HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

10 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sự kiện - Bình luận > Thế giới >

  Mỹ sẽ thua trận trước Nga không chỉ vì vũ khí

  Theo RAND, thua kém về vũ khí và quân lực, Mỹ sẽ bại trận trước Nga nếu xảy ra xung đột ở châu Âu.

  Tự cảnh báo

  Theo RAND (tập đoàn tư vấn chính sách toàn cầu phi lợi nhuận của Mỹ), nếu xảy ra cuộc chiến tại châu Âu, Quân đội Nga nhanh chóng đè bẹp lực lượng NATO được trang bị không quá mạnh. Sau đó, lực lượng đồng minh của Mỹ tại châu Âu nhanh chóng triển khai trực thăng và lính dù nhằm đối đầu với người Nga.

  Nhưng để lực lượng tiếp viện đến được chiến trường họ cần phải mất rất nhiều thời gian. Và có thể khi có mặt, mọi chuyện đã xoay chuyển theo chiều hướng không thể cứu vãn.

  My se thua tran truoc Nga khong chi vi vu khi
                                                        Lực lượng Mỹ triển khai tại châu Âu.

  Căn cứ vào số liệu có được, RAND cho biết, hiện tại lực lượng Mỹ hiện diện ở châu Âu gồm có: Đội kỵ binh số 4, Trung đoàn Kỵ binh số 2 đóng quân ở Vilseck, Đức. Cùng với ba đội khác thuộc trung đoàn, họ quản lý 300 xe bọc thép Stryker và đây là lực lượng cơ giới duy nhất của Mỹ thường trú ở châu Âu.

  Ngoài ra, Lục quân Mỹ còn Lữ đoàn lính dù 173 đóng ở châu Âu. Cùng với đó, lực lượng này duy trì một lữ đoàn thiết giáp ở châu Âu, cứ khoảng 9 tháng lại đổi đơn vị khác. Một lữ đoàn thiết giáp của Mỹ cơ bản có khoảng 90 xe tăng M1 Abrams và 130 xe chiến đấu M2, cộng thêm khoảng 18 pháo tự hành M109.

  Tính đến cuối năm 2012, lục quân Mỹ vẫn còn bốn lữ đoàn đóng ở châu Âu, hai trong số đó có xe tăng. Dưới thời Tổng thống Obama, hai lữ đoàn xe tăng tại châu Âu bị cắt giảm, do tranh cãi giữa chính quyền với quốc hội về trần nợ công. Lính thường trực cũng giảm từ 40.000 xuống còn 25.000.

  Đến năm 2014 xảy ra sự kiện Nga sáp nhập Crimea. Mỹ tìm cách khôi phục binh lực ở châu Âu bằng việc chi thêm hàng tỷ USD để triển khai quân tạm thời. Nhưng đó chỉ là tạm thời. Quân thường trực vẫn như cũ.

  Dù lực lượng của Mỹ khá hùng hậu nhưng theo so sánh của RAND, số quân và vũ khí Mỹ vẫn khá khiêm tốn nếu so sánh với lực lượng Nga. Hiện Nga có khoảng 760 xe tăng bố trí trong tầm tấn công nhanh ở khu vực Baltic.

  Tại khu vực này, các nước NATO cộng lại có 130 xe tăng và  90 trong số này là các xe tăng M1 Abrams của Mỹ triển khai luân phiên (không thường trực). Xe thiết giáp Stryker nặng 20 tấn, bằng 1/3 tăng Abrams. Và nó không phải là xe tăng.

  Trước thực tế đó, RAND cảnh báo rằng, lực lượng Mỹ sẽ nhanh chóng thất bại nếu phải đối đầu với những vũ khí vừa mạnh về hỏa lực vừa áp đảo về số lượng của lực lượng Nga.

  Nga lợi thế không chỉ bằng vũ khí

  Những điểm yếu của Mỹ tại châu Âu đã được RAND chỉ khá rõ nhưng theo chuyên gia Loren Thompson của tờ báo Forbes, Nga còn có loạt lợi thế khác khiến Mỹ thất bại một cách chóng vánh.

  Theo tác giả, biên giới Nga hiện nay nằm sâu vào lục địa, do đó lực lượng Nga sẽ phân tán rộng khắp và điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đều hậu cần cho lực lượng Mỹ nếu xảy ra xung đột.

  Ngoài ra, hiện các căn cứ, liên minh quân sự của Nga ngày càng tăng, đặc biệt nếu trong vùng biển Địa Trung Hải và Biển Bắc đối với Mỹ hoàn toàn không có lợi. Còn để vào Biển Đen và Biển Baltic cần phải qua các eo biển hẹp – ý định vào khu vực này sẽ cực kỳ mạo hiểm và rất rủi ro đối với Mỹ.

  Vì vùng biển này lực lượng của Nga được triển khai rất mạnh so với Mỹ, do vậy việc giành chiến thắng của Mỹ gần như là không thể. Vì vậy có thể nói lãnh thổ Nga là pháo đài thiên nhiên bảo vệ Nga.

  Ngoài ra, Loren Thompson còn cho rằng, người Mỹ thích dựa vào Lực lượng Hải quân của mình cùng với các phương tiện trang bị tên lửa Tomahawk. Nhưng trong trường hợp xảy ra cuộc xung đột với Nga, Mỹ không thể sử dụng chúng vào lãnh thổ Nga bởi các hệ thống phòng không hiện đại dày đặc, ngoại trừ vùng Viễn Đông.

  Nếu xâm nhập vào trong vùng Biển Bắc, nơi có căn cứ Kaliningrad và phía Nam, nơi tập trung các căn cứ ở Sevastopol, người Mỹ có lẽ không dám mạo hiểm. Vì vậy chỉ cần một chút bất cẩn quân đội Mỹ sẽ ngay lâp tức bị lấy đi phần lớn sức mạnh.

  Ngoài những điểm yếu trên, theo chuyên gia Loren Thompson, trong thành phần sức mạnh của NATO có 2/3 là sức mạnh của Mỹ. Nếu xảy ra xung đột với Mỹ  1/3 sức mạnh còn lại của NATO có thể không tính đến vì thực tế nếu tham gia cuộc chiến cũng không có quy định rõ ràng các nước đồng minh phải tham gia như nào.

  Hơn nữa nội bộ NATO đang ngày càng lục đục và chia thành nhiều bè phái, trong đó các thành viên quốc gia có sức mạnh quân đội như Đức và Pháp gần như không muốn đối đầu với Nga.

  Với những lợi thế này, việc Nga nhanh chóng đánh bại lực lượng Mỹ tại châu Âu là sự thật mọi người đều dễ dàng nhìn thấy, chuyên gia của tờ Forbes nhấn mạnh.

  theo Đất Việt


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 14:10 10/02/2019
  Số lượt xem: 40
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !