HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

7 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Caronghuyetlong.jpg Thit_bo.jpg A1.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg Du_lich_2.gif XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Tìm kiếm thông tin

    Google.com.vn Trang này
    Gốc > Toán học - Đề thi > Đề toán - Đề thi >

    Một số bài toán lớp 5 giúp học sinh ôn tập cuối năm tốt hơn

                             Kết quả hình ảnh cho toán tiểu học

                                                        Bài kiểm tra tháng 5 (lớp 5)

                                                   Một số bài toán chọn lọc ở Tiểu học

    Dưới đây là một số dạng toán cơ bản trong chương trình cuối năm của học sinh lớp 5, giúp học sinh ôn tập tốt hơn:

    1. Một ô tô đi từ tỉnh A lúc 7 giờ và đến tỉnh B lúc 11 giờ kém 25 phút. Ô tô đi với vận tốc 44 km/giờ và nghỉ dọc đường 20 phút. Tính quãng đường AB.

    2. Một đội bong đá đã thi đấu 12 trận, thắng  9 trận. Tính tỉ số phần trăm các trận thắng của đội bóng đá đó.

    3. Một bể cá dạng hình hộp chữ nhật có chiều dài 80 cm, chiều rộng 50 cm và bằng chiều cao. Hỏi cần đổ vào bể bao nhiêu lít nước để 80% thể tích bể có nước?

    4. Một người đi du lịch đã đi được ¼ quãng đường AB, sau đó đi tiếp 1/5 quãng đường AB. Tính ra người đó đã đi được 26 km. Hỏi quãng đường AB dài bao nhiêu ki-lô-mét?

    5. Một ô tô đi từ A đến B với vận tốc 45 km/giờ, một xe máy đi từ B cùng một lúc với ô tô và đi ngược chiều với vận tốc 35 km/giờ. Sau 2 giờ 15 phút ô tô gặp xe máy. Tính quãng đường AB.

    6. Mẹ mua thịt lợn và rau quả hết 96 000 đồng. Số tiền mua thịt lợn bằng 140% số tiền mua rau quả. Hỏi mẹ mua rau quả hết bao nhiêu tiền?

    7. Một trường tiểu học có tỉ số phần trăm học sinh nữ so với học sinh nam là 112%. Biết rằng trường đó có 636 học sinh. Hỏi trường tiểu học đó có bao nhiêu học sinh nam?

    8. Một con thuyền khi ngược dòng có vận tốc 5,6 km/giờ. Biết vận tốc của dòng nước là 1,6 km/giờ, tính vận tốc của thuyền khi xuôi dòng.

    9. Một bế cá dạng hình hộp chữ nhật có chiều dài 0,5 m, chiều rộng 0,3 m. Trong bể chứa 48 lít nước và mực nước trong bể bằng 4/5 chiều cao của bể. Hỏi chiều cao của bể bằng bao nhiêu xăng-ti –mét?

    10. Một quán bán hàng ăn trong buổi sáng thu được 600 000 đồng. Tính ra đã được lãi 25% so với số tiền vốn bỏ ra. Hỏi tiền vốn là bao nhiêu?

    11. Lúc 7 giờ, một ô tô chở hàng đi từ A với vận tốc 40 km/giờ. Đến 8 giờ 30 phút, một ô tô du lịch cũng đi từ A với vận tốc 65 km/giờ và đi cùng chiều với ô tô chở hàng. Hỏi đến mấy giờ thì ô tô du lịch đuổi kịp ô tô chở hàng?

    12. Một nền nhà hình chữ nhật có chiều dài 9m, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Người ta lát nền nhà bằng các viên gạch hình vuông cạnh 3dm. Mối viên gạch giá 12 000 đồng. Tính số tiền mua gạch để lát cả nền nhà đó (Diện tích phần mạch vữa không đáng kể).

    13. Hai ô tô xuất phát cùng một lúc từ tỉnh A đến tỉnh B. Quãng đường AB dài 120 km. Thời gian ô tô thứ nhất đi từ A đến B là 2,5 giờ, vận tốc ô tô thứ nhất gấp đôi vận tốc ô tô thứ hai. Hỏi ô tô thứ nhất đến B trước ô tô thứ hai bao lâu?

    14. Hai ô tô xuất phát từ A và B cùng một lúc và đi ngược chiều nhau. Sau 2 giờ chúng gặp nhau. Quãng đường AB dài 162 km.

    a. Tìm vận tốc của mỗi ô tô biết rằng vận tốc của ô tô đi từ A bằng 4/5 vận tốc ô tô đi từ B.

    b. Điểm gặp nhau cách A bao nhiêu ki-lô-mét?

    15. Sau khi giảm giá 15%, giá bán một chiếc ti vi là 3 570 000 đồng. Hỏi trước khi giảm giá, giá bán chiếc ti vi đó là bao nhiêu tiền?

    16. Một ô tô đi từ A lúc 7 giờ 30 phút và đến B lúc 11 giờ kém 15 phút với vận tốc 48 km/giờ. Hỏi muốn đến B lúc 10 giờ 30 phút thì ô tô phải đi với vận tốc là bao nhiêu?

    17. Thực hiện phép cộng một số tự nhiên và một số thập phân được 127,68. Khi cộng hai số đó, bạn Hiền đã quên viết dấu phẩy ở số thập phân nên đã đặt tính như cộng hai số tự nhiên và được kết quả là 5739. Tìm 2 số đó.

    18. Quãng đường AB dài 50 km. Một người đi xe đạp từ A, sau khi đi được 18 km thì người đó đi tiếp bằng ô tô, sau 32 phút ô tô đến B. Hỏi nấu người đó đi ô tô từ A thì sau bao lâu sẽ đến B?

    19. Một cửa hàng bán gạo, ngày thứ nhất bán được 850 kg gạo, ngày thứ hai bán được bằng 96% số gạo bán được của ngày thứ nhất. Tổng số gạo bán được trong hai ngày bằng 20% số gạo lúc đầu có trong cửa hàng. Hỏi lúc đầu cửa hàng đó có bao nhiêu tấn gạo?

    20. Một căn phòng chung cư dạng hình hộp chữ nhật có chiều dài 5,2m và bằng 4/3 chiều rộng, chiều rộng bằng 3/2 chiều cao. Người ta quét sơn trần và 4 mặt trong tường nhà, biết tổng diện tích các cửa là 3,8m2. Tính diện tích cần quét sơn.

    21. Tính diện tích phần tô đậm trong hình dưới đây:

                                          

    22. Tính chu vi và diện tích của hình sau:

                                          

    23. Một tàu thủy xuôi khúc sông AB với vận tốc 38 km/giờ, ngược khúc sông đó với vận tốc 30 km/giờ. Tính vận tốc của tàu và vận tốc dòng nước? 

    24. Một căn phòng hình hộp chữ nhật có chiều dài 6,5m, chiều rộng 4,5m và chiều cao 4,2m.

    a. Người ta quét sơn mặt trong tường và trần nhà, biết tổng diện tích các cửa là 9,6m2. Tính diện tích cần quét sơn.

    b. Người ta lát nền nhà bằng những viên gạch men hình vuông cạnh 5dm. Giá mỗi viên gạch là 52.000đ. Tính số tiền gạch men cần để lát hết nền căn phòng đó.

    25. Một hình tròn có chu vi 31,4 cm. Tính diện tích hình tròn đó.

    26. Một tam giác có diện tích 10,4 cm2. Tính chiều cao tam giác biết đáy tam giác là 5,2 cm.

    27. Một hình thang có đáy bé 3,6 dm và bằng 3/4 đáy lớn, chiều cao bằng 25% đáy bé. Tính diện tích hình thang đó.

    28. Một người đi từ nhà lúc 8 giờ 30 phút lên thành phố, người đó nghỉ lại ở thành phố 4 giờ rồi trở về nhà lúc 16 giờ 30 phút. Biết quãng đường từ nhà lên thành phố là 70 km. Tính vận tốc của người đó.

                                      Hình ảnh có liên quan

                                                         ==> Hướng dẫn giải

    1. Một ô tô đi từ tỉnh A lúc 7 giờ và đến tỉnh B lúc 11 giờ kém 25 phút. Ô tô đi với vận tốc 44 km/giờ và nghỉ dọc đường 20 phút. Tính quãng đường AB.

    Giải

    11 giờ kém 25 phút = 10 giờ 35 phút

    Thời gian ô tô đi trên quãng đường AB là:

    10 giờ 35 phút - 7 giờ - 20 phút = 3 giờ 15 phút = 3,25 giờ

    Quãng đường AB là:

    44 x 3,25 = 143(km)

    Đ/s: 143 km

    2. Một đội bóng đá đã thi đấu 12 trận, thắng  9 trận. Tính tỉ số phần trăm các trận thắng của đội bóng đá đó.

    Giải

    Tỉ số phần trăm các trận thắng của đội bóng đá đó là:

    9 : 12 = 0,75 = 75%

    Đ/s: 75%

    3. Một bể cá dạng hình hộp chữ nhật có chiều dài 80 cm, chiều rộng 50 cm và bằng chiều cao. Hỏi cần đổ vào bể bao nhiêu lít nước để 80% thể tích bể có nước?

    Giải

    Thể tích bể cá đó là:

    80 x 50 x 50 = 200 000 (cm3) = 200 dm3 = 200 lít

    Cần đổ vào bể số lít nước để 80% thể tích bể có nước là:

    200 x 80% = 160 (lít)

    (Hoặc 200 : 100 x 80 = 160 lít)

    Đ/s: 160 lít

    4. Một người đi du lịch đã đi được ¼ quãng đường AB, sau đó đi tiếp 1/5 quãng đường AB. Tính ra người đó đã đi được 36 km. Hỏi quãng đường AB dài bao nhiêu ki-lô-mét?

    Giải

    Tổng số phần quãng đường nguồi đó đã đi được là:

    ¼ + 1/5 = 9/20 (quãng đường)

    Quãng đường AB là:

    36 : 9/20 = 80 (km)

    Đ/s: 80 km

    5. Một ô tô đi từ A đến B với vận tốc 45 km/giờ, một xe máy đi từ B cùng một lúc với ô tô và đi ngược chiều với vận tốc 35 km/giờ. Sau 2 giờ 15 phút ô tô gặp xe máy. Tính quãng đường AB.

    Giải

    2 giờ 15 phút = 2,25 giờ

    Tổng vận tốc của hai ô tô là:

    45 + 35 = 80 (km/giờ)

    Quãng đường AB là:

    80 x 2,25 = 180 (km)

    Đ/s: 180 km

    6. Mẹ mua thịt lợn và rau quả hết 96 000 đồng. Số tiền mua thịt lợn bằng 140% số tiền mua rau quả. Hỏi mẹ mua rau quả hết bao nhiêu tiền?

    Giải

    140% = 140/100 = 7/5

    96 000 đồng ứng với:

    7 + 5 = 12 (phần)

    Số tiền mua rau quả là:

    96 000 : 12 x 5 =40 000 (đồng)

    Đ/s: 40 000 đồng

    7. Một trường tiểu học có tỉ số phần trăm học sinh nữ so với học sinh nam là 112%. Biết rằng trường đó có 636 học sinh. Hỏi trường tiểu học đó có bao nhiêu học sinh nam?

    Giải

    Theo đầu bài, số học sinh nữ là 112 phần thì số học sinh nam là 100 phần như thế.

    Tổng số phần là:

    112 + 100 = 212 (phần)

    Số học sinhn nam của trường đó là:

    636 : 212 x 100 = 300 (học sinh)

    Đ/s: 300 học sinh nam

    8. Một con thuyền khi ngược dòng sông có vận tốc 5,6 km/giờ, vận tốc của dòng nước là 1,6 km/giờ, biết thuyền xuôi dòng từ A đến B hết 2 giờ 45 phút. Tính độ dài khúc sông AB.

    Giải

    2 giờ 45 phút = 2,75 giờ

    Vận tốc thuyền khi nước lặng là:

    5,6 + 1,6 = 7,2 (km/giờ)

    Vận tốc thuyền khi xuôi dòng là:

    7,2 + 1,6 = 8,8 (km/giờ)

    Độ dài khúc sông AB là:

    8,8 x 2,75 = 24,2 (km)

    Đ/s: 24,2 km

    9. Một bế cá dạng hình hộp chữ nhật có chiều dài 0,5 m, chiều rộng 0,3 m. Trong bể chứa 48 lít nước và mực nước trong bể bằng 4/5 chiều cao của bể. Hỏi chiều cao của bể bằng bao nhiêu xăng-ti –mét?

    Giải

    48 lít = 48 dm3 = 0,048 m3

    Chiều cao mực nước trong bể là:

    0,048 : 0,5 : 0,3 =0,32 (m) = 32 cm

    Chiều cao của bể là:

    32 : 4/5 = 40 (cm)

    Đ/s: 40 cm

    10. Một quán bán hàng ăn trong buổi sáng thu được 600 000 đồng. Tính ra đã được lãi 25% so với số tiền vốn bỏ ra. Hỏi tiền vốn là bao nhiêu?

    Giải

    Ta coi tiền vốn bỏ ra là 100%.

    600 000 đồng ứng với tổng số phần trăm tiền vốn và tiền lãi là:

    100% + 25% = 125%

    Tiền vốn là:

    600 000 : 125 x 100 = 480 000 (đồng)

    Đ/s: 480 000 đồng

    11. Lúc 7 giờ, một ô tô chở hàng đi từ A với vận tốc 40 km/giờ. Đến 8 giờ 30 phút, một ô tô du lịch cũng đi từ A với vận tốc 65 km/giờ và đi cùng chiều với ô tô chở hàng. Hỏi đến mấy giờ thì ô tô du lịch đuổi kịp ô tô chở hàng?

    Giải

    Thời gian ô tô chở hàng đi trước ô tô du lịch là:

    8 giờ 30 phút – 7 giờ = 1 giờ 30 phút = 1,5 giờ

    Khoảng cách trước khi ô tô du lịch đuổi theo ô tô chở hàng là:

    40 x 1,5 = 60 (km)

    Hiệu vận tốc của ô tô du lịch và ô tô chở hàng là:

    65 – 40 = 25 (km/giờ)

    Thời gian ô tô du lịch đuổi kịp ô tô chơt hàng là:

    60 : 25 = 2,4 (giờ) = 2 giờ 24 phút

    Ô tô du lịch đuổi kịp ô tô chở hàng lúc:

    8 giờ 30 phút + 2 giờ 24 phút = 10 giờ 54 phút

    Đ/s: 10 giờ 54 phút

    12. Một nền nhà hình chữ nhật có chiều dài 9m, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Người ta lát nền nhà bằng các viên gạch hình vuông cạnh 3dm. Mối viên gạch giá 12 000 đồng. Tính số tiền mua gạch để lát cả nền nhà đó (Diện tích phần mạch vữa không đáng kể).

    Giải

    Chiều rộng nền nhà là:

    9 x 2/3 = 6 (m)

    Diện tích nền nhà là:

    9 x 6 = 54 (m2)

    Diện tích 1 viên gạch hình vuông lát nền là:

    3 x 3 = 9 (dm2) = 0,09 m2

    Cần số viên gạch để lát nền căn phòng đó là:

    54 : 0,09 = 600 (viên)

    Số tiền mua gạch để lát nền nhà đó là:

    12 000 x 600 = 7 200 000 (đồng)

    Đ/s: 7 200 000 đồng

    13. Hai ô tô xuất phát cùng một lúc từ tỉnh A đến tỉnh B. Quãng đường AB dài 120 km. Thời gian ô tô thứ nhất đi từ A đến B là 2,5 giờ, vận tốc ô tô thứ nhất gấp đôi vận tốc ô tô thứ hai. Hỏi ô tô thứ nhất đến B trước ô tô thứ hai bao lâu?

    Giải

    Vận tốc ô tô thứ nhất là:

    120 : 2,5 = 48 (km/giờ)

    Vận tốc ô tô thứ hai là:

    48 : 2 = 24 (km/giờ)

    Thời gian ô tô thứ hai đi là:

    120 : 24 = 5 (giờ)

    Thời gian ô tô thứ nhất đến B trước ô tô thứ hai là:

    5 giờ - 2,5 giờ = 2,5 (giờ)

    Đ/s: 2,5 giờ

    14. Hai ô tô xuất phát từ A và B cùng một lúc và đi ngược chiều nhau. Sau 2 giờ chúng gặp nhau. Quãng đường AB dài 162 km.

    a. Tìm vận tốc của mỗi ô tô biết rằng vận tốc của ô tô đi từ A bằng 4/5 vận tốc ô tô đi từ B.

    b. Điểm gặp nhau cách A bao nhiêu ki-lô-mét?

    Giải

    a. Tổng vận tốc của 2 xe là:

    162 : 2 = 81 (km/giờ)

    Vận tốc của ô tô đi từ A là:

    81 : (4 + 5) x 4 =36 (km/giờ)

    Vận tốc của ô tô đi từ B là:

    81 – 36 = 45 (km/giờ)

    b. Điểm gặp nhau cách A là:

    36 x 2 = 72 (km)

     Đ/s: a. 36 km/giờ; 45 km/giờ;   b. 72 km

    15. Sau khi giảm giá 15%, giá bán một chiếc ti vi là 3 570 000 đồng. Hỏi trước khi giảm giá, giá bán chiếc ti vi đó là bao nhiêu tiền?

    Giải

    Ta coi tiền bán chiếc ti vi trước khi giảm giá là 100%.

    3 570 000 đồng ứng với số phần trăm giá bán trước khi giảm giá là:

    100% - 15% = 85%

    Trước khi giảm giá, giá bán chiếc ti vi đó là:

    3 570 000 : 85 x 100 = 4 200 000 (đồng)

    Đ/s: 4 200 000 đồng

    16. Một ô tô đi từ A lúc 7 giờ 30 phút và đến B lúc 11 giờ kém 15 phút với vận tốc 48 km/giờ. Hỏi muốn đến B lúc 10 giờ 30 phút thì ô tô phải đi với vận tốc là bao nhiêu?

    Giải

    11 giờ kém 15 phút = 10 giờ 45 phút

    Thời gian ô tô đi từ A đến B là:

    10 giờ 45 phút – 7 giờ 30 phút = 3 giờ 15 phút = 3,25 giờ

    Quãng đường AB là:

    48 x 3,25 = 156 (km)

    Thời gian để ô tô đi từ A đến B lúc 10 giờ 30 phút là:

    10 giờ 30 phút – 7 giờ 30 phút = 3 (giờ)

    Để đến B lúc 10 giờ 30 phút thì ô tô phải đi với vận tốc là:

    156 : 3 = 52 (km/giờ)

    Đ/s: 52 km/giờ

    17. Thực hiện phép cộng một số tự nhiên và một số thập phân được 127,68. Khi cộng hai số đó, bạn Hiền đã quên viết dấu phẩy ở số thập phân nên đã đặt tính như cộng hai số tự nhiên và được kết quả là 5739. Tìm 2 số đó.

    Giải

    Theo đầu bài, tổng của số tự nhiên và số thập phân có 2 chữ số ở phần thập phân nên số thập phân của tổng có 2 chữ số ở phần thập phân.

    Khi quên viết dấu phẩy của số thập phân đó thì số thập phân đó gấp nên 100 lần và tổng sẽ tăng thêm 99 lần số thập phân đó.

    99 lần số thập phân đó là:

    5739 – 127, 68 = 5611,32

    Số thập phân cần tìm là:

    5611,32 : 99 = 56,68

    Số tự nhiên cần tìm là:

    127,68 – 56,68 = 71

    Đ/s: 71 và 56,68

    18. Quãng đường AB dài 50 km. Một người đi xe đạp từ A, sau khi đi được 18 km thì người đó đi tiếp bằng ô tô, sau 32 phút ô tô đến B. Hỏi nếu người đó đi ô tô từ A thì sau bao lâu sẽ đến B?

    Giải

    Quãng đường còn lại mà người đó đi ô tô là:

    50 – 18 = 32 (km)

    Vận tốc đi ô tô là:

    32 : 32 = 1 (km/phút)

    Nếu người đó đi ô tô từ A thì thời gian để đến B:

    50 : 1 = 50 (phút)

    Đ/s: 50 phút

    19. Một cửa hàng bán gạo, ngày thứ nhất bán được 850 kg gạo, ngày thứ hai bán được bằng 96% số gạo bán được của ngày thứ nhất. Tổng số gạo bán được trong hai ngày bằng 20% số gạo lúc đầu có trong cửa hàng. Hỏi lúc đầu cửa hàng đó có bao nhiêu tấn gạo?

    Giải

    Ngày thứ hai cửa hàng bán được số gạo là:

    850 x 96% = 816 (kg)

    Tổng số gạo cửa hàng bán được trong hai ngày là:

    850 + 816 = 1666 (kg)

    Lúc đầu cửa hàng có:

    1666 : 20 x 100 = 8 330 (kg) = 8,33 tấn

    Đ/s: 8,33 tấn

    20. Một căn phòng chung cư dạng hình hộp chữ nhật có chiều dài 5,2m và bằng 4/3 chiều rộng, chiều rộng bằng 3/2 chiều cao. Người ta quét sơn trần và 4 mặt trong tường nhà, biết tổng diện tích các cửa là 5,8m2. Tính diện tích cần quét sơn.

    Giải

    Chiều rộng căn phòng là:

    5,2 : 4/3 = 3,9 (m)

    Chiều cao căn phòng là:

    3,9 : 3/2= 2,6 (m)

    Tổng diện tích trần nhà và 4 bức tường (kể cả cửa) là:

    (5,2 + 3,9) x2  x 2,6 + 5,2 x 3,9 = 67,6 (m2)

    Diện tích cần quét sơn là:

    67,6 – 5,8 = 61,8 (m2)

    Đ/s: 61,8 m2

    21. Tính diện tích phần tô đậm trong hình dưới đây:

                                         

    Giải

    Diện tích hình vuông là:

    (10 + 10) x (10 + 10) = 400 (cm2)

    Ta thấy một phần trắng(không tô đậm) ở 4 góc hình vuông có dạng 1/4 hình tròn. Ghép 4 phần này vào nhau ta được 1 hình tròn có bán kính 10 cm, vậy tổng diện tích 4 phần trắng này là:

    10 x 10 x 3,14 = 314 (cm2)

    Diện tích phần tô đậm là:

    400 -314 = 86 (cm2)

    Đ/s: 86 cm2

    22. Tính chu vi và diện tích của hình sau:

                                         

    Giải

    Chu vi hình đã cho là tổng độ dài 4 nửa đường tròn, ghép 4 nửa đường tròn này với nhau ta được 2 hình tròn có bán kính là 10m.

    Chu vi hình đã cho là:

    10 x 2 x 3,14 x 2 = 125,6 (m)

    Diện tích hình vuông là:

    (10 + 10) x (10 + 10 ) = 400 (m2)

    Tổng diện tích 4 nửa hình tròn bao quanh hình vuông đó là:

    10 x 10 x 3,14 x 2 = 628 (m2)

    Diện tích hình đã cho là:

    400 + 628 = 1028 (m2)

    Đ/s: 125,6 m; 1028 m2

    23. Một tàu thủy xuôi khúc sông AB với vận tốc 38 km/giờ, ngược khúc sông đó với vận tốc 30 km/giờ. Tính vận tốc của tàu và vận tốc dòng nước? 

    Giải

    Vận tốc tàu xuôi dòng luôn lớn hơn vận tốc tàu ngược dòng bằng 2 lần vận tốc dòng nước.

    Vận tốc dòng nước là:

    (38 - 30) : 2 = 4 (km/giờ)

    Vận tốc của tàu là:

    38 - 4 = 34 (km/giờ)

    (Hoặc: 30 + 4 = 38 (km/giờ)

    Đ/s: 34 km/giờ; 4 km/giờ

    24. Một căn phòng hình hộp chữ nhật có chiều dài 6,5m, chiều rộng 4,5m và chiều cao 4,2m.

    a. Người ta quét sơn mặt trong tường và trần nhà, biết tổng diện tích các cửa là 9,6m2. Tính diện tích cần quét sơn.

    b. Người ta lát nền nhà bằng những viên gạch men hình vuông cạnh 5dm. Giá mỗi viên gạch là 52.000đ. Tính số tiền gạch men cần để lát hết nền căn phòng đó.

    Giải

    a. Diện tích 4 bức tường(kể cả cửa) là:

    (6,5 + 4,5) x 2 x 4,2 = 92,4 (m2)

    Diện tích trần căn phòng cũng là diện tích nền căn phòng là:

    6,5 x 4,5 = 29,25 (m2)

    Diện tích cần quét sơn là:

    92,4 + 29,25 - 9,6 = 112,05 (m2)

    b. Diện tích 1 viên gạch lát nền là:

    5 x 5 = 25 (dm2) = 0,25 m2

    Cần số viên để lát nền căn phòng là:

    29,25 : 0,25 = 117 (viên)

    Số tiền mua gạch men để lát hết nền căn phòng đó là:

    52 000 x 117 = 6 084 000 (đồng)

    Đ/s: a. 112,05 m2;  b. 6 084 000 đồng.

    25. Một hình tròn có chu vi 31,4 cm. Tính diện tích hình tròn đó.

    Giải

    Bán kính hình tròn là:

    31,4 : 3,14 : 2 = 5 (cm)

    Diện tích hình tròn là:

    5 x 5 x 3,14 = 78,5 (cm2)

    Đ/s: 78,5 cm2

    26. Một tam giác có diện tích 10,4 cm2. Tính chiều cao tam giác biết đáy tam giác là 5,2 cm.

    Giải

    Chiều cao tam giác là:

    10,4 x 2 : 5,2 = 4 (cm)

    Đ/s: 4 cm

    27. Một hình thang có đáy bé 3,6 dm và bằng 3/4 đáy lớn, chiều cao bằng 25% đáy bé. Tính diện tích hình thang đó.

    Giải

    Đáy lớn hình thang là:

    3,6 : 3/4 = 4,8 (dm)

    Chiều cao hình thang là:

    3,6 x 25% = 0,9 (dm)

    Diện tích hình thang là:

    (4,8 + 3,6) x 0,9 : 2 = 3,78 (dm2)

    Đ/s: 3,78 dm2

    28. Một người đi từ nhà lúc 8 giờ 30 phút lên thành phố, người đó nghỉ lại ở thành phố 4 giờ rồi trở về nhà lúc 16 giờ 30 phút. Biết quãng đường từ nhà lên thành phố là 70 km. Tính vận tốc của người đó.

    Giải

    Cả đi và về, người đó đi quãng đường là:

    70 x 2 = 140 (km)

    Thời gian cả đi và về của người đó là:

    16 giờ 30 phút - 8 giờ 30 phút - 4 giờ = 4 (giờ)

    Vận tốc của người đó là: 140 : 4 = 35 (km/giờ)

    Đ/s: 35 km/giờ


    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Tuấn Anh @ 12:41 11/05/2018
    Số lượt xem: 60
    Số lượt thích: 2 người (Nguyễn Tuấn Anh, Trần Nam)
     
    Gửi ý kiến

    HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !