HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

8 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP thế giới >

  “Nga điều động 60.000 lính ở Crimea và dọc biên giới Ukraine”

  Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói Moscow tiếp tục củng cố lực lượng quân sự và đã huy động 60.000 binh lính ở Crimea và dọc theo biên giới Ukraine.

  “Nga điều động 60.000 lính ở Crimea và dọc biên giới Ukraine”

  Thỏa thuận của Nga rút khỏi các căn cứ diễn ra cùng ngày chính quyền Crimea được Moscow hậu thuẫn tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý ly khai Ukraine được bỏ phiếu thuận với tỉ lệ áp đảo.

  Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết một thỏa thuận với quân đội Nga ở Crimea ngưng các hành động khiêu khích dường như vẫn có hiệu lực. Nhưng, VOA tường thuật rằng, Bộ cho biết Nga đã điều động 60.000 binh sĩ ở vùng lãnh thổ ly khai ở miền nam này và dọc theo biên giới của Ukraine mà Ukraine thề quyết bảo vệ.

  Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Ihor Tenyukh, nói với các phóng viên rằng việc ngưng khiêu khích một tuần đã thỏa thuận với quân đội Nga hiện vẫn đang có hiệu lực ở Crimea.

  Trong cuộc họp báo tại Trung tâm Truyền thông Khủng hoảng Ukraine, ông Tenyukh cho biết lực lượng Nga không còn phong tỏa các căn cứ của Ukraine ở Crimea nữa và đang cho phép binh sĩ ở đó được tiếp vụ trở lại.

  Ông nói việc này có nghĩa là không có thêm những hành động khiêu khích, các mưu toan đột chiếm những căn cứ quân sự Ukraine, hoặc gây áp lực lên quân nhân và lên Hải quân và Không quân của Ukraine.

  Nhưng việc ngưng khiêu khích kết thúc hôm thứ Sáu và chính quyền Crimea được Moscow hậu thuẫn nói rằng những binh sĩ Ukraine không gia nhập cùng họ cuối cùng sẽ bị đuổi khỏi bán đảo.

  Ông Tenyukh nói binh sĩ Ukraine sẽ không bao giờ rút lui khỏi Crimea và Kiev sẽ không chấp nhận Crimea trở thành một phần của Nga.

  Ông nói Moscow tiếp tục củng cố lực lượng quân sự và đã huy động 60.000 binh lính ở Crimea và dọc theo biên giới Ukraine.

  Ukraine đang đáp lại bằng cách huy động quân đội của mình cũng như đào tạo lực lượng vệ binh quốc gia mới được thành lập.

  Mặc dù nhỏ hơn nhiều về quân số và khả năng, ông Tenyukh nói quân đội Ukraine sẵn sàng chống đỡ bất kỳ cuộc tấn công nào.

  Ông nói các lực lượng vũ trang của Ukraine đã được chuẩn bị hoàn toàn sẵn sàng. Đây cũng bao gồm lực lượng vũ trang đóng dọc theo biên giới phía đông của Ukraine, ông nói. Binh lính đã vào vị trí để chuẩn bị chiến đấu, và họ đã sẵn sàng. Ông cho biết họ sẽ thực thi mệnh lệnh một khi giới lãnh đạo chính trị đưa ra quyết định.

  Theo VOA, lực lượng Nga được che giấu không kỹ đã hậu thuẫn những người ly khai ủng hộ Nga ở Crimea chiếm cứ quốc hội vào tháng Hai và bao vây những căn cứ quân sự của Ukraine.

  Thỏa thuận của Nga rút khỏi các căn cứ diễn ra cùng ngày chính quyền Crimea được Moscow hậu thuẫn tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý ly khai Ukraine được bỏ phiếu thuận với tỉ lệ áp đảo. Quốc hội Moscow, Viện Duma, dự kiến sẽ sớm bỏ phiếu về việc có sáp nhập lãnh thổ này hay không.

  Cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi ở Crimea bị chính quyền lâm thời Ukraine, Liên minh châu Âu, và Mỹ lên án là bất hợp pháp và không chính đáng.

  Washington gọi cuộc trưng cầu dân ý và việc Nga tăng cường binh lính là những hành động khiêu khích nguy hiểm và gây mất ổn định. Mỹ và Liên minh châu Âu đã công bố những biện pháp trừng phạt nhắm vào các nhà lãnh đạo của Nga và Ukraine có dính líu đến việc Crimea đòi ly khai.

  Moscow nói rằng những hành động này là cần thiết để bảo vệ sắc dân Nga khỏi bị bức hại bởi những thành phần dân tộc chủ nghĩa Ukraina trong chính phủ chuyển tiếp của Kiev.
   
  Lãnh đạo hiện thời của Ukraine lên nắm quyền sau nhiều tháng biểu tình phản đối cựu Tổng thống Viktor Yanukovych vì ông rút khỏi một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu mà chọn theo Nga.

  Ông Yanukovych đào thoát sang Nga sau khi 100 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động, và bị quốc hội Ukraina bãi chức.

  Crimea sẽ làm suy yếu hải quân Nga?

   

  Nếu bị cấm vận vì Crimea, hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ bị suy yếu đáng kể.

  Trong vòng 2 năm tới đây, Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Nga dự kiến sẽ tiếp nhận thêm 2 tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn lớp Mistral do Pháp chế tạo. Những “quái vật” khổng lồ này sẽ tăng cường vị thế của hải quân Nga trên Thái Bình Dương và tham gia vào đại gia đình tàu boong phẳng có khả năng chở theo máy bay ở vùng biển này, trong đó có tàu Liêu Ninh của Trung Quốc, tàu đổ bộ Dokdo của Hàn Quốc, tàu Canberra của Úc và tàu Izumo của Nhật Bản.

  Thế nhưng thương vụ mua bán tàu chiến đầy tiềm năng này nhiều khả năng sẽ khó trở thành hiện thực. Với việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận Crimea là một quốc gia độc lập để dọn đường cho việc sáp nhập vùng đất này vào với Nga, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét một loạt các biện pháp cấm vận đối với Moscow.

   - 1

  Tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn lớp Mistral

  Theo thuật ngữ quân sự, cú đòn nặng nề nhất mà EU có thể giáng vào Nga chính là hai tàu chiến lớp Mistral có tên gọi Vladivostok và Sevastopol với trọng tải lên tới 21.000 tấn và có khả năng chở theo 12 trực thăng vũ trang cùng nhiều tính năng hiện đại khác.

  Việc người Nga đặt tên cho chiếc tàu chiến đổ bộ thứ hai trong đơn hàng này là Sevastopol, tên thủ phủ vùng Crimea, càng khiến cho EU khó chịu và khó có thể chấp nhận bàn giao đơn hàng cho Nga.

  Nga dự định mua hai chiếc tàu đổ bộ cỡ lớn này nhằm khỏa lấp khoảng trống trên Thái Bình Dương từ sau khi Liên Xô sụp đổ và hai tàu sân bay lớp Kiev không còn hiện diện ở vùng biển này.

  Khả năng đổ bộ của hai tàu lớp Mistral là đặc biệt quý giá trong các nước cờ chính trị trên Thái Bình Dương, bởi chúng có thể được sử dụng vào các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, đồng thời thể hiện sự hiện diện của Nga trên vùng biển chiến lược này.

  Thương vụ mua sắm tàu đổ bộ Mistral là một vấn đề gây tranh cãi ở Nga, bởi nước này phải chi ra rất nhiều tiền trong ngân sách quốc phòng hạn hẹp của mình cho một nhà thầu quân sự của Pháp. Một số chuyên gia phân tích của Nga còn lo ngại về các loại công nghệ được tích hợp trên tàu.

   - 2

  Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đang thiếu hẳn khả năng đổ bộ và tác chiến trên không

  Tuy nhiên, với việc các hãng đóng tàu của Nga không thể đóng được những con tàu lớn đảm bảo chất lượng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, tàu đổ bộ Mistral vẫn là cơ hội tốt nhất của Nga để tăng cường khả năng đổ bộ và tác chiến trên không cho các hạm đội đang ngày càng xuống cấp của mình.

  Trong khi đó, người Pháp cũng có những mối lo ngại của họ. Mặc dù đơn hàng này mang lại cơ hội rất lớn cho ngành đóng tàu của Pháp, song một số đồng minh NATO của họ lại lo ngại rằng Nga có thể sử dụng những con tàu đó để chống lại NATO hoặc các quốc gia thân NATO.

  Paris sẽ phải đối mặt với sức ép rất lớn từ các đồng minh trong vòng 6 tháng tới liên quan tới việc có nên chính thức chuyển giao 2 tàu đổ bộ Vladivostok và Sevastopol cho Nga hay không. Việc không chuyển giao hai con tàu này có thể hủy hoại nghiêm trọng quan hệ Nga-Pháp, trong khi việc thực hiện nghiêm chỉnh đơn hàng sẽ gây ra nhiều rắc rối với các đồng minh NATO.

  Một giải pháp mà Pháp có thể nghĩ ra trong lúc này, đó chính là tìm kiếm một đối tác mua hàng mới, chẳng hạn như hải quân Brazil, mặc dù những thương vụ như thế này sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Còn trước mắt, cả Pháp và Nga đều chưa tìm ra biện pháp nào khả dĩ để có thể giải quyết những bất đồng có thể làm tổn hại đến sức mạnh của hải quân Nga trên Thái Bình Dương.

  TH


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tuấn Anh @ 12:22 18/03/2014
  Số lượt xem: 312
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !