HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Văn hóa - Tâm linh >

  Hiếu kính cha mẹ như thế nào mới là khó nhất?

  Hình ảnh có liên quan

  Có người cho rằng mua nhà cho cha mẹ, mời bảo mẫu chăm sóc, cho cha mẹ ăn ngon mặc đẹp, thi thoảng đưa cha mẹ đi du lịch là hiếu kính cha mẹ rồi. Kỳ thực, cung ứng nhu cầu vật chất cho cha mẹ hưởng thụ chỉ là sự báo hiếu tối căn bản mà thôi.

  Buổi trưa, cụ bà trong lúc rảnh rỗi muốn đọc báo cho đỡ buồn nên đã vào phòng con trai mình tìm báo đọc. Vừa lúc đó, do công việc không thuận lợi nên con trai bà đi làm về sớm, trong lúc bực bội lại thấy mẹ tự tiện vào ngồi trên giường của mình nên buông một câu: “Mẹ không có việc gì thì ở trong phòng của mình, đừng có đi lại lung tung”.

  Bà mẹ nghe con trai trách vậy thì giải thích: “Mẹ chỉ muốn tìm tờ báo đọc cho đỡ buồn, nhân tiện ngồi ở đây nghỉ một chút”.

  Cậu con trai mặt mày nhăn nhó khó chịu bước ra khỏi phòng, vừa đi vừa nói: “Ăn no không có gì làm”.

  Đêm đó, 12 giờ đêm bà mẹ nhảy từ tầng 7 chung cư xuống tự vẫn.

  Đây chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện tương tự trong xã hội hiện nay của chúng ta. Con cái có tiền có thể dễ dàng mua cho cha mẹ của ngon vật lạ, nhà cao cửa rộng, thuê người chăm sóc, tuy nhiên có một điều rất khó làm được đó là “mặt không khó chịu”.

  Khổng Tử cũng từng dạy học trò: Hiếu kính cha mẹ khó khăn nhất là gì? Chính là “sắc mặt”, nghĩa là không để cha mẹ nhìn thấy nét mặt khó chịu của mình. Nếu như chúng ta để lộ ra sự coi thường và cảm giác khó chịu thì tức là chưa làm được hiếu kính, vì điều này khiến cho cha mẹ cảm thấy bất an.

  Có người cho rằng mua nhà cho cha mẹ, mời bảo mẫu chăm sóc, cho cha mẹ ăn ngon mặc đẹp, thi thoảng đưa cha mẹ đi du lịch là hiếu kính cha mẹ rồi. Kỳ thực, cung ứng nhu cầu vật chất cho cha mẹ hưởng thụ chỉ là sự báo hiếu tối căn bản mà thôi. Sự báo hiếu tốt đẹp nhất phải là cho cha mẹ cảm nhận được sự tôn kính hết mực của con cái.

  “Sắc mặt” khó làm ở chỗ nào? Khó là ở chỗ cần phải có một trái tim tôn kính, không một chút thái độ mảy may khó chịu. Thế nên cũng có thể nói, sắc mặt chính là tiêu chuẩn để đánh giá đạo đức hiếu kính cha mẹ.

  Phận làm con phải luôn biết tôn kính cha mẹ, an ủi cha mẹ, thường xuyên tươi cười với cha mẹ, quan tâm chăm sóc giúp cha mẹ yên lòng. Mỗi ngày dành một khoảng thời gian trò chuyện cùng cha mẹ, quan tâm giờ ăn, giấc ngủ của đấng sinh thành, không để cha mẹ phải nhọc tâm lo nghĩ.

  Sắc mặt không mất tiền mua cũng chẳng cần vay mượn, nó là biểu hiện của giáo dưỡng, cũng là cảnh giới cao nhất của sự báo hiếu cha mẹ. Tiếc thay, xã hội ngày nay cuộc sống xô bồ, chẳng có mấy người có thể làm được.

  Báo hiếu cha mẹ khó là khó ở tấm lòng. Nếu như chúng ta thành tâm yêu kính cha mẹ, thì một bát canh suông hai quả cà trắng cũng đủ làm cho cha mẹ yên lòng mát dạ, ngày ngày an lạc. Còn tâm không đủ kính, hiếu không đủ tròn thì dẫu có đài cao gác tía cũng chẳng ích gì.

  Theo tw.aboluowang.com


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ hoa @ 10:41 10/06/2019
  Số lượt xem: 18
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !