HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Web GD

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Liên kết Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

4 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

A1.jpg Du_lich_2.gif Thit_bo.jpg Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Tác phẩm hay - Công nghệ >

  Kế hoạch thử nghiệm thang máy "một bước lên vũ trụ" - khoa học Nhật Bản chứng minh mọi chuyện đều có thể xảy ra

  Kế hoạch thử nghiệm thang máy "một bước lên vũ trụ" - khoa học Nhật Bản chứng minh mọi chuyện đều có thể xảy ra

  Nếu thành công, đây quả là một bước ngoặt lớn đối với khoa học vũ trụ và tương lai du lịch không gian của nhân loại.

  Lên vũ trụ thì ai cũng nghĩ là phải đi tàu vũ trụ. Nhưng đã bao giờ bạn tưởng tượng được mình sẽ lên vũ trụ bằng thang máy chưa? Lần đầu tiên trong lịch sử, khoa học quyết định chế tạo ra một thứ như vậy, và dự báo rằng sẽ trở thành một cuộc cách mạng nếu như thành công.

  Cụ thể, nhóm chuyên gia từ ĐH Shizuoka (Nhật Bản) sẽ tiến hành bằng cách phóng phiên bản thu nhỏ của chiếc thang máy lên vệ tinh để thử nghiệm công nghệ mới. Theo dự tính, đợt thử nghiệm đầu tiên sẽ diễn ra ngay trong tháng 9/2018.

  Để giảm thiểu chi phí, các chuyên gia sẽ gửi thí nghiệm của mình theo tên lửa H-2B sắp được Cơ quan không gian Nhật Bản phóng lên từ đảo Tanegashima trong tuần tới. Gọi là phiên bản thu nhỏ, nhưng đây thực chất chỉ là một cái hộp có kích cỡ 6x3x3 (cm).

  Thí nghiệm sẽ thành công nếu một đoạn cáp dài 10m có thể mang lên vũ trụ, kết nối được 2 vệ tinh mini đang lơ lửng, và chiếc hộp có khả năng dịch chuyển qua lại trên đoạn cáp ấy để tiếp cận cả 2. Chuyển động của chiếc thang máy sẽ được theo dõi bằng 2 camera gắn trong vệ tinh.

  "Đây sẽ là thí nghiệm đầu tiên trong lịch sử, để kiểm tra khả năng dịch chuyển của thang máy trong vũ trụ" - chuyên gia từ ĐH Shizuoka cho biết.

  Kế hoạch thử nghiệm thang máy một bước lên vũ trụ - khoa học Nhật Bản chứng minh mọi chuyện đều có thể xảy ra - Ảnh 1.

  Dĩ nhiên, ngay cả khi thí nghiệm thành công thì vẫn còn một chặng đường rất xa để biến nó thành sự thật. Đơn giản là vì chúng ta sẽ phải xây dựng một chiếc thang máy cao bậc nhất thế giới, vươn ra ngoài vũ trụ - điều vốn chỉ được thấy trong tưởng tượng.

  Ý tưởng xây dựng chiếc thang máy "một bước lên vũ trụ" được đưa ra vào năm 1895 bởi nhà khoa học người Nga Konstantin Tsiolkovsky, sau khi ông được đến thăm tháp Eiffel của Pháp. Ông đã rất muốn xây dựng nó, nhưng rào cản công nghệ đã khiến ý tưởng ấy mãi chỉ nằm trên giấy.

  Còn hiện tại, công ty xây dựng Obayashi của Nhật Bản đã hợp tác với ĐH Shizuoka cho dự án này, nhằm tìm ra phương án khả thi nhất để đưa thang máy vũ trụ vào hoạt động vào năm 2050.

  Theo dự tính, công ty sẽ sử dụng công nghệ ống nano carbon - một dạng vật liệu mạnh và bền hơn thép gấp 20 lần - để xây dựng trục nâng kéo dài 96.000km trên Trái đất.

  Họ kỳ vọng rằng đây sẽ là giải pháp dịch chuyển mới của con người đến các trạm vũ trụ kế cận trạm hiện tại là ISS, thậm chí là đưa chúng ta đến tận... sao Hỏa.

  Kế hoạch thử nghiệm thang máy một bước lên vũ trụ - khoa học Nhật Bản chứng minh mọi chuyện đều có thể xảy ra - Ảnh 2.

  Năm 2014, công ty đã từng đưa ra báo cáo rằng các dự án xây dựng như vậy là hoàn toàn khả thi về mặt công nghệ. Dự tính sẽ phải mất 20 năm để hoàn tất phần cáp nối siêu dài từ một điểm cố định trên Trái đất.

  2 năm đầu sẽ dựng một đoạn cáp nặng 20 tấn, sau đó tăng dần khoảng 510 lần thành 7.000 tấn trong vòng 18 năm kế tiếp. Các thiết bị lắp đặt trong vũ trụ chỉ cần vận chuyển trong vòng 1 năm.

  Cũng theo kế hoạch, thì các chuyên gia kỳ vọng rằng thang máy có thể chở được 30 người mỗi lần, với vận tốc 200km/h trong 1 tuần, với các trạm dừng chân cách nhau 36.000km.

  Du khách có thể ở lại trạm nghỉ này, nhưng các nhà khoa học có thể đi tiếp đến điểm cuối để thực nghiệm nghiên cứu của mình.

  Chẳng rõ dự án có thành thực không, nhưng nó được kỳ vọng sẽ trở thành một bước ngoặt lớn đối với ngành hàng không vũ trụ thế giới.

  theo Helino


  Nhắn tin cho tác giả
  lê hoàng @ 18:27 07/09/2018
  Số lượt xem: 42
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !