HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Thành viên trực tuyến

10 khách và 0 thành viên

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Tìm kiếm thông tin

    Google.com.vn Trang này
    Gốc > Chất lượng sống: Ẩm thực > Ẩm thực - Nấu ăn >

    Hái nấm trứng gà trong rừng già Bình Phước

    Những cây nấm có màu sắc vàng óng, tròn trịa như một quả trứng được hái về làm đủ món ngon như nấu cháo hến, xào hải sản.

    Tháng 6, tháng 7 là lúc những cơn mưa mùa hạ bắt đầu nặng hạt hơn, thời tiết oi bức, rất thích hợp cho những loại nấm phát triển. Mùa này còn là mùa của nấm trứng gà, một loại nấm quý hiếm, có hình dáng đẹp mắt, tròn trịa, màu vàng óng như một quả trứng ngoi lên từ lòng đất.

    Trước đây, nấm trứng gà chỉ được biết đến ở các khu rừng núi Tây Bắc, gần đây chúng được tìm thấy và khai thác nhiều ở những vùng đất bazan màu mỡ, khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Riêng tại Bình Phước, người dân thường tìm chúng trong các khu rừng già, vườn quốc gia như Bù Gia Mập hoặc vườn quốc gia Cát Tiên.

    Nấm trứng gà có màu vàng óng, mọc dưới những tán cây dầu ở huyện Hớn Quản. Ảnh: Ẩm Thực Đồng Hao/YouTubeNấm trứng gà có màu vàng óng, mọc dưới những tán cây dầu ở huyện Hớn Quản. Ảnh: Ẩm Thực Đồng Hao/YouTube

    Đồng Hao (tên thật là Trần Văn Hiền), sinh năm 1997, quê ở Bình Phước, chủ kênh YouTube Ẩm Thực Đồng Hao, đăng tải video về quá trình hái nấm trứng gà, lội sông bắt hến để làm món cháo ngon mùa hè cho gia đình.

    Anh cho biết, loại nấm này có hai màu là vàng cam và trắng, chủ yếu mọc dưới tán những cây thông, sao, dầu. Chúng có hương vị thơm ngon, giòn ngọt, dinh dưỡng và làm được nhiều món khác nhau như xào tỏi, xào hải sản, nấu cháo thịt bằm, cháo gà. Những cây nấm ngon nhất là những cây chưa bung dù, bên ngoài vẫn còn áo một lớp vỏ trắng, bên trong là màu vàng tươi của nấm.

    Nấm mọc dưới những ủ lá mục, đất xốp mềm, người đi hái nấm dùng tay nhổ nhẹ là lấy được cả cây. Sơ chế nấm phải rửa sạch đất cát, ngâm với nước muối rồi chẻ làm đôi, làm tư tùy kích cỡ. Đồng Hao dùng nấm trứng gà để nấu cháo hến. Hến được anh lội sông bắt được ở khu vực gần nhà, đều là nguyên liệu tự tìm mà ra.

    Hến sông bắt được đem đi nấu cháo. Ảnh: Ẩm Thực Đồng Hao/YouTube                     Hến sông bắt được đem đi nấu cháo. Ảnh: Ẩm Thực Đồng Hao/YouTube  

    Hến sông được Đồng Hao đem ngâm với nước vo gạo để làm sạch sau đó đun sôi nước để nấu hến tách lấy thịt. Hành tím phi thật vàng rồi cho thịt hến vào xào săn, nêm muối, đường, tiêu cho thơm. Khi nồi cháo đã nhừ thì mới cho nấm trứng gà và hến vào nồi, nêm nếm lại hợp khẩu vị là hoàn chỉnh món ăn.

    Món cháo bổ dưỡng dậy mùi gạo, ngọt từ hến, giòn dai từ nấm, thơm của hành phi và tiêu xay... Húp miếng cháo hến nấu nấm trứng gà nóng hổi trong một ngày mùa hạ hẳn sẽ nhớ mãi không quên. Loại nấm trứng gà hiếm gặp có giá khá cao, vào khoảng 250.000 đồng đến 500.000 đồng mỗi kg tùy vào thời điểm.

    (theo VnExpress)


    Nhắn tin cho tác giả
    Hoàng Mai @ 23:24 08/07/2021
    Số lượt xem: 60
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !