HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

15 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Tuổi xanh - Khát vọng! >

  Một thói quen nhỏ giúp bạn đạt được thành công lớn: Chiêm nghiệm

  thành công, thói quen, bí quyết thành công

  Những người không có mấy tiến triển trên con đường đi tới thành công thường có một điểm chung là họ không có thói quen ngồi xuống và tự vấn bản thân xem rốt cuộc họ đang làm gì.

  Bên cạnh đó, những người thường xuyên không làm việc hiệu quả (hay căng thẳng thần kinh và không hạnh phúc) dễ bị mắc kẹt trong một chu kỳ luẩn quẩn và chỉ chăm chăm lao mình về phía trước. Họ muốn biết khi nào mọi thứ sẽ thay đổi, khi nào họ sẽ được thăng cấp, khi nào họ có thể thoát khỏi cảnh phải ngồi trong văn phòng làm việc từ 9 sáng tới 5 chiều, khi nào sự hối hả ngược xuôi của họ sẽ sinh lời. Vấn đề nằm ở chỗ tất cả những tuyên bố “khi nào” của họ chỉ một mực hướng về phía trước mà không hề rà soát lại những gì họ đã đi qua.

  Có một thói quen có thể giúp bạn xả căng thẳng vào cuối tuần và quay trở lại làm việc vào ngày thứ Hai tràn đầy năng lượng và đạt hiệu quả công việc cao. Thói quen ấy không quá khó để tạo dựng.

  Người thành công biết rằng để đi tới tương lai họ cần phải thường xuyên dành thời gian để chiêm nghiệm và ngẫm nghĩ về quá khứ 

  Người thực sự đạt được mục tiêu thường là những người có thói quen dành thời gian để xem xét lại bản thân.

  Họ thường nhìn lại chặng đường mà trong tuần, tháng, quý, thậm chí cả năm qua của bản thân để tìm cách hoàn thành công việc tốt hơn. Họ xem lại những lần họ bị phân tâm, có bao nhiêu ngày họ bị xuống tinh thần, sa sút. Và cuối cùng, trên hết, họ tự truy vấn bản thân xem mình có thể làm gì khác đi để khắc phục hay vứt bỏ những tính xấu hoặc thói quen không tốt.

  Thật đáng tiếc là không nhiều người có thói quen này.

  Mỗi Chủ Nhật, hãy dành ra từ 15-30 phút để nhìn lại tuần vừa qua

  Chúng ta có thể thực hiện công tác rà soát và đánh giá bản thân nhờ việc viết nhật ký, hoặc viết mọi thứ cần thiết cho công cuộc “soát xét” bản thân lên chiếc bảng trong phòng khách, hay cũng có khi chỉ là im lặng và ngẫm nghĩ.

  thành công, thói quen, bí quyết thành công, chiêm nghiệm

  Hãy nhìn lại trong tuần qua và kiểm tra mỗi giờ, mỗi ngày: Tôi làm việc hiệu quả nhất ở điểm nào? Tại sao lại làm được? Tôi làm tệ nhất việc gì? Tại sao lại vậy?…

  Khi nào tôi bắt tay vào việc và tại sao lại sớm từ bỏ việc này việc kia? Chuyện gì đã xảy ra lúc đó?

  Vì sao tôi không thể hoàn thành một số dự án như dự kiến ban đầu? Tôi có bị phân tâm bởi những việc khác không? Vì sao tôi lại quá bận rộn? Tại sao tôi lại nói ‘Có’ với những cơ hội khác trong khi tôi biết điều đó sẽ khiến tôi ‘vắt chân lên cổ’ đến mức bỏ bê điều mà tôi thực sự muốn làm?

  Hãy rà soát và truy vấn lại mọi thứ, và sau đó đưa ra một bản kế hoạch làm việc về những gì mà bạn muốn triển khai và hoàn thiện trong tuần kế tiếp.

  Nếu bạn không thường xuyên kiểm tra bản thân, thói quen, lịch làm việc và cách bạn tiếp cận cuộc sống của mình, bạn sẽ không bao giờ kiểm soát được vị trí của mình

  Nhiều người họ cứ thúc, cứ đẩy, và lao về tương lai để có thể đạt được những thứ mà họ muốn, chứ không thử tĩnh tâm xuống, suy ngẫm và chú ý tới những thói quen xấu hoặc những quyết định khiến họ trì trệ.

  Đừng để dành điều tốt nhất cho đến cuối cùng, chiêm nghiệm

  Cuối cùng, họ cứ chờ thứ gì đó sẽ đến với họ thay vì tìm kiếm các cơ hội nhỏ mà có thể giúp họ đưa ra những quyết định để tạo nên sự khác biệt. Và lý do tại sao mọi người lại trốn tránh việc rà soát lại bản thân mình là bởi vì nó khó, nó vạch trần bản thân, có thể khiến bạn bị tổn thương, và có nghĩa là bạn phải chịu trách nhiệm về những thất bại của chính mình chứ không phải ai khác.

  Mọi người thường có xu hướng đổ lỗi cho may rủi, số phận, và phần còn lại của thế giới vì những thiếu sót và sai lầm của họ.

  Để Chủ Nhật của bạn ít căng thẳng hơn và thứ Hai của bạn hiệu quả hơn, hãy dành 15 phút để rà soát lại bản thân trong tuần qua

  Tự hỏi bản thân: “Mình đã làm sai ở đâu? Làm thế nào để tôi có thể đưa những quyết định tối ưu hơn, để tôi có tiến gần hơn tới mục tiêu của mình?”

  Sau đó, hãy tưởng tượng rằng bản thân đang ở trong tình huống tương tự vào tuần tới nhưng với những lựa chọn khác mà bạn sẽ thiết lập ngay lúc này.

  Nếu bạn đã tham gia vào quá nhiều sự kiện xã hội vào tuần trước, hãy quyết định ngay bây giờ rằng khi ai đó mời bạn tham gia vào tuần này – bất kể đó là gì – bạn sẽ nói: “Không, cảm ơn. Tôi đang bận”. Và ngay lúc này hãy đưa ra quyết định xem bạn sẽ làm những gì.

  Thói quen xem xét lại bản thân đơn giản này về cơ bản sẽ có thể thay đổi hướng đi cuộc đời của bạn!

  Nó sẽ giúp bạn có một trạng thái tinh thần tốt hơn vào Chủ Nhật;

  Và nó sẽ giúp bạn thành công vào thứ Hai.

  (Theo INC)


  Nhắn tin cho tác giả
  lê hoàng @ 10:33 31/05/2021
  Số lượt xem: 76
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !