3 bị can bị khởi tố về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm Sylvester Zazy Nlemonwu (SN 1983, quốc tịch Nigeria, trú tại quận 12, TP.Hồ Chí Minh), Đinh Thị Thu Thủy (SN 1992; trú thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định), Lê Thị Mai Trâm (SN 1994, trú quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh).

Trước đó, cơ quan CSĐT phát hiện Sylvester Zazy Nlemonwu cùng với Trâm và Thủy lập tài khoản Facebook, kết bạn làm quen với nhiều phụ nữ Việt Nam và đưa thông tin giả là doanh nhân có quốc tịch Úc, Mỹ, Anh... muốn đầu tư nhiều tiền vào Việt Nam.

Khi đã lấy được lòng tin của các bị hại là phụ nữ ở Việt Nam, Sylvester Zazy Nlemonwu nói sẽ gửi quà và tiền về cho người bị hại, yêu cầu bị hại cung cấp thông tin cá nhân để gửi quà. Sau đó, Sylvester Zazy Nlemonwu cấu kết với Thủy và Trâm đóng giả là nhân viên hải quan hoặc nhân viên vận chuyển hàng hóa sân bay gọi điện cho người bị hại yêu cầu đóng tiền thuế, tiền phạt, tiền “làm luật” vì đã gửi ngoại tệ trong hàng với số lượng lớn. Để nhận “quà”, các bị hại đã gửi tiền vào tài khoản ngân hàng do 2 nghi phạm này cung cấp.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 4.2017 đến nay, nhóm tội phạm này đã thực hiện trót lọt 19 vụ lừa đảo trên nhiều địa bàn cả nước như TP.Hồ Chí Minh, Bình Định, Kon Tum, Đồng Nai, Hà Tĩnh… với số tiền lên đến 9 tỉ đồng.

Trong số những bị hại nói trên, có chị M. (Hà Tĩnh) bị nhóm này lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,2 tỉ đồng.

theo Một thế giới