HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

15 khách và 1 thành viên
 • Hoàng Mai
 • Ảnh ngẫu nhiên

  A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Khám phá: Môi trường - ANQP > An ninh - QP thế giới >

  Lính Mỹ chuẩn bị cho chiến tranh rừng núi như thế nào?

  Lính Mỹ chuẩn bị cho chiến tranh rừng núi như thế nào?Học viên Trường Chiến tranh rừng núi Chile mang theo vũ khí, khí tài trượt tuyết lên dốc thuộc dãy núi Andes trong mùa đông. Ảnh: Phân đội PR số 27.

  “Khi bạn có một sợi dây dài 60m và bạn phải trèo cao 120m, bạn bị buộc phải leo tới cuối sợi dây. Ở đó, đội của bạn đang treo mình ở lưng chừng núi sẽ quyết định bạn leo lên tiếp hay quay lại”, thượng sĩ Norberto Rodriguez, một lính Mỹ kể.

  Lính Mỹ tham gia khóa huấn luyện tại Trường Chiến tranh rừng núi Chile nhanh chóng hiểu lý do tại sao đây là một trong những trường dạy kỹ năng leo núi và sinh tồn uy tín nhất thế giới. Việc leo núi đòi hỏi các binh sĩ phải tự tìm đường leo lên các vách đá cheo leo bất kể ngày đêm, tự móc neo cùng với đồng đội…

  Đối với nhiều người lính, đây là khóa học khó nhằn nhất mà họ từng tham gia.

  Thượng sĩ Norberto Rodriguez (Sư đoàn Núi số 10) mới đây trải qua 5 tháng huấn luyện trên dãy Andes ở Chile cùng với học viên đến từ khắp Trung Mỹ và Nam Mỹ. Dài 7.000 km, Andes là một trong những dãy núi dài nhất thế giới; và có đỉnh cao xấp xỉ 7 km.

  Rodriguez là một trong số rất ít lính Mỹ đã hoàn thành khóa học chiến tranh rừng núi và kỹ năng sinh tồn nổi tiếng thế giới. “Khi ở với quân đội nước khác trong 5 tháng, bạn sẽ học được rất nhiều. Bạn học được cách thức hoạt động của họ. Nó không giống với việc triển khai quân cùng với quân đội nước khác”, anh nói.

  Đóng quân ở căn cứ Fort Drum (New York), Rodriguez không lạ gì thời tiết lạnh giá và băng tuyết. Nhưng thời tiết mùa đông trong khi huấn luyện ở dãy Andes khác xa thời tiết và địa hình ở New York.

  Thay vì chỉ nhìn thấy trở ngại, Rodriguez chọn cách coi đó là một thách thức và cơ hội để hoàn thiện bản thân, cụ thể là kỹ năng sinh tồn và chiến đấu trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở.

  Lần đầu tiên đi đôi giày trượt tuyết tôi chỉ bước được 2 bước là đã ngã lăn quay. Giờ đây tôi có thể trượt tuyết không cần gậy mà vẫn mang theo được vũ khí, ba lô đầy khi đổ dốc”, anh kể.

  Học kỹ năng sinh tồn

  Chiến tranh rừng núi không phải là môn học mới. Tại Trường Chiến tranh rừng núi quân đội Mỹ (bang Vermont), binh sĩ khắp nước nước Mỹ được huấn luyện cách thức chiến đấu hiệu quả ở khu vực rừng núi.

  “Chiến tranh vùng núi là một môn học quan trọng vì nó bổ sung một trình độ vận động, triển khai cơ bản – trục Z (để xâm nhập theo chiều thẳng đứng)”, đại úyNathan Fry công tác tại Trường Chiến tranh rừng núi quân đội Mỹ cho biết.

  Đại úy Fry giải thích rằng, việc hiểu cách thức sử dụng địa hình một cách hiệu quả đem lại cho binh lính độ cơ động cao, đặc biệt là trong địa hình thẳng đứng, núi non hiểm trở.

  “Để thực hiện chiến dịch thành công ở những địa hình phức tạp như vậy, các đơn vị chiến tranh vùng núi phải có những binh sĩ hiểu được cách sống biệt lập, không có sự hỗ trợ, kết nối, hiểu được cách ăn mặc trong tiết trời gió rét, đi lại nhẹ nhàng để có thể đi được hàng trăm, hàng ngàn mét theo chiều thẳng đứng chỉ trong một ngày, tự kiếm được nước uống và tránh được các mối nguy như đá lăn, bão tuyết…”, đại úy Fry nói.

  Lính Mỹ chuẩn bị cho chiến tranh rừng núi như thế nào? - Ảnh 1.                                Một học viên đứng giữa tuyết trắng. Ảnh: Phân đội PR số 27.

  Trường Chiến tranh rừng núi Chile tận dụng lợi thế gần dãy Andes của mình để đào tạo học viên. Sau khi hoàn thành khóa học, nhiều học viên được tuyển dụng vào các đơn vị bộ binh đặc biệt chuyên thực hiện các chiến dịch ở núi rừng hoặc tìm được việc trong các tổ chức, đơn vị cứu hộ vùng núi.

  Là lính bộ binh , thượng sĩ Rodriguez đã trải qua nhiều cuộc tuần tra, kể cả khi huấn luyện và triển khai quân trên thực tế. Khi thực hiện nhiệm vụ, nhiều binh sĩ có thể trông chờ sự hỗ trợ và tiếp tế. Nhưng các đơn vị chiến tranh vùng núi không thể trông chờ sự tiếp tế.

  “Nếu bạn hết nước uống, bạn phải biết cách tìm ra nước. Nếu bạn hết đồ ăn, bạn phải biết cách kiếm được thức ăn. Đó chỉ là một trong những thứ bạn cần học thật nhanh. Đây là chiến tranh vùng núi. Rất khác biệt”, Rodriguez nói.

  Lính Mỹ chuẩn bị cho chiến tranh rừng núi như thế nào? - Ảnh 2.                    Trên núi cao, binh sĩ phải học cách đối phó bão tuyết. Ảnh: New York Post.

  Khóa học 5 tháng thách thức Rodriguez mỗi ngày. Anh trải qua 2 mùa huấn luyện chiến đấu tay không và hiện đủ trình độ tham gia các chiến dịch chiến thuật sử dụng trượt tuyết và kỹ năng sinh tồn vùng núi.

  Thượng sĩ Rodriguez đã học được cách chung sống với các con la thồ hàng vùng núi trong các chiến dịch ban ngày cũng như ban đêm và trở thành người leo núi, vượt băng tuyết giàu kinh nghiệm.

  “Trước khi tới Trường Chiến tranh rừng núi Chile, tôi không biết leo núi, không biết trượt tuyết. Nhưng trường đã dạy tôi những kỹ năng đó. Tôi sẽ chia sẻ kỹ năng mới với những binh lính Mỹ”, Rodriguez tâm sự.

  theo Tiền Phong


  Nhắn tin cho tác giả
  phạm lan @ 06:10 06/12/2018
  Số lượt xem: 7
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !