HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

3 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sự kiện - Bình luận > Thế giới >

  Kẻ thù khiêu khích Gấu Nga và những điều không tưởng

  Hoàn thành cầu nối eo biển Kerch đã chứng tỏ khi Nga - Putin đã quyết tâm thì không gì là không thể làm được. 

  Ke thu khieu khich Gau Nga va nhung dieu khong tuong
                     Một cây cầu tuyệt đẹp thể hiện ý chí-công nghệ-nghệ thuật của người Nga

  Việc Khorutsov quyết định cắt tỉnh Crimea của CHXHCN LB Nga, chuyển giao cho CHXNCNXV Ukraine vào năm 1954 trong bối cảnh đang còn tồn tại Liên bang Xô viết (Liên Xô) hùng mạnh được coi như không sai, vì lãnh tụ Khorutsov không biết rằng Liên Xô sẽ tan rã năm 1991.

  Như vậy chỉ “sau một đêm”, Crimea, nơi mà các thế hệ người Nga đã đổ không biết máu xương trong các cuộc chiến tranh trước đây để giành giữ nó, bỗng chốc trở thành lãnh thổ của “nước ngoài” và hiện có hơn 90% dân số Nga sinh sống, bỗng chốc trở thành “ngoại kiều”.

  Dẫu sao lúc đó người Nga còn có niềm an ủi rằng, họ đang là công dân của Liên Xô, nhưng năm 1991 khi Liên Xô tan rã thì với họ, “nước ngoài” và “ngoại kiều” không còn đặt trong dấu ngoặc kép nữa.

  Giá như, Tổng thống Liên Xô là Gorbachev biết Liên Xô sắp tan rã, ông ký quyết định ngược lại với quyết định của Khorutsov, trả Crimea về cho LB Nga thì Ukraine - Nga bây giờ đâu đến nỗi…

  Khi Mỹ và Phương Tây đang de dọa Nga, mở rộng NATO về phía Đông; khi NATO quá thèm thuồng Crimea và muốn đẩy Nga ra khỏi Biển Đen thì họ đã tổ chức bạo loạn lật đổ chế độ Ukraine, dựng lên một chính quyền chống Nga điên cuồng, hung hăng nhất…

  Nga đã bị ép đến chân tường và buộc phải hành động, vừa để bảo vệ an ninh quốc gia vừa sửa chữa sự sai lầm của quá khứ. Nga đã sáp nhập Crimea theo một kiểu cách “dân chủ” của Mỹ và Phương Tây quảng bá thúc đẩy khắp các quốc gia trên thế giới nhưng trừ họ ra, là “trưng cầu dân ý”.

  Chính quyền Ukraine không ngồi nhìn…

  Crimea là một bán đảo nhưng phần đất liền hoàn toàn giáp với Ukraine. Khi Crimea sáp nhập Nga thì ngay lập tức chính quyền Ukraine cắt điện, cắt nước, lượng thực…để bao vây cấm vận Crimea, tức phong tỏa Crimea.

  Trong khi đó, Crimea chỉ còn chờ tiếp tế của Nga bằng đường không và phà qua eo biển Kerch. Tuy nhiên, lương thực thực phẩm…thì có thể chuyển bằng máy bay, phà, nhưng điện nước thì không thể, mặt khác eo biển Kerch không phải lúc nào phà cũng xuất phát vì thời tiết hàng hải khắc nghiệt.

  Rõ ràng, đây là một vấn đề cấp bách và nghiêm trọng hơn nhiều so với sự cấm vận, trừng phạt của Mỹ-PT nhằm vào Nga. Tình thế ngặt nghèo buộc Nga phải quyết đoán nhanh trên tinh thần “tất cả vì Crimea” của Putin và chính quyền Nga.

  Nga đã giải quyết 3 vấn đề ngắn hạn cũng như dài hạn một cách không tưởng đặt mục tiêu chính trị lên hàng đầu bất chấp kinh tế.

  1, Năng lượng cho Crimea

  Do Ukraine liên tục cắt điện, cho nên, việc đầu tiên là Nga phải xây dựng một cầu năng lượng cung cấp ổn định cho Crimea.

  Cầu năng lượng này tổng chi phí theo tính toán chính thức, 47 tỷ rúp. Phần lớn số tiền đã đi đến việc xây dựng đường dây điện từ Rostov đến bán đảo Taman. Qua eo biển Kerch, các tuyến cáp treo được chuyển qua không trung trên các giá đỡ và dọc theo đáy biển. Ngoài ra, họ đã xây dựng một trạm biến áp và cơ sở hạ tầng cần thiết.

  Để có được một nguồn năng lượng cung cấp chạy trên đường dây này, Nga triển khai vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân.

  Cầu năng lượng Crimea đã hoàn thành vào tháng 5/2016.

  2, Đường sắt đến miền Đông 

  Từ thời Xô Viết, một phần của tuyến đường sắt ở phía nam Moscow đã đi qua khu vực biên giới của Ukraine ở vùng Lugansk. Sau các sự kiện năm 2014, chính quyền Nga cho rằng Ukraine có thể chặn vận tải đường sắt dọc theo các tuyến đường này. 

  Kết quả là, bước thứ hai là đặt một tuyến đường mới dọc theo các khu vực Voronezh và Rostov, bỏ qua Ukraine, với chiều dài 137 km. Việc lắp đặt được hoàn thành vào tháng 8/2017 và chi phí khoảng 55 tỷ rúp. 

  Công việc được thực hiện bởi các lực lượng của quân đội. Và dùng đường sắt này để là gì thì chúng ta hiểu, chỉ biết rằng Nga không còn “liều mình như chẳng có” đưa hàng trăm chiếc Kamaz lao thẳng vào Ukraine để “cứu trợ nhân đạo” cho vùng Donbas như thời kỳ đầu.

  3, Xây cầu Crimea

  Cây cầu Crimean ở mức giá của nó vượt qua tất cả các công trình trước đó với mức chi phí 228 tỷ rúp. 

  Việc vượt qua trở thành một trong những cấu trúc kỹ thuật phức tạp nhất được dựng lên sau sự sụp đổ của Liên Xô: một cây cầu và cầu đường sắt dài 18 km được xây dựng trong điều kiện địa chất khá phức tạp và tạo ra rất nhiều rủi ro về môi trường và chính trị.

  Nối liền eo biển Kerch với một cây cầu đã được nung nấu ý tưởng nhiều lần trong vòng 100 năm qua và thậm chí đã từng thử một lần, nhưng tất cả những nỗ lực trước đó đều bị đánh bại bởi sự kết hợp giữa chi phí, chiến tranh và thiên nhiên.

  Eo biển chạy giữa hai dãy núi, có nghĩa là gió hú thổi qua giới hạn hẹp của nó. Các đáy biển được bao phủ với một lớp bùn mịn lắng đọng bởi dòng chảy phù sa từ các con sông khác nhau dày đến 80m. 

  Những tảng băng trôi qua trong suốt mùa xuân, thực tế, đã có một tảng băng đã lật đổ một cây cầu quân sự Đức được xây dựng trong Thế Chiến II, và khu vực này dễ bị động đất.

  Nhưng vì Crimea, ông Putin rất quan tâm và quyết tâm đến dự án này.

  Tuy nhiên, khi Tổng thống Nga Putin đề xuất dự án lần đầu tiên, không có công ty Nga nào muốn chạm vào nó. Thách thức kỹ thuật là ghê gớm, và bất kỳ sự tham gia nào với Crimea đều có nguy cơ bị xử phạt quốc tế khiến các công ty, doanh nghiệp Nga chùn tay.

  Cuối cùng Arkady R. Rotenberg - một người bạn lâu năm và là đối tác judo của tổng thống Putin, người đã trở thành một tỷ phú ít nhất bằng cách áp dụng một số dự án đặc biệt của ông Putin - đã nhận lãnh trách nhiệm vô vàn khó khăn này.

  Ông Rotenberg nói rằng, “không có sự hy sinh nào là quá lớn trong việc phục vụ quê hương. Các biện pháp trừng phạt quốc tế đã thực sự thúc đẩy xây dựng cây cầu, bằng cách buộc người Nga phải dựa vào chính họ và cây cầu sẽ đứng vững như thành tích xây dựng đỉnh cao của ông”.

  Ngày 16 tháng 5 năm 2018, cầu Crimea đã hoàn thành trước thời hạn 6 tháng, nó trở thành một cây cầu dài nhất châu Âu, là một kiệt tác không tưởng vì nếu chỉ tính về kinh tế, kỹ thuật thì không một siêu cường nào giàu có có đủ can đảm, mạo hiểm để làm.

  Quả thật, chỉ khi bị dồn đến chân tường, khi bị nguy cơ đe dọa an ninh, khi bị xâm lược thì bản lĩnh người Nga sẽ phát tiết. Đừng dại khiêu khích Nga, dân tộc Nga có thể làm những điều mà thế giới không ai làm được.

  --- Truyền hình nước Nga đã truyền trực tiếp đến từng “xăng ti mét” về cảnh Putin và người ngồi bên cạnh ông là Rotenberg trong buồng lại chiếc Kamz…đã khiến cho thế giới đầy cảm xúc vui mừng, căm ghét, rằng “cầu Putin – Cầu Crimea”, biểu tượng của siêu cường; “cầu Putin” biểu tượng của sự vi phạm luật pháp quốc tế; “cầu Putin” sẽ bị đánh bom…

  OK! Chúng ta sẽ phân tích những điều thú vị trong ý nghĩa này của cây cầu Crimea…---

  theo Lê Ngọc Thống/Đất Việt


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Nam @ 18:10 28/05/2018
  Số lượt xem: 39
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !