HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

7 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Bối cảnh thế giới, Quan hệ quốc tế > Trung Đông >

  Israel nghiền nát Pantsir-S1 Syria: Hủy diệt niềm tự hào từng khiến Tomahawk Mỹ bẽ mặt

  Israel nghiền nát Pantsir-S1 Syria: Hủy diệt niềm tự hào từng khiến Tomahawk Mỹ bẽ mặt

  Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Syria bị hủy diệt bởi Israel, khiến sứt mẻ nghiêm trọng uy danh của thứ vũ khí từng khiến tên lửa "mới, đẹp, thông minh" Mỹ bẽ mặt.

  Pantsir-S1 thật đáng sợ...

  Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 là một trong 2 loại vũ khí phòng không mới, hiện đại và uy lực nhất của lực lượng phòng không Syria, bên cạnh các tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2.

  Chính những tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tầm thấp này đã khiến tên lửa hành trình Tomahawk và các loại tên lửa "mới, đẹp, thông minh" khác của Mỹ và liên quân bẽ mặt trong đợt tập kích hôm 14/04/2018 vào các cơ sở nghi là nghiên cứu, sản xuất và tàng trữ vũ khí hóa học của Syria.

  Theo thống kê ban đầu của Bộ Quốc phòng Nga, tỷ lệ bắn hạ mục tiêu của Pantsir-S1 trong đòn tập kích nói trên là cao đáng kinh ngạc, tới 92%, đứng thứ số 1 trong số tất cả các loại tên lửa phòng không Syria tham chiến, vượt trội hơn cả các tổ hợp Buk-M2 (83%).

  Israel nghiền nát Pantsir-S1 Syria: Hủy diệt niềm tự hào từng khiến Tomahawk Mỹ bẽ mặt - Ảnh 1.

  Số đạn tên lửa phòng không Syria đã bắn theo từng chủng loại (cột trái) và số đạn trúng mục tiêu (cột phải). Nguồn Bộ Quốc phòng Nga.

  Tuy nhiên, sau khi điều chỉnh từ 71 xuống còn 66 trong tổng số 103 quả tên lửa liên quân bị bắn hạ ở Syria, hiện vẫn chưa thấy Nga công bố lại tỷ lệ diệt mục tiêu của các loại vũ khí của phòng không Syria tham chiến, nhưng nhiều khả năng Pantsir-S1 sẽ vẫn đứng đầu về hiệu suất chiến đấu.

  Để có được thành tích phải nói là "vô tiền khoáng hậu" trong thực chiến đó phải khẳng định là nhờ tính năng kỹ - chiến thuật siêu hạng của Pantsir-S1, biến nó thành sát thủ của tên lửa hành trình và các loại mục tiêu bay thấp, bám địa hình.

  Israel nghiền nát Pantsir-S1 Syria: Hủy diệt niềm tự hào từng khiến Tomahawk Mỹ bẽ mặt - Ảnh 2.                      Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Syria bị Israel tiêu diệt.

  ... nhưng uy danh vừa bị sứt mẻ nghiêm trọng

  Cú đánh quá chính xác của máy bay không người lái cảm tử Harop của Israel đã tiêu diệt 1 tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 trong chớp mắt, từ đó để lộ ra nhiều điều khá nghiêm trọng với lực lượng phòng không Syria.

  Thứ nhất, Pantsir-S1 bị tiêu diệt thì nguyên nhân lớn nhất là do kíp chiến đấu chủ quan. Thực vậy, tổ hợp sẽ phát huy tối đã được sức mạnh của mình trong đội hình tác chiến hỗn hợp, kiểu như thế "pháo giằng", cảnh giới, bảo vệ lẫn nhau.

  Tầm trinh sát của các khí tài radar và quang hồng ngoại trên Pantsir-S1 có hạn, cần phải được các đài cảnh giới nhìn vòng cấp trên cung cấp mục tiêu và nhiệm vụ của nó khi đó chỉ là bắn rồi chạy thôi.

  Pantsir-S1 phơi mình giữa đường băng để cho vũ khí tiến công chính xác của Israel đánh trúng là một sai lầm không thể tha thứ và là lỗi có hệ thống từ cao đến thấp chứ không chỉ của riêng kíp chiến đấu trên tổ hợp này.

  Nhẽ ra sau khi bắn hết đạn tên lửa, kíp chiến đấu phải đưa xe về khu vực an toàn có công sự, được ngụy trang kín đáo để phòng tránh nguy cơ bị tấn công trong quá trình tái nạp đạn. Một khi bệ phóng đã trống không, thì nó tự bảo vệ mình còn không nổi chứ đừng nói gì đến tiêu diệt đối phương.

  Israel nghiền nát Pantsir-S1 Syria: Hủy diệt niềm tự hào từng khiến Tomahawk Mỹ bẽ mặt - Ảnh 3.

                                      Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Syria.

  Thời điểm này chính là lúc sức mạnh của đội hình tác chiến hỗn hợp phải phát huy tối đa sự cảnh giới, che chở, bảo vệ lẫn nhau giữa các thành phần. Tuy nhiên, dường như chiếc UAV cảm tử của Israel đã lọt qua được các lớp bảo vệ ấy để chọn đúng thời cơ tiêu diệt Pantsir-S1. Kíp chiến đấu có lẽ đã không nhận được bất cứ cảnh báo nào.

  Tóm lại, đương đầu với các lực Israel vốn có quá nhiều "tuyệt chiêu" thì luôn phải cảnh giác cao độ, áp dụng triệt để phương thức tác chiến "phòng tránh, đánh trả". Trong tác chiến phi đối xứng, bên yếu hơn (Syria) muốn đánh lâu dài thì phải tìm cách tồn tại, sống sót.

  Thứ hai, Pantsir-S1 bị tiêu diệt, Israel đã có một mũi tên trúng nhiều đích. Đó là họ cho thấy trình độ tác chiến đỉnh cao, dù Syria có nhiều vũ khí khá hiện đại xuất xứ từ Nga nhưng con người mới là yếu tố quyết định thắng - bại và Israel vẫn đủ sức xuyên thủng các lớp phòng thủ để đánh trúng mục tiêu.

  Thất bại của phòng không Syria khi để Pantsir-S1 (và cả tên lửa S-200 nữa) bị tiêu diệt là chiến thắng mang ý nghĩa quan trọng đối với Israel, là cú đánh làm sứt mẻ nghiêm trọng uy danh của thứ vũ khí từng khiến tên lửa "mới, đẹp, thông minh" Mỹ bẽ mặt trong trận chiến khốc liệt hôm 14/04 vừa qua.

  Xa hơn nữa, sự việc này có thể sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới tiềm năng xuất khẩu của tổ hợp này ra thị trường thế giới, và chính vì thế, các chuyên gia quân sự Nga đã phải vội vã lên tiếng thanh minh nhằm "cứu vãn danh dự" cho Pantsir-S1 rằng tổ hợp khi đó không hoạt động bởi nếu ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu thì khả năng cao là UAV cảm tử Harop đã tan xác.

  Thứ ba, cứ diệt được một tổ hợp Pantsir-S1, S-200 hay bất cứ thứ vũ khí phòng không nào khác của Syria là Israel đã gỡ dần đi sức mạnh canh trời của Damascus tiến tới khống chế toàn bộ khu vực, mở toang cánh cửa cho các máy bay chiến đấu, tên lửa Israel tha hồ tung hoành trên bầu trời Syria mà đỡ phải lo bị tấn công bất ngờ.

  theo Thời đại


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 21:01 15/05/2018
  Số lượt xem: 27
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !