HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

3 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Thảo luận - Diễn đàn > Diễn đàn >

  Lúc này, chuyện tinh giản biên chế cũng “nóng” như câu chuyện chống tham nhũng!

  Đã từ nhiều năm nay, chủ trương tinh giản biên chế được đưa ra, mỗi năm đều giao chỉ tiêu cho các địa phương, các đơn vị chức năng thực hiện. Tuy nhiên, bộ máy vẫn không giảm được là bao, thậm chí  sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế,  số người hưởng lương, phụ cấp không những không giảm mà còn tăng lên. 

  Tại Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khóa XVI) diễn ra sáng 3/7, ông Tô Quang Phán - Tổng Giám đốc Đài phát thanh truyền hình Hà Nội đã phát biểu 40% nhân sự kém của Đài truyền hình Hà Nội là con 'ông này, bà kia'.

  Xin khẳng định luôn, chuyện này không mới và không còn là chuyện đơn lẻ ở một địa phương hay một cơ quan nào đó.  Hẳn bạn đọc còn nhớ Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc (khi còn đảm nhiệm trọng trách Phó Thủ tướng) đã từng thừa nhận có tình trạng “công chức sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” tại nghị trường Quốc hội.

  Tình trạng này cũng khiến dư luận bức xúc bởi toàn bộ bộ máy nhà nước hiện nay đều đang “tiêu” bằng tiền thuế của dân. Nhất là trong bối cảnh ngân sách còn nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp nhà nước không hiệu quả, các cơ quan nhà nước liên tục phải cắt giảm các khoản chi và việc tinh giản biên chế đang được yêu cầu thực hiện quyết liệt.

  Lúc này, chuyện tinh giản biên chế cũng “nóng” như câu chuyện chống tham nhũng! - ảnh 1 Ông                                         Tô Quang Phán, Tổng Giám đốc Đài PTTH Hà Nội.

  Đã từ nhiều năm nay, chủ trương tinh giản biên chế được đưa ra, mỗi năm đều giao chỉ tiêu cho các địa phương, các đơn vị chức năng thực hiện. Tuy nhiên, bộ máy vẫn không giảm được là bao, thậm chí  sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế,  số người hưởng lương, phụ cấp không những không giảm mà còn tăng lên.

  Tại sao lại như vậy? Phải chăng trong số người “nở” ra ấy, không ít người là “con ông nọ, bà kia” gửi gắm, bao nhiêu người là thân, quen, “cánh hẩu” nên tinh giản biên chế gặp khó. Và tuy họ không làm được việc nhưng không có lý do gì để sa thải chỉ vì họ chẳng bao giờ đụng chạm đến ai. 

  Câu chuyện mà ông Tổng giám đốc đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội nói công khai tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội  không mới nhưng rất hệ trọng. Bộ máy hành chính lớn lên, nhưng hoạt động quản lý, phục vụ nhân dân lại không thật sự hiệu quả. Không khó để tìm thấy thông tin hoặc trực tiếp nhìn thấy những hành xử không đúng, thậm chí là những sai phạm của cán bộ nhân danh đại diện cơ quan công quyền ở cấp cơ sở. Không phải “công bộc” nào khi cầm trên tay hồ sơ của dân cũng thấy đó là trách nhiệm của mình, đó là việc mình phải phục vụ, phải làm để cho người dân được hưởng quyền đó vì người dân trả lương cho mình.

  Đã nhiều năm nay chúng ta tìm cách giải quyết nhưng không giải quyết được triệt để. Thậm chí có địa phương như Đà Nẵng còn lên kế hoạch “treo thưởng” cao nhất 200 triệu đồng cho cán bộ nghỉ hưu sớm. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng đã hết cách? Làm kém thì phải thôi chức hoặc bị cách chức, sao lại dùng tiền thuế của dân để tạo việc làm cho người sau?

  Tinh giản biên chế là chủ trương đúng của Đảng, Nhà nước. Nhưng trên thực tế, người muốn giảm lại không giảm được. Câu chuyện ông Tổng giám đốc Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội dẫn ra làm một ví dụ nhãn tiền (họ không làm được việc nhưng không có lý do gì để sa thải chỉ vì họ chẳng bao giờ đụng chạm đến ai). Người không làm việc, người không làm được việc thì vẫn tại vị, người làm được việc lại ra đi vì không chịu nổi cung cách làm việc lùng nhùng, chậm trễ…, việc bố trí cán bộ thậm chí không xét đến năng lực (bổ nhiệm “hotgirl” Quỳnh Anh ở Thanh Hóa là một điển hình).

  Công cuộc tinh giản biên chế chỉ có thể thành công khi có giải pháp mạnh. Đề án vị trí việc làm ở mỗi cơ quan, cấp ngành cần phải mô tả được vị trí việc làm một cách chính xác, nhiệm vụ và tiêu chuẩn của mỗi vị trí công tác sát nhu cầu thực tế công việc thì khi đó mới nhìn rõ thiếu, thừa ở đâu. Và từng vị trí nhân sự đều tuyển dụng qua thi tuyển. Ai không đáp ứng đủ điều kiện trong “sân chơi” ấy thì phải loại.

  Lúc này, chuyện tinh giản biên chế cũng “nóng” như câu chuyện chống tham nhũng!

  (theo Tiền phong)


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ hoa @ 21:17 05/07/2018
  Số lượt xem: 35
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !