarus.

  Với tư cách này, Protasevich có một lượng lớn thông tin có giá trị… Trong mắt phương Tây thì Protasevich của như Navalny ở Nga.

  Protasevich bị theo dõi phát hiện ngay từ khi đến sân bay, đi chuyến bay nào (không biết là bởi KGB Belarus hay "KGB Nga")… và cả hai đều bị bắt một cách hợp lý, đúng quy tắc hàng không quốc tế.

  Nhưng nếu ở góc nhìn "truy bắt tội phạm" thì đây là một kịch bản hoàn hảo, kinh điển của KGB Belarus…

  3. Sập bẫy…

  Với vai trò, vị trí tầm quan trọng của Protasevich như vậy, nó được coi là "Át chủ bài" trong chiến lược lật đổ Belarus của phương Tây tập thể… bỗng dưng bị bắt một cách "ngoạn mục" như thế thì Phương Tây tập thể không "nhảy lên" mới là chuyện lạ.

  Với thói tự phụ, nghênh ngang đã quen trong thời đơn cực, luôn chơi "giá trị kép" của phương Tây, ngay tại Nga, vụ Navalny, phương Tây cũng gào thét, đe dọa, gây áp lực, tổ chức biểu tình bạo loạn đòi "thả ngay lập tức" Navalny thì Belarus quả là "to gan"…

  Đương nhiên, ra đòn "ngay và luôn", kiểu như từng với Nga khi chiếc máy bay của Malaysia bị bắn rơi tại Ukraine năm 2014, EU bất chấp điều tra đúng sai…tẩy chay không phận Belarus. Bẫy đã sập…

  Có thể nói sự vội vàng, bất chấp, "tiêu chuẩn kép" của EU trong sự kiện vừa qua đã mở màn cuộc chiến không lưu. EU đang mắc bẫy, đang giẫy dụa thoát ra, nhưng đã muộn…

  (Theo DN&TT)


  Nhắn tin cho tác giả
  phạm lan @ 20:58 04/06/2021
  Số lượt xem: 115
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !