HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

4 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sự kiện - Bình luận > Thế giới >

  Mỹ đẩy Nga vào bãi lầy chạy đua vũ trang!

  Khi có lợi thì thỏa thuận, khi không còn lợi thì rời khỏi là logic của thủ đoạn chính trị…

  Tổng thống Mỹ đã tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước Vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) đã ký với Nga vào tháng 12/1987 và có hiệu lực vào ngày 01/06/1988.

  Hiệp ước INF là một thỏa thuận vô thời hạn, cấm hai bên sản xuất, thử nghiệm và triển khai các loại tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn vào khoảng 500 – 1.000 km (đối với loại tầm ngắn) và 1.000 – 5.000km (đối với loại tầm trung). Hai nước cũng phải giải giáp tất cả các hệ thống tên lửa có tầm bắn từ 500 – 5.500km.

  My day Nga vao bai lay chay dua vu trang!

  Tại sao Mỹ ký INF?

  Hiệp ước INF không được thiết kế để giải quyết tất cả các vấn đề giữa Mỹ và Liên Xô, vì những loại tên lửa này nếu loại bỏ thì không có ý nghĩa gì với an ninh người Mỹ, do đó, INF chủ yếu để cung cấp các biện pháp về sự ổn định chiến lược trên lục địa châu Âu…

  Với tinh thần của INF như vậy thì Liên Xô và Châu Âu được lợi, được an toàn hơn, thế nhưng tại sao Mỹ lại ký INF? Phải chăng Mỹ muốn hòa bình, lo lắng cho an ninh Châu Âu và Liên Xô?

  Không phải vậy, Mỹ đâu có vốn lo lắng an ninh cho chư hầu của mình bao giờ… bởi trong vụ này, Mỹ thắng Liên Xô 2-0, bàn thắng công khai mà ai cũng thấy khi ký Hiệp ước này (chưa nói đến những thua thiệt có tính tối mật không công khai):

  Thứ nhất: Trước khi ký INF, số lượng và chất lượng vũ khí tầm trung của Liên Xô vượt trội NATO-Mỹ triển khai ở châu Âu (chênh lệch gần 1000 đơn vị). Nhưng do Gorbachev tin rằng “NATO không tiến về phía Đông” nên đã tự hạn chế ưu thế quân sự của mình. 1 - 0 cho Mỹ.

  Thứ hai: Theo INF thì hai bên cấm các loại tên lửa có tầm bắn từ 500-5500 km được “phóng từ mặt đất”, trong khi đó Hải quân Mỹ đã có tên lửa hành trình Tomahawk nhưng Liên Xô thì chưa có tên lửa hành trình được phóng từ trên biển. Như vậy, trên thế giới, tên lửa tầm trung (mang hoặc không mang đầu đạn hạt nhân) chỉ Mỹ có. 2 - 0 cho Mỹ.

  Liên Xô dưới sự lãnh đạo của Gorbachev đã quá nhu nhược như vậy thì tại sao Mỹ lại không ký INF, tại sao lại NATO-Mỹ lại không tiến về phía Đông cơ chứ.

  Đó là logic chính trị, là thủ đoạn chính trị mà sau này chính Putin đã phải than rằng, Nga đã trả giá khi quá tin vào Phương Tây.

  Tại sao Mỹ rời khỏi INF?

  Logic của vấn đề là nếu INF có lợi thì Mỹ ký thỏa thuận, nhưng khi cảm thấy thỏa thuận đó ngày càng không có lợi thì Mỹ rời khỏi, thế thôi.

  Có 3 lý do mà Mỹ quyết định sẽ rời khỏi INF

  1, Quân đội Mỹ đã không còn độc quyền các loại tên lửa tầm trung như đã nêu trong Hiệp ước INF.

  Kể từ sau chiến tranh lạnh, tất cả các cuộc chiến tranh của Mỹ nhân danh chống khủng bố…thì tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ như là sứ giả của thần chết. Chúng luôn được mở màn cho chiến dịch quân sự và là vũ khí độc quyền của Mỹ-Anh đe dọa làm mưa làm gió trên khắp thế giới.

  Tuy nhiên, rạng sáng ngày 7/10/2015 từ hạm đội Caspian, Nga đã lần đầu tiên phóng 26 tên lửa hành trình mang tên Kalibr bay 1500km trong 1 tiếng rưỡi với 142 lần thay đổi vị trí, bao gồm hướng, độ cao, vận tốc và trúng chính xác mục tiêu.

  Ngày 7/10 đã chính thức chấm dứt sự độc quyền vũ khí tầm ngắn, tầm trung của Mỹ-NATO, “làm rúng động Trung Đông” “hạ bệ thói ngạo mạn cố hữu, vô lý của Mỹ”…

  2, Nga, sau thông điệp Liên bang, Putin chỉ ra rằng, Nga không cần chạy đua vũ trang mà chỉ cần 6 loại vũ khí “siêu nhiên” là đủ để biến tất cả hệ thống là chắn tên lửa của Mỹ thành đống sắt vô dụng, nước Mỹ sẽ chết mà không kịp ăn năn nếu như tấn công Nga…

  Ở góc nhìn chiến thuật, trong tình thế NATO đang tiến sát biên giới Nga, Mỹ rời khỏi INF để bố trí các loại tên lửa này sát sườn Nga, loại bỏ khả năng đánh chặn tên lửa của Nga, chuyển chiến trường hạt nhân Nga-Mỹ sang hướng Châu Âu – Nga.

  3, Rời khỏi INF, Mỹ vừa buộc các thành viên NATO tăng ngân sách quốc phòng để tạo lợi nhuận cho các ông trùm vũ khí Mỹ, đồng thời buộc Nga phải có hành động đáp trả khiến nền kinh tế bị suy sụp, chính trị xã hội bất ổn…tạo điều kiện cho Mỹ can thiệp bằng cách mạng màu…

  Như vậy, việc Mỹ rời khỏi INF là hành động mang tính tấn công của Mỹ nhằm vào quân sự, kinh tế và chính trị của Nga chứ không phải hành động ngẫu hứng của chính quyền Trump.

  Hệ quả khi Mỹ rời khỏi INF

  Tuy nhiên, rút khỏi INF, Mỹ không quan tâm nhiều về tên lửa có phạm vi lên tới 5.500 km vì nó không bay đến được Mỹ, do vậy, Mỹ không ngại bố trí nó tại Ba Lan, Romania, Bulgaria và Đức để thành một chiến trường tương lai.

  Rõ ràng, Mỹ buộc các đồng minh phương Tây phải đối mặt với một sự lựa chọn: hoặc theo Mỹ để có thể dẫn đến chiến tranh mới mà châu Âu là bãi chiến trường, hoặc không tham gia vào cuộc chạy đua tên lửa tầm trung để tự bảo vệ sự sống sót của mình.

  Đối với Nga, sau khi phát triển tên lửa hành trình Kalibr phóng từ biển và các loại khác phóng từ trên không thì có hay không có loại tên lửa có tầm bắn từ 500 – 5500km lại không quan trọng mà Nga quan tâm là khu vực châu Âu khi Hiệp ước INF được thực thi hơn.

  Chính vì vậy, cuối cùng, bên lo sợ nhất chính là phương Tây – đồng minh của Mỹ.

  Mỹ sẽ biến Phương Tây thành một “vùng đệm” để bảo vệ an ninh cho mình từ Nga…

  Nếu INF bị Mỹ xé bỏ thì tất cả các quốc gia Phương Tây – đồng minh của Mỹ đều là Gibraltar, như trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh lạnh, sẽ nằm dưới tầm bắn của các tên lửa hành trình trên đất liền của Nga mà chưa tính đến các loại tên lửa trên không và trên biển.

  Người Mỹ quá rõ điều này, nhưng mục tiêu của Mỹ là cùng với đòn trừng phạt, Mỹ đẩy Nga vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém để hủy hoại nền kinh tế Nga, đồng thời, buộc các thành viên NATO chi phí quốc phòng tăng cho các nhà bán vũ khí Mỹ hưởng lợi.

  Nhưng, thật không may và khó khăn cho Mỹ là thế giới đã không còn đơn cực trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, Nga và, có vẻ như Châu Âu-EU năm 2018 không phải như về trước, đã dám nói không với Mỹ…

  theo Đất Việt


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ hoa @ 19:28 24/10/2018
  Số lượt xem: 29
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !