HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

QPVN

Thi Toán Violympic, IOE

Violympic OlympicTrạng nguyên Tiếng việtChơi cờ Vua Cờ Tướng

Máy tính bỏ túi

TÀI NGUYÊN - TRI THỨC

Thời tiết 3 miền - Tỉ giá

Hà Nội
Huế
TP HCM

LỊCH HÔM NAY

Liên kết Website

Web Bộ Ngành-Báo Chí

Web Tổng hợp

DỰNG NƯỚC - GIỮ NƯỚC

QPVN

Tin Báo mới

Thành viên trực tuyến

12 khách và 0 thành viên

Ảnh ngẫu nhiên

Thit_bo.jpg A1.jpg Du_lich_2.gif Caronghuyetlong.jpg Mr_627403_6184a449cdc2167b.jpg XonxaonhungthuongbimuabansieucaytientycuadaigiaViet1462074889img_77231519140572width650height439.jpg 228949.mp3 192561.mp3 Lk_Slow_Thu_Yeu_Thuong_Love_St__Various_Artists_NhacPronet.mp3 Trangngoc1.gif Anh_1_2.JPG NKLTTC.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL.mp3 NKL_Mai_truong_my.mp3 NKL_La_thu.mp3 NKL_BAI_CA_NGV.mp3 Nhac_nen_du_thi_ke_chuyen_ve_Bac.mp3 Cay_canh.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Tìm kiếm thông tin

  Google.com.vn Trang này
  Gốc > Sự kiện - Bình luận > Thế giới >

  Giờ đây Nga vẫn chỉ có 2 đồng minh

  Nga chỉ có 2 đồng minh là lục quân và hải quân và theo báo Mỹ, giờ đây Nga chỉ có 2 người bạn, đó là dầu mỏ và khí đốt.

  Đáng gờm không đáng sợ?

  The National Interest mới đây có bài bình luận về những thách thức đối với phương Tây, trong đó không quên nêu lên hai cái tên Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, tờ báo Mỹ dường như đánh giá không cao nước Nga với việc lật lại lịch sử sụp đổ của “đế quốc Nga”.

  Theo The National Interest, nước Mỹ đang trải qua nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, chính quyền có một không hai trong gần 250 năm lịch sử nước Mỹ.

  Trong khi coi Trung Quốc là đối thủ thách thức uy thế toàn cầu của Mỹ, tờ báo này nhận định nước Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin đã chấm dứt tình trạng thiếu năng lực toàn cầu từ khi Liên Xô sụp đổ. Nga có thể không phải là một siêu cường như Liên Xô, nhưng không thể bị phớt lờ.

  Gio day Nga van chi co 2 dong minh
                                                     Nga đáng gờm nhưng không đáng sợ?

  Giới phân tích Mỹ đưa ra đánh giá về những thay đổi lớn kể từ khi sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989, trong đó quan trọng nhất là việc chấm dứt Chiến tranh Lạnh vốn có thể đẩy thế giới vào Thế chiến III và “một cuộc thảm sát hạt nhân”.

  Một “hậu quả” nữa của sự kiện năm 1989 được tờ báo Mỹ nhắc tới là sự sụp đổ của “Đế quốc Nga”, đế chế cuối cùng của châu Âu. Theo đó, nước Nga hiện nay có đường biên giới bị đẩy lùi, giống với những đường biên giới dưới sự trị vì của Peter Đại đế vào những năm 1720.

  Theo The National Interest, đây là lý do giải thích tại sao ngay từ trước khi trở thành tổng thống, ông Putin đã nhận xét rằng sự sụp đổ của Liên Xô là thảm họa địa chính trị lớn nhất trong cuộc đời ông. Tờ báo Mỹ luận giải phát biểu (được trích dẫn một cách riêng lẻ này) là “nỗi hoài cổ” dành cho Đế quốc Nga.

  Tiếp nối các quan điểm truyền thống của người Mỹ về nước Nga, tờ báo Mỹ nhấn mạnh giống như từ thế kỷ 17, Nga hầu như không có biên giới tự nhiên. Nga mở rộng lãnh thổ nhằm tăng cường an ninh của chính mình và phải tiếp tục mở rộng để bảo vệ các thành quả chinh phạt trước đó, giống như người La Mã.

  Với những đánh giá trên, The National Interest kết luận rằng Nga tỏ ra quyết đoán nhưng không tìm cách thay thế Mỹ để trở thành siêu cường toàn cầu.

  “Cuộc vật lộn” của Nga hiện nay là vì muốn giành lại một số vùng lãnh thổ đã mất và chi phối những gì không thể giành lại được gọi là khu vực lân cận của Nga.

  Hình ảnh có liên quan
                                                       Mỹ thấu hiểu "cuộc vật lộn" của Nga?

  Thất bại lớn nhất của Nga hiện nay theo đánh giá của giới phân tích Mỹ, là hiện đại hóa nền kinh tế. Theo đó, quy mô địa lý và năng lực quân sự giúp Nga trở thành một đối thủ đáng gờm, nhưng nhìn chung hầu như không đem lại được điều gì cho thế giới ngoài dầu mỏ, các giao dịch vũ khí và hỗ trợ quân sự cho các đồng minh.

  The National Interest nhắc lại tuyên bố kinh điển của Sa hoàng Alexander II rằng Nga chỉ có 2 người bạn là lục quân và hải quân và cho rằng giờ đây Nga chỉ có 2 người bạn, đó là dầu mỏ và khí đốt.

  Trung Quốc nguy hiểm hơn Nga

  Cũng trong bài viết, tờ báo Mỹ cho rằng Trung Quốc là thách thức nghiêm trọng hơn vì sự tăng trưởng kinh tế và sự biến đổi của nước này. Theo người Mỹ, Trung Quốc mong muốn đem lại một mô hình cho châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.

  Tuy nhiên, những thành tựu của Trung Quốc là vì nước này có dân số hơn 1 tỷ người. Thành công kinh tế của Trung Quốc dù ấn tượng nhưng không vĩ đại hơn thành công của Nhật Bản, Hàn Quốc hay các quốc gia châu Á khác từng đạt được sự tăng trưởng kinh tế tương tự cách đây nhiều năm.

  Tờ báo Mỹ dẫn ý kiến giới phân tích cho rằng có người không chỉ coi Trung Quốc là một siêu cường mới, mà còn là một siêu cường muốn thay thế Mỹ đóng vai trò cường quốc chi phối thế giới một ngày nào đó.

  Theo The National Inerest, Trung Quốc đã trở thành nước hùng mạnh nhất ở vùng Viễn Đông nhưng sẽ gần như không thể đạt được uy thế toàn cầu. Thế giới về cơ bản đã thay đổi so với khi Đế quốc Anh kiểm soát 1/4 thế giới hay khi Mỹ đạt được sức mạnh toàn cầu sau năm 1945.

                                                    Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc 
  Đế quốc Anh chỉ tồn tại vì cuộc Cách mạng công nghiệp đem lại cho nước Anh sức mạnh kinh tế và hải quân chưa từng có. Điều đó dẫn tới việc Anh có được quyền kiểm soát các quốc gia yếu kém, nghèo khó, chưa phát triển và không thể chống lại nước này trong thế kỷ 19.

  Mỹ sau đó đã thay thế Anh. Sự thống trị của nước này diễn ra vào thế kỷ 20, sau năm 1945, khi châu Âu và thế giới rộng lớn hơn bị tàn phá bởi Thế chiến II.

  Tuy nhiên, bối cảnh hiện nay lại khác vì các nước láng giềng châu Á của Trung Quốc đều là các nước hiện đại và thành công. Mặc dù không thể cạnh tranh với Trung Quốc một cách riêng lẻ, nhưng họ đang từng bước hình thành các liên minh mới để kiểm soát tham vọng của Trung Quốc.

  Ví dụ được tờ báo Mỹ nêu ra là việc Ấn Độ và Nhật Bản đã có các cuộc tập trận hải quân chung. Ấn Độ, Đông Nam Á và Nhật Bản sẽ là đối trọng với sức mạnh của Trung Quốc - đặc biệt nếu Mỹ vẫn duy trì toàn bộ cam kết đối với khu vực này.

                                             Một cụm tàu sân bay của Mỹ trong tập trận

  Thực tế, không chỉ người Mỹ mà phương Tây nói chung thời gian qua bắt đầu tỏ rõ sự cảnh giác đối với Trung Quốc. Theo giới phân tích phương Tây, họ vẫn chưa thể biết được tham vọng và niềm kiêu hãnh thầm kín của Trung Quốc nếu không hiểu được lịch sử nghìn năm của quốc gia này.

  Trung Quốc muốn “tái sinh” để xoá đi “bách niên quốc xỉ” cúi đầu trước những khẩu đại bác trong cuộc Chiến tranh Nha phiến. Đại tá Lưu Minh Phúc, giảng viên Đại học Quốc phòng nói Trung Quốc từng tuyên bố: “Giấc mộng Trung Hoa là vượt qua Mỹ. Chúng tôi không thể tự hài lòng với vị trí thứ nhì thế giới, và sẽ vươn lên hàng đầu trong 20 hoặc 30 năm tới”.

  Năm 2008, khi Phố Wall sụp đổ khiến cả phương Tây bàng hoàng, Giáo sư Aaron Friedberg thuộc Đại học Princeton bình luận: “Cuộc khủng hoảng tài chính là một bước ngoặt lớn. Người Trung Quốc hiểu rằng nước Mỹ xuống dốc nhanh hơn dự báo”.

  Trong nhiều năm qua, Trung Quốc được cho là đang tận dụng sự e dè và phân tâm của Mỹ như một cơ hội “nghìn năm có một”. Ví dụ điển hình nhất là việc Bắc Kinh xây dựng tới 7 hòn đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh yêu sách chủ quyền tới 90%.

  theo Đất Việt


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoài Thu @ 19:55 31/12/2018
  Số lượt xem: 36
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA !