HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

8 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sự kiện - Bình luận > Thế giới >

  Nga khai hỏa "tên lửa siêu hạt nhân SP-2": Nổ tung thế trận NATO - Hậu quả tang tóc!

  Ngoại trưởng Mỹ trấn an Ukraine về dự án Nord Stream 2

  Liên minh chính trị - quân sự của Phương Tây ở hai bờ Đại Tây Dương đã rối tung khi quả "tên lửa SP-2 của Nga phát nổ". Khi cần thiết, Moscow sẽ thẳng tay sử dụng đòn đánh phủ đầu.

  Có thể nói, Mỹ hoàn toàn bất lực, không thể đánh chặn "siêu tên lửa ICBM" mang tên "Nord Stream-2" hay còn gọi là SP-2 ở giai đoạn cuối và để tránh tổn thất lớn hơn và, như Nhật Bản sau khi bị Mỹ ném 2 quả bom hạt nhân trong thế chiến II, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đầu hàng:

  "Chúng tôi (chính quyền mới) không thể làm gì được khi SP-2 đã hoàn thành 95%. Mỹ quyết định từ bỏ các lệnh trừng phạt SP-2 để bảo đảm lợi ích quốc gia…"

  Tại sao Mỹ đầu hàng với SP-2?

  Trên thực tế, Mỹ đã điên cuồng nỗ lực đánh chặn ICBM "SP-2" này ngay từ giai đoạn đầu, và liên tục ra đòn trong suốt giai đoạn giữa và giờ là giai đoạn cuối. Nhưng lúc này, chỉ còn vài giây nữa là nổ tung mục tiêu (khi SP-2 hoàn thành 95%) thì Mỹ bó tay, chấp nhận "giương mắt nhìn".

  Nord Stream-2: Trận đánh chiến lược địa chính trị, Nga-Putin ra đòn tới tấp, Mỹ "đầu hàng" - Xin chúc mừng MoscowĐường ống dẫn khí Nord Stream 2, cái gai giữa Đức và Mỹ - Tạp chí kinh tế

  Nhưng điều thắc mắc ở đây là tại sao Mỹ không thực hiện đòn ngăn chặn "giai đoạn cuối về chính trị"? Nhìn bề mặt, Mỹ hoàn toàn có thể ngăn chặn được dù SP-2 đã hoàn thành 95%, chẳng hạn:

  Hiện tại, Thủ tướng Đức Merkel dường như sắp là "Thủ tướng vịt què" theo như lời ông Günther Oettinger, Cao ủy EU về Ngân sách và các nguồn nhân lực, nghĩa là chỉ đến tháng 9 là bà sẽ rời ghế và, trong khi đó, thủ tướng Đức tương lai sáng giá nhất là của đảng "Xanh" bà Annalena Baerbock thì có xu hướng chống lại Nga và SP-2 quyết liệt…

  Tuy nhiên, Mỹ vẫn quyết định "giương cờ trắng", điều này cho thấy:

  Thứ nhất, rằng, SP-2 là một dự án kinh tế rất có lợi cho người Đức, sẽ biến nước Đức là một trung tâm trung chuyển khí đốt cho châu Âu. Đây là lợi ích quốc gia Đức, cho nên bất kỳ ai là Thủ tướng Đức cũng phải đặt lên hàng đầu nếu không muốn bị người dân Đức hạ bệ.

  Thứ hai, chưa rõ đảng "Xanh" thắng cử hay thất cử, nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố mà không loại trừ sự can thiệp của "yếu tố bên ngoài". Mặt khác, người Mỹ thừa hiểu: Tuyên bố trong tranh cử là một chuyện, thực hiện khi thắng cử hay không là chuyện khác.

  Đó là những lý do mà Mỹ không bảo giờ ảo tưởng về một chính quyền mới ở nước Đức có thể thay đổi hoàn toàn về chính sách đối ngoại, đối nội, thay đổi "lợi ích quốc gia Đức" để rồi Mỹ "cược" hết vốn liếng vào việc đánh chặn "giai đoạn cuối chính trị".

  Lựa chọn duy trì, bảo vệ mối quan hệ với đồng minh lớn là Đức thay vì đối đầu với Đức trong SP-2 là lựa chọn "thua sớm", là lựa chọn thực tế, một sự lựa chọn cay đắng, ngặt nghèo của Mỹ.

  Việc Hoa Kỳ - đứng đầu phương Tây tập thể (NATO), đã "dương cờ trắng" là không dễ dàng. Logic của vấn đề là: Một quốc gia đứng đầu một liên minh chính trị - quân sự mạnh nhất thế giới, "giương cờ trắng" khi chỉ khi gặp phải một chướng ngại mà được họ xác định là không thể vượt qua.

  Chướng ngại mà Mỹ không thể vượt qua và không bao giờ vượt qua là quyết tâm chính trị của Nga-Đức trong dự án SP-2.

  Nga khai hỏa tên lửa siêu hạt nhân SP-2: Nổ tung thế trận NATO - Hậu quả tang tóc! - Ảnh 3.                                               Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel.

  Hậu quả tang tóc cho phương Tây tập thể!

  Tất nhiên, dự án SP-2 chỉ mới hoàn thành về mặt kỹ thuật, nó đã nối liền dòng khí đốt Nga đến Đức mà trong vài tháng nữa, khí đốt Nga có thể bơm đến Đức, và tất nhiên, Mỹ sẽ không ngồi yên nhìn SP-2 hoàn thành sứ mệnh của nó hoàn toàn… Nhưng, dù vậy, SP-2 cũng gây tang tóc cho liên minh hai bờ Đại Tây Dương.

  Châu Âu đã cay đắng nhận thức một vấn đề: Mỹ là đầu tiên, lợi ích quốc gia Mỹ là trên hết. Dự án SP-2 đã khiến cho mâu thuẫn Ba Lan – Ukraine với Đức trở nên không thể dung hòa. Không vô cớ mà Ba Lan, Ukraine đang la lối về "vòng lặp lại Xô-Đức" trong dự án SP-2, điều khiến Mỹ vô cùng lo sợ tìm cách nhượng bộ để giữ Đức trong vòng tay.

  Không biết, Mỹ sẽ có lợi gì từ việc này (đầu hàng) trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ vào ngày 16/6 tại Geneva, nhưng việc Mỹ bỏ rơi, "phản bội" Ba Lan, Ukraine… là thực tế 100%, bởi Ba Lan và Ukraine là 2 quốc gia theo Mỹ chống lại SP-2 quyết liệt nhất.

  Thảm hại đầu tiên phải kể đến là Ukraine. Chính quyền Kiev "rên rỉ" rằng SP-2 hoàn thành, Kiev sẽ mất 3 tỷ USD hàng năm, dẫn đến "không có tiền để nuôi quân đội".

  Nhưng, SP-2 hoàn thành còn là "khởi đầu của sự kết thúc nhà nước Ukraine" như phương Tây đánh giá mới là đại thảm họa.

  Cùng lúc với Tổng thống Putin tuyên bố nhánh thứ nhất của SP-2 đã hoàn thành, trong chừng 10 ngày hoàn thiện khâu kỹ thuật, dòng khí đầu tiên sẽ bơm đến Đức thì Đan Mạch đã thu hồi giấy phép đường ống dẫn khí Baltic ngầm dưới đáy biển Baltic từ Na Uy đến Ba Lan.

  Đường ống Baltic dự kiến hoàn thành vào năm 2022 sẽ cho phép Ba Lan "độc lập năng lượng" loại bỏ sự phụ thuộc khí đốt Ba Lan vào Nga, đã bị thu hồi giấy phép, chưa hết, lại bị EU cắt tài trợ hạ tầng hàng năm đã khiến Ba Lan "chết đứng".

  Ba Lan có lẽ đã không ngờ tại sao Đan Mạch lại sử dụng Ba Lan làm "con dê tế thần" với Đức để xin lỗi vụ tiếp tay cho Mỹ nghe trộm, "hóng hớt". Ba Lan quên rằng Đức vẫn đang là đầu tàu, đứng đầu EU, nên cậy có Mỹ, đã ra tay công khai chống lại.

  "Họa đơn vô chí - Phúc bất trùng lai". Hối hận không học bài học lịch sử, chống lại Đức, Nga của người Ba Lan đã muộn.

  Nga khai hỏa tên lửa siêu hạt nhân SP-2: Nổ tung thế trận NATO - Hậu quả tang tóc! - Ảnh 5.                                                                   Mỹ-NATO sẽ "bất động"

  NATO sẽ không động thủ?

  Liệu hoạt động của một tổ chức quân sự (liên minh) dưới nền tảng của một nền chính trị (liên minh) như vậy liệu có thành công, thậm chí liệu có xảy ra? Quân sự phục vụ cho mục tiêu chính trị, cụ thể, khi khối liên minh chính trị (phương Tây tập thể) mâu thuẫn xung đột lợi ích thì hoạt động của NATO phục vụ cho mục tiêu gì?

  Trong khi đó, Nga không từ bỏ và sẵn sàng sử dụng "con át chủ bài vũ khí hạt nhân chiến thuật" của mình (theo The National Interest, Nga có 3.000, Mỹ chỉ có 500) trong 4 tình huống nhằm vào 6 mục tiêu… thì liệu NATO có chiếm được ưu thế quân sự với Nga nếu xung đột xảy ra?

  Rõ ràng, chỉ kẻ ngốc, hoặc bị gí súng vào lưng thì NATO mới gây chiến với Nga. Về nguyên tắc, gây chiến với Nga là hành động "lấy kính thử búa", đương nhiên, người thử nghiệm (Mỹ) sẽ có bài học nhất định, nhưng chắc chắn kính sẽ bị vỡ. Giới tinh hoa chính trị châu Âu thừa hiểu điều này.

  Thông qua vụ SP-2, nó đã khẳng định một điều: Khi cần thiết, Moscow sẽ thẳng tay "sử dụng đòn tấn công phủ đầu" vào quốc gia nào có hành động không thân thiện nhằm vào Nga (chiến lược an ninh mới của Nga) thì Mỹ cũng sẽ không bao giờ nhảy vào can thiệp. Điều 5 NATO hay điều 500 cũng vậy thôi.

  (theo DN&TT)


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Mai @ 18:48 10/06/2021
  Số lượt xem: 57
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !