HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

47 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Bối cảnh thế giới, Quan hệ quốc tế > Trung Đông >

  Hamas “bắn vãi đạn” tấn công Israel: Thế lực ngầm nào bơm tiền phía sau?

  Hamas “bắn vãi đạn” tấn công Israel: Thế lực ngầm nào bơm tiền phía sau?

  Phong trào vũ trang Hamas ở Dải Gaza thực sự phải bỏ ra bao nhiêu chi phí để tiếp tục bắn tên lửa tấn công sang Israel?

  Trong cuộc chiến nóng bỏng đang diễn ra giữa Israel và Hamas, việc bên nào có thể cầm cự lâu hơn hoặc bên nào sẽ sớm kiệt lực trước, buộc phải tiến tới lệnh ngừng bắn thì một vấn đề quan trọng nổi lên đó vẫn là chi phí chiến tranh.

  Ai cũng biết, hệ thống phòng thủ Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel có giá cao hơn nhiều so với tên lửa tấn công của Hamas.

  Tuy nhiên, các quan chức Israel đã thống nhất kết luận rằng, Iron Dome là hệ thống rất “đáng đồng tiền bát gạo” và cái cần so sánh ở đây là Israel sẽ phải trả giá bao nhiêu về nhân mạng và tài sản nếu không có Iron Dome bảo vệ.

  Quay trở lại vấn đề, Hamas thực sự phải bỏ ra bao nhiêu chi phí để tiếp tục bắn tên lửa sang Israel? Có sự khác biệt đáng kể nào giữa tên lửa tầm xa có thể tấn công Tel Aviv và miền Trung Israel với các tên lửa tầm ngắn chỉ đạt tầm hoạt động giới hạn dọc biên giới Gaza?

  Hamas được cho là hiện đang sở hữu tổng công khoảng 14.000 rocket. Trong số hơn 3.000 quả rocket được bắn đi tuần qua, cũng chỉ có vài trăm quả là tên lửa tầm xa.

  Các chuyên gia tên lửa Uzi Rubin và Tal Inbar cho rằng, sự chênh lệch về chi phí không đáng kể để kìm hãm Hamas. Điều này đúng, mặc dù thực tế là một số bệ phóng tên lửa có nhiều nòng và có khả năng bắn từ 4 đến 9 quả cùng một lúc.

  Hamas “bắn vãi đạn” tấn công Israel: Thế lực ngầm nào bơm tiền phía sau? - Ảnh 1.Hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel đánh chặn tên lửa tấn công do Hamas phóng đi từ Dải Gaza. Ảnh: AFP

  Rubin, người được xem là một trong những cha đẻ của hệ thống phòng thủ tên lửa Israel nói rằng, ngay cả những tên lửa “tối tân nhất” của Hamas cũng được chế tạo tương đối đơn giản, rẻ tiền và được cho là không có tầm bắn mở rộng.

  Theo chuyên gia Rubin, không giống như Hezbollah ở Lebanon, lực lượng có một số tên lửa tầm xa chính xác đắt tiền, số tên lửa tầm xa của Hamas thực sự kém chính xác hơn so tên lửa tầm ngắn mà họ có.

  Một số báo cáo ước tính, tên lửa tầm ngắn chính của Hamas với tên là Qassam có giá chỉ từ 300 - 800 đô la mỗi quả.

  Trong khi đó, có ít hơn thông tin công khai về giá thành các tên lửa tầm xa hơn của Hamas như R-160, M-302D, M302-B, J-80, M-75, Fajr 3, Fajr 5 và M-75 thế hệ thứ hai.

  Tal Inbar, cựu Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ của Viện Fisher ước tính, chi phí các tên lửa tầm xa của Hamas rơi vào khoảng vài nghìn đô la mỗi chiếc, hoặc gấp hai đến ba lần so với những tên lửa tầm ngắn hơn.

  Con số này vẫn chưa thấm gì so với giá thành của các tên lửa đánh chặn trang bị cho Iron Dome - ước tính khoảng từ 50.000 - 100.000 đô la mỗi chiếc.

  Tuy nhiên, cả hai chuyên gia Inbar và Rubin đều nói rằng Iran là nước đã chuyển giao hoặc thanh toán cho gần như tất cả các tên lửa của Hamas, nghĩa là Hamas không thực sự mất bất cứ chi phí nào cho kho vũ khí của mình.

  Theo ghi nhận của Inbar, thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah từng tuyên bố vào tháng 12/2020 rằng: “Hầu hết vũ khí, tên lửa và cơ sở vật chất mà các nhóm kháng chiến Palestine ở Gaza có đều do lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (IRGC) cung cấp. Iran đã sử dụng mối quan hệ ngoại giao với Sudan để thành lập một nhà máy sản xuất vũ khí cho Gaza ở Sudan”.

  Inbar cũng trích dẫn một cuộc phỏng vấn của thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh vào tháng 5 năm ngoái khi ông này phát biểu:

  “Tôi đặc biệt nhấn mạnh rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran, nước đã không chùn bước trong việc hỗ trợ và tài trợ cho cuộc kháng chiến về mặt tài chính, quân sự và kỹ thuật. Đây là một ví dụ về chiến lược của Iran do Imam Khomeini thiết lập”.

  (theo DN&TT)


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 18:05 17/05/2021
  Số lượt xem: 11
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !