HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

5 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP thế giới >

  Mỹ chính thức tuyên bố rút khỏi INF

  Xin giới thiệu thông tin cập nhật liên quan đến số phận Hiệp ước (cấm) tên lửa tầm gần và tầm trung (INF) ký giữa Mỹ-Liên Xô năm 1987.

  My chinh thuc tuyen bo rut khoi INF               Mỹ ra tối hậu thư với Nga: Thế giới đối mặt với một cuộc chạy đua vũ trang mới?

  Bài viết với tiêu đề trên của báo Nga “Lenta.ru” ngày 17/1/2019. Tất cà các ảnh là của Lenta.ru, chúng tôi có mở ngoặc đôi chỗ để làm rõ hơn ý tác giả.

  1.     Mỹ thông báo thời hạn rút khỏi INF США

  Ngày 16/1/2019, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh thế giới Andrea Thompson tuyên bố Mỹ sẽ dừng thực hiện các cam kết của mình theo Hiệp ước INF và sẽ khởi động quy trình (thủ tục) rút ra khỏi INF.

  Mỹ sẽ hành động như vậy, nếu Matxcova không cung cấp những bằng chứng đầy đủ (về việc Nga) tuân thủ các điều khoản của INF. Theo bà Andrea Thompson, để (hoàn tất các thủ tục) rút ra khỏi INF, (Mỹ) cần khoảng thời gian 6 tháng. Về phía Nga, tham gia vào các cuộc đàm phán (ngày 15/1 tại Geneve) có Thứ trưởng ngoại giao Xergey Ryabkov.

  Lý do dẫn đến quyết định trên (của Mỹ) là phía Nga và phía Mỹ đã không đạt được thỏa thuận nào sau các cuộc tư vấn tại Geneve ngày 15/1. Bà Thompson nói: “ Rất đáng thất vọng, ngày hôm qua (hai bên) đã không hề đạt được một bước đột phá nào”. Theo quan điểm của Washington, Nga không có ý định thay đổi cách tiếp cận của mình và cũng không có ý định tuân thủ các điều khoản của Hiệp ước tên lửa (INF).

  Cùng thời gian đó, phía Mỹ cũng nhấn mạnh là (Mỹ) đã giải thích rõ những bước đi nào là cần thiết để tuân thủ INF. Trước hết, đó là kiểm tra việc hủy bỏ các tên lửa (Nga) mà “phía Mỹ có nghi vấn”.

  My chinh thuc tuyen bo rut khoi INF
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Andrea Tompson. Ảnh: U.S. Department of State / Wikimedia

  2. Nga không cung cấp cho Mỹ những bằng chứng mới về (về việc) Nga đã tuân thủ INF

  Theo quan điểm của phía Nga, (thì) tất cả các bằng chứng (về việc) Nga tuân thủ INF đã được chuyển giao cho phía Mỹ. Theo Ủy viên Ủy ban quốc phòng và an ninh Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga Frants Klintsevich thì:

  “ Nga đã cung cấp tất cả những bằng chứng cần thiết (về việc) Nga đã thực hiện vô điều kiện INF, cung cấp tất cả những gì mà Nga có. Bối cảnh hiện tại là như thế này: chính chúng tôi cũng không hiểu là họ (Mỹ) đòi hỏi những gì từ phía chúng tôi”.

  Ông (Klintsevich) cũng cho rằng những hành động của các đối tác (Mỹ) là một hành động hiếu chiến công khai và nói thêm là Matxcova đã làm tất cả những gì có thể làm được để INF vẫn có hiệu lực. Cũng theo lời F. Klintsevich thì mục đích của Mỹ là triển khai tên lửa tại Châu Âu.

  3. Washington ra tối hậu thư cho Matxcova

  Đại diện phía Mỹ tuyên bố: “Mỹ cho rằng chỉ nhìn thấy kiểu tên lửa gây nghi vấn là không đủ để có thể tin chắc (xác định được) vào cự ly hoạt động của nó. “Nhìn thấy tên lửa- không có nghĩa là đã biết được bán kính hoạt động của nó là bao nhiêu. Và như vậy là sự vi phạm Hiệp ước. Nga sở hữu một hệ thống có cự ly hoạt động vượt quá ngưỡng (cự ly hoạt động) được quy định trong khuôn khổ Hiệp ước (INF)”.

  Tên lửa được nói tới ở đây là tên lửa 9М729. Mỹ cáo buộc Nga đã che giấu các những khả năng (tính năng) thực sự của tên lửa có cánh 9М729 trên tổ hợp tên lửa “Iskander” này. Lầu Năm Góc nhận định rằng kiểu tên lửa (phóng từ) mặt đất này có tầm bắn từ 500km trở lên. Vào tháng 12/2018 mới đây, Mỹ đã kêu gọi Nga hủy hoặc thay đổi (tính năng) kiểu tên lửa này.

  Theo Ngoại trưởng Nga Xergey Lavrov, người Mỹ đã không quan tâm đến những đề nghị từ Matxcvova- theo đó Mỹ được phép cử các chuyên gia tận mắt chứng kiến và kiểm tra xem trên thực tế tên lửa 9М729 là gì. Ông Lavrov cũng nói thêm rằng các đại diện của Washington đã “không lắng nghe các câu hỏi của Nga về việc tại sao họ (Mỹ) lại không muốn làm quen (tìm hiểu) thông tin về vấn đề này (tên lửa 9М729).

  My chinh thuc tuyen bo rut khoi INF
                       Tên lửa 9М729, - kiểu tên lửa mà Mỹ cho là “có vấn đề”. Ảnh: Topcor.ru

  4. Lavrov nhấn mạnh rằng những đòi hỏi từ phía Mỹ là biểu hiện của sự không tôn trọng nước Nga

  Cũng về chủ đề này, tại cuộc họp báo về kết qủa công tác (đối ngoại Nga) năm 2018 mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Xergey Lavrov đã tuyên bố thẳng: “Không được phép cư xử với nước Nga theo cái kiểu như là không một ai (nước nào) có một nghĩa vụ gì với Nga, mà chỉ có Nga là mắc nợ tất cả (các nước)”. Ông nhấn mạnh thêm:

  “Người Mỹ đến (Genevea) cùng với một tối hậu thư và một lập trường đã được đóng đinh từ trước, theo cách: “Các ông (Nga) đã vi phạm Hiệp ước, còn chúng tôi (Mỹ) không vi phạm Hiệp ước, (nên) chúng tôi không cần phải làm gì cả”. X. Lavrov cho rằng đó là những biểu hiện của đường lối nhằm vô hiệu hóa tất cả các thỏa thuận (đảm bảo) ổn định chiến lược.

  Đồng thời, Ngoại trưởng Nga cũng nói thêm là mặc dù vậy, Matxcova vẫn sẵn sàng làm mọi việc để cứu vãn thỏa thuận về tên lửa tầm gần và tầm trung (INF).

  My chinh thuc tuyen bo rut khoi INF
                Bộ trưởng Ngoại giao Nga Xergey Lavrov. Ảnh: Vladimir Astapkovich/RIA Novosti 

  5. Mỹ có thể triển khai thiết kế các hệ thống vốn bị INF cấm

  Bà Thứ trưởng Andrea Thompson cho biết là sau khi rút khỏi INF, Mỹ có thể triển khai thiết kế những hệ thống tên lửa trước đó bị INF cấm. Bà giải thích rõ hơn: “Việc (Mỹ) dừng tuân thủ INF có nghĩa là chúng tội dừng thực hiện các cam kết trong khuôn khổ INF. Và thêm: “Điều đó có nghĩa là chúng tôi (Mỹ) có thể tiến hành nghiên cứu và thiết kế các hệ thống bị Hiệp ước này cấm từ trước đến thời điểm này”.

  6. Các cuộc hội đàm Nga-Mỹ đã diễn ra ngày 15/1

  Trong khuôn khổ các cuộc tham vấn liên bộ (ngoại giao) về INF, phía Mỹ đòi Nga phải hủy các tên lửa mà Mỹ cho là đã vi phạm INF. Đây là các cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố về việc Mỹ có ý định rút khỏi INF vào ngày 20/10/2018.

  7. Mỹ ra tối hậu thư đầu tiên cho Nga trong tháng 12 (2018)

  Ngày 4/12/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố là Nga có 60 ngày để “quay trở lại” thực hiện các cam kết theo INF”. Khi đó ông này đã nói rõ thêm: “Trong khoảng thời gian 60 ngày đó, chúng tôi (Mỹ) vẫn sẽ không sản xuất, không thử nghiệm và không bố trí bất kỳ hệ thống vũ khí nào. Sau thời hạn 60 ngày đó chúng tôi sẽ xem xét chuyện gì sẽ xảy ra”.

  8. Các nước khác có những (kiểutên lửa bị INF cấm

  Về mặt công khai, cả Matxcova lẫn Washington đều không sở hữu những loại vũ khí bị Hiệp ước tên lửa tầm gần và tầm trung (INF) cấm. Tuy nhiên, văn kiện này lại không có hiệu lực đối với các quốc gia khác . Tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ mặt đất mang đầu tác chiến hạt nhân hiện có trong trang bị của quân đội Israel, Ấn Độ, Trung Quốc, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Pakistan. Còn một số nước nữa sở hữu các kiểu tên lửa tương tự nhưng mang đầu đạn thông thường.

  Tháng 10/2007, tại (kỳ họp) Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Nga và Mỹ đã đồng đưa ra sáng kiến yêu cầu toàn thế giới (tất cả các nước) phải tuân thủ (tham gia) Hiệp ước này, tuy nhiên, sáng kiến trên đã không được (các nước khác) ủng hộ.

                           Ảnh : Senior Airman Ian Dudley / Vandenberg Air Force Base / AP

   9. Hiệp ước tên lửa đã góp phần hạn chế chạy đua vũ trang

  INF được ký năm 1987 và có hiệu lực một năm sau đó. Hiệp ước này được ký nhằm mục đích kiềm chế cuộc chạy đua vũ trang trên thế giới đang tăng tốc vào nửa sau những năm 70. Vào thời kỳ đó cả Mỹ và Liên Xô đều đã triển khai các phương tiện vũ khí hạt nhân của mình tại Châu Âu.

  Tất cả các tổ hợp tên lửa “chiến lược Châu Âu” là “Pioneer” Xô Viết và các tổ hợp (tên lửa) tầm trung trang bị các tên lửa đạn đạo “Pershing-2” và các tên lửa có cánh “Tomahawk” Mỹ đều luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

  Theo thỏa thuận (INF), Mỹ và Liên Xô cam kết không sản xuất, không thử nghiệm và không triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa có cánh bố trí trên mặt đất tầm trung (tầm bắn từ 1.000 đến 5.500km) và tầm gần (từ 500 đến 1.000km). Nhưng bên cạnh đó, những tên lửa tương tự phóng từ biển và từ trên không lại không thuộc phạm vi điều chỉnh của thỏa thuận này.

  Thêm nữa, các bên cam kết trong vòng 3 năm phải dỡ bỏ (hủy) tất cả các tổ hợp phóng và tên lửa bố trí trên mặt đất có bán kính hoạt động từ 500 đến 5.500km. Để kiểm tra và kiếm soát việc thực hiện thỏa thuận, mỗi bên đều có thể tiến hành các hoạt động thanh sát lẫn nhau.

  theo Đất Việt


  Nhắn tin cho tác giả
  phạm lan @ 22:45 18/01/2019
  Số lượt xem: 17
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !