HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

16 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Tác phẩm hay - Công nghệ >

  "Mặt trời nhân tạo" của Trung Quốc lập kỷ lục thế giới mới

  Các nhà khoa học Trung Quốc lập kỷ lục thế giới mới khi đạt được nhiệt độ plasma 120 triệu độ C cho 101 giây trong thí nghiệm mới nhất ngày 28.5, Tân Hoa Xã đưa tin.

  Bước đột phá này của Trung Quốc được Gong Xianzu, nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý Plasma thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (ASIPP) công bố. Gong Xianzu là người phụ trách thí nghiệm được thực hiện ở Hợp Phì, thủ phủ của tỉnh An Huy phía đông Trung Quốc.

  Thí nghiệm "mặt trời nhân tạo" hay tên đầy đủ là Experimental Advanced Superconducting Tokamak (EAST) cũng nhận thấy nhiệt độ plasma là 160 triệu độ C, kéo dài trong 20 giây.

  Mục tiêu cuối cùng của EAST, đặt tại ASIPP ở Hợp Phì, là tạo ra phản ứng tổng hợp hạt nhân giống như Mặt trời, sử dụng deuterium có rất nhiều ở biển để cung cấp nguồn năng lượng sạch ổn định.

  Theo ước tính, thông qua phản ứng nhiệt hạch, deuterium trong 1 lít nước biển có thể tạo ra lượng năng lượng tương đương với 300 lít xăng.

  Khoảng 300 nhà khoa học và kỹ sư được huy động để hỗ trợ hoạt động của cơ sở thí nghiệm. Việc nâng cấp và chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm đã bắt đầu cách đây khoảng một năm.

  REVISTA CHINA HOY China Hoy“Mặt trời nhân tạo” EAST của Trung Quốc lập kỷ lục thế giới mới khi đạt được nhiệt độ plasma 120 triệu độ C trong thời gian 101 giây trong thí nghiệm mới nhất ngày 28.5, bước quan trọng trong quá trình thử nghiệm chạy lò phản ứng nhiệt hạch. Ảnh: Tân Hoa Xã

  “Đây là một thành tựu to lớn trong lĩnh vực vật lý và kỹ thuật của Trung Quốc. Thành công của thí nghiệm đặt nền tảng để Trung Quốc xây dựng trạm năng lượng tổng hợp hạt nhân của riêng mình” - Song Yuntao, giám đốc ASIPP, cho biết.

  Tháng 11.2018, "mặt trời nhân tạo" của Trung Quốc EAST đã tạo ra nhiệt độ electron 100 triệu độ C trong plasma lõi, gần gấp 7 lần nhiệt độ bên trong Mặt trời. Năm ngoái, EAST đã đạt được nhiệt độ plasma 100 triệu độ C kéo dài 20 giây.

  Kể từ khi hoạt động năm 2006, "mặt trời nhân tạo" EAST do Trung Quốc thiết kế và phát triển đã là một nền tảng thử nghiệm mở cho các nhà khoa học Trung Quốc và quốc tế tiến hành các thí nghiệm liên quan đến nhiệt hạch, theo Tân Hoa Xã.

  (theo LĐO)


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ hoa @ 16:46 30/05/2021
  Số lượt xem: 68
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !