HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

9 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sự kiện - Bình luận > Thế giới >

  Nếu Ukraine mạo hiểm "trêu gấu Nga" dịp World Cup, Moscow sẽ phản đòn: Xóa sổ mọi thứ?

  Nếu Ukraine mạo hiểm "trêu gấu Nga" dịp World Cup, Moscow sẽ phản đòn: Xóa sổ mọi thứ?                                                                  Ảnh minh họa.

  Nếu Ukraine phá hoại World Cup sắp diễn ra thì sẽ là hành động dồn Nga đến chân tường khiến Moscow phản ứng cực kỳ khó lường, cho nên, đừng dại mạo hiểm mà trêu chọc "gấu Nga".

  Bất chấp việc Mỹ-Phương Tây (Mỹ-PT) cấm vận, trừng phạt, đặc biệt Mỹ, Anh đang thực hiện tẩy chay World Cup 2018 theo cách của họ kể cả gây áp lực buộc FIFA dừng tổ chức WC tại Nga…nhưng tình thế vẫn không thể đảo ngược, sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh vẫn đang được chuẩn bị khai mạc tại Nga. Giờ G sắp điểm.

  Tuy nhiên, một tình huống có thể phá vỡ ngày hội bóng đá thế giới bất cứ lúc nào: Ukrane có thể tấn công Donbass.

  Điều gì xảy ra nếu Ukraine tấn công Donbass?

  Donbass là khu vực miền Đông Ukraine sát biên giới phía Tây của Nga đã ly khai sau khi Mỹ-Phương Tây đã lật đổ chính quyền của Tổng thống Yanukovych bằng bạo loạn Maidan để dựng lên chính quyền Poroshenko thân Mỹ-PT.

  Với chính sách bài Nga mạnh mẽ của chính quyền Ukraine, vùng Donbass với dân số chủ yếu là người Nga đã buộc phải tuyên bố ly khai, thành lập 2 nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk.

  Cộng hòa nhân dân Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR) chỉ tự xưng, không có quốc gia nào công nhận, nhưng được sự hỗ trợ to lớn về người, vật chất và tinh thần của Liên bang Nga.

  Năm 2014, chính quyền Tổng thống Poroshenko dùng sức mạnh quân sự để bình định vùng Donbass nhưng thất bại thảm hại buộc phải ký hiệp ước Minsk-2.

  Nếu Ukraine mạo hiểm trêu gấu Nga dịp World Cup, Moscow sẽ phản đòn: Xóa sổ mọi thứ? - Ảnh 1.                                                  Xe tăng hiện đại của Ukraine bị phá hủy. 

  Mất Crimea, và vùng Donbass đang nguy cơ tách hẳn ra khỏi vùng lãnh thổ, khiến cho chính quyền Ukraine đau đớn, đẩy mạnh chống Nga trong tuyệt vọng. Có chuyên gia nhận định thời cơ chỉ xuất hiện khi Nga đang tổ chức World Cup, đó là lúc Ukraine có thể lợi dụng phá vỡ Minsk-2, tấn công giải phóng Donbass.

  Tấn công Donbass khi World Cup diễn ra sẽ buộc Nga phải lựa chọn 2 tình huống ngặt nghèo. (1) chỉ phản đối bằng ngoại giao mà không điều lực lượng hỗ trợ cho vùng Donbass và (2) đáp trả bằng hành động quân sự, khi đó phương Tây sẽ rút các đội tuyển về nước, World Cup thất bại.

  Ukraine đang chuẩn bị binh lực cho cuộc tấn công quy mô lớn?

  Điều đặc biệt cần chú ý là kể từ năm 2014 Tổng thống Poroshenko mở rất nhiều đòn tấn công Donbass trước khi có Minsk-2 nhưng chưa lần nào sử dụng không quân. Tại sao lại như vậy?

  Thật ra, không quân Ukraine không phải là không có, nhưng vì lực lượng phòng không đáng gờm của lực lượng dân quân miền Đông, đặc biệt, bị hệ thống tác chiến điện tử Nga "ghìm đầu" nên không dám cất cánh.

  Nhưng vào tuần cuối tháng 5, các đơn vị của lực lượng vũ trang Ukraine tiến hành báo động đột ngột các đơn vị không quân tham gia vào hoạt động của các lực lượng chung trong Donbass với mục tiêu là để "nâng cao hợp đồng tác chiến giữa không quân với xe tăng, pháo binh…".

  Như vậy có thể nói, việc báo động đột ngột kiểm tra hợp đồng tác chiến giữa không quân, xe tăng, pháo binh của quân đội Ukraine đã cho thấy dấu hiệu của một cuộc tấn công lớn có thể xảy ra…

  Nếu Ukraine mạo hiểm trêu gấu Nga dịp World Cup, Moscow sẽ phản đòn: Xóa sổ mọi thứ? - Ảnh 2.                                                  Tiêm kích Su-27 của Không quân Ukraine.

  Liệu cuộc tấn công có xảy ra?

  Ngày 31/5, Tổng thống Poroshenko tuyên bố, ông không có ý tưởng tấn công vào Donbass. Trong khi đó Quân đội Ukraine (APU) tuyên bố, họ ủng hộ thỏa thuận Minsk-2.

  Phải chăng, ít nhất là trong khi diễn ra World Cụp tại Nga sẽ không có cuộc tấn công vào Donbass? Và điều này dường như có mâu thuẫn với sự chuẩn bị của quân đội Ukraine trong bối cảnh căng thẳng ngày càng cao?

  Thứ nhất, Tổng thống Poroshenko không phải là người quyết định có bắt đầu một cuộc chiến toàn diện ở Donbas hay không. Hành động của ông Poroshenko phụ thuộc vào sức ép mạnh mẽ từ bên ngoài và đồng thời dưới áp lực khắc nghiệt của lực lượng dân tộc bên trong Ukraine.

  Tuyên bố này phải chăng là chuẩn bị cho sự khiêu khích để phá vỡ Minsk-2 theo kịch bản cũ của Mỹ-PT đã thực hiện ở Syria? Lúc này tại Ukraine, dân quân vùng Donbass bị đổ tội là vi phạm Minsk-2.

  Để có "tội" này, kịch bản như Syria sử dụng vũ khí hóa học, có giả thuyết cho rằng SBU hoặc tình báo quân sự có thể tung ra một cú pháo kích từ vùng Donbass vào Ukraine hay OSCE, thậm chí, tổ chức một cuộc tấn công khủng bố trong một thành phố được kiểm soát bởi chính quyền Ukraine…

  Và đó chính là nguyên cớ cho quân đội Ukraine "đáp trả". Với lực lượng có số lượng luôn là bội số so với lực lượng dân quân vùng Donbass, một cuộc "đáp trả" chớp nhoáng, cấp tập của không quân, xe tăng, pháo binh... khiến cho Donbass và Nga tê liệt phản ứng.

  Ở góc nhìn quân sự, phương án tác chiến này là khả thi nhất, đánh chớp nhoáng, hay đánh nhanh thắng nhanh, đánh tràn như sóng thần, bằng số lượng bộ binh, xe tăng, pháo binh, không quân vượt trội so với một lực lượng nhỏ để giải phóng lãnh thổ là nguyên tắc tác chiến kinh điển.

  Nếu Ukraine mạo hiểm trêu gấu Nga dịp World Cup, Moscow sẽ phản đòn: Xóa sổ mọi thứ? - Ảnh 3.                                              Quân đội Nga huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

  Tuy nhiên, kế hoạch, phương án tác chiến là một chuyện, năng lực thực hiện lại là chuyện khác. Quân đội Ukraine không đủ năng lực để thực hiện nguyên tắc tác chiến kinh điển này, bởi dân quân Donbass không dễ cho không quân và xe tăng Ukraine tung hoành…

  Khi xe tăng và không quân, 2 lực lượng chủ công của đòn chớp nhoáng…bị no đòn bởi đối thủ thì chiến dịch thất bại.

  Thứ hai, nếu bất chấp các rủi ro Tổng thống Poroshenko vẫn ra lệnh tấn công lớn vào Donbas khi World Cup đang diễn ra thì coi như Mỹ-PT đã chính thức dồn Nga vào chân tường, lúc đó phản ứng của Putin sẽ rất khó lường.

  Rõ ràng là Nga đã chuẩn bị cho DNR và LNR đủ khả năng để bảo vệ mình, nhưng Nga sẽ không tha thứ cho hành động phá hoại World Cup mà Nga đã dày công chuẩn bị. Nga sẽ hỗ trợ cho DNR và LNR bằng quân sự và chưa biết nó sẽ dừng lại ở đâu… ít nhất là xóa sổ chính quyền Ukraine.

  Đó chính là lý do mà Mỹ-PT không thể mạo hiểm làm hỏng World Cup để đổi lại họ sẽ mất chính quyền "bù nhìn" của họ ở Ukraine. Tốt nhất đừng chọc con gấu Nga nổi giận. Và do đó, ở góc nhìn chính trị thì tuyên bố của Tổng thống Poroshenko như trên cũng đã được bảo hiểm.

  Trong "đường dây trực tiếp", Tổng thống Vladimir Putin đã trả lời một câu hỏi của nhà văn Zahara Prilepina về hành động khiêu khích APU (Quân đội Ukraine) có thể trong Donbass trước và trong mùa World Cup, mà sẽ sớm được tổ chức tại Nga…

  Đáp lại câu hỏi, Putin đã cảnh báo rằng, trong trường hợp của sự khiêu khích, Kiev phải đối mặt với "những hậu quả nghiêm trọng đối với toàn bộ nhà nước Ukraine" và bày tỏ hy vọng rằng điều này sẽ không xảy ra.

  Putin trả lời một cách dứt khoát và rõ ràng. Câu trả lời nên được hiểu: nếu APU cố gắng làm điều này, chế độ Ukraina hiện tại sẽ kết thúc. Lực lượng dân quân DNR và LNR sẽ tấn công, sẽ đánh bại APU và giải phóng một phần lớn lãnh thổ của Ukraine của chế độ hiện hành.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin không chỉ gửi thông điệp cho Ukraine mà cả cho Mỹ, nếu có ý đồ, khiêu khích, phá hoại trước và trong thời gian World Cup xảy ra tại Nga, bằng hành động tấn công quân sự vào Donbass bởi 5 từ ngắn gọn: "…sau đó sẽ kết thúc!"

  Liệu ông Poroshenko có dám mạo hiểm ra lệnh cho APU tấn công Donbass trong dịp World Cup tại Nga không? Có thể, nhưng phải là ngoài thời gian World Cup, bởi lẽ, nếu trong thời gian đó thì Nga sẽ không ai, không còn điều gì có thể kiềm chế Nga ngừng xuất binh.

  Và khi Nga xuất binh thì như các chuyên gia quân sự NATO đánh giá, Ukraine sẽ không quá vài ngày…

  theo Thời đại


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Mai @ 17:08 10/06/2018
  Số lượt xem: 45
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !