HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

9 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Chia sẻ - Thủ thuật > Thủ thuật - Kinh nghiệm >

  Hướng dẫn cấp cứu người bị điện giật

  Kết quả hình ảnh cho Hướng dẫn cấp cứu người bị điện giật

  Điện giật không ngoại trừ một ai cả , từ người giầu, người nghèo ,từ những người không có chuyên môn về an toàn điện tới những người có hiểu biết về an toàn điện .

  Tai nạn điện giật thường xảy ra đột ngột do chúng ta không may chạm vào nguồn điện hoặc không thực hiện đúng nguyên tắc đề phòng tai nạn khi tiếp xúc với điện. Khi đó nếu không biết cách phòng chống và sơ cứu hiệu quả thì người bị điện giật có thể bị bỏng, thậm chí tử vong.

  Vì vậy, việc sơ cứu nạn ban đầu cho nhân bị điện giật có vai trò rất quan trọng trong việc cứu sống nạn nhân.Bài viết sau chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách sơ cứu người khi bị điện giật .

  Trước tiên bạn phải cách ly nguồn điện ra khỏi nạn nhân, nhưng chú ý đối với những nạn nhân đang ở trên cao thì cần phải có biện pháp hứng đỡ nhé,
  sau khi nguồn điện đã được ngắt,bạn nhanh chóng đưa nạn nhân vào chỗ dâm mát thoáng khí, đặt nạn nhân xuống nền đất, lới lỏng thắt lưng, quần áo.Nếu là con trai thì lên lột bỏ hết, để xả điện tích tụ trong cơ thể.
  Bản thân người bị điện giật, nếu chưa bị hôn mê, còn tỉnh táo thì tìm cách nhảy lên khỏi mặt đất để thoát khỏi dòng điện chạy qua người.

                   

  Nếu nạn nhân còn thở được, nhưng đã có lúc bị ngất thì cho nằm ở nơi yên tĩnh, thoáng mát, nếu là mùa đông lạnh thì đắp chăn, cởi quần áo, thắt lưng, xoa bóp toàn thân và mời bác sĩ hoặc đưa đi bệnh viện.

  Trường hợp hô hấp khó khăn hoặc đã ngừng thở, thậm chí mạch hoặc nhịp tim đã ngừng vẫn có thể là hiện tượng “chết giả”. Nếu tích cực hô hấp nhân tạo giúp cho nạn nhân hồi phục hô hấp thì tuyệt đại đa số có thể được cứu sống. Do đó, người cứu nạn nhân phải hết sức kiên trì cứu người bị nạn đến cùng; chỉ khi nào phán đoán chính xác nạn nhân đã chết mới ngừng cấp cứu.

  LƯU Ý ; không được đội nước vào nạn nhân khi bị điện giật vì lúc đó hệ miễn dịch của cơ thể rất yếu.

  Cấp cứu nạn nhân bị điện giật:

  Bước 1:

  Bạn đặt nạn nhân nằm ngửa, dùng gối hoặc áo kê vào gáy nạn nhân để đầu nạn nhân ngửa về phía sau, như vậy không khí mới dễ đi vào phổi.Do khi bị điện dật Lưỡi của nạn nhân theo phản xạ sẽ thụ vào đốc họng(bên trong cổ họng).

  Nếu ko tin các bạn thử sẽ thấy liền, vì vậy sẽ làm không khí không lưu thông vào được trong phổi.Bạn dùng tay kéo lưỡi nạn nhân ra, đây là bước quan trọng đầu tiên các bạn phải nhớ đó nhé.

  Bước 2:

  Hô hấp nhân tạo,và xoa bóp tim ngoài lồng ngực

                                

  Bạn quỳ gối bên cạnh đầu nạn nhân,Mở miệng nạn nhân ra, dùng tay trái bóp chặt mũi nạn nhân,tay phải bóp nhẹ vào miệng gần phía cằm để miệng nạn nhân mở ra nhiều, Bạn hít 1 hơi thật sâu rồi áp miệng của mình vào miệng nạn nhân, sao cho thật kín rồi thổi từ từ luồng hơi bạn vừa hít vào phổi nạn nhân,(bạn nhớ bóp chạt mũi nạn nhân nhé ko thì không khí sẽ qua mũi mà ra ngoài hết).

  Lúc này ngực nạn nhân sẽ phồng nên do vừa nhận được không khí mà bạn cung cấp, sau đó để nạn nhân tự thở ra bởi sự xẹp xuống của lồng ngực,sự lưu thông qua lại của luồng khí này sẽ giúp tim nạn nhân mau chóng đập trở lại, bạn cứ tiếp tục hô hấp nhân tạo cho nạn nhân .Được khoảng 5 lần hô hấp thì bạn quay sang ấn tim ngoài lồng ngực nhé.Bạn chuyển tư thế ngồi,Bạn quỳ dọc theo người nạn nhân tay trái của bạn đặt úp vuông góc lên bàn tay phải rồi đặt vào chính giữa xương ức trên ngực nạn nhân,tuyệt đối không được đặt tay xuống bụng hay sang 2 bên xương sườn sẽ rất nguy hiểm.

  Sau đó bạn nhô cao người dùng lực của cơ thể đầy mạnh dứt khoát lên ngực nạn nhân,nhớ là đẩy lên trên nhé không được đẩy vuông góc đâu đấy.Bạn cứ tiếp tục đẩy như vậy được 5 lần thì lại quay sang hô hấp nhân tạo nhé.Công việc cứ tiếp tục khi thấy nạn nhân có dấu hiệu tim đập trở lại mới thôi,Bạn ghé tai vào ngực trái nạ nhân để nghe nhịp đập của tim nhé.

  Nếu có người thứ 2 cùng sơ cứu với bạn thì công việc của họ sẽ là nâng 2 tay của nạn nhân lên xuống hết biên độ khi bạn kết thúc quá trình ấn tim ngoài lồng ngực.Kết hợp 3 yếu tố trên sẽ giúp nạn nhân mau chóng tìm lại con đường sống cho riêng mình.Chú ý các thao tác phải nhanh chóng dứt khoát ,Khi nạn nhân tỉnh thì cứ để nạn nhân lằm đó và thở cho đến khi tỉnh hẳn mới cho nạn nhân ngồi dậy nhé. 

  Khi nạn nhân tự hô hấp được thì hô hấp nhân tạo tiếp tục theo đúng nhịp tự hô hấp của nạn nhân. Khi nạn nhân đã tự thở được thì cũng phải để nạn nhân nằm nghỉ một thời gian vì lúc đó tim còn yếu, nếu vội đứng lên sẽ bị ngất. Xoa bóp tim cũng rất cần thiết cho cấp cứu, dùng cùi bàn tay ấn xuống vùng tim nạn nhân lõm xuống khoảng 4 đến 5 cm, mỗi phút ấn 60 đến 80 lần. Mỗi phút 60 lần, tức 5 lần ấn thổi ngạt 1 lần.

  Cấp cứu trẻ em cần chú ý lượng thổi ngạt và ấn cho vừa phải không làm thương tổn cơ thể trẻ.
  Thực tế chứng minh, tuyệt đại bộ phận nạn nhân “chết giả” qua cấp cứu đều được cứu sống.

                                 Clip: Hướng dẫn cấp cứu người bị điện giật (Nguồn: Youtube)

  (Tổng hợp)


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 09:01 13/07/2017
  Số lượt xem: 1100
  Số lượt thích: 1 người (Hoài Thu)
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !