HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Bối cảnh thế giới, Quan hệ quốc tế > Biển Đông >

  Nếu Trung Quốc bắn cùng lúc 600 quả đạn, nhóm tàu sân bay Mỹ có đỡ nổi không?

  Nếu Trung Quốc bắn cùng lúc 600 quả đạn, nhóm tàu sân bay Mỹ có đỡ nổi không?                              Một cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: CGTN

  Theo ông La, các tên lửa hành trình và đạn đạo chống tàu mới của Trung Quốc có khả năng tấn công tàu sân bay Mỹ, bất chấp mạng lưới bảo vệ bao quanh chúng.

  Trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang tiếp tục đối chọi nhau vì chiến tranh thương mại và những căng thẳng ở Biển Đông, một Đô đốc Trung Quốc đã đưa ra lời đe dọa táo bạo nhằm phá bỏ lợi thế quân sự hàng đầu của Mỹ - đó là tàu sân bay.

  Đây cũng là điều khiến quan chức Mỹ lo ngại trong bối cảnh sức mạnh quân sự của Trung Quốc ngày càng gia tăng.

  Điều mà Mỹ lo sợ nhất chính là hứng chịu thương vong” – Chuẩn Đô đốc La Viện tuyên bố trong cuộc hội thảo kỹ thuật-quân sự 2018 diễn ra vào ngày 20/12/2018, đồng thời nhấn mạnh rằng đánh chìm tàu sân bay có thể khiến 10.000 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

  Chúng ta sẽ xem người Mỹ sợ hãi tới mức nào” – ông La nói.

  La Viện - Phó Chủ tịch Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc – có học hàm quân sự, nhưng không trực tiếp chỉ huy trong lực lượng quân đội. Ông ta gây chú ý bởi có tư tưởng diều hâu đối với các vấn đề liên quan tới Mỹ, tương tự như một số quan chức khác đã kêu gọi Bắc Kinh hướng tới lập trường đối đầu nhiều hơn với Washington.

  Theo ông La, căng thẳng hiện nay giữa Mỹ-Trung “chắc chắn không chỉ đơn giản là xích mích về kinh tế và thương mại”, mà còn là “vấn đề chiến lược hàng đầu”.

  Vị chuẩn Đô đốc cho rằng Mỹ có 5 khía cạnh để Trung Quốc có thể khai thác, bao gồm: quân đội, tiền bạc, tài năng, hệ thống bầu cử và nỗi lo sợ các đối thủ.

  Trung Quốc nên “dùng sức mạnh của mình để tấn công vào các thiếu sót của đối phương”, ông La nói, “Tấn công bất cứ chỗ nào đối phương sợ bị đánh trúng và bất cứ điểm nào đối phương yếu thế”.

  Theo ông La, các tên lửa hành trình và đạn đạo chống tàu mới của Trung Quốc có khả năng tấn công tàu sân bay Mỹ, bất chấp mạng lưới bảo vệ bao quanh chúng. Hiện Hải quân Mỹ có 11 tàu sân bay.

  Khả năng bảo vệ tàu sân bay

  Nếu Trung Quốc bắn cùng lúc 600 quả đạn, nhóm tàu sân bay Mỹ có đỡ nổi không? - Ảnh 1.Tầm bắn của các loại tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, hệ thống phòng không, máy bay và tàu chiến của Trung Quốc. Nguồn: CSBA

  Trung Quốc đã có nhiều xung đột với các quốc gia láng giềng xung quanh những tuyên bố chủ quyền đơn phương và phi lý của nước này ở Biển Đông, cũng như biển Hoa Đông.

  Mỹ đã tiến hành các hoạt động trong khu vực để khẳng định quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, những hoạt động đó đã khiêu khích Bắc Kinh, dẫn tới các cuộc chạm trán giữa tàu chiến/máy bay Mỹ với tàu hải quân Trung Quốc.

  Làm suy yếu và phong tỏa khả năng hoạt động của Mỹ trong các khu vực trên là một phần quan trọng trong các nỗ lực của Trung Quốc nhằm nghiêng cán cân sức mạnh về phía mình, bằng cách làm lung lay các cam kết về an ninh của Mỹ đối với đối tác.

  Chương trình phát triển các loại tên lửa đạn đạo của Trung Quốc, cùng các hệ thống phòng không và lực lượng hải quân năng động hơn của nước này đã làm dấy lên nhiều cuộc tranh cãi về việc Hải quân Mỹ cần làm gì khi hoạt động trong môi trường nhiều tranh chấp – nơi các tàu sân bay của Washington dễ bị tấn công.

  Nếu Trung Quốc bắn cùng lúc 600 quả đạn, nhóm tàu sân bay Mỹ có đỡ nổi không? - Ảnh 2.Tàu đổ bộ tấn công Boxer bắn tên lửa Sea Sparrow trong cuộc tập trận ở Thái Bình Dương năm 2013. Nguồn: Hải quân Mỹ

  Trong bản phân tích do Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (CSBA) công bố, ông Bryan Clark – thành viên cấp cao tại đây, cho rằng “nếu Hải quân Mỹ theo đuổi các năng lực phòng thủ mà họ nói tới (đang trong quá trình phát triển hoặc đã triển khai) thì họ nên có đủ khả năng để nhanh chóng nâng cao khả năng phòng không của nhóm tác chiến tàu sân bay”.

  Hiện tại, theo ông Clark, các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đang hoạt động cách bờ biển Trung Quốc khoảng 1.000 hải lý, trang bị các phương tiện phòng không như tên lửa đánh chặn, thiết bị gây nhiễu điện từ, vũ khí năng lượng định hướng, và máy bay tuần tra.

  Những vũ khí này được kỳ vọng có thể đánh chặn 450 quả đạn đang lao tới, thấp hơn mức 600 quả đạn (mức tối thiểu) mà CSBA dự đoán Trung Quốc có thể bắn tới khoảng cách đó.

  Nếu như chuyển hướng sang các tên lửa đánh chặn tầm ngắn hơn như Evolved Sea Sparrow, thay vì SM-2, sử dụng năng lượng định hướng và đạn siêu vượt âm… Hải quân Mỹ có thể gia tăng năng lực phòng không của nhóm tác chiến tàu sân bay lên mức mà ở đó, chúng có thể đối phó với khoảng 800 quả đạn trong một đợt tấn công loạt của đối phương” - ông Clark nói.

  Nếu Trung Quốc bắn cùng lúc 600 quả đạn, nhóm tàu sân bay Mỹ có đỡ nổi không? - Ảnh 3.Tàu USS Ronald Reagan tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật với hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx ở biển Philippine năm 2016. Ảnh: Hải quân Mỹ

  Những ước tính này đã làm dấy lên nhiều giả thuyết về mức độ hiệu quả của phòng không Hải quân Mỹ và về cách thức Trung Quốc triển khai vũ khí. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng, viễn cảnh ở trên sẽ kết thúc khi các loại vũ khí đánh chặn của nhóm tác chiến tàu sân bay cạn kiệt.

  Để bù đắp sự cạn kiệt đó và cho phép tàu sân bay duy trì hoạt động lâu hơn tại các vùng biển tranh chấp, theo báo cáo của CSBA, Hải quân Mỹ có thể sử dụng năng lực tác chiến điện từ để khiến đối phương khó ngắm mục tiêu hơn hoặc tấn công máy bay ném bom và các bệ phóng tên lửa của đối phương trước khi chúng kịp khai hỏa.

  Song, điều đó vẫn chưa đủ để loại bỏ các tổ hợp tên lửa bờ của Trung Quốc. Trong bối cảnh Trung Quốc và Nga ngày càng nâng cao năng lực bắn tên lửa hành trình chống hạm từ tàu ngầm thì thành phần và các hoạt động của không đoàn tiêm kích hạm trên tàu sân bay Mỹ cần có sự thay đổi để có thể tác chiến ở cự ly xa hơn và trong môi trường khắc nghiệt hơn.

  Quân đội Mỹ đã trở nên yếu đuối

  Nếu Trung Quốc bắn cùng lúc 600 quả đạn, nhóm tàu sân bay Mỹ có đỡ nổi không? - Ảnh 4.Các thủy thủ trên tàu sân bay Carl Vinson (lớp Nimitz) khi con tàu lên đường thực hiện đợt triển khai tới tây Thái Bình Dương. Ảnh: Hải quân Mỹ.

  La Viện là người mang tư tưởng diều hâu trong các chính sách đối ngoại của Trung Quốc, tuy nhiên, tuyên bố của ông ta đã minh chứng cho thứ tư tưởng đang ngày càng trở nên phổ biến đối với người Trung Quốc, đó là: Quân đội Mỹ mạnh nhưng không đủ quyết tâm chiến đấu.

  Số lượng người Trung Quốc tin vào điều đó đã lớn hơn nhiều so với mức tôi cho là vừa phải” - Brad Glosserman, chuyên gia tại Đại học Tama (Tokyo) nói với tờ Stars & Stripes khi đề cập tới tuyên bố của ông La.

  Nhiều người ở Mỹ sẽ tranh cãi về quan điểm đó. Đây từng là một phần cuộc thảo luận về tương lai tàu sân bay Mỹ tại sự kiện do tổ chức tư vấn Heritage Foundation tổ chức ngày 11/12/2018.

  Theo ông Jerry Hendrix, một cựu đại tá hải quân Mỹ, tàu sân bay đã gia tăng về chi phí đóng và trở thành biểu tượng cho “uy thế quốc gia” của Mỹ. Do tầm quan trọng của vai trò này, giới lãnh đạo chính trị Mỹ có lẽ sẽ không muốn để chúng tham chiến.

  Thật không may, nguy cơ rất lớn về một cuộc xung đột đang đến gần nhưng đất nước chúng ta (Mỹ) lại không sẵn sàng hứng chịu tổn thất đối với lực lượng hải quân, cụ thể là các tàu sân bay”, ông Hendrix nói, “Chúng ta cần đưa những phương tiện này trở về đúng địa hạt vũ khí, chứ đừng coi nó như những con kỳ lân thần bí”.

  --- Trung Quốc triển khai DF-26 giữa lúc chiến hạm Mỹ đi vào Biển Đông

  Trung Quốc đã lập tức cho triển khai tên lửa đạn đạo Đông Phong 26 (DF-26) ngay sau khi Mỹ cử tàu khu trục USS McCampbell tuần tra tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông.

  Ngay sau khi Mỹ đưa tàu khu trục tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông chỉ vài giờ đồng hồ, Đài tuyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV7) tối ngày 7/1 đưa tin, quân đội nước này đã tiến hành triển khai tên lửa đạn đạo DF-26 tại khu vực cao nguyên và sa mạc phía Tây Bắc Trung Quốc.

  Theo đài truyền hình CCTV7, tên lửa DF-26 là loại vũ khí có thể thực hiện các chiến dịch lưu động trên khắp cả nước.

  Theo các tài liệu công khai tên lửa DF-26 có tầm bắn từ 3.000 đến 4.000km. Tên lừa DF-26 là thế hệ mới của tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng tấn công các tàu cỡ trung và cỡ lớn trên biển và được mệnh danh là sát thủ tàu sân bay.

  Theo một báo cáo năm 2018 của Lầu Năm Góc (Mỹ) về sức mạnh quân sự của Trung Quốc, tên lửa DF-26 lần đầu tiên được thử nghiệm năm 2016, có thể thực hiện các cuộc tấn công thông thường và hạt nhân chính xác nhằm vào các mục tiêu trên bộ và các cuộc tấn công thông thường nhằm vào các mục tiêu trên biển ở khu vực phía Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cũng như Biển Đông.

  Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, tên lửa DF-26 đã chính thức được triển khai vào tháng 4/2018.

  Sau đó, Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 10/1 dẫn nguồn tin đài truyền hình quốc gia CCTV7 cho biết, việc triển khai tên lửa DF-26 là một cách khẳng định Trung Quốc có khả năng bảo vệ lãnh thổ của nước này. Ngay cả khi được triển khai từ các khu vực sâu trong đất liền Trung Quốc, tên lửa DF-26 vẫn có tầm bắn đủ xa có thể bao trùm cả Biển Đông.---

  (theo Trí Thức Trẻ)


  Nhắn tin cho tác giả
  phạm lan @ 22:16 10/01/2019
  Số lượt xem: 6
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !