HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

3 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Chữ thập đỏ - Từ thiện >

  Lá thư sai đầy lỗi chính tả của một người mẹ gửi con

  Lá thư của chị thật sự đã gây ám ảnh đến người đọc, câu chữ vụng về, sai đầy lỗi chính tả, nhưng lại chứa đầy nổi nhớ nhung cùng những hy vọng và tình yêu thương vô bờ bến của chị dành cho người chồng và những đứa con của mình.

  RÆ¡i nước mắt lá thÆ° đầy lỗi của người mẹ nghèo gá»­i con - 2                           Lá thư sai đầy lỗi chính tả của một người mẹ gửi con. (Ảnh: Soha)

  Đó là một người phụ nữ làm nghề giúp việc với cuộc sống nghèo khổ mà không mấy ai có thể tưởng tượng nổi. Nhà chị nghèo tới mức không có gì quý giá ngoài chiếc giường và vài ghế nhựa gãy nát, ngôi nhà chỉ cần một cơn mưa nhẹ là có thể sập…

  Câu chuyện của chị được 1 facebooker có tên Zen Le chia sẻ trên trang cá nhân kèm theo những bức ảnh khiến người ta phải rơi nước mắt. 

  Những bức thư tay sai đầy lỗi chính tả

  Theo chia sẻ trên trang cá nhân của mình, chị Zen Le viết: “Chị rời quê, lên làm cho nhà mình mới được vài tháng, chị không kêu than kể khổ, là vì mình cố tìm hiểu hoàn cảnh của chị, ban đầu mình nghe chồng bệnh, nhà bị tốc máy, nhà sập,…

  Mình cũng cảm thông, nhưng thật sự không thể nào tưởng tượng ra được, là chị đang nói về sự đau khổ cùng cực của con người, về cái chết đói, về cái đau đớn bệnh tật, về cái nhà lá chỉ cần một cơn mưa nhẹ là có thể sập, về những đứa trẻ thất học nhưng không hư hỏng…

  Một lần nữa, chị kể, nhưng mình thật sự là không thể hình dung ra được “ông chồng 30kg không có gì ăn phải ăn cơm với muối sống qua ngày” và hình ảnh “ngôi nhà không có một cái ghế để ngồi” là như thế nào…

  Viết đến đây, mình cảm thấy bản thân mình thật tệ, mình hối hận vì đã từng suy nghĩ rằng là chị đang nói quá lên về nỗi khổ của mình. Vì một đứa đầy đủ cơm ăn áo mặc, đầy đủ gia đình ở bên như mình, thì không thể nào thấu hiểu được những gì họ đang phải trải qua…

  Xúc động với lá thư sai đầy lỗi chính tả của người mẹ gửi cho con - Ảnh 1.                                               Dòng chia sẻ trên trang cá nhân của chị Zen Le.

  Bên cạnh đó, hình ảnh chụp bức thư tay với những câu văn vụng về, nhiều lỗi chính tả mà người phụ nữ nghèo ấy viết gửi con, gửi chồng cũng khiến người đọc ám ảnh, không ngừng suy nghĩ.

  Nguyên văn nội dung bức thư gửi con như sau:

  “Mẹ buồn – Đêm 18-03-2016

  Nhớ con Đỗ Minh Tiến…

  Tiến ơi, con ở nhà giới ngoại đi, để mẹ đi làm, mẹ biết con buồn lấm, nhưng con gán chiệu… Mẹ biết ba anh em con ở một nơi một ngã nhưng mẹ biết phải làm sao…nếu mẹ ở nhà thì mẹ không có tiền, để nuôi con gà em, nên mẹ gán đi làm, đặng có số tiền, để sao nầy lo cho con và em… 

  Con ở nhà đừng đi chơi, con phải biết thương mẹ, nghe con.”

  Xúc động với lá thư sai đầy lỗi chính tả của người mẹ gửi cho con - Ảnh 2.                          Lá thư gây chú ý trên mạng xã hội những ngày qua. (Ảnh: Zen Le)
   
  Xúc động với lá thư sai đầy lỗi chính tả của người mẹ gửi cho con - Ảnh 3.                    Một thức thư khác chị Khoa viết cho con trai lớn của mình. (Ảnh: Zen Le) 
   
  Xúc động với lá thư sai đầy lỗi chính tả của người mẹ gửi cho con - Ảnh 4.        Bức thư đầy yêu thương, kèm theo những trăn trở về bệnh tật của chồng (Ảnh: Zen Le)

  Liên hệ với chị Zen, được biết chủ nhân của những dòng thư mộc mạc, chân thành, nghĩ sao viết vậy là của chị Nguyễn Thị Minh Khoa (41 tuổi, ngụ ấp Cây ổi, Xã Hiếu Tử, Huyện Tiểu Cần, Tỉnh Trà Vinh). 

  Ở quê nhà làm đủ nghề nhưng không đủ ăn, được người trong xóm giới thiệu, chị Khoa rời quê lên Sài Gòn giúp việc nhà cho chị Vicky Le (em gái chị Zen Le) với lương 5 triệu/tháng, được chủ nhà bao ăn ở.

  Chị tâm sự rằng chủ nhà là người tốt, thường lắng nghe tâm sự của chị, xem chị như người thân trong gia đình. Thế nhưng xa người chồng bệnh tật, xa đứa con thơ dại khiến lòng chị không yên.

  “Tại vì sáng làm việc thì thôi, tối xuống là buồn và nhớ nhà lắm. Tôi viết để bớt nhớ chồng con, chứ không dám gửi đi. Tôi cũng không biết chị chủ nhà thấy khi nào, nhưng mà tôi nhớ nhà lắm!”, chị Khoa bật khóc.

  Bây giờ mà về thì cả nhà chết đói

  Hơn 5 tháng làm việc, vì siêng năng, hiền lành, nên chị Khoa được chủ nhà quý mến. Họ thường hỏi thăm khi thấy chị buồn.

  Sáng làm việc thì thôi, ngơi tay chị lại thấy trống trải, rồi đêm về những hình ảnh của chồng, của con cứ ùa về khiến người phụ nữ chịu thương chịu khó này không ít lần rơi nước mắt. Những lúc như thế chị lại viết vội vài dòng để có dịp sẽ gửi về cho chồng con.

  RÆ¡i nước mắt lá thÆ° đầy lỗi của người mẹ nghèo gá»­i con - 3Anh Đỗ Văn Liêm, chồng chị Khoa bị bệnh về khớp đã nhiều năm, ăn uống không đủ chất, kèm theo bướu ở hậu môn nên hiện tại chỉ còn da bọc xương. (Ảnh: Zen Le)

  Chị Zen – người đăng tải câu chuyện cho biết: “Nhiều lần thấy chị Khoa vừa nghe điện thoại vừa khóc chúng tôi không biết vì sao. Gặng hỏi mãi chị Khoa mới cho biết là mấy hôm nay bệnh chồng chị ấy trở nặng, chị ấy nói ráng làm 2 tháng nữa thì xin về nhà vài ngày. 

  Tôi hỏi sao chị không về luôn mà phải đợi 2 tháng, chị ấy khóc nói nếu về bây giờ thì không chỉ chồng chết vì bệnh, mà cả nhà cũng chết… đói.”

  Nghe thấy vậy gia đình chị Zen đã cho chị Khoa nghỉ một tháng, cho chị Khoa ứng trước tiền lương, gửi thêm chị 2 triệu đồng, rồi đưa chị ấy ra bến xe để về quê lo cho chồng.

  Xúc động với lá thư sai đầy lỗi chính tả của người mẹ gửi cho con - Ảnh 6.Cảm động trước câu chuyện của chị Khoa, chị em chị Zen và bạn bè đã lên kế hoạch đến thăm gia đình chị Khoa để có sự hỗ trợ kịp thời.

  Chị Zen nói thêm, vốn dĩ chị Vicky Le đọc được bức thư là do vô tình thấy những trang viết trong lúc chị dọn dẹp nhà chứ không có ý xâm phạm đời tư người khác. Cảm động trước tấm lòng của người phụ nữ nghèo lúc nào cũng nghĩ đến chồng con, rồi biết được sự khó khăn của chị Khoa. 

  Được sự đồng ý của chị Khoa, chị Vicky đã nhờ chị Zen đã chia sẻ trên mạng xã hội để kêu gọi cộng đồng chung tay giúp sức cho chị trong lúc khó khăn.

  Khi bức thư được đăng tải, cảm động trước tấm lòng người phụ nữ nghèo hết lòng vì con cái, nhiều bạn trẻ cũng lên kế hoạch cùng nhau đến thăm gia đình chị Khoa để tìm hiểu, đồng thời có sự hỗ trợ kịp thời cho gia đình chị.

  Theo Soha


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Nam @ 22:27 29/12/2018
  Số lượt xem: 17
  Số lượt thích: 1 người (Trần Nam)
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !