HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

4 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP thế giới >

  Nga rứt ruột "dâng" bí mật quân sự cho TQ: Tự lấy đá ghè chân mình dù biết là rất đau?

  Nga rứt ruột "dâng" bí mật quân sự cho TQ: Tự lấy đá ghè chân mình dù biết là rất đau?

  Nga đã và đang "dâng" cho Trung Quốc nhiều vũ khí và công nghệ quân sự mới, từ tiêm kích Su-35, tên lửa S-400 cho tới pháo điện từ. Phải chăng Moscow tự "lấy đá ghè chân mình"?

  Chế tạo vũ khí: Chẳng ai làm tất ăn cả!

  Vẫn biết, Mỹ, Nga và nhiều quốc gia có tiềm lực mạnh về kinh tế, khoa học kỹ thuật nhất là nền tảng khoa học kỹ thuật quân sự thừa đủ sức để tự mình chế tạo ra những vũ khí hiện đại nhất bằng 100% nội lực, tuy nhiên họ vẫn phải hợp tác với các quốc gia khác trong việc nghiên cứu vũ khí mới.

  Chẳng hạn, Mỹ - cường quốc quân sự số 1 thế giới phải mua hệ thống phòng hộ cho xe tăng, sắp tới có thể là cả hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel nữa. Thậm chí Mỹ còn đổ tiền và công nghệ để cùng Israel phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow.

  Đối thủ của Mỹ là Nga cũng phải cậy nhờ nhiều quốc gia khác trong việc chế tạo vũ khí trang bị như mua động cơ tàu chiến từ Trung Quốc sau khi bạn hàng truyền thống - nhà cung cấp chủ lực Ukraine "trở mặt" vì những xung đột về địa chính trị quân sự với Moscow.

  Nga cũng phải mua cả công nghệ chế tạo UAV quân sự lẫn thành phẩm từ Israel, xe thiết giáp chở quân của Italia,...

  Nga rứt ruột dâng bí mật quân sự cho TQ: Tự lấy đá ghè chân mình dù biết là rất đau? - Ảnh 1.                              Xe bọc thép LMV Nga hợp tác cùng với hãng Iveco (Italia) chế tạo.

  Sở dĩ có những thỏa thuận này là do mỗi nước đều có chiến lược phát triển công nghiệp quốc phòng của riêng mình. Với người Mỹ, họ quá sành sỏi trong việc tính các bài toàn kết hợp giữa quốc phòng và kinh tế, cái gì có lợi mới làm, còn những gì không thật cần thiết và tự mình làm sẽ phải bỏ ra chi phí lớn thì họ mua/thuê ngoài.

  Điển hình nhất là Mỹ đầu tư cho Israel nghiên cứu chế tạo các hệ thống phòng thủ tên lửa để từ đó hoặc mua thành phẩm hoặc nhận chuyển giao công nghệ từ đối tác để phát triển những sản phẩm riêng của mình.

  Nhờ vậy, không chỉ tiết kiệm được đáng kể kinh phí R&D, Mỹ còn tận dụng được sự khác biệt và nền tảng công nghệ của người Do Thái - dân tộc vốn được coi là thông minh nhất thế giới.

  Không những thế, Mỹ còn hưởng lợi từ những kinh nghiệm thực chiến mà Lực lượng phòng vệ Israel tích lũy được qua nhiều cuộc xung đột khốc liệt, điều mà có tiền chưa chắc đã mua được.

  Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm quân sự Mỹ cũng giao cho các đối tác nước ngoài chế tạo từng phần, kể cả những phần rất quan trọng sau đó tiếp nhận về chính quốc lắp ráp hoàn chỉnh rồi xuất khẩu đi khắp thế giới.

  Nga rứt ruột dâng bí mật quân sự cho TQ: Tự lấy đá ghè chân mình dù biết là rất đau? - Ảnh 2.               Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow do Israel phát triển dưới sự đầu tư của Mỹ.

  Nga ở thế kẹt, gì cũng bán, kẻ hưởng lợi là Trung Quốc?

  Việc Kiev dừng tất cả mọi hoạt động hợp tác kỹ thuật quân sự với Moscow khiến Nga phải hứng chịu một cú sốc khá lớn.

  Trước đây, có sự hỗ trợ của Ukraine, Nga có thể yên tâm về nguồn cung động cơ tàu chiến và nhiều sản phẩm quân sự khác, nhưng giờ họ phải tự làm và nhiều thứ phải bắt đầu từ số 0 bới Ukraine nắm giữ bí quyết và có dây chuyền sản xuất.

  Làm lại từ đầu đối với Nga không khó bởi nền tảng khoa học kỹ thuật quân sự của họ quá tốt.

  Bất cứ thứ gì họ đều có thể chế tạo được, tuy nhiên sẽ phải mất rất nhiều thời gian và kinh phí, nhất là trong bối cảnh Nga bị các nước phương Tây cấm vận khiến nên kinh tế khó khăn, đâu đó còn có sự chảy máu chất xám trong đội ngũ các nhà khoa học quân sự Nga.

  Các cửa hợp tác với phương Tây trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí cũng như nghiên cứu chế tạo đã bị đóng sập lại một cách không khoan nhượng, Nga buộc phải bắt tay với Trung Quốc, Ấn Độ. Trong đó Trung Quốc là đối tác quan trọng nhất.

  Để đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa hải quân, Nga buộc phải nhập khẩu động cơ tàu chiến của Trung Quốc cho dù biết thừa chất lượng còn xa mới đáp ứng được yêu cầu.

  Nga rứt ruột dâng bí mật quân sự cho TQ: Tự lấy đá ghè chân mình dù biết là rất đau? - Ảnh 3.                                Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga liên tiếp gặp tai nạn. 

  Đồng thời Moscow cũng bán cho Bắc Kinh những vũ khí tối tân nhất như tiêm kích Su-35, tên lửa phòng không S-400 và một loạt công nghệ quốc phòng mới nhất, bất chấp nguy cơ có thể bị Trung Quốc sao chép và cạnh tranh ngược lại với vũ khí Nga trên thị trường quốc tế.

  Có thể hiểu Nga ở thế đặng chẳng đừng, buộc phải bán những sản phẩm mới nhất và tốt nhất cho Trung Quốc để lấy tiền phát triển sản phẩm mới, khấu hao dây chuyền máy móc nhằm tiếp tục đầu tư tái sản xuất các sản phẩm mới hơn.

  Gần đây nhất, Nga được cho là đã "dâng" cho Trung Quốc công nghệ tối mật để giúp nước này chế tạo pháo điện từ. Đổi lại Nga có thể sẽ được Trung Quốc giúp nâng cấp chiếc tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov - hàng không mẫu hạm duy nhất của Hải quân Nga sau hàng loạt sự cố liên tiếp.

  Đồng thời còn có tin cho rằng, Không quân hải quân Nga đã đề nghị Trung Quốc cho phép sử dụng tàu sân bay Liêu Ninh để huấn luyện cho các phi công tiêm kích hạm của mình trong thời gian tàu Kuznetsov phải sửa chữa (dự kiến mất khoảng 2-3 năm).

  Như vậy, rõ ràng là Trung Quốc là bên được hưởng lợi lớn từ thế kẹt của Nga khi "bòn rút" được những công nghệ quân sự siêu hiện đại mà nếu họ tự nghiên cứu thì có thể phải mất hàng chục năm và chưa chắc sản phẩm đã hoàn hảo.

  Nga đang "tự lấy đá ghè chân mình" dù biết là rất đau?

  theo Thế giới trẻ


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Nam @ 22:11 11/01/2019
  Số lượt xem: 6
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !